Chính sách tuyển sinh của Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài Chính: Gây khó cho nhiều học sinh phổ thông cơ sở

Nhiều học sinh có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp lớp 9 (THCS) đã nộp hồ sơ để nhập học Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên. Trong thời gian còn học (lớp 9) các em học sinh và phụ huynh đã được cán bộ Nhà trường tư vấn, cam kết khi nhập học sẽ được thụ hưởng rất nhiều chính sách, chế độ… Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ, Trường bỗng nhiên thay đổi chính sách, khiến nhiều học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiều số “tiến thoái nưỡng nan”, học cũng không được, mà tiếp tục thi vào cấp 3 (THPT) cũng không xong? Việc này khiến nhiều học sinh, phụ huynh bức xúc...

Quân Hải - Vũ Nam
11:48, 01/07/2019

Vận dụng chính sách có đúng quy định?

Đầu năm 2019, Trường Cao đẳng Kinh tế -Tài chính Thái Nguyên đã lên kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới 2019-2020. Để thuận lợi trong công tác tuyển sinh, Nhà trường đã ban hành Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 về việc triển khai chế độ chính sách đối với người học. Theo đó, học sinh, sinh viên khi nhập học tại Trường sẽ được thụ hưởng rất nhiều chế độ, nhất là đối với những học sinh tốt nghiệp THCS theo học hệ Trung cấp tại Trường.

Cụ thể, đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; học sinh tốt nghiệp ở các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc học sinh người Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (gọi chung là đối tượng chính sách) ngoài việc được miễn 100% học phí, miễn 100% tiền ở nội trú thì còn được hỗ trợ tiền ăn, với mức 36 nghìn đồng/học sinh/ngày trong suốt thời gian theo học.

Buổi làm việc giữa PV và Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên

Buổi làm việc giữa PV và lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên

Đối với học sinh ngoại tỉnh (thuộc các đối tượng chính sách nêu trên) thì vẫn được hưởng các chế độ như học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên. Điều kiện đi kèm là bắt buộc phải học 7 ngành, gồm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông; Kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông; Công nghệ thông tin; Thương mại điện tử; Thết kế và quản lý Website; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Điện công nghiệp.

Trước đó, Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên cũng đã lập các nhóm tuyển sinh tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang... Để tăng hiệu quả tuyển sinh, ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng, Phụ trách đã ban hành Quyết định số 136a/QĐ-CĐKTTC ngày 19/2/2019, quy định chế độ công tác tuyển sinh. Theo đó, Trường bố trí kinh phí, phương tiện, hỗ trợ tiền ăn để học sinh và phụ huynh về thăm trường trước khi nộp hồ sơ. Đặc biệt, đối với các nhóm tuyển sinh (cán bộ, giảng viên) sẽ được chi trả 1,2 triệu đồng khi tuyển được 01 sinh viên nhập học hệ Cao đẳng; 1,1 triệu đồng cho 1 học sinh nhập học hệ Trung cấp (thời điểm để xác định tính chi là số học sinh, sinh viên có mặt tại Trường ngày 1/11). Các nhóm tuyển sinh có thể liên kết với các đầu mối (có trích phần trăm kinh phí hỗ trợ) tại địa phương để công tác tuyển sinh được thuận lợi.

Để hỗ trợ các nhóm tuyển sinh ngoại tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên còn ban hành Công văn số 72/CĐKTTC-QLĐT ngày 19/3/2019 gửi UBND các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn để nhờ phối hợp. Nhận được công văn của Trường, UBND tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm tuyển sinh của Trường.

Nhà trường “lật kèo”!

Với những chế độ, chính sách đối với người học, cùng với việc “mạnh tay” chi trả chế độ cho các nhóm tuyển sinh, từ tháng 3 cho đến trước tháng 6/2019, rất nhiều học sinh tốt nghiệp THCS ngoài tỉnh Thái Nguyên đã nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên. Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối tháng 5/2019, khoảng 500 hồ sơ học sinh ngoại tỉnh đã được các nhóm tuyển sinh nộp về Trường..

Nhưng bất ngờ, ngày 12/6/2019, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên ra Văn bản số 182a/TB-CĐKTTC thông báo một số vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết các chế độ chính sách có liên quan đên học sinh ngoài tỉnh Thái Nguyên nhập học tại Trường năm học 2019-2020. Trong văn bản này, trường thông báo dừng việc tiếp nhận hồ sơ đối với học sinh ngoại tỉnh.

Đối với những hồ sơ đã tiếp nhận, Trường vẫn cam kết miễn 100% học phí; nhưng với tiền ở nội trú thì chỉ miễn giảm theo quy chế nội bộ (trước đó như cam kết tại Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 là miễn 100% tiền ở nội trú). Đặc biệt, các chế độ chính sách về tiền ăn, sinh hoạt thì học sinh, sinh viên phải tự túc hoàn toàn.

Việc thay đổi trên đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh ở ngoài tỉnh Thái Nguyên bức xúc. Bởi nếu nhập học ở nơi khác thì các em vẫn được chi trả tiền hỗ trợ học tập. Chỉ vì tin vào những cam kết của Trường nên gia đình và các em đã làm hồ sơ để nhập học. Cơ hội rút hồ sơ để nộp vào các trường khác gần như không còn bởi Thông báo số 182a/TB-CĐKTTC ngày 12/6/2019 của Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên ban hành quá muộn (thời điểm này, hầu hết các trường cao đẳng đã “chốt” hồ sơ nhập học).

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Văn Đoàn (ở Na Rì, Bắc Kạn) bức xúc cho biết: Con tôi, cháu Vi Tố Hữu và cháu Thắng, cháu Mạnh (học Trường Nội trú Na Rì) được các cô giáo, thấy giáo ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên tư vấn và hứa chỉ cần nộp hồ sơ sẽ được học ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên. Tuy nhiên, không biết vì sao lại bị trả lại hồ sơ và không cho học. Hiện gia đình tôi đang chạy đi chạy lại khắp nơi để tìm trường học cho cháu Hữu, sinh năm 2004, nhưng không biết còn có cơ hội hay không? Con tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ hỗ trợ học tập theo quy định của Nhà nước (người dân tộc thiểu số nghèo, sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn). Tôi rất bức xúc nếu không được học ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên thì con tôi và nhiều cháu ở đây sẽ mất một năm để thi lại vào cấp 3.

Onong

Ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng phụ trách trả lời các câu hỏi của PV

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo Ngày mới online đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên. Tại buổi làm việc này, ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng Phụ trách thừa nhận, việc Nhà trường bất ngờ thay đổi chế độ chính sách đối với người học ngoại tỉnh là đúng. Nhà trường cũng đã dừng việc tiếp nhận hồ sơ đối với học sinh ngoại tỉnh thuộc đối tượng chính sách. “Nguyên nhân là do trong năm học này, UBND tỉnh Thái Nguyên không chấp thuận chi ngân sách để hỗ trợ học sinh đối tượng chính sách ngoài tỉnh. Đây là việc nằm ngoài ý muốn của Nhà trường, bởi từ 3 năm nay, học sinh thuộc đối tượng chính sách ngoài tỉnh vẫn được ngân sách tỉnh hỗ trợ”, ông Cường cho biết.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, việc không chi ngân sách hỗ trợ học sinh thuộc đối tượng chính sách ngoài tỉnh đã được UBND tỉnh Thái Nguyên quy định trước thời điểm Trường Cao đẳng Kinh tế -Tài chính Thái Nguyên ban hành kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2019-2020.

Cụ thể, theo Quyết định 3838/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 của UBND tỉnh về việc giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thì Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên được giao tuyển mới 921 chỉ tiêu. Trong phụ lục 09 kèm theo Quyết định này thì UBND tỉnh Thái nguyên nêu rõ: đối tượng đào tạo mới là người có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên mới được ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Về vấn đề này, ông Cường cho biết, sau khi có quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, Trường đã nhiều lần đề nghị tỉnh điều chỉnh nội dung giao chỉ tiêu kế hoạch đào tạo năm 2019 của Trường.

“Như năm 2018, việc tuyển sinh học sinh ngoài tỉnh thuộc đối tượng chính sách, được ngân sách tỉnh hỗ trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trường phải chạy khắp nơi, thậm chí lên cả Bộ Tài chính để được hướng dẫn, cuối cùng cũng vẫn tuyển sinh được”, ông Cường cho biết thêm.

Có lẽ vì nghĩ “cũng sẽ tuyển sinh được” như lần trước nên năm 2019, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên vẫn tiếp tục thực hiện tuyển sinh ngoại tỉnh thuộc hệ ngân sách. Vừa thực hiện tuyển sinh, trường vừa tiếp tục đề nghị tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhưng ngày 28/5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 1212/SKHĐT-THQH gửi UBND tỉnh. Trong văn bản này, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định không có cơ sở để xem xét điều chỉnh chỉ tieu kế hoạch đào tạo cho Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên. Vì vậy, ngày 12/6/2019, Trường này đã buộc phải ban hành thông báo tạm dừng tuyển sinh, thay đổi chế độ, chính sách cho học sinh ngoài tỉnh khi nhập học tại Trường.

Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên đã để lại rất nhiều hệ lụy. Đó là rất nhiều học sinh thuộc đối tượng chính sách đã nộp hồ sơ đang chạy “mướt mồ hôi” để tìm cơ sở giáo dục khác. Ngoài ra, những cán bộ, giáo viên được phân công đi tuyển sinh, để hoàn thành nhiệm vụ thì đã dùng tiền cá nhân để chi trả cho các đầu mối tuyển sinh tại các địa phương. Việc tuyển sinh bị “lật kèo” khiến cho số tiền đã chi này rất khó thu hồi.

Nhưng đáng bàn hơn, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên tham mưu để UBND tỉnh ban hành quy định không hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc đối tượng chính sách ở Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên năm học 2019 có đi ngược với chủ trương, chính sách của Nhà nước (được quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên; Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp)?

Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Bạn đang đọc bài viết Chính sách tuyển sinh của Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài Chính: Gây khó cho nhiều học sinh phổ thông cơ sở tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc