Công dụng của tinh bột sắn dây với sức khỏe con người (Tiếp theo)
Sức khỏe 06/04/2022 12:05
4.2 Theo y học hiện đại
Tinh bột sắn dây thường dùng để pha trực tiếp với nước hoặc kết hợp với một vài vị thuốc đông y giúp cho cơ thể:
Hạ nhiệt.
Cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim.
Làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu.
Hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim
Ức chế ngưng tập tiểu cầu.
Giải độc, bảo hộ tế bào gan.
Chống ôxy hóa, lão hóa và ung thư.
Dự phòng tích cực tình trạng nhiễm virut đường hô hấp.
Nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể trong tình trạng thiếu oxy...
Tăng cường khả năng ghi nhớ.
Không chỉ vậy, tinh bột sắn dây hiện nay còn được rất nhiều chị em sử dụng để làm đẹp với một làn da trắng trẻo và mịn màng.
5. Cách chọn tinh bột sắn dây ta
Để uống bột sắn dây hiệu quả tốt nhất, trước tiên phải biết chọn mua tinh bột sắn dây ta (loại giống của Việt Nam) tuy trồng tốn diện tích và năng suất thấp) hơn là mua bột sắn dây giống Ấn Độ và Trung Quốc với chất lượng kém hơn.
Cách phân biệt bằng mắt thường, nếu là tinh bột sắn dây ta lọc kĩ màu trắng tinh như ngà, cho viên nhỏ vào lưỡi ngậm thì tan hết, có cảm giác mát lạnh (phản ứng thu nhiệt). Các mảnh vỡ của tinh bột nó sắc cạnh, mùi thơm đặc trưng của tinh bột sắn. Khi pha với nước lạnh, uống hết mà trong cốc không còn lại vẩn, bụi...
Còn sắn Trung Quốc và tinh bột bị pha trộn với các loại bột khác, thì các mảnh vỡ cạnh nó không còn sắc cạnh giống viên sỏi cuội. Không nên cho mùi hương bưởi, nếu tinh bột sắn chuẩn thì không có mùi hương bưởi!
6. Cách phân biệt bột sắn dây nguyên chất với bột sắn dây giả
Nếu không biết bột sắn dây mua ở đâu thì bạn có thể tìm trên các trang bán hàng online, siêu thị hoặc các đại lí bán bột ngũ cốc dinh dưỡng... Bột sắn dây được bán khá nhiều trên thị trường nhưng nếu không biết cách phân biệt bột sắn dây thật và bột sắn dây giả, sẽ rất nguy hiểm khi mua phải loại bột kém chất lượng. Hiện nay, có hai loại bột sắn dây được bày bán là bột sắn dây ta và bột sắn dây Trung Quốc. Bột sắn dây này thường cho lượng bột nhiều hơn nhưng tác dụng giải nhiệt, chữa bệnh thua kém bột sắn dây của ta rất nhiều. Không những vậy, nhiều người bán còn vì lợi nhuận mà trộn bột sắn thông thường vào bột sắn dây và bán với giá khá đắt. Bạn nên phân biệt bằng cách sau:
Bột sắn dây thật sẽ có hạt to, màu trắng tinh khiết tự nhiên, không dính màu lạ và có mùi thơm đặc trưng của củ sắn dây. Bột hoàn toàn khô, không bị ẩm, khi cắn thử thấy có vị giòn, tan nhanh trong miệng và cảm nhận được độ mát nơi đầu lưỡi. Sau khi tan, bạn sẽ nhận thấy bột sắn dây rất mịn, hoàn toàn không có bất kì hạt sạn nào.
Còn bột sắn dây kém chất lượng sẽ có hạt nhỏ, viên bột không sắc cạnh, bột có lẫn nhiều tạp chất, không có màu trắng tự nhiên, không có mùi thơm, xuất hiện mùi lạ khá nặng. Khi cắn thử cảm nhận được bột mềm không có độ giòn. Bên cạnh đó, một số cơ sở sẽ tẩm ướp hoa bưởi vào để có thể át đi mùi khác không phải là mùi thơm của củ sắn dây thật. Không những vậy, những loại bột sắn dây có mùi hoa bưởi rất dễ bị mốc.
Bột sắn thường là tinh bột của củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì, một loại bột thường được dùng khá nhiều trong làm bánh cũng như trong các món soup, chè, bánh canh hoặc thêm vào thành phần của một số loại xốt của các món ăn. Tinh bột sắn dây là tinh bột của củ sắn dây, một loại sắn có thân leo chứ không phải là cây sắn (khoai mì) có thân cứng như bột sắn (bột năng).
7. Cách pha tinh bột sắn dây
Có hai cách: Uống hằng ngày, không nên pha bằng nước lạnh, vì dễ bị đầy bụng khi uống hoặc cơ thể không hấp thụ được. Vì tinh bột sắn dây có kết cấu rất bền vững, ngâm nước cả tháng không bị chua hoặc thối.
Cách 1: Dùng cho một cốc 200 ml, lấy khoảng 2-4 thìa ăn phở (30-40g). Cho bột sắn vào cốc, thêm đường theo sở thích của mỗi người, thêm khoảng 10 ml nước lọc, quấy đều cho tan bột sắn và đường, sau đó cho nước sôi vào quấy đều... làm sao cốc sắn dây đạt 60-70 độ C là được, cốc nước vẫn màu trắng (nếu màu trong là quá nhiệt đô và bị chín làm giảm công dụng của tinh bột sắn dây). Tinh bột sắn dây không nên pha uống sống (pha với nước lạnh) và không nên pha với quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Cách 2: Hòa tan tinh bột sắn dây với nước lạnh, cho vào nồi vừa đun, vừa quấy đều, đến khi chín sắn dây rồi mới sử dụng.
8. Những lưu ý khi dùng tinh bột sắn dây
- Dù cơ thể bạn có khỏe mạnh như thế nào, hay thích uống thì cũng không nên lạm dụng. Tốt nhất là 1 cốc/ngày (20-30 gam, hoặc 2-3 thìa ăn phở). Một tuần uống khoảng 3-4 lần.
- Theo như Đông y, thì hàn tính của sắn dây khá mạnh, do vậy trẻ em không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
- Phụ nữ khi mang thai nếu có cảm giác mệt mỏi, cơ thể cảm thấy lạnh thì không nên sử dụng, vì tính hàn sẽ khiến tình trạng cơ thể trở nên khó chịu hơn.
- Nếu cảm thấy nóng trong người, táo bón, mụn nhọt, rôm sảy thì nước sắn dây có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, còn nhanh hơn cả các hóa chất nhân tạo, giúp giải quyết tận gốc của bệnh.
- Không nên sử dụng bột sắn dây cho phụ nữ bị động thai, vì có thể gây nên tình trạng sảy thai.
- Không dùng trong trường hợp bị hàn thấp mức độ nặng. Khi cơ thể đang lạnh thì không nên uống nước sắn dây. Những người mắc các bệnh lí đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm gan mạn tính, viêm tụy mạn tính... thuộc thể hư hàn thì cũng cần thận trọng khi dùng.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của tinh bột sắn dây đối với sức khỏe con người. Đây đúng là một món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.