Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Là một nông dân "chính hiệu", ông Vũ Đình Lực cùng vợ bám đất, bám đồng trồng lúa, màu và chăn nuôi nhỏ lẻ để nuôi 5 con trai, gái ăn học, trưởng thành và xây dựng gia đình ngay tại quê hương.

Cùng với thời gian dài làm Thư kí đội sản xuất, trên 20 năm nay, ông Lực vẫn cần mẫn vận hành máy bơm cho HTX nông nghiệp. Với ông "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" vẫn luôn đúng trong sản xuất nông nghiệp.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế gia đình, từ năm 2008 đến nay, ông Vũ Đình Lực đảm nhận chức Chi hội trưởng NCT xóm 7. Năm 2008, Chi hội có 70 hội viên thì đến cuối năm 2020 có 106 hội viên, chủ yếu là nông dân (chỉ có 2-3 hội viên hưởng lương hưu) và có trên 20 cụ từ 80 đến 95 tuổi.

Ông Vũ Đình Lực (đứng giữa) thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT xã.
Ông Vũ Đình Lực (đứng giữa) thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT xã.

Cách làm của ông Lực là bàn bạc để toàn thể hội viên quyết tâm xây dựng Chi hội mạnh toàn diện bằng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng". Khi được "bàn", được "quyết" thì hội viên đồng lòng triển khai các hoạt động để đạt hiệu quả cao. Vậy là, Chi hội NCT xóm 7 có nhiều phong trào mạnh so với 15 Chi hội NCT các xóm trong xã, đó là: Quỹ hội bình quân 1 triệu đồng/hội viên, cao nhất xã, được UBND xã tặng Giấy khen. Quỹ chăm sóc NCT luôn có số dư trên 20 triệu đồng. Với 2 loại quỹ này, kinh nghiệm mà Chi hội NCT xóm 7 đưa ra là: Chi hội NCT nào có số dư 2 quỹ càng cao thì hội viên NCT chi hội ấy càng được hưởng lợi. Và, để 2 loại quỹ này có số dư cao thì vai trò của Chi hội trưởng phải là số 1.

Rồi, Chi hội có các CLB dưỡng sinh, CLB bóng bàn, CLB Văn nghệ đều hoạt động sôi nổi, nề nếp và nâng cao chất lượng. Hội viên tự trang bị quần áo, thiết bị để luyện tập, biểu diễn, giao lưu. Cứ sáng sớm và chiều tà mỗi ngày, sân nhà văn hoá xóm lại rôm rả luyện tập dưỡng sinh, bóng bàn, ca hát của hội viên NCT nông dân. Các ông, các bà vui khoẻ là con cháu mừng, là gia đình hạnh phúc, là xóm xã được nhờ, để cùng con cháu lao động sản xuất, xây dựng NTM nâng cao: Sáng - xanh - sạch - đẹp... Hằng năm, vào ngày Mùng 5 Tết, Chi hội lại tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho hội viên thật trọng thể, đầy ắp nghĩa tình và đón nhận những tấm lòng hiếu đễ của con cháu ủng hộ quỹ chăm sóc NCT của xóm và dịp 1/10 mỗi năm, Chi hội lại tổ chức để hội viên chung vui cùng nhau dự bữa cơm đầm ấp tuổi già...

Chi hội trưởng Vũ Đình Lực cùng gia đình hiến 480m2 đất và Chi hội phó Nguyễn Văn Canh cùng gia đình hiến 60m2 đất để làm đường giao thông nội đồng. Cùng với hai ông thì đông đảo hội viên NCT xóm 7 thật sự xuất sắc trong các lĩnh vực như: Ủng hộ quỹ chăm sóc NCT; hoạt động CLB; làm kinh tế giỏi; ủng hộ kinh phí để làm đường, điện, cổng chào xóm; vệ sinh môi trường; giáo dục con cháu thành đạt, hòa giải, khuyến học; bảo vệ an ninh... Đó là các ông bà: Nguyễn Văn Nghì, Nguyễn Xuân Chanh, Vũ Việt Hà, Nguyễn Thị Lụa, Nguyễn Thị Ân, Nguyễn Xuân Cuông, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Quýt, Nguyễn Đức Hùng...

Từ năm 2008 đến 2020, Chi hội NCT xóm 7 luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT xã Yên Nhân. Cá nhân Chi hội trưởng Vũ Đình Lực được tặng nhiều Giấy khen của Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định và của UBND xã Yên Nhân. Đặc biệt, kết thúc năm 2020, ông được TƯ Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen.

Khi hỏi về nhiệm kì 2021- 2026, ông Vũ Đình Lực cho biết: Còn sức khoẻ, còn được sự tín nhiệm của hội viên, tôi hứa sẽ "làm đến nơi đến chốn" nâng tầm hơn nữa các phong trào thi đua của Chi hội NCT xóm 7.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Tin khác

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống

U90 giữ nghề nấu tinh dầu truyền thống
Các bậc cao niên ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, trước nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nhất là các vùng đồi cao mọc nhiều các loại cây chổi đót, chổi chà, giúp người dân phát triển nghề làm chổi cũng như nấu tinh dầu chổi. Theo đó, cùng với nghề làm chổi thì ở đây cũng hình thành nghề nấu dầu tràm từ lâu đời.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4/2021 tại hội trường nhà văn hóa xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động