“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ, ấm cúng, bà Trịnh Thị Thơm, Chủ tịch cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường Tân Hà, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang chân tình: Làm lãnh đạo Hội không phải để “chỉ tay năm ngón” đâu nhé, mà phải đoàn kết, thương quý nhau như anh em một nhà.

Bà Thơm cho biết thêm, trong cuộc sống hoặc các cuộc họp, hội nghị chúng tôi góp ý chân thành, thẳng thắn để người được góp ý cũng thấy nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Khi cần công việc gấp, chúng tôi đều sẵn sàng ứng tiền của mình ra trước rồi sau mới tính toán, để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Bà Trịnh Thị Thơm

Bằng sự chỉ đạo, điều hành đầy thuyết phục, bà Thơm đã cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội NCT phường triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng". Do vậy, đã 10 năm liên tục, Hội NCT được Đảng ủy phường khen thưởng có nhiều đóng góp xây dựng quê hương và UBND phường khen thưởng 5 năm liền lập thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của địa phương. Tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội năm sau cao hơn năm trước, đến nay đạt 92,15% số NCT. Xây dựng Chân quỹ Hội đạt 350 nghìn đồng/hội viên, một con số mà nhiều Hội NCT cơ sở ở miền núi cao, vùng sâu vùng xa như Tuyên Quang mong ước...

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Lãnh đạo Hội NCT phường Tân Hà báo cáo hoạt động với Hội cấp trên

Ra sân cùng với CLB bóng chuyền hơi, cầu lông của lớp người “cây cao bóng cả” mới thấy hết cái tình thân và không khí vui tươi, hào hứng của NCT. Toàn phường có 26 điểm tập, giao lưu, là “điểm hẹn” hấp dẫn để mỗi sáng sớm hay chiều tối NCT thỏa cơn “khát” thể thao của mình. Ông Trương Công Bình, Chủ nhiệm CLB thể thao NCT phường cho biết: CLB có trên 20 hội viên, thành lập đã được 7 năm. Hội viên không chỉ chơi 1 môn mà có thể tham gia nhiều môn khác nhau như bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng. Bóng chuyền hơi và cầu lông đều dễ chơi, lại vận động nhẹ nhàng phù hợp sức khỏe của NCT nên lan tỏa nhanh và mạnh lắm. Ngoài hội phí thì trang phục và chi phí cho các buổi luyện tập thi đấu hoặc giao lưu với các đơn vị bạn đều do hội viên tự nguyện đóng góp. Mới đây, ông Bình dẫn đoàn Hội NCT tỉnh dự giải toàn quốc, là cơ hội để cọ xát, học tập kinh nghiệm, nâng cao kĩ năng cho vận động viên và chất lượng phong trào.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
NCT phường Tân Hà tích cực luyện tập bóng chuyền hơi

Phong trào văn hóa văn nghệ, thơ, tập dưỡng sinh, đi bộ, đi xe đạp cũng phát triển mạnh, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia. CLB thơ đã cho “ra lò” 2 tập thơ “Hương quê” đầy ấn tượng, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, con người, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống cho con cháu và thể hệ trẻ. CLB văn nghệ thường xuyên luyện tập nhiều làn điệu dân ca đặc sắc như chèo, quan họ Bắc Ninh, hát then đàn tính, múa, khiêu vũ thể thao, v.v. Nhiều hội viên còn tự sáng tác những ca khúc hay về NCT, nhắc nhở con cháu sống hiếu đạo, chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Ngoài các CLB trực thuộc Hội NCT phường thì tại 12 tổ dân phố cũng có đến 11 CLB của NCT, tạo nên đời sống tinh thần đầy khởi sắc và điểm nhấn ấn tượng cho phong trào NCT nơi đây.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Đáng nể hơn, các CLB còn làm nòng cốt trong phong trào văn nghệ, thể thao ở địa bàn dân cư, sẵn sàng biểu diễn phục vụ các hội nghị, hội thảo hay kỉ niệm ngày lễ tết của địa phương khi được yêu cầu. Trong năm 2020, Hội NCT phường cử CLB bóng chuyền hơi tham gia giải đấu do tỉnh và thành phố tổ chức, đội nam đoạt 8 giải Nhất, 2 giải Nhì và đội nữ đoạt 4 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba. “Có khi chúng tôi đi giao lưu ở tận Na Hang, Hàm Yên, Lâm Bình, sang cả các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình và đón nhiều đoàn ở các địa phương khác đến giao lưu”, bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Tặng quà những hoàn cảnh khó khăn của TP Tuyên Quang

Chủ tịch Trịnh Thị Thơm phấn khởi: Sở dĩ phong trào NCT ở Tân Hà phát triển mạnh là do sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, trong đó có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chỉ tính phong trào văn hóa thể thao thôi, UBND phường đã hỗ trợ kinh phí để Hội mua sắm trên 100 bộ quần áo thể thao, 3 ampli xách tay, lưới bóng và làm sân luyện tập. Hội viên cũng đóng góp gần 500 triệu đồng mua sắm dụng cụ tập luyện, trang thiết bị, trang phục. Để giảm tải chi phí cho các bài tập mới, các thành viên Ban Chủ nhiệm lên mạng xem và tải về hàng chục bài tập hay, đẹp, phù hợp lứa tuổi phổ biến cho hội viên.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25/2 Hội NCT phường 1, thành phố Bạc Liêu là đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Bạc Liêu chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đến dự có ông Nguyễn Hiền Lương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ban Dân vận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban đại diện Hội NCT thành phố Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT các huyện, thị xã; Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn là điểm chỉ đạo của các huyện, thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của phường 1 và 50 đại biểu chính thức.
Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Để chăm lo cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8 được hưởng một cái Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, Ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, chúc Tết và trao tặng 53 phần quà tết cho NCT trong quận có hoàn cảnh khó khăn.

Tin khác

Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đã tạo điều kiện để NCT được chăm sóc ngày càng tốt hơn…

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi
Nhiều năm qua, trong cả nước đã dấy lên phong trào “Toàn xã hội chung tay chăm sóc NCT”, trong đó, tổ chức Hội đóng vai trò nòng cốt…

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn
Tết Nguyễn đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Cùng với những chế độ chính sách từ Đảng và Nhà nước chăm lo cho NCT, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể của huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động chia sẻ hướng về NCT, đặc biệt NCT nghèo, để giúp mọi người được vui Xuân, đón Tết đầm ấm.

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT huyện Núi Thành đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng sống cho NCT trên địa bàn. Trong đó, có Chương trình Mắt sáng cho NCT...

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới
Nhiều năm qua, NCT huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đặc biệt, thông qua hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT đã khẳng định vai trò to lớn, trách nhiệm công dân lớn lao, nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT trong cộng đồng xã hội.

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn
Hội NCT TP Đồng Hới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT Quảng Bình đã đến dự, phát biểu chỉ đạo.

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi
Trong năm 2020, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động tặng 10.070 phần quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; thăm 305 lượt NCT ốm đau nằm viện; tổ chức khám sức khỏe định kì cho 80.020 NCT; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 560 lượt NCT; khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 115 NCT và mổ mắt miễn phí cho 215 NCT; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo các độ tuổi qui định cho 12.672 NCT. Bên cạnh đó CLB từ thiện vì NCT với phương trâm “ Ai có ít đóng góp ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều” ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều NCT trên địa bàn tỉnh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.
Xem thêm
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 24/2, Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 17/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức họp mặt, chúc Tết và triển khai công việc trong thời gian tiếp theo đến Văn phòng, các Ban, đơn ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động