Chung tay chống dịch Covid-19: Người cao tuổi cùng con cháu tích cực vào cuộc

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang lây lan rất nhanh và diễn biến khó lường ở khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, từ khi xuất hiện ca dương tính thứ 17 đến nay, hầu như không ngày nào không có thêm vài ca nhiễm mới, kéo theo đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm người được khoanh vùng, cách li, xét nghiệm và chăm sóc y tế.

Có thể nói chưa bao giờ lượng người chờ tin tức cập nhật từ các chương trình thời sự, các kênh thông tin đại chúng lại nhiều và thường xuyên như vậy. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo ngành Y tế, Quân đội, Công an và các cấp chính quyền tích cực vào cuộc, nhằm giảm thiểu các ca nhiễm mới, điều trị tích cực cho bệnh nhân. Đồng thời áp dụng tất cả các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội để và hạn chế thấp nhất các thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

chung tay chong dich covid 19 nguoi cao tuoi cung con chau tich cuc vao cuoc
Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam

Là một tổ chức thành viên của MTTQ, một phần quan trọng không thể thiếu của đất nước, trong những ngày qua, Hội NCT các cấp đã tích cực vào cuộc, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Từ ngày 13/2, TW Hội NCT Việt Nam đã ban hành Công văn số 37/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19. Văn bản được gửi tới Hội NCT các tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông của Hội như Báo Người cao tuổi, Tạp chí NCT, Trang thông tin điện tử TW Hội, nhấn mạnh: Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đề nghị Hội NCT các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tuyên truyền tới Hội cơ sở và hội viên làm rõ tình hình, tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Hướng dẫn hội viên và NCT chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do cơ quan y tế đã phổ biến; thực hiện đeo khẩu trang nơi đông người; hạn chế du xuân, hạn chế tham gia lễ hội nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Bám sát diễn biến ở cơ sở, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp ổn định tư tưởng nhân dân và NCT. Theo dõi, phát hiện, đấu tranh, phản ánh với các cơ quan chức năng về những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô trách nhiệm, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân.

chung tay chong dich covid 19 nguoi cao tuoi cung con chau tich cuc vao cuoc
Sản phẩm nước rửa tay sinh học do thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Hà Nội thực hiện

Từ văn bản của TW Hội, Hội NCT các cấp đã tích cực triển khai đến hội viên. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, Hội NCT cũng gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc nhằm đôn đốc NCT gương mẫu thực hiện, nhắc nhở con cháu trong gia đình và những người xung quanh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn; không đi ra ngoài khi không cần thiết, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang và găng tay; thực hiện cách li khi có yêu cầu; báo cho chính quyền địa phương biết khi bản thân hay phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, về từ vùng dịch hoặc đi qua những vùng có dịch, v.v.

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, cho biết: Hiện Hội NCT các tỉnh đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ TW Hội; tuyên truyền về dịch bệnh và các nội dung ứng phó dịch bệnh kết hợp tuyên truyền Hướng tới Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (1995 - 2020). Hội NCT khu vực phía Nam đã hoãn tất cả các cuộc họp lớn tránh tụ tập đông người. Cấp huyện và cơ sở chuẩn bị hội nghị biểu dương cán bộ Hội cũng chỉ làm đơn giản, cử cán bộ tiêu biểu đi dự hội nghị cấp trên.

chung tay chong dich covid 19 nguoi cao tuoi cung con chau tich cuc vao cuoc
Tiêu độc khử trùng khu phố Trúc Bạch. Ảnh TTXVN

Theo ông Trần Đức Phối, Chánh Văn phòng Hội NCT TP Hà Nội, hiện các CLB đã chuyển hình thức sinh hoạt định kì sang trực tuyến, trao đổi trên zalo, facebook nhóm hoặc điện thoại. Hội viên tự tập dưỡng sinh, thể thao tại nhà để duy trì rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể. NCT cũng tuyên truyền con cháu, gia đình giản tiện, gọn nhẹ nhất có thể trong việc cưới, việc tang.

chung tay chong dich covid 19 nguoi cao tuoi cung con chau tich cuc vao cuoc

Chia sẻ về quan điểm chỉ đạo của TW Hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch TW Hội Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Đại dịch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống người dân, trong đó có NCT. Hơn lúc nào hết, NCT cần phát huy vai trò, không chỉ tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; mà còn động viên con em có điều kiện kinh tế ủng hộ tinh thần, vật chất cho công cuộc phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam. Đặc biệt, đối với các gia đình có con em từ nước ngoài về, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách li theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. "Mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", NCT cùng con cháu cũng tích cực theo dõi, phát hiện những trường hợp vi phạm để báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lí.

Với truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc; tinh thần đoàn kết, đồng lòng; sự chung tay của NCT và toàn xã hội, với niềm tin tất thắng, chúng ta nhất định sớm đẩy lùi Covid-19.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    
nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tin khác

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi
Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Không ngồi chờ được chăm sóc…

khong ngoi cho duoc cham soc
Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thị trấn Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. T
hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức ...
nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020.
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động