Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Sáng 4/9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã thị sát, kiểm tra các trường hợp xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà trên huyện Cát Hải. Đồng thời Chủ tịch UBND đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà.

Tại huyện Cát Hải, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trực tiếp kiểm tra một số công trình xây dựng ở Vườn quốc gia Cát Bà, do các doanh nghiệp liên doanh, liên kết với đơn vị quản lý Vườn quốc gia xây dựng từ nhiều năm nay.

Sau khi kiểm tra thực tế tại bãi Cát Dứa, Tháp Nghiêng, Nam Cát, Vạn Bội, Khu du lịch Hới Lake trong trung tâm Vườn quốc gia Cát Bà…

chu tich ubnd tp hai phong kiem tra lam viec voi cac doanh nghiep lien ket voi vuon quoc gia cat ba
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng các ban ngành chức năng làm việc với các doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà

Đến 11h Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chủ trì cuộc họp giữa các ban ngành và các đơn vị doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Tùng khẳng định, các đảo và khu vực thuộc Vườn quốc gia Cát Bà chỉ để phục vụ khách tham quan, tắm biển, không được phép xây dựng các công trình phục vụ khách lưu trú. Mà những sai phạm tại đây đã được Công an thụ lý và tiếp tục làm rõ.

Thành phố chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong việc thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm và mong rằng doanh nghiệp sẽ phối hợp, đồng hành. Tuy nhiên, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thể hiện quan điểm kiên định tháo dỡ các công trình vi phạm nhằm đảm bảo đúng quy định, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Phía Văn phòng UBND thành phố tổng kết các văn bản chỉ đạo thực hiện triển khai các nhiệm vụ đối với các công trình xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà. Và ý kiến những khó khăn vướng mắc phía Vườn quốc gia báo cáo.

Tiếp theo đó, các đơn vị doanh nghiệp phát biểu ý kiến, bà Bùi Thị Díu, Giám đốc Công Ty TNHH Du lịch Dịch vụ Thủy Sản Thương mại Thùy Trang cho rằng phía Công ty từ trước đến nay liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà. Phía Công ty tiếp tục xin phép để tiếp tục làm và hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ.

Ông Nguyễn An Bình, Giám đốc Công ty CP Thương mại Thanh Bình cho rằng, các doanh nghiệp xây dựng trên huyện Cát Hải không sai. Các doanh nghiệp được mời đến để liên doanh, liên kết xây dựng từ khi huyện đảo còn hoang sơ. và vẻ đẹp Vườn quốc gia Cát Bà có được ngày hôm nay là do các doanh nghiệp vượt gian khó xây dựng. Các lãnh đạo qua nhiều thời kỳ luôn khen các doanh nghiệp tại Vườn quốc gia Cát Bà. Thậm chí Bí thư Thành phố cũng khen, động viên, khuyến khích doanh nghiệp làm. Doanh nghiệp nhận được giấy khen, bằng khen, có những doanh nghiệp được đánh sao, hạng từ chính quyền. Còn không thể nói các doanh nghiệp tại đây sai phạm được. Nếu Thành phố thu hồi thì phải bồi thường thỏa đáng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà mà đây là cơ quan Nhà nước quản lý trực tiếp các doanh nghiệp. Từ bao năm nay các doanh nghiệp xây dựng bằng mồ hôi, xương máu không có bất kỳ cơ quan chức năng nào cho rằng là sai mà chỉ có khen. Vườn quốc gia Cát Bà cho phép các doanh nghiệp làm việc gì thì các doanh nghiệp mới thực hiện theo các chỉ định đó. Ông Bình cũng nhấn mạnh nếu Vườn quốc gia sai phạm thì đó là việc giữa Vườn quốc gia với các cơ quan chức năng. Phía các doanh nghiệp hoàn toàn không sai phạm gì mà ngược lại đúng theo tính chất là trước nay các doanh nghiệp toàn được khen thưởng.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Thương mại Tùng Long cũng nói về lịch sử gian khổ mà doanh nghiệp tiên phong tham gia đầu tư thí điểm trên đảo Cát Bà. Mà những ngày đầu triển khai thực hiện thì Vườn quốc gia là đơn vị chịu sự quản lý từ Bộ nông nghiệp, đến thời điểm này thuộc về Sở nông nghiệp. Các pháp lý của doanh nghiệp đều đúng, được các cơ quan hành chính chấp thuận. Và quản lý bởi cơ quan Nhà nước trực tiếp là Vườn quốc gia. Thậm chí các doanh nghiệp xây dựng là từ những sản phẩm thân thiện môi trường. Các công trình doanh nghiệp thực hiện được mang đi quảng bá đến các bạn bè thế giới, Nhật Bản cũng biết đến…Mà trước nay các lãnh đạo thành phố bao nhiêu thời kỳ đã qua liên tục động viên doanh nghiệp xây dựng phát triển Vườn. Nay nếu như UBND TP Hải Phòng coi là sai phạm thì quá là bất công và không có tình người với các doanh nghiệp.

Phát biểu tiếp đó tại hội nghị, lãnh đạo một số sở ban ngành TP Hải Phòng cho rằng các giấy phép xây dựng hiện chưa được cấp. Các doanh nghiệp phải là những người biết luật để hoàn thiện hồ sơ cho đơn vị mình.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Sở NN&PTNN, Sở Xây dựng kiểm tra, triển khai các công việc xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Thiệt hại của doanh nghiệp được xem xét giải quyết nhưng các doanh nghiệp cũng phải hiểu là đây không phải là thu hồi để giải phóng mặt bằng mà có bồi thường. Ông Tùng cũng khẳng định không có chuyện xử lý các khu xây dựng để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp khác mà đây là trả lại mặt bằng đúng với quang cảnh thiên nhiên.

Giao huyện Cát Hải chỉ đạo rà soát, thực hiện đúng các quy trình, thủ tục cấp giấy phép đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp khi tổ chức lưu trú; rà soát việc cấp điện, nước, các tour, tuyến du lịch tại khu vực các đảo. Trường hợp các doanh nghiệp không hợp tác tháo dỡ, giao huyện Cát Hải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

 

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tieu su 2 nu lanh dao cao nhat cua bac ninh

Tiểu sử 2 nữ lãnh đạo cao nhất của Bắc Ninh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan sinh năm 1971, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang sinh năm 1969. Cả 2 "nữ tướng" đều quê Hải Dương.
chan dung tan nu bi thu tinh uy bac ninh

Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.
ba dao hong lan duoc gioi thieu bau lam bi thu tinh uy bac ninh nhiem ky 2020 2025

Bà Đào Hồng Lan được giới thiệu bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong phiên Đại hội chiều 25/9, các đại biểu đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
thu tuong bo nhiem ba pham thi thanh tra lam thu truong bo noi vu

Thủ tướng bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Bà Phạm Thị Thanh Trà vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
chuong trinh dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

Chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 24 - 26/9/2020 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Tin khác

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc
Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.

Sáng nay khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

sang nay khai mac dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Sáng nay (25/9), Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh sẽ chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 315 đại biểu chính thức đại diện cho 58.143 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

ong le quang manh duoc bau lam bi thu thanh uy can tho
Ông Lê Quang Mạnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 3/2018. Trước đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Bộ KH&ĐT như: Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ.

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam: Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD

phat trien cay mac ca o viet nam huong toi muc tieu 1 ty usd
Đầu tuần tới, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và chủ trì hội nghị về phát triển ngành hàng mắc ca tại Việt Nam.

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, với tổng số 315 đại biểu được triệu tập tham dự.
Xem thêm
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động