Chống dịch Covid 19: Gian nan, ác liệt như chống giặc

Theo Bộ Y tế thông báo, đến ngày 2/4/2020, 27 tỉnh thành trong cả nước đã có dịch Covid 19, phát hiện 222 người dương tính với Covid 19, hiện đã có 63 người đã hồi phục . Hà Nội có, số người nhiễm nhiều nhất 90 người ( đã có 27 trường hợp hồi phục). Kể từ 0h ngày 1/4, cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Công bố dịch COVID-19, dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Dịch Co vid –Trận đầu đã chiến thắng

Hai trường hợp xác nhận nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh đã nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 22/1/ 2020. Đó là bệnh nhân số 1 của dịch Covid tại Việt Nam. Người đàn ông Trung Quốc này 66 tuổi, con trai 28 tuổi (bệnh nhân 2), người được cho là đã bị lây bệnh từ cha mình, khi họ gặp gỡ tại Nha Trang sau đó di chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Hai người này đã được xác nhận nhiễm Covid 19 vào tối ngày 23/1/2020. Ngày 29/1/2010, người con trai được xuất viện trong tình trạng hồi phục hoàn toàn và người bố xuất viện ngày 12/2/2020. Dịch Covid chính thức xuất hiện ở Việt Nam.

Giai đoạn 1 của dịch Covid ở Việt Nam dừng tại ngày 13/2 với 16 bệnh nhân nhiễm Covid 19 tại các địa phương TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó Vĩnh Phúc có nhiều bệnh nhân mắc Covid nhất cả nước 11/16 bệnh nhân.

Giai đoạn 1 chống Covid 19 từ ngày 23/1 đến ngày 25/2 bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân được xét nghiệm đã hồi phục và được ra viện.

Từ ngày13/2 đến 5/3 (22 ngày) không xuất hiện ca nhiễm mới kết thúc giai đoạn 1, trận đấu chiến đấu với dịch Covid Việt Nam đã chiến thắng.

Dịch Co vid trận chiến đấu vẫn còn tiếp diễn gian nan ác liệt như chống giặc.

Dic Co vid 19 xuất hiện lại ở Việt Nam vào ngày 6/3/2020 thêm một ca nhiễm mới, đó là bện nhân thứ 17, một phụ nữ 26 tuổi ở Hà Nội, chấm dứt chuỗi liên tiếp 22 ngày Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới (đây là bệnh nhân số 1 trong giai đoạn 2 và là bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội).

Từ ngày 6/3 đến ngày 1/4/2020 ngày nào Việt Nam cũng phát hiện thêm các ca nhiễm mới. Hiện cả nước đã có 27/64 tỉnh thành phát hiện người nhiễm Co vid 19, số người tăng lên 218 người, đã có 63 người phục hồi không còn dương tính với Covid 19.

Trong số 63 người phục hồi sau điều trị, Hà Nội có 28/88 người, TP Hồ Chí Minh có 15/49 người, kế đó là tỉnh Vĩnh Phúc có 11/11 người, TP Đã Nẵng có 3/6 người... (đã phục hồi). Một số tỉnh thành khác có từ 1-9 người bị mắc bệnh Co vid 19, đang trong giai đoạn cách ly điều trị.

Theo số liệu từ Bộ Y tế công bố thì số người phát hiện nhiễm Co vid 19 tăng nhanh trong những ngày từ 18/3 đến 30/3 khi người Việt Nam từ nước ngoài về nước tăng nhanh, trong các ngày 18 và 30/3 ( mỗi ngày có 10 -15người); đặc biệt ngày 22/3 ( có 19 người). Tính đến sáng 1/4, Việt Nam đã ghi nhận 218 trường hợp mắc bệnh, Hà Nội có số người nhiễm nhiều nhất 88 người, theo đó tại Bệnh viện Bạch Mai, đã ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, (riêng tại công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai có tới 26 trường hợp).

chong dich covid 19 gian nan ac liet nhu chong giac
Hành khách về Việt Nam ở sân bay Tân Sơn Nhất

Toàn dân đồng lòng vào cuộc chiến đầu mới với đại dịch Covid 19

Giữa tháng 3/2020 số lượng bệnh nhân tăng lên từ những chuyến bay hàng không du khách và người Việt Nam về nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18/3/2020. Trong khoảng thời gian từ ngày 25/3 đến hết 31/3/2020, các hãng hàng không dừng chuyển người Việt về sân bay Tân Sơn Nhất và cũng ngừng vận chuyển công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế về sân bay Nội Bài, vì khu vực cách ly của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã quá tải. Từ tháng 2 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đình chỉ tất cả hoạt động của các trường học trên toàn quốc như một phần của các biện pháp kiểm dịch chống lại sự lây lan của virus. Bộ này cũng đã di dời khung thời gian năm học và kỳ thi THPT quốc gia lại để phù hợp với tình hình nghỉ học tránh dịch.

Về Y tế từ ngày 7/3/2020, toàn quốc thực hiện du khách bắt buộc phải khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam và từ ngày 10/3/2020, thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để kiểm soát dịch bệnh một cách tổng thể.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ ngày 16/3/2020, người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Tại Hà Nội Do tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, chiều ngày 25/3/2020, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP đã ra lệnh đóng cửa mọi hàng quán cho đến ngày 5/4/2020, trừ hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm. Trước đó một ngày, TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn khẩn yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh ăn uống trên 30 người, cơ sở làm đẹp, phòng gym... Sáng 26/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo", khẳng định sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung quá 20 người, đồng thời tạm dừng các dịch vụ không cần thiết. Riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần đóng cửa toàn bộ cơ sở cung cấp dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 28/3 với TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tập trung lực lượng, kiên quyết dập ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai "là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới".

Chiều 30/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đưa ra lời kêu gọi cả nước đoàn kết chống dịch.Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. Ngày 1/4/2020 Thủ tướng đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19, dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Cuộc chiến chống dịch Covid 19 vẫn đang tiếp diễn gian nan ác liệt, mọi người Việt Nam đang đồng lòng chống dịch.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra bắt giữ và khám xét, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn ma túy các loại của các đối tượng này.
chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. Trong hôm nay, Việt Nam có thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và tròn 16 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
phu tho thieu nien gay xuong mui do nga xe dap

Phú Thọ: Thiếu niên gãy xương mũi do ngã xe đạp

Điều khiển xe đạp đi xuống dốc, em P.V.H (14 tuổi, ở khu 4, Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) bị ngã dẫn đến gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp. 
bao so 5 lam 1 nguoi chet canh bao mua lon tai trung bo va bac bo

Bão số 5 làm 1 người chết, cảnh báo mưa lớn tại Trung Bộ và Bắc Bộ

Sau khi đổ bổ vào đất liền, bão số 5 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.
dang bo tinh nam dinh mot nhiem ki an tuong va quyet tam moi cua nhiem ki moi

Đảng bộ tỉnh Nam Định: Một nhiệm kì ấn tượng và quyết tâm mới của nhiệm kì mới

Từ ngày 23 đến ngày 26/9, Đảng bộ tỉnh Nam Định trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kì 2020- 2025).

Tin khác

Bắc Ninh: Ngăn chặn xử lý kịp thời các trò chơi có tính chất bạo lực dịp Trung thu

bac ninh ngan chan xu ly kip thoi cac tro choi co tinh chat bao luc dip trung thu
Các mặt hàng, sản phẩm đồ chơi, trò chơi, chương trực tuyến có tính chất bạo lực, phản giáo dục... sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bắt xe tải của Viettel Post chở hàng lậu

bat xe tai cua viettel post cho hang lau
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT Lạng Sơn vừa bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 29KT - 0238 của Viettel Post (Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel) vận chuyển hàng hóa không rõ ràng về nguồn gốc, từ Bưu cục Viettel tại Tân Thanh về Bắc Sơn.

Đón không khí lạnh, miền Bắc trời chuyển mát

don khong khi lanh mien bac troi chuyen mat
Bộ phận không khí lạnh đã tràn xuống các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong sáng nay tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi
PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ tịch Hội đồng trường.

Đà Nẵng: Tiếp tục đóng cửa quán bar, karaoke, vũ trường

da nang tiep tuc dong cua quan bar karaoke vu truong
Đà Nẵng tiếp tục dừng hoạt đồng quán bar, karaoke, vũ trường, quán mát xa từ 0h ngày 18/9 cho đến khi có thông báo mới.

Sáng 18/9 không ca mắc Covid-19 mới

sang 189 khong ca mac covid 19 moi
6h ngày 18/9, Bộ Y tế không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, như vậy Việt Nam đã bước sang ngày thứ 16 không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
Xem thêm
thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra ...
quang binh 7 nguoi bi thuong nang hang tram ho dan nguy co phai di doi do anh huong cua bao so 5

Quảng Bình: 7 người bị thương nặng, hàng trăm hộ dân nguy cơ phải di dời do ảnh hưởng của bão số 5

Trong lúc đang chặt cây để phòng chống bão, chị Trần Thị Thơm bị ngã chấn đầu vào gốc cây khiến chị bị chấn thương sọ não phải đi cấp ...
chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
da nang co thu khoa khoi b dat diem tuyet doi 30

Đà Nẵng có thủ khoa khối B đạt điểm tuyệt đối 30

Ở đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đà Nẵng, thí sinh Nguyễn Lê Vũ (lớp 12A2, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) là thủ khoa khối ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động