Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Phấn khởi hơn, cụ là một trong 5 đại biểu xuất sắc của tỉnh Tuyên Quang được đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc hồi tháng 10 năm ngoái và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Cụ Tường ở Phú Lương
Cụ Nguyễn Xuân Tường (thứ ba từ trái sang) dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc và được Trung ương Hội tặng Bằng khen

Trải qua 15 năm đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy, năm 2000 nghỉ hưu, cụ Tường lại được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm, hội viên tin yêu bầu làm Chủ tịch Hội NCT xã. Gần hai thập kỉ làm việc Hội, không quản ngày đêm, mưa gió, địa bàn khó khăn, cụ đã cùng lãnh đạo Hội tham mưu với chính quyền và các cơ quan chức năng kiện toàn, xây dựng Hội từng bước vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" trong hội viên và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Nỗ lực không ngừng nghỉ, tất cả 702 hội viên sinh hoạt tại 11 chi hội trên địa bàn cụ phụ trách đều quý mến, ủng hộ các chương trình, kế hoạch do Hội triển khai. Chân quỹ huy động ở mức cao, bình quân từ 400 nghìn đến 500 nghìn đồng/hội viên. Cũng bởi sức hấp dẫn của các phong trào NCT mà đến nay, không một NCT nào trong xã đứng ngoài tổ chức Hội, 100% NCT gia nhập Hội không chỉ là điểm số tuyệt đối mà còn là mơ ước của nhiều địa phương, cơ sở.

Cụ Tường ở Phú Lương
Cụ Nguyễn Xuân Tường

Cụ chia sẻ: Làm cán bộ trước hết phải hiểu chắc, hiểu sâu về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời đi sâu đi sát cơ sở, nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh của từng thành viên, hội viên. Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đề xuất của họ để có giải pháp phù hợp. Việc gì trong phạm vi xử lí thì làm ngay, việc khó hơn thì xin ý kiến lãnh đạo, cấp trên cùng tháo gỡ. Do vậy, mọi việc đến tay cụ đều trơn tru. Cụ bảo, không gì quý hơn sự tín nhiệm, tin yêu và ủng hộ của những người xung quanh mình.

Cụ Tường ở Phú Lương
Tiết mục văn nghệ của NCT xã Phú Lương

Làm việc khoa học, bài bản, có kế hoạch chương trình, bàn thảo kĩ lưỡng trước khi đưa ra triển khai, nên 3 mảng nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đều đạt hiệu quả cao. Tổng kết 5 năm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng", tất cả 11 chi hội đều đạt vững mạnh, trong đó 7 chi hội đạt vững mạnh xuất sắc. Toàn xã vận động kết nạp 250 hội viên mới; Quỹ Chi hội nâng lên 305,7 triệu đồng. Tất cả NCT đến tuổi đều được chúc thọ mừng thọ chu đáo. Trên 80% NCT được khám sức khỏe định kì hằng năm. NCT ốm đau hoặc có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà động viên, NCT qua đời được tổ chức phúng viếng, tang lễ chu đáo. Cụ Tường còn phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, lập hồ sơ, vận động để 105 NCT được hưởng bảo trợ xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế…

Cụ Tường ở Phú Lương
Bài dưỡng sinh của NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương

Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, cũng là tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT vào Hội, cụ Tường bàn trong thường trực xây dựng kế hoạch thành lập, nhân rộng các CLB văn hóa, thể thao từ xã đến từng địa bàn dân cư. Tôi thật ngỡ ngàng và ngưỡng mộ khi chứng kiến không khí sôi động, tinh thần thoải mái của NCT khi tham gia giao lưu các CLB NCT ở Phú Lương. Cụ Tường cho biết, xã vùng núi cao này có đến 19 đội bóng chuyền hơi và hàng chục CLB văn nghệ, trong đó có 5 CLB sình ca Cao Lan thường xuyên luyện tập, giao lưu, sẵn sàng biểu diễn phục vụ hội nghị của địa phương và “đem chuông đi đánh” … với các CLB khác trong và ngoài tỉnh.

Được Chủ tịch Hội NCT Nguyễn Xuân Tường vận động, 100% hộ gia đình NCT đã góp công góp của, chung tay cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới. NCT toàn xã đóng góp 326 triệu đồng xây dựng 11 nhà văn hóa thôn bản, đổ bê tông 36km đường làng ngõ xóm và 3,5km đường kênh mương nội đồng. 182 NCT còn sức khỏe vẫn chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng vườn rừng tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Riêng gia đình cụ Tường còn nuôi hàng chục con lợn và 2 con bò sinh sản thu nhập mỗi năm thu thêm hàng chục triệu đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Xem thêm
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021).
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…
Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…
Phiên bản di động