Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Sáng 4/9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã thị sát, kiểm tra các trường hợp xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà trên huyện Cát Hải. Đồng thời Chủ tịch UBND đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà.

Tại huyện Cát Hải, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trực tiếp kiểm tra một số công trình xây dựng ở Vườn quốc gia Cát Bà, do các doanh nghiệp liên doanh, liên kết với đơn vị quản lý Vườn quốc gia xây dựng từ nhiều năm nay.

Sau khi kiểm tra thực tế tại bãi Cát Dứa, Tháp Nghiêng, Nam Cát, Vạn Bội, Khu du lịch Hới Lake trong trung tâm Vườn quốc gia Cát Bà…

3059 119080019 314039986353162 7417633164749779179 n
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng các ban ngành chức năng làm việc với các doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà

Đến 11h Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chủ trì cuộc họp giữa các ban ngành và các đơn vị doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Tùng khẳng định, các đảo và khu vực thuộc Vườn quốc gia Cát Bà chỉ để phục vụ khách tham quan, tắm biển, không được phép xây dựng các công trình phục vụ khách lưu trú. Mà những sai phạm tại đây đã được Công an thụ lý và tiếp tục làm rõ.

Thành phố chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong việc thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm và mong rằng doanh nghiệp sẽ phối hợp, đồng hành. Tuy nhiên, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thể hiện quan điểm kiên định tháo dỡ các công trình vi phạm nhằm đảm bảo đúng quy định, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Phía Văn phòng UBND thành phố tổng kết các văn bản chỉ đạo thực hiện triển khai các nhiệm vụ đối với các công trình xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà. Và ý kiến những khó khăn vướng mắc phía Vườn quốc gia báo cáo.

Tiếp theo đó, các đơn vị doanh nghiệp phát biểu ý kiến, bà Bùi Thị Díu, Giám đốc Công Ty TNHH Du lịch Dịch vụ Thủy Sản Thương mại Thùy Trang cho rằng phía Công ty từ trước đến nay liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà. Phía Công ty tiếp tục xin phép để tiếp tục làm và hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ.

Ông Nguyễn An Bình, Giám đốc Công ty CP Thương mại Thanh Bình cho rằng, các doanh nghiệp xây dựng trên huyện Cát Hải không sai. Các doanh nghiệp được mời đến để liên doanh, liên kết xây dựng từ khi huyện đảo còn hoang sơ. và vẻ đẹp Vườn quốc gia Cát Bà có được ngày hôm nay là do các doanh nghiệp vượt gian khó xây dựng. Các lãnh đạo qua nhiều thời kỳ luôn khen các doanh nghiệp tại Vườn quốc gia Cát Bà. Thậm chí Bí thư Thành phố cũng khen, động viên, khuyến khích doanh nghiệp làm. Doanh nghiệp nhận được giấy khen, bằng khen, có những doanh nghiệp được đánh sao, hạng từ chính quyền. Còn không thể nói các doanh nghiệp tại đây sai phạm được. Nếu Thành phố thu hồi thì phải bồi thường thỏa đáng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp liên kết với Vườn quốc gia Cát Bà mà đây là cơ quan Nhà nước quản lý trực tiếp các doanh nghiệp. Từ bao năm nay các doanh nghiệp xây dựng bằng mồ hôi, xương máu không có bất kỳ cơ quan chức năng nào cho rằng là sai mà chỉ có khen. Vườn quốc gia Cát Bà cho phép các doanh nghiệp làm việc gì thì các doanh nghiệp mới thực hiện theo các chỉ định đó. Ông Bình cũng nhấn mạnh nếu Vườn quốc gia sai phạm thì đó là việc giữa Vườn quốc gia với các cơ quan chức năng. Phía các doanh nghiệp hoàn toàn không sai phạm gì mà ngược lại đúng theo tính chất là trước nay các doanh nghiệp toàn được khen thưởng.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Thương mại Tùng Long cũng nói về lịch sử gian khổ mà doanh nghiệp tiên phong tham gia đầu tư thí điểm trên đảo Cát Bà. Mà những ngày đầu triển khai thực hiện thì Vườn quốc gia là đơn vị chịu sự quản lý từ Bộ nông nghiệp, đến thời điểm này thuộc về Sở nông nghiệp. Các pháp lý của doanh nghiệp đều đúng, được các cơ quan hành chính chấp thuận. Và quản lý bởi cơ quan Nhà nước trực tiếp là Vườn quốc gia. Thậm chí các doanh nghiệp xây dựng là từ những sản phẩm thân thiện môi trường. Các công trình doanh nghiệp thực hiện được mang đi quảng bá đến các bạn bè thế giới, Nhật Bản cũng biết đến…Mà trước nay các lãnh đạo thành phố bao nhiêu thời kỳ đã qua liên tục động viên doanh nghiệp xây dựng phát triển Vườn. Nay nếu như UBND TP Hải Phòng coi là sai phạm thì quá là bất công và không có tình người với các doanh nghiệp.

Phát biểu tiếp đó tại hội nghị, lãnh đạo một số sở ban ngành TP Hải Phòng cho rằng các giấy phép xây dựng hiện chưa được cấp. Các doanh nghiệp phải là những người biết luật để hoàn thiện hồ sơ cho đơn vị mình.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Sở NN&PTNN, Sở Xây dựng kiểm tra, triển khai các công việc xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Thiệt hại của doanh nghiệp được xem xét giải quyết nhưng các doanh nghiệp cũng phải hiểu là đây không phải là thu hồi để giải phóng mặt bằng mà có bồi thường. Ông Tùng cũng khẳng định không có chuyện xử lý các khu xây dựng để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp khác mà đây là trả lại mặt bằng đúng với quang cảnh thiên nhiên.

Giao huyện Cát Hải chỉ đạo rà soát, thực hiện đúng các quy trình, thủ tục cấp giấy phép đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp khi tổ chức lưu trú; rà soát việc cấp điện, nước, các tour, tuyến du lịch tại khu vực các đảo. Trường hợp các doanh nghiệp không hợp tác tháo dỡ, giao huyện Cát Hải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.
Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Ngày 29/1/2026, tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ tổ chức Lễ khai trương hệ thống phòng khám, điều trị hiện đại, quy mô bậc nhất trong khu vực.
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân 2026 được đánh giá không chỉ là hoạt động thương mại - dịch vụ quy mô lớn, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước dịp cao điểm Tết.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo các bộ ngành, địa phương và các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Trong hai ngày 26–27/01/2026, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng trực tiếp tổ chức trao quà Tết của Trung ương Hội NCT Việt Nam đến các hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm  thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn
Trong 3 ngày (từ 23 đến 25/1), tại nhiều khu vực Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Việt Trì (cũ) đã diễn ra phiên chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phú Thọ tổ chức. Xuyên suốt Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026, hàng nghìn suất quà đã được trao đến tay người lao động, phần lớn là ở các khu công nghiệp. Những suất quà ý nghĩa, thiết thực được hỗ trợ trong dịp này giúp các công nhân, người lao động có điều kiện đón một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn.

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào lúc 20 giờ tối 25/1/2026, tại Hà Nội.

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào 20 giờ tối 25/1/2026.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.

Ban Bí thư khóa XIV

Ban Bí thư khóa XIV
Ngày 23/1/2026, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã biểu quyết thông qua số lượng Ban Bí thư khóa XIV gồm 13 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Bí thư theo cơ cấu.

Bộ Chính trị khóa XIV

Bộ Chính trị khóa XIV
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu Bộ Chính trị khóa XIV.

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp
Ngày 23/1, sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển" và ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp; đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đại hội kết thúc sớm 1,5 ngày so kế hoạch.

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã họp phiên bế mạc.

Thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.

Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV

Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV
Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Xem thêm
Ngày hội sức khỏe NCT 2026: Lan tỏa tinh thần “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Ngày hội sức khỏe NCT 2026: Lan tỏa tinh thần “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”

Sáng 31/1, tại phường Tây Hồ, TP Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp các đơn vị y tế và doanh nghiệp đồng hành tổ chức “Ngày hội chăm sóc sức khỏe NCT - Vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2026”.
Hội NCT Việt Nam và Kingsport tặng 500 máy đo huyết áp cho người cao tuổi xã Nghĩa Trụ

Hội NCT Việt Nam và Kingsport tặng 500 máy đo huyết áp cho người cao tuổi xã Nghĩa Trụ

Trong không khí phấn khởi chào đón Tết cổ truyền của dân tộc và thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Kingsport tổ chức chương trình trao tặng 5
Phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở

Phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở

Hòa trong không khí rộn ràng mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 –3/2/2026), sáng 30/1, Hội NCT xã Cẩm Lạc tổ chức Liên hoan “Tiếng há
Phiên bản di động