Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh:

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù

“Phục vụ chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng đặc thù là phải thường xuyên túc trực, đảm bảo an toàn tính mạng cho đối tượng, nên trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhiều khi rất căng thẳng, không phải như người ngoài cuộc cứ nghĩ đến đây lau nhà, đổ chậu nước là xong.
Ở đây nhiều cụ, việc đau ốm xảy ra thường xuyên, phải chuyển tuyến điều trị, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với trách nhiệm, bằng sự yêu thương, cán bộ, nhân viên đã phục vụ hết sức chu đáo, mọi người tưởng nhầm họ là con cháu ruột thịt của các cụ”. Đấy là tâm sự đầy tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.

Chị Hoàng Thị Nhung, cán bộ điều dưỡng của Trung tâm cho biết: Trung tâm đang chăm nuôi 130 cụ; phần lớn có bệnh nền, chiếm gần nửa số cụ nằm liệt, số còn lại chống gậy khập khễnh, ít ngủ, hay thức đêm, lõm thõm đi vệ sinh. Nhân viên trực luôn phải cảnh giác đề phòng các cụ ngã. Các cụ ở đây phần lớn người già yếu thế, tinh thần, vật chất, bệnh tật phát sinh hằng ngày, Trung tâm như ngôi nhà chung, nhân viên phải nhiệt tình, tận tâm, tận tụy, xem mình là người giúp việc, các cụ như bố mẹ.

 Bác sĩ Trần Doãn Nam, Trưởng phòng Y tế khám, chữa trị người bệnh.
Bác sĩ Trần Doãn Nam, Trưởng phòng Y tế khám, chữa trị người bệnh.

Trực chia 3 ca, 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều, 2 giờ chiều đến 10 giờ đêm, 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Liên tục thay nhau, vừa trực cơ quan, cả trực bệnh viện. Các anh chị ở các huyện Hương Sơn, Can Lộc, có nơi gần trăm cây số, con nhỏ, sáng đi tối về, gian nan vất vả, nhưng vẫn luôn đến làm đúng giờ quy định, thực hiện tốt các tiêu chí của cơ quan đề ra. Mặc dù đồng lương hạn hẹp, tiền trực mỗi đêm chỉ trợ cấp 35.000 đồng, nhưng mọi người vẫn nhiệt tình với công việc.

Bác sĩ Trần Doãn Nam, Trưởng phòng Y tế của Trung tâm cho biết, Trung tâm có 18 người, 2 bác sĩ, 5 y sĩ, trong đó 3 y sĩ đa khoa, 2 y sĩ y học cổ truyền, 1 dược sĩ, còn lại điều dưỡng. Ngoài hệ số lương, phụ cấp theo quy định, không có gì thêm, tiền trực thấp, thức trực cả đêm rất vất vả. Trước chưa thành lập được Trung tâm Y tế, các cụ đau nặng phải bố trí xe cộ chở đi khám tại các bệnh viện tuyến trên, từ khi có Trung tâm y tế phần nào đã giảm bớt phần khó khăn, chất lượng chăm sóc, điều trị được nâng lên. Hiện ở Trung tâm các cụ còn khỏe tự phục vụ chỉ có vài người, đa số các cụ không tự phục vụ được, nằm liệt lâu ngày bị lở loét, mọi sinh hoạt nhân viên phải phục vụ từ A đến Z.

Ông Trần Viết Tới, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh cho biết: Những năm qua, chính quyền, Đảng ủy tỉnh Hà Tĩnh đã quan tâm, có nhiều chính sách nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng; đồng thời, tỉnh Hà Tĩnh thống nhất chủ trương, chuẩn bị đầu tư mở rộng 30.000m2, tổng kinh phí gần 90 tỉ đồng, nâng quy mô tiếp nhận lên 300 giường, nguồn vốn do ngân sách tỉnh đầu tư và Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Hiện Trung tâm có 140 giường, chia 4 khối có công năng khác nhau, bảo đảm thuận tiện sinh hoạt. Các cụ ngày càng nhiều tuổi, sức khỏe yếu dần, đi lại khó khăn. Trung tâm phục vụ hàng trăm người, nếu có 2 cụ nằm bệnh viện tuyến tỉnh là không đủ người phục vụ. Một cụ nằm viện là phải bố trí ca trực, 3 người 3 ca trực/ngày, ngoài tiền lương ra phải chi phí tiền trực, đi lại, xăng xe, phục vụ bệnh nhân, ăn uống, gửi xe. Đó mới ở Hà Tĩnh, còn ra Hà Nội phải tốn thêm nhiều chi phí khác…

Để Trung tâm hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao; tạo môi trường sống tốt hơn cho đối tượng yếu thế, cần có sự quan tâm, cơ chế chính sách thích hợp để hỗ trợ cho các đối tượng bị bệnh nặng phải điều trị các cơ sở y tế tuyến trên và hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên Trung tâm. Đây không chỉ là giải quyết các chế độ hợp lí mà còn động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên gắn bó lâu dài tại Trung tâm, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng yếu thế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Quỳnh Đông - Diễm Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố

Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.
Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.
TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.
Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Tin khác

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân
“Năm 2024 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh Điện Biên, năm kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đồng thời là Năm Du lịch quốc gia tại Điện Biên. Thay mặt Hội NCT tỉnh, chúng tôi cũng xin hứa với Trung ương Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới hiện nay”.

Tuổi cao lấp lánh tình đời!

Tuổi cao lấp lánh tình đời!
Ông bà ta thường nói “Gừng càng già càng cay”, “Tuổi cao chí càng cao”. Áp câu nói này vào cuộc đời của bà Nguyễn Thị Chung, theo ngôn ngữ tuổi teen quả là “chuẩn không cần chỉnh”.

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT
Ngày 27/1, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mừng thọ NCT. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT quận Cầu Giấy; đại diện các phòng ban chuyên môn của quận; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ; trưởng, phó các ban ngành đoàn thể phường; các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 491 NCT được mừng thọ.

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT
Ngày 20/1, Hội Đông y thành phố, Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà NCT tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Tham dự chương trình có Thầy thuốc Nhân dân, ThS, Bác sĩ Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội và Công ty Trường Xuân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội NCT và đông đảo hội viên NCT xã Tiên Phương.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong năm 2023, Hội NCT các cấp tỉnh Long An đã nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT…

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ngày 21/1, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; đại diện Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Hội NCT các cơ sở và NCT được tặng quà.

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu
Sáng 11/1, Mạng xã hội Người Nghệ (www.nguoinghe.vn) và nhà tài trợ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Tết ấm Người Nghệ" cho người dân nghèo, trong đó có có nhiều hộ là người cao tuổi tại xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo
Sáng 10/1, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân yêu thương 2024, tặng quà 100 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình.

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn
Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT
Năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, công tác chăm sóc NCT đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT
Thời gian qua, Hội NCT các cấp ở Bình Thuận đã triển khai có hiệu quả tốt việc thực hiện pháp luật về NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT giai đoạn 2021 - 2023.

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT
Sáng 15/12, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông Dương - Nhãn hàng KingSport tổ chức chương trình Mắt sáng cho NCT, khám tư vấn sức khỏe, khám mắt và tặng quà NCT tỉnh Lào Cai.
Xem thêm
Phiên bản di động