Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực

Sáng 5/8, kết luận Phiên họp Chính phủ thường kì tháng 7 năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực để đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, năm 2024 nhiều hơn, bao trùm hơn, toàn diện hơn năm 2023…

Tại Phiên họp, các thành viên Chính phủ thảo luận đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2024; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; về lãi suất gói tín dụng 120 nghìn tỉ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà xã hội, nhà ở công nhân.

Lãnh đạo các Bộ, ngành cũng đề xuất nhiều nội dung đáng chú ý như: Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, ban hành và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Đề án Phát triển nguồn nhân lực bán dẫn; tháo gỡ khó khăn trong việc chi trả lương cho giảng viên khi lương cơ sở tăng trong khi cơ chế đầu tư cho Đại học và việc thu học phí theo của các đại học, đặc biệt là các đại học tự chủ còn nhiều bất cập; hoàn thiện cơ chế đặc thù thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp ở Đồng bằng sông Cửu Long; cơ chế huy động, vận hành Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kì tháng 7

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung triển khai chủ động, quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt đã theo dõi sát, nắm chắc tình hình, xử lí linh hoạt, kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh trong ngắn hạn, bảo đảm hài hòa với các nhiệm vụ, giải pháp trong trung và dài hạn.

Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực, nhìn chung kết quả tháng 7 cao hơn tháng 6 và tính chung 7 tháng tốt hơn so với cùng kì năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng tăng 4,12%, tăng 0,04% so với tháng 6. Tỉ giá, lãi suất nhìn chung ổn định. An ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm…

Tổng ngân sách Nhà nước 7 tháng ước đạt 69,8% dự toán năm, tăng 14,6% so với cùng kì. Nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách được kiểm soát thấp hơn giới hạn quy định. Khách quốc tế 7 tháng đạt gần 10 triệu lượt, tăng 51% so với cùng kì 2023. Giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đạt 34,68% kế hoạch. Thu hút FDI đạt 18 tỉ USD, tăng 10,9%; vốn FDI thực hiện đạt 12,55 tỉ USD, tăng 8,4%, cao nhất trong 5 năm qua.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính, nhất là cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 và phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, góp phần củng cố niềm tin trong Nhân dân. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; uy tín, vị thế đất nước được nâng lên.

Chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức và nguyên nhân của cả thành tựu và hạn chế, tồn tại, các bài học kinh nghiệm, phân tích tình hình thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần theo dõi sát, nắm chắc tình hình quốc tế, trong nước để có phản ứng chính sách, giải pháp kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực với tinh thần “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm”, phân công phải “rõ người, rõ việc, rõ nhiệm vụ, rõ thời hạn, rõ kết quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; thi đua, khen thưởng, kỉ luật kịp thời” để đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, năm 2024 nhiều hơn, bao trùm hơn, toàn diện hơn năm 2023.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 17/3, Hà Nội khai trương “Nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp thành phố - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ”.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu, theo thống kê sơ bộ, lên đến 99,69%. Điểm đặc biệt là toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%, trong đó 4 địa phương là Lào Cai, Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long đạt tới 99,99%. Trong cả nước không có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành bầu lại, không có đơn vị nào có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dưới 50%.
Những cử tri trăm tuổi trong Ngày hội non sông

Những cử tri trăm tuổi trong Ngày hội non sông

Trong ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương trên cả nước, những cử tri đã bước sang tuổi 100 vẫn trực tiếp tham gia bỏ phiếu hoặc được tổ bầu cử mang thùng phiếu đến tận nhà. Những hình ảnh giản dị nhưng xúc động ấy góp phần làm nên vẻ đẹp của ngày hội toàn dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, cùng với gần 79 triệu cử tri trên cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4
Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Tuổi cao vẫn vẹn tròn trách nhiệm công dân

Tuổi cao vẫn vẹn tròn trách nhiệm công dân
Trong không khí tưng bừng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri TP Hà Nội, trong đó có NCT nô nức thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Người cao tuổi xã Tân Tiến góp phần vào thành công ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Tân Tiến góp phần vào thành công ngày hội bầu cử
Trong không khí tưng bừng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk thể hiện trách nhiệm, niềm tin đối với quyền làm chủ của mình.

Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà
Sáng 15/3, tại bản Xằng, xã Môn Sơn, tổ bầu cử đã mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để hai cử tri cao tuổi là cụ Ngân Thị Xinh (94 tuổi) và cụ Ngân Thị Phong (93 tuổi) thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%
Cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ngày 15/3, cử tri tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong không khí phấn khởi, dân chủ và trách nhiệm. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, tỷ lệ cử tri đi bầu trên địa bàn tỉnh đạt mức rất cao, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Ninh Bình: 99,63% cử tri đi bầu cử

Ninh Bình: 99,63% cử tri đi bầu cử
Ngày 15/3, hòa chung không khí ngày hội toàn dân đi bầu cử, lựa chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo cử tri đã có mặt từ rất sớm để thực hiện quyền công dân của mình tại 2.536 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An, đến 19 giờ ngày 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng quy định, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức rất cao.

Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử

Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 3.412 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, có 20 khu vực bỏ phiếu được đặt tại trụ sở các đơn vị lực lượng vũ trang, gồm 15 đơn vị của Quân đội và 5 đơn vị thuộc lực lượng Công an, gồm: Công an tỉnh Thanh Hóa, Trại tạm giam Công an tỉnh, Công an phường Hạc Thành, Trại giam Thanh Cẩm và Trại giam số 5.

Khi người cao tuổi gửi trọn niềm tin vào lá phiếu…

Khi người cao tuổi gửi trọn niềm tin vào lá phiếu…
Trong không khí tưng bừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, người cao tuổi (NCT) cả nước phấn khởi, thể hiện rõ trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu của mình.

Nhiều cặp vợ chồng cử tri U80, U90, U100 cùng nhau đi bầu cử

Nhiều cặp vợ chồng cử tri U80, U90, U100 cùng nhau đi bầu cử
Nhiều cặp vợ chồng cử tri người cao tuổi (NCT) độ tuổi U100, U90, U80 khu vực bỏ phiếu số 4, phường Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân

Cần Thơ rộn ràng ngày hội bầu cử

Cần Thơ rộn ràng ngày hội bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông trên khắp cả nước, cử tri TP Cần Thơ nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Không khí trang trọng, phấn khởi lan tỏa tại các khu vực bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân đối với bộ máy chính quyền.

Hơn ba thập kỷ ngồi xe lăn, vợ chồng cử tri cao tuổi vẫn đến điểm bỏ phiếu

Hơn ba thập kỷ ngồi xe lăn, vợ chồng cử tri cao tuổi vẫn đến điểm bỏ phiếu
Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 19 đặt tại Trường Mầm non Tân Phong, phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh, giữa dòng người đến thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử, hình ảnh hai vợ chồng cử tri cao tuổi cùng ngồi xe lăn đến điểm bỏ phiếu đã khiến nhiều người xúc động.

Người cao tuổi cả nước hưởng ứng Ngày hội non sông

Người cao tuổi cả nước hưởng ứng Ngày hội non sông
Sáng 15/3, người cao tuổi (NCT) cả nước hòa mình vào không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh
Sáng 15/3, hòa chung không khí ngày hội lớn của cử tri cả nước, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu cùng cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 15 (Tổ dân phố 3 và 5, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh).
Xem thêm
Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 17/3, Hà Nội khai trương “Nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp thành phố - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ”.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu, theo thống kê sơ bộ, lên đến 99,69%. Điểm đặc biệt là toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%, trong đó 4 địa phương là Lào Cai, Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long đạt tới 99,99%. Trong cả nước không có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành bầu lại, không có đơn vị nào có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dưới 50%.
Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ngày 15/3, cử tri các dân tộc tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.
Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Phiên bản di động