Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Phấn khởi hơn, cụ là một trong 5 đại biểu xuất sắc của tỉnh Tuyên Quang được đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc hồi tháng 10 năm ngoái và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Cụ Tường ở Phú Lương
Cụ Nguyễn Xuân Tường (thứ ba từ trái sang) dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc và được Trung ương Hội tặng Bằng khen

Trải qua 15 năm đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy, năm 2000 nghỉ hưu, cụ Tường lại được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm, hội viên tin yêu bầu làm Chủ tịch Hội NCT xã. Gần hai thập kỉ làm việc Hội, không quản ngày đêm, mưa gió, địa bàn khó khăn, cụ đã cùng lãnh đạo Hội tham mưu với chính quyền và các cơ quan chức năng kiện toàn, xây dựng Hội từng bước vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" trong hội viên và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Nỗ lực không ngừng nghỉ, tất cả 702 hội viên sinh hoạt tại 11 chi hội trên địa bàn cụ phụ trách đều quý mến, ủng hộ các chương trình, kế hoạch do Hội triển khai. Chân quỹ huy động ở mức cao, bình quân từ 400 nghìn đến 500 nghìn đồng/hội viên. Cũng bởi sức hấp dẫn của các phong trào NCT mà đến nay, không một NCT nào trong xã đứng ngoài tổ chức Hội, 100% NCT gia nhập Hội không chỉ là điểm số tuyệt đối mà còn là mơ ước của nhiều địa phương, cơ sở.

Cụ Tường ở Phú Lương
Cụ Nguyễn Xuân Tường

Cụ chia sẻ: Làm cán bộ trước hết phải hiểu chắc, hiểu sâu về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời đi sâu đi sát cơ sở, nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh của từng thành viên, hội viên. Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đề xuất của họ để có giải pháp phù hợp. Việc gì trong phạm vi xử lí thì làm ngay, việc khó hơn thì xin ý kiến lãnh đạo, cấp trên cùng tháo gỡ. Do vậy, mọi việc đến tay cụ đều trơn tru. Cụ bảo, không gì quý hơn sự tín nhiệm, tin yêu và ủng hộ của những người xung quanh mình.

Cụ Tường ở Phú Lương
Tiết mục văn nghệ của NCT xã Phú Lương

Làm việc khoa học, bài bản, có kế hoạch chương trình, bàn thảo kĩ lưỡng trước khi đưa ra triển khai, nên 3 mảng nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đều đạt hiệu quả cao. Tổng kết 5 năm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng", tất cả 11 chi hội đều đạt vững mạnh, trong đó 7 chi hội đạt vững mạnh xuất sắc. Toàn xã vận động kết nạp 250 hội viên mới; Quỹ Chi hội nâng lên 305,7 triệu đồng. Tất cả NCT đến tuổi đều được chúc thọ mừng thọ chu đáo. Trên 80% NCT được khám sức khỏe định kì hằng năm. NCT ốm đau hoặc có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà động viên, NCT qua đời được tổ chức phúng viếng, tang lễ chu đáo. Cụ Tường còn phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, lập hồ sơ, vận động để 105 NCT được hưởng bảo trợ xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế…

Cụ Tường ở Phú Lương
Bài dưỡng sinh của NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương

Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, cũng là tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT vào Hội, cụ Tường bàn trong thường trực xây dựng kế hoạch thành lập, nhân rộng các CLB văn hóa, thể thao từ xã đến từng địa bàn dân cư. Tôi thật ngỡ ngàng và ngưỡng mộ khi chứng kiến không khí sôi động, tinh thần thoải mái của NCT khi tham gia giao lưu các CLB NCT ở Phú Lương. Cụ Tường cho biết, xã vùng núi cao này có đến 19 đội bóng chuyền hơi và hàng chục CLB văn nghệ, trong đó có 5 CLB sình ca Cao Lan thường xuyên luyện tập, giao lưu, sẵn sàng biểu diễn phục vụ hội nghị của địa phương và “đem chuông đi đánh” … với các CLB khác trong và ngoài tỉnh.

Được Chủ tịch Hội NCT Nguyễn Xuân Tường vận động, 100% hộ gia đình NCT đã góp công góp của, chung tay cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới. NCT toàn xã đóng góp 326 triệu đồng xây dựng 11 nhà văn hóa thôn bản, đổ bê tông 36km đường làng ngõ xóm và 3,5km đường kênh mương nội đồng. 182 NCT còn sức khỏe vẫn chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng vườn rừng tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Riêng gia đình cụ Tường còn nuôi hàng chục con lợn và 2 con bò sinh sản thu nhập mỗi năm thu thêm hàng chục triệu đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Tnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn đnằm trong tốp đầu cả nước.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Phiên bản di động