Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Là một nông dân "chính hiệu", ông Vũ Đình Lực cùng vợ bám đất, bám đồng trồng lúa, màu và chăn nuôi nhỏ lẻ để nuôi 5 con trai, gái ăn học, trưởng thành và xây dựng gia đình ngay tại quê hương.

Cùng với thời gian dài làm Thư kí đội sản xuất, trên 20 năm nay, ông Lực vẫn cần mẫn vận hành máy bơm cho HTX nông nghiệp. Với ông "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" vẫn luôn đúng trong sản xuất nông nghiệp.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế gia đình, từ năm 2008 đến nay, ông Vũ Đình Lực đảm nhận chức Chi hội trưởng NCT xóm 7. Năm 2008, Chi hội có 70 hội viên thì đến cuối năm 2020 có 106 hội viên, chủ yếu là nông dân (chỉ có 2-3 hội viên hưởng lương hưu) và có trên 20 cụ từ 80 đến 95 tuổi.

Ông Vũ Đình Lực (đứng giữa) thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT xã.
Ông Vũ Đình Lực (đứng giữa) thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT xã.

Cách làm của ông Lực là bàn bạc để toàn thể hội viên quyết tâm xây dựng Chi hội mạnh toàn diện bằng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng". Khi được "bàn", được "quyết" thì hội viên đồng lòng triển khai các hoạt động để đạt hiệu quả cao. Vậy là, Chi hội NCT xóm 7 có nhiều phong trào mạnh so với 15 Chi hội NCT các xóm trong xã, đó là: Quỹ hội bình quân 1 triệu đồng/hội viên, cao nhất xã, được UBND xã tặng Giấy khen. Quỹ chăm sóc NCT luôn có số dư trên 20 triệu đồng. Với 2 loại quỹ này, kinh nghiệm mà Chi hội NCT xóm 7 đưa ra là: Chi hội NCT nào có số dư 2 quỹ càng cao thì hội viên NCT chi hội ấy càng được hưởng lợi. Và, để 2 loại quỹ này có số dư cao thì vai trò của Chi hội trưởng phải là số 1.

Rồi, Chi hội có các CLB dưỡng sinh, CLB bóng bàn, CLB Văn nghệ đều hoạt động sôi nổi, nề nếp và nâng cao chất lượng. Hội viên tự trang bị quần áo, thiết bị để luyện tập, biểu diễn, giao lưu. Cứ sáng sớm và chiều tà mỗi ngày, sân nhà văn hoá xóm lại rôm rả luyện tập dưỡng sinh, bóng bàn, ca hát của hội viên NCT nông dân. Các ông, các bà vui khoẻ là con cháu mừng, là gia đình hạnh phúc, là xóm xã được nhờ, để cùng con cháu lao động sản xuất, xây dựng NTM nâng cao: Sáng - xanh - sạch - đẹp... Hằng năm, vào ngày Mùng 5 Tết, Chi hội lại tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho hội viên thật trọng thể, đầy ắp nghĩa tình và đón nhận những tấm lòng hiếu đễ của con cháu ủng hộ quỹ chăm sóc NCT của xóm và dịp 1/10 mỗi năm, Chi hội lại tổ chức để hội viên chung vui cùng nhau dự bữa cơm đầm ấp tuổi già...

Chi hội trưởng Vũ Đình Lực cùng gia đình hiến 480m2 đất và Chi hội phó Nguyễn Văn Canh cùng gia đình hiến 60m2 đất để làm đường giao thông nội đồng. Cùng với hai ông thì đông đảo hội viên NCT xóm 7 thật sự xuất sắc trong các lĩnh vực như: Ủng hộ quỹ chăm sóc NCT; hoạt động CLB; làm kinh tế giỏi; ủng hộ kinh phí để làm đường, điện, cổng chào xóm; vệ sinh môi trường; giáo dục con cháu thành đạt, hòa giải, khuyến học; bảo vệ an ninh... Đó là các ông bà: Nguyễn Văn Nghì, Nguyễn Xuân Chanh, Vũ Việt Hà, Nguyễn Thị Lụa, Nguyễn Thị Ân, Nguyễn Xuân Cuông, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Quýt, Nguyễn Đức Hùng...

Từ năm 2008 đến 2020, Chi hội NCT xóm 7 luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT xã Yên Nhân. Cá nhân Chi hội trưởng Vũ Đình Lực được tặng nhiều Giấy khen của Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định và của UBND xã Yên Nhân. Đặc biệt, kết thúc năm 2020, ông được TƯ Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen.

Khi hỏi về nhiệm kì 2021- 2026, ông Vũ Đình Lực cho biết: Còn sức khoẻ, còn được sự tín nhiệm của hội viên, tôi hứa sẽ "làm đến nơi đến chốn" nâng tầm hơn nữa các phong trào thi đua của Chi hội NCT xóm 7.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Tin khác

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.
Xem thêm
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị BCH lần thứ VI khóa V, nhiệm kì 2016-2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập ...
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động