Chiêu Hổ-Đội Kình mời Hồ Xuân Hương du xuân về làng Gáp

Đúng như định mệnh, câu chuyện thách đối văn chương, giữa Xuân Hương nữ sĩ và Đội Kình danh tiếng, mới chỉ như chiếc cầu dẫn lối, Đội Kình chưa dám sang bến tình, còn nàng thơ thì lấy duyên thơ để mời chàng sang bến. Đội Kình đã mới Hồ Xuân Hương du xuân về làng Gáp.

Vì những định kiến khắt khe của thời phong kiến trọng nam khinh nữ, ngay cả cuốn gia phả Hồ Tông thế phả cổ nhất của họ Hồ -Quỳnh Đôi, cũng chỉ ghi danh hàng đinh nam nối dõi, từ thường dân tới quan đại thần. Còn phụ nữ dẫu Hồ Xuân Hương có là nữ sĩ bậc kỳ tài trong thiên hạ, múa bút phẩy thơ, cũng chỉ là phận nữ nhi, nên tác phẩm cũng như thân thế của nữ sĩ, đã không được trân trọng ghi chép trong gia phả, cũng như trong thi đàn. Duyên cớ ấy nên chuyện thơ văn, chuyện tình duyên của Hồ Xuân Hương, đầy sóng gió cũng chẳng ai chép, ai ghi, mới trở thành huyền thoại, mờ mờ, tỏ tỏ, có có, không không.

Chuyện đời, chuyện tình, chuyện văn chương của Hồ Xuân Hương qua thời gian đọng lại, chính là việc các nhà nghiên cứu đã gạn đục, khơi trong, khảo thơ tìm sử, lấy nguồn huyền thoại dẫn về cuộc sống, biến cõi mơ trở về cõi thực, biến mờ mờ trở nên sáng tỏ.

Người chồng đầu tiên của Hồ Xuân Hương chính là ông Nguyễn Bình Kình (còn gọi là Đội Kình, Tổng Cóc) được văn học sử ghi nhận ghi chép lại, nhưng duyên nợ của mối tình này ra sao, vẫn mờ mờ, tỏ tỏ. Chúng tôi đã nối lại duyên thơ, tìm chuyện tình của nữ sĩ với người chồng đầu tiên ông Tổng Cóc cũng chính là Chiêu Hổ.

Ông Tổng Cóc tên chính là Nguyễn Bình Kình (tự là Nguyễn Cộng Hòa), lúc bé gia đình gọi tên là "Cóc”, cái tên xấu xí cho dễ nuôi. Ông là con cháu nhà gia thế (cháu của cụ Nguyễn Quang Thành, đỗ Tiến-sĩ năm 1680, đời vua Lê Hi Tông, vì thế trong gia đình ông thường được gọi là cậu Chiêu. Dưới triều Lê (đời Hồng Đức) con các ông Tiến sĩ gọi là “chiêu”, nên thi hào Nguyễn Du (con thứ bảy của Tiến sĩ Nguyễn Nghiễm) thời đi học còn gọi là “cậu Bảy Chiêu”; Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (con thứ bảy của Tiến sĩ Lê Hữu Mưu) cũng được gọi là “cậu Bảy Chiêu”. Danh xưng “cậu Chiêu” thời ấy, dùng để chỉ con trai các ông Tiến sĩ. Sau này thành ngữ “cậu ấm, cô chiêu” nhằm để chỉ cả con trai, con gái nhà quan nói chung.

Nguyễn Bình Kình là cháu Tiến sĩ Nguyễn Quang Thành, lại sinh năm Hổ (Canh Dần 1770) nên có biệt danh là “Chiêu Hổ”. Đương thời Chiêu Hổ là người hay chữ, vẫn thường xướng họa với Xuân Hương, ông lại giỏi võ nghệ nổi danh là Đội Kình.

Chuyện từ làng Gáp xưa nay là xã Tứ Xã, huyện Phong Châu vẫn kể, xưa Tổng Cóc, quen cha con Hồ Xuân Hương khi đi thi Hương với một số nho sinh trong vùng. Thế rồi cơ duyên dẫn lối, cụ đồ người xứ Nghệ đã dắt con gái về làng Sơn Dương (Lâm Thao, Phú Thọ) gần làng Gáp dạy học. Con gái cụ đồ chính là Hồ Xuân Hương.

Cụ đồ Hồ Phi Diễn mất năm 1786, sau 15 năm cụ đồ qua đời, cuối tháng chạp năm 1801, ba chàng Tú ở đất Phong Châu là Tú điếc, Nho Trâm và Đội Kình, rủ nhau về chơi đất kinh kỳ Thăng Long. Họ đã đến thăm nhà thầy quá cố cụ đồ Hồ Phi Diễn ở thôn Tiêu Thị, nơi góa phụ họ Hà và người con gái Hồ Xuân Hương đang sinh sống, năm ấy nữ đã 29 tuổi.

Trong chuyến du thăm cuối đông đầu xuân ấy, chuyện tình của nữ sĩ họ Hồ với Tổng Kình mà bà mối tơ duyên- chính là nàng thơ dẫn lối. Câu chuyện văn chương với ba chàng Tú đất Phong Châu, nữ sĩ ra vế thách đối: “Tối Ba mươi, khép cánh càn khôn, kẻo nữa Ma Vương đưa quỷ tới”. Hai chàng Tú điếc, Nho Trâm, chịu không đưa ra được vế đối, còn Tổng Kình đáp lại: “Sáng muồng một, mở then tạo hóa, để cho thiếu nữ rước Xuân vào”. Vế đối của Tổng Kình thật chỉnh “Tối Ba mươi- đối với- Sáng muồng một”, “ Khép cửa càn khôn- đối với –Mở then tạo hóa” và “ Kẻo nữa Ma Vương đưa quỷ tới- đối với- Để cho thiếu nữ rước Xuân vào”.

Qua thử tài văn chương 3 chàng Tú, Tổng Kình đã được nữ sĩ chấm điểm tình. Như vậy có thể nói Tổng Cóc là người văn võ song toàn, con nhà gia thế, có thể lọt vào mắt xanh của nàng thơ. Nhưng chàng là người đã yên bề gia thất, đâu dám nghĩ tới một ngày có thể cưới được nàng thơ con gái cụ đồ xứ Nghệ về làm thiếp.

Khi nhân duyên đưa Đội Kình đến nhà nàng thơ, tài tử văn nhân xuất hiện rồi, đó chính là Đội Kình danh tiếng. Có chàng đến rồi, mùa Xuân đến rồi, duyên phận đến rồi, làm sao nữ sĩ chịu cảnh “già tom” được?Hồ Xuân Hương thấy Đội Kình được cả văn chương thơ phú, lại giỏi đường võ nghệ, gia thế cũng con cháu cha ông bảng vàng Tiến sĩ, nhưng ngặt nỗi chàng đã yên bề gia thất rồi, vậy duyên tình đôi lứa ra sao?

Đúng như định mệnh, câu chuyện thách đối văn chương, giữa Xuân Hương nữ sĩ và Đội Kình danh tiếng, mới chỉ như chiếc cầu dẫn lối, Đội Kình chưa dám sang bến tình, còn nàng thơ thì lấy duyên thơ để mời chàng sang bến.

Đội Kình nắm lấy tình duyên ấy mà đưa nàng về quê chàng vào mùa xuân trẩy hội. Ở vùng quê làng Gáp của Tổng Kình, có hội Trò Trám vào ngày 11, 12 tháng Giêng.

Tranh dân gian Hội dánh đu tiên trông lễ hội mùa Xuân
Tranh dân gian Hội dánh đu tiên trông lễ hội mùa Xuân

Chơi hội và xem hội, anh chàng Chiêu Hổ - Đội Kình là người đàn ông đã có vợ, nên vừa khôn, vừa khéo, chàng“trêu hoa ghẹo nguyệt”, bỡn cợt với nàng thơ. Tín hiệu tình yêu đã phát ra, trái tim nàng thơ đã rung động. Chàng “trêu hoa ghẹo nguyệt” bỡn cợt để tỏ tình, thì nàng ý nhị dùng thơ để đáp lại. Bài thơ “Xướng I”, nàng nói với bạn tình: “Anh đồ tỉnh, anh đồ say/ Sao anh ghẹo nguyệt giữa ban ngày/ Này này chị bảo cho mà biết/ Chỗ ấy hang hùm chớ mó tay”. Chỗ ấy “hang hùm” thì Chiêu Hổ biết rồi, nàng thơ bảo rằng chớ mó tay, ấy là nàng thơ đã ưng thuận, bởi vì phụ nữ khi yêu thường nói “không” là “có”. Chàng biết tỏng tong chuyện ấy, nên mới họa lại rằng: “Này ông tỉnh, này ông say/Này ông ghẹo nguyệt giữa ban ngày/ Hang hùm vĩ bẵng không ai mó/Sao có hùm con bỗng tróc tay?”. Khỏi phải nói gì thêm câu chuyện tình, qua xứng họa thơ của Hồ Xuân Hương với chàng Chiêu Hổ. Thật là đôi lứa xứng đôi, cân xứng về tài nghệ thơ phú, ý ẩn đằng sau thật tri ân, tri kỷ, không còn gì ngăn cách nổi mối nhân duyên trời định.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.
Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.
Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.
Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh COVID- 19, chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng đón du khách trở lại vừa khai thác, vừa phòng chống dịch hiệu quả.
Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Tin khác

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chương trình này của Chính phủ là một trong những giải pháp mang tính đột phá về “chất” đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người
Thế kỉ XXI là được coi thế kỉ của “văn hóa màn hình” với bước phát triển nhảy vọt, “làm mưa, làm gió” của các loại hình truyền thông, mà đặc biệt là truyền hình, phát thanh có hình, báo điện tử và các mạng xã hội dày đặc trên nền tảng internet. Giờ đây điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng là “vật bất li thân” đối với hầu như tất cả mọi công dân (chỉ có số ít người cao tuổi là hiếm khi dùng đến). Sử dụng công năng ngày càng cải tiến, “lên đời” của các loại điện thoại thông minh trên thế giới, con người hiện nay đã và đang thực hiện hầu hết mọi nhu cầu giao tiếp, chụp ảnh, quay camera, xem phim, xem truyền hình, chơi games giải trí, trực tiếp viết các trạng thái cảm xúc, bình luận tin tức, kết nối, giao dịch, thực thi công việc hàng ngày tại công sở cũng như ở tư gia.

Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa

Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa
Do những bất hợp lí trong việc thu phí và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai vừa trình kì họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá XVI xem xét thông qua việc tạm dừng thu phí tham quan tại các điểm du lịch Tả Phìn, Sín Chải, thung lũng Mường Hoa, thuộc thị xã Sa Pa.

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu
“Năm 2021, đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỉ usd do sự sụp đổ của ngành Du lịch quốc tế”, Báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) được xây dựng với sự tham gia của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạnh.

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021
Sau màn trình diễn ấn tượng trong cả màu áo Barcelona và tuyển Argentina, Messi được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021.

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19
Trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, các văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh vẫn ngày đêm cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu.
Xem thêm
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết ...
Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Trước cửa chùa Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.
Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó ...
Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa

Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa

Do những bất hợp lí trong việc thu phí và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai vừa trình kì họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá XVI ...
Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu

“Năm 2021, đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỉ usd do sự sụp đổ của ngành Du lịch quốc tế”, ...
Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng

Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2021, du lịch tỉnh Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, bằng 60% cùng kì năm ...
Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Sau màn trình diễn ấn tượng trong cả màu áo Barcelona và tuyển Argentina, Messi được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021.
10 điều thú vị cần biết về kì Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

10 điều thú vị cần biết về kì Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 được tổ chức với rất nhiều điểm khác biệt so với các kì đại hội thể thao thế giới từng diễn ra trong lịch ...
Thể thao Việt Nam xuất quân lên đường dự Olympic Tokyo 2020

Thể thao Việt Nam xuất quân lên đường dự Olympic Tokyo 2020

Tối 13/7, Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động