Chung tay chống dịch Covid-19: Người cao tuổi cùng con cháu tích cực vào cuộc

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang lây lan rất nhanh và diễn biến khó lường ở khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, từ khi xuất hiện ca dương tính thứ 17 đến nay, hầu như không ngày nào không có thêm vài ca nhiễm mới, kéo theo đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm người được khoanh vùng, cách li, xét nghiệm và chăm sóc y tế.

Có thể nói chưa bao giờ lượng người chờ tin tức cập nhật từ các chương trình thời sự, các kênh thông tin đại chúng lại nhiều và thường xuyên như vậy. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo ngành Y tế, Quân đội, Công an và các cấp chính quyền tích cực vào cuộc, nhằm giảm thiểu các ca nhiễm mới, điều trị tích cực cho bệnh nhân. Đồng thời áp dụng tất cả các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội để và hạn chế thấp nhất các thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam
Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam

Là một tổ chức thành viên của MTTQ, một phần quan trọng không thể thiếu của đất nước, trong những ngày qua, Hội NCT các cấp đã tích cực vào cuộc, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Từ ngày 13/2, TW Hội NCT Việt Nam đã ban hành Công văn số 37/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19. Văn bản được gửi tới Hội NCT các tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông của Hội như Báo Người cao tuổi, Tạp chí NCT, Trang thông tin điện tử TW Hội, nhấn mạnh: Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đề nghị Hội NCT các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tuyên truyền tới Hội cơ sở và hội viên làm rõ tình hình, tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Hướng dẫn hội viên và NCT chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do cơ quan y tế đã phổ biến; thực hiện đeo khẩu trang nơi đông người; hạn chế du xuân, hạn chế tham gia lễ hội nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Bám sát diễn biến ở cơ sở, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp ổn định tư tưởng nhân dân và NCT. Theo dõi, phát hiện, đấu tranh, phản ánh với các cơ quan chức năng về những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô trách nhiệm, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân.

Sản phẩm nước rửa tay sinh học do thành viên CLB LTHTGN tại Hà Nội thực hiện
Sản phẩm nước rửa tay sinh học do thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Hà Nội thực hiện

Từ văn bản của TW Hội, Hội NCT các cấp đã tích cực triển khai đến hội viên. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, Hội NCT cũng gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc nhằm đôn đốc NCT gương mẫu thực hiện, nhắc nhở con cháu trong gia đình và những người xung quanh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn; không đi ra ngoài khi không cần thiết, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang và găng tay; thực hiện cách li khi có yêu cầu; báo cho chính quyền địa phương biết khi bản thân hay phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, về từ vùng dịch hoặc đi qua những vùng có dịch, v.v.

Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam, cho biết: Hiện Hội NCT các tỉnh đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ TW Hội; tuyên truyền về dịch bệnh và các nội dung ứng phó dịch bệnh kết hợp tuyên truyền Hướng tới Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (1995 - 2020). Hội NCT khu vực phía Nam đã hoãn tất cả các cuộc họp lớn tránh tụ tập đông người. Cấp huyện và cơ sở chuẩn bị hội nghị biểu dương cán bộ Hội cũng chỉ làm đơn giản, cử cán bộ tiêu biểu đi dự hội nghị cấp trên.

Tiêu độc khử trùng khu phố Trúc Bạch. Ảnh TTXVN
Tiêu độc khử trùng khu phố Trúc Bạch. Ảnh TTXVN

Theo ông Trần Đức Phối, Chánh Văn phòng Hội NCT TP Hà Nội, hiện các CLB đã chuyển hình thức sinh hoạt định kì sang trực tuyến, trao đổi trên zalo, facebook nhóm hoặc điện thoại. Hội viên tự tập dưỡng sinh, thể thao tại nhà để duy trì rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể. NCT cũng tuyên truyền con cháu, gia đình giản tiện, gọn nhẹ nhất có thể trong việc cưới, việc tang.

Chung tay chống dịch Covid-19: Người cao tuổi cùng con cháu tích cực vào cuộc

Chia sẻ về quan điểm chỉ đạo của TW Hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch TW Hội Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Đại dịch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống người dân, trong đó có NCT. Hơn lúc nào hết, NCT cần phát huy vai trò, không chỉ tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; mà còn động viên con em có điều kiện kinh tế ủng hộ tinh thần, vật chất cho công cuộc phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam. Đặc biệt, đối với các gia đình có con em từ nước ngoài về, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách li theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. "Mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", NCT cùng con cháu cũng tích cực theo dõi, phát hiện những trường hợp vi phạm để báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lí.

Với truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc; tinh thần đoàn kết, đồng lòng; sự chung tay của NCT và toàn xã hội, với niềm tin tất thắng, chúng ta nhất định sớm đẩy lùi Covid-19.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Ngày 25/11, tại Sơn La, Cụm thi đua số I Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban năm 2020. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Nguyễn Hòa Bình; ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban Công tác NCT tỉnh Sơn La tới dự và chỉ đạo…
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Trong chuyến công tác tại TP Hải Phòng, ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Cát Hải và đến thăm doanh nghiệp tiêu biểu do NCT làm chủ.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Tin khác

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT
Ngày 24/11, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển” cho 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang.

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay
Ngày 23/11, TƯ Hội NCT Việt Nam đã tổ chức thăm mô hình CLBLTHTGN phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tham gia đoàn có Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện các ban của TƯ Hội, Hội NCT thành phố Hà Nội, NCT quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, Cầu Giấy…

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động