Chuyên gia Đặng Hùng Võ: “Vùng trũng” đầu tư BĐS sẽ đổ về khu vực Đông Bắc Hà Nội

Phát triển thuận theo quy luật tự nhiên, phong thủy tốt, quỹ đất rộng đi cùng hạ tầng ngày càng hoàn thiện, sự xuất hiện của các “ông lớn” đầu tư các dự án ở khu vực Đông Bắc Hà Nội đang ngày càng làm nóng thị trường BĐS, đặc biệt trong phân khúc căn hộ chung cư. Theo GS Đặng Hùng Võ, đây sẽ “vùng trũng” hút giới đầu tư trong thời gian tới bởi những lợi thế “có một không hai”.

Ưu thế về địa lý và hạ tầng phát triển
Trước đây, các nhà đầu tư thường ưu ái dự án nhà ở khu vực Tây Hà Nội bởi quan niệm dịch chuyển về phía Đông Bắc, qua cầu là ra khỏi thành phố, là đến khu vực ngoại thành kém phát triển. Tuy nhiên, với sự đầu tư, phát triển rầm rộ của một loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS, sự quy hoạch đồng bộ của hạ tầng, thời gian gần đây, quan điểm lựa chọn căn hộ của các khách hàng mua nhà ở thực đã có nhiều tiêu chí thay đổi.
Thứ nhất, khu vực Đông Bắc Hà Nội với cấu trúc mặt bằng địa hình cao, có nhiều hồ sông tự nhiên nên không xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ sau những trận mưa lớn kéo dài. Đây là điểm cộng, trong khi đi về phía Tây Nam Hà Nội, địa hình thấp, nhiều ao hồ đã bị lấp đi để quy hoạch dự án, làm mất cân bằng tự nhiên, vấn nạn ngập úng chưa có giải pháp xử lý triệt để.
Thứ hai, về hạ tầng giao thông, các khách hàng có nhu cầu ở thực cũng như nhà đầu tư luôn quan tâm đến tiêu chí di chuyển thuận tiện vào khu vực trung tâm, đi sân bay hay đi ra các tỉnh lân cận mà không mất quá nhiều thời gian. Kể từ cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo triển khai thực hiện 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy. Thông tin về 4 cây cầu bao gồm: cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và Giang Biên đã ngay lập tức khiến BĐS khu vực Đông Bắc thủ đô trở thành tâm điểm của thị trường BĐS, trong khi phía Tây sau thời gian tăng trưởng nóng đang gặp gánh nặng hạ tầng bị quá tải.
Bên cạnh đó, các tuyến đường mới kết nối liên hoàn với các địa phương có kinh tế phát triển mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… lưu lượng người di chuyển lớn cũng là yếu tố thuận lợi khiến khu vực này trở thành “miền đất hứa” của BĐS thủ đô.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ: “Vùng trũng” đầu tư BĐS sẽ đổ về khu vực Đông Bắc Hà Nội
Cầu Tứ Liên cùng các tuyến đường mới được triển khai xây dựng sẽ là “đòn bẩy” hấp dẫn cho thị trường BĐS khu vực Đông Bắc


Thứ ba, về hạ tầng xã hội, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, công viên giải trí quy mô lớn sắp tới sẽ được xây dựng, nằm trong quy hoạch tương lai phát triển hai bên bờ sông Hồng của UBND thành phố Hà Nội, góp phần đem lại tiện ích và nâng chất lượng cuộc sống cho cư dân khu vực Đông Bắc Hà Nội.
Với hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích đồng bộ hình thành trong tương lai cùng với địa hình bao quanh sông Hồng – một trong những con sông hiếm hoi còn lại chưa bị hiện tượng ô nhiễm ở Hà Nội, các cư dân sinh sống tại khu vực Đông Bắc sẽ được hưởng một môi trường sống trong lành, tránh xa bụi bặm, ồn ào như trong khu vực nội thành. Việc sở hữu nhà ven đô đang là xu hướng được nhiều gia đình trẻ lựa chọn hiện nay.
Phân khúc chung cư – Cung chưa đáp ứng đủ “cầu ở thực”
Theo nghiên cứu của Savills, năm 2017, nguồn cung căn hộ chung cư Hà Nội phân khúc giá bình dân từ 20 triệu đồng trở xuống chỉ chiếm khoảng 34% tổng nguồn cung trên thị trường. Mặc dù được dự báo năm 2017 sẽ là năm bùng nổ của chung cư Hà Nội phân khúc bình dân với sự nhập cuộc của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản, song thực tế tỷ trọng căn hộ loại này so với phân khúc cao cấp chỉ chiếm mức thấp khoảng 20%.
Bước sang năm 2018, báo cáo mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, số căn hộ giá bình dân chỉ chiếm 23,2% trong tổng số 6.148 căn hộ chung cư được bán ra. Trong khi đó, nhu cầu mua căn hộ bình dân đang chiếm 60-70% nhu cầu sở hữu nhà thực tại Hà Nội. Tình trạng mất cân đối cung cầu ở phân khúc trung bình, giá rẻ còn rất lớn.
Lý giải về tình trạng mất cân bằng cung cầu này, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho biết: “Thời gian trước đây, nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc cao cấp để nhắm tới đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, kinh tế thế giới có nhiều biến động số lượng các chuyên gia, nhân sự nước ngoài sang làm việc và sinh sống tại Việt Nam chững lại kéo theo số lượng giao dịch chưa nhiều. Trong khi đó, cầu thị trường căn hộ phân khúc giá bình dân lớn mà cung hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%. Như vậy, không chỉ trong năm 2018 mà trong vòng 5-10 năm tới, phân khúc bình dân căn hộ chung cư Hà Nội nói chung và khu vực Đông Bắc nói riêng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển”.
Thực tế hiện nay, lượng khách hàng có thể chi trả ở phân khúc chung cư cao cấp vẫn đang chiếm một tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 5% dân số, 95% còn lại là thuộc nhóm trung bình trở xuống. BĐS ở phân khúc tầm trung trở xuống được dự báo sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2018 do nhu cầu thật còn rất lớn.
Tiềm năng tăng giá
Hiện nay nhiều dự án BĐS tại khu vực Đông Bắc đang rậm rịch triển khai, với mức giá đa dạng, trong đó có dự án giá khá “mềm”. Theo các chuyên gia, suất đầu tư hợp lý đi cùng cơ hội gia tăng giá trị rất lớn.
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay đất thổ cư trong làng như ở khu vực Đông Anh chỉ khoảng 10 triệu/m2, nhưng chỉ trong vòng 5 năm nữa thôi, mặt bằng giá mới chắc chắn sẽ đẩy lên cao.
Cơ hội gia tăng giá trị BĐS sẽ phủ rộng ở toàn bộ các phân khúc, trong đó, với loại hình căn hộ chung cư, GS Võ đưa ra câu chuyện dẫn chứng: “Thực tế có dự án BĐS phân khúc căn hộ chung cư ở khu vực phía Bắc Hà Nội, trước đây chủ đầu tư phải mời gọi bằng đủ hình thức để kích cầu, giá bán cũng khá rẻ, thế nhưng đến bây giờ chỉ sau gần 4 năm, khi hạ tầng và tiện ích đã hoàn thiện, lợi thế cảnh quan thiên nhiên, môi trường được khách hàng đánh giá cao, giá bán ra thị trường đã tăng lên gấp 4 - 5 lần. Theo dự báo của tôi, chỉ trong vòng 5 năm nữa thôi thì giá BĐS phía Đông sẽ đắt hơn phía Tây Hà Nội. Các dự án đã và đang hiện hữu tại khu vực này sẽ có lợi thế “đi trước đón đầu. Các nhà đầu tư sớm nắm bắt cơ hội sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá BĐS”.

Nằm ngay sát cầu Đông Trù, khu vực ngã ba sông Hồng và sông Đuống, khu đô thị Eurowindow River Park mang đến thị trường các căn hộ chung cư cao cấp nhưng có mức giá bình dân, chỉ từ 1,3 tỷ đồng/căn.
Từ ngày 1/6 – 29/6/2018 các khách hàng đặt mua căn hộ Eurowindow River Park có cơ hội bốc thăm mua nhà trả góp không lãi suất trong vòng 48 tháng. Ngoài ra, các khách hàng đặt mua kể từ đầu tháng 06 cho đến ngày 4/8/2018 sẽ được bốc thăm để có cơ hội sở hữu thêm 1 căn hộ chung cư 02 phòng ngủ với mức giá “0 đồng”.
Thông tin ưu đãi chi tiết liên hệ Đại lý phân phối độc quyền MLAND Việt Nam Hotline: 0903233005

Phương Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyển đối số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đối số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.
Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Bà Phan Bảo Thy, đại diện truyền thông của The coffee house (TCH) thông tin, công ty và gia đình bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đồng thuận về phương án đền bù.
Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Đà Lạt đã mời làm việc với tài xế dừng ô tô giữa đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm để chụp ảnh, nhảy múa, tập thể dục.
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi Thư kêu gọi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế đăng kí hiến mô, tạng cứu người.

Tin khác

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, UBND thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt 14 người tập yoga dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi
Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng
UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình
Ngày 16/5/2024, Tạp chí Người cao tuổi phối hợp UBND xã Khánh Bình trao số tiền 70 triệu đồng để xây dựng một căn nhà ở cho gia đình bà Tăng Thị Xinh, 71 tuổi, là hộ nghèo ở ấp Tư, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức
Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong
Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy", trong vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích xảy ra sáng 24/4, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý.

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”
Sáng 17/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) tại các địa điểm Quận 4, huyện Cần Giờ và TP. Thủ Đức.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam
Ngày 17/5, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép.

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"
Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về trường hợp ông Thích Minh Tuệ - nổi tiếng trên mạng xã hội vì mặc trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam.

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nỗ lực triển khai ở từng Dự án, bước đầu đạt nhiều kết quả khả quan. Phấn đấu đến hết năm 2025, Bá Thước sẽ thoát khỏi danh sách huyện nghèo.

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Tạm giữ giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng
Cơ quan CSĐT Công an TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng Lê Trường Giang.

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024
Tối 16/5, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024, với chủ đề “Rạng ngời sắc Sen”. Dự Lễ khai mạc có ông Lê Vĩnh Tân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Phan Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; ông Đỗ Văn Phớn, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh; các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửa Long; Đại diện Tổng Lãnh sự các nước Campuchia; Ấn Độ cùng đông đảo Nhân dân và du khách gần xa…
Xem thêm
Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.
TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.
Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Mới đây, Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thông tin về việc khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động