Cần trả lại công bằng cho cựu chiến binh bị đánh đến liệt toàn thân

Sau khi có mâu thuẫn với một người tại địa phương, ông Phạm Văn Hiền, thương binh hạng ¾, ở thôn Trung Thành 2, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa bị nhiều đối tượng dùng xẻng, gạch đá đánh liên tiếp vào đầu. Khiến ông Hiền bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng. Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho thấy, ông Hiền bị tổn hại 80% sức khỏe và hiện tại ông Hiền bị liệt toàn thân.

Nhắc nhở chuyện xúc cát… bị đánh đến liệt toàn thân

Đã hai năm đã trôi qua, kể từ cái ngày ông Hiền bị đánh tới “thập tử nhất sinh” nhưng gia đình ông vẫn không sao giấu được sự uất ức đến tột cùng khi kể lại sự việc.

Chị Phạm Thị Phương, con gái của ông Hiền cho biết: Sáng 27/10/2018, khi ông Hiền ra bãi Găng (thuộc xã Xuân Hòa), khu đất của gia đình thuê để trồng mía, ngô.

Nơi đây vẫn thường xuyên có nhiều người đến xin và lấy cát. Khi ra tới nơi, ông Hiền nhìn thấy ông Nguyễn Văn Sơn là người cùng thôn đang kéo một xe cát đi ra từ khu vực bãi Giăng liền nói: “Nếu ông lấy cát thì phải hỏi ý kiến tôi chứ sao lại tự lấy”. Ngay sau đó, ông Sơn chửi và cầm xẻng định hành hung ông Hiền. Thấy vậy, anh Phạm Ngọc Thảo, con trai ông Hiền đã xông vào can ngăn.

5427 anh1 1
Ông Phạm Văn Hiền phải điều trị tích cực nhiều tháng trong bệnh viện.

Tưởng chừng mâu thuẫn nhỏ này sẽ dừng lại, nhưng sau đó ông Sơn đã gọi 3 đối tượng là Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang đều là anh em trong nhà chặn đường để đánh anh Thảo nhưng được người dân can ngăn.

Nghe tin con bị đánh, ông Hiền chạy đến thì gặp nhóm của ông Sơn. Tại đây, Nguyễn Bá Hùng đã lấy bình xịt hơi cay xịt vào mắt ông Hiền và những đối tượng còn lại dùng xẻng, gạch đá đánh liên tiếp vào đầu khiến ông này bất tỉnh.

Hậu quả vụ việc, ông Hiền bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lướn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não và một số tổn thương phần mềm khác.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, ông Hiền bị tổn hại 80% sức khỏe.

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam các bị can, đến ngày 25/11/2019, Viện KSND huyện Thọ Xuân đã ra Cáo trạng số 80/CT-VKSTX đề nghị truy tố Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đối bổ sung năm 2017.

Viện Kiểm sát đã xác định đúng hành vi hay chưa?

Ngày 2/7/2020, TAND huyện Thọ Xuân đã đưa vụ án ra xét xử với 3 bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm hành vi của các đối tượng được xác định thuộc về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên theo luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp) – người bảo vệ quyền lợi cho bị hại lại cho rằng, có căn cứ để xác định hành vi của các bị cáo nói trên thỏa mãn tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Lý giải quan điểm này, luật sư Cường cho rằng, việc truy tố, xét xử các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” là chưa đúng với sự thật khách quan vụ án, chưa đúng với diễn biến hành vi của các bị cáo cũng như chưa phù hợp với các thương tích của người bị hại.

Cụ thể theo cáo trạng truy tố của Viện KSND huyện Thọ Xuân, các bị cáo không có hành vi tấn công trực tiếp vào vùng đầu người bị hại mà chỉ dùng gậy đánh 1 nhát, đuổi theo ném viên gạch vào ngực khiến ông Hiền loạng choạng ngã ngửa, đập đầu xuống đất.

5425 aynh 2 1
Sinh hoạt hàng ngày của ông Hiền đều phải nhờ người khác giúp.

Sau đó bị cáo Trường dùng tay dằn đầu ông Hiền xuống đất và đấm vào mặt ông Hiền hai ba nhát, gây tổn hại 80% sức khỏe. Việc xác định hành vi như vậy là thiếu xót, không đầy đủ và không phù hợp với thương tích của bị hại, mâu thuẫn với lời khai của các bị cáo và người làm chứng.

Căn cứ vào các kết luận pháp y cho thấy, thương tích của ông Hiền tập trung hoàn toàn ở phần đầu, cả vị trí trước và sau gáy.

Như vậy cần phải có một lực tác động rất mạnh trực tiếp đến phần đầu của người bị hại thì mới có thể gây tổn thương não nặng đến như vậy.

Ông Cường cũng cho biết, Viện KS đã có nhiều thiếu sót khi bỏ qua lời khai quan trọng của người làm chứng là bà Nguyễn Thị Dung.

Lời khai này có nhiều tình tiết phù hợp với thương tích và vật chứng thu được tại hiện trường vụ án. Cụ thể bà Dung khai rằng, khi vụ việc xảy ra, ông Hiền chạy được khoảng 40-50m về phía bà này thì bị người đàn ông mặc áo trắng cầm xẻng, đánh phần cán xẻng vào vùng đầu phía sau.

Sau đó ông Hiền ngã ngửa ra sau, nằm ra đường bê tông cách chỗ bà Dung đứng khoảng gần 30m. Khi ông Hiền ngã thì Quang liền bỏ chạy về hướng ngã tư, Hùng thì dùng tay không túm tóc ông Hiền nâng lên rồi đập phần đầu phía sau ông Hiền xuồng mặt đường bê tông 2-3 cái, vừa dập xuống vừa nói “mi chết luôn đi, mi chết luôn đi” rồi mới dừng lại.

Có bỏ lọt tội của kẻ chủ mưu?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, ngoài việc làm rõ hành vi của 3 bị cáo nói trên, cần phải làm rõ hành vi, vai trò của kẻ chủ mưu trong vụ việc là ông Nguyễn Văn Sơn.

Theo nội dung cáo trạng, diễn biến sự việc cũng như lời khai của các bị cáo, người bị hại có thể thấy nguyên nhân ban đầu của vụ việc là mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Văn Sơn và nạn nhân Phạm Văn Hiền.

Qua hồ sơ vụ án cho thấy, lời khai của ông Sơn có nhiều điểm không trung thực và mâu thuẫn với lời khai của các bị cáo khác và người làm chứng.

5427 aynh 3 1
Toàn cảnh phiên tòa xét xử các đối tượng gây án.

Như lời khai của bị cáo Nguyễn Bá Hùng cho thấy, ông Sơn đã cầm xẻng đập một cái theo hướng từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới vào cùng vai bên trái của ông Hiền.

Lời khai của bị cáo Nguyễn Bá Quang cũng khẳng định, trong lúc xảy ra xô xát có thấy ông Sơn cầm xẻng cán sắt chạy đến chỗ ông Hiền. Cuối cùng là lời khai của bị cáo Nguyễn Văn Trường thì cho thấy, ông Sơn cầm xẻng cán sắt và không giữ xe trâu trong lúc xảy ra vụ việc.

Qua lời khai của các bị cáo và người làm chứng có trong hồ sơ vụ án nêu trên đều thể hiện ông Nguyễn Văn Sơn có tham gia vào vụ việc.

Trước những luận cứ được các luật sư đưa ra, sau 4 ngày nghị án, chiều 8/7, TAND huyện Thọ Xuân đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ các vấn đề được nhắc đến trong phiên tòa, đó là cơ chế hình thành vết thương, vật gây lên thương tích, ý thức chủ quan của các bị cáo khi phạm tội và đặc biệt là vai trò của ông Nguyễn Văn Sơn trong vụ việc.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

Theo HCDC, kết quả xét nghiệm ngày 4/12 đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại phường 7, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.
Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 của Vietnam Airlines. Căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền.
Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, năm 2021, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với năm 2020.
Mô hình phát triển kinh tế bền vững ở Nhị Bình

Mô hình phát triển kinh tế bền vững ở Nhị Bình

Thời gian vừa qua, với nhiều mô hình kinh tế Hợp tác xã đã giúp cho xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thn mới và đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin khác

Tạm giữ 7.500 chiếc khẩu trang, gần 1.200 hộp kem dưỡng không hạn sử dụng

Tạm giữ 7.500 chiếc khẩu trang, gần 1.200 hộp kem dưỡng không hạn sử dụng
Cục Quản lý thị trường An Giang vừa tạm giữ 7.500 chiến khẩu trang cùng 1.152 hộp kem không ghi ngày sản xuất và hạn dùng. Toàn bộ hàng hóa không hóa đơn, chứng từ chứng mình nguồn gốc xuất xứ.

Bắc Ninh: Thai phụ mất tích bí ẩn tại bệnh viện

Bắc Ninh: Thai phụ mất tích bí ẩn tại bệnh viện
Bệnh viện trích xuất dữ liệu trong camera, thấy thai phụ đi ra ngoài cổng bệnh viện rồi lên ôtô cùng 2 người phụ nữ lạ mặt.

Không khí lạnh tăng cường mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng, Bắc Bộ có nơi rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường mạnh tiếp tục gây ảnh hưởng, Bắc Bộ có nơi rét đậm rét hại
Do tiếp tục ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than
Một vụ nghi ngộ độc khí than thương tâm vừa xảy ra sáng ngày 3/12, tại gia đình vợ chồng anh Dương Sỹ Thanh và Trần Thị Thúy Lan, ở thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19
Trưa 3/12, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

Theo HCDC, kết quả xét nghiệm ngày 4/12 đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại phường 7, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) khẳng định âm tính với ...
Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 của Vietnam Airlines. Căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác ...
Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động