“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ, ấm cúng, bà Trịnh Thị Thơm, Chủ tịch cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường Tân Hà, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang chân tình: Làm lãnh đạo Hội không phải để “chỉ tay năm ngón” đâu nhé, mà phải đoàn kết, thương quý nhau như anh em một nhà.

Bà Thơm cho biết thêm, trong cuộc sống hoặc các cuộc họp, hội nghị chúng tôi góp ý chân thành, thẳng thắn để người được góp ý cũng thấy nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Khi cần công việc gấp, chúng tôi đều sẵn sàng ứng tiền của mình ra trước rồi sau mới tính toán, để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Bà Trịnh Thị Thơm

Bằng sự chỉ đạo, điều hành đầy thuyết phục, bà Thơm đã cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội NCT phường triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng". Do vậy, đã 10 năm liên tục, Hội NCT được Đảng ủy phường khen thưởng có nhiều đóng góp xây dựng quê hương và UBND phường khen thưởng 5 năm liền lập thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của địa phương. Tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội năm sau cao hơn năm trước, đến nay đạt 92,15% số NCT. Xây dựng Chân quỹ Hội đạt 350 nghìn đồng/hội viên, một con số mà nhiều Hội NCT cơ sở ở miền núi cao, vùng sâu vùng xa như Tuyên Quang mong ước...

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Lãnh đạo Hội NCT phường Tân Hà báo cáo hoạt động với Hội cấp trên

Ra sân cùng với CLB bóng chuyền hơi, cầu lông của lớp người “cây cao bóng cả” mới thấy hết cái tình thân và không khí vui tươi, hào hứng của NCT. Toàn phường có 26 điểm tập, giao lưu, là “điểm hẹn” hấp dẫn để mỗi sáng sớm hay chiều tối NCT thỏa cơn “khát” thể thao của mình. Ông Trương Công Bình, Chủ nhiệm CLB thể thao NCT phường cho biết: CLB có trên 20 hội viên, thành lập đã được 7 năm. Hội viên không chỉ chơi 1 môn mà có thể tham gia nhiều môn khác nhau như bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng. Bóng chuyền hơi và cầu lông đều dễ chơi, lại vận động nhẹ nhàng phù hợp sức khỏe của NCT nên lan tỏa nhanh và mạnh lắm. Ngoài hội phí thì trang phục và chi phí cho các buổi luyện tập thi đấu hoặc giao lưu với các đơn vị bạn đều do hội viên tự nguyện đóng góp. Mới đây, ông Bình dẫn đoàn Hội NCT tỉnh dự giải toàn quốc, là cơ hội để cọ xát, học tập kinh nghiệm, nâng cao kĩ năng cho vận động viên và chất lượng phong trào.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
NCT phường Tân Hà tích cực luyện tập bóng chuyền hơi

Phong trào văn hóa văn nghệ, thơ, tập dưỡng sinh, đi bộ, đi xe đạp cũng phát triển mạnh, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia. CLB thơ đã cho “ra lò” 2 tập thơ “Hương quê” đầy ấn tượng, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, con người, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống cho con cháu và thể hệ trẻ. CLB văn nghệ thường xuyên luyện tập nhiều làn điệu dân ca đặc sắc như chèo, quan họ Bắc Ninh, hát then đàn tính, múa, khiêu vũ thể thao, v.v. Nhiều hội viên còn tự sáng tác những ca khúc hay về NCT, nhắc nhở con cháu sống hiếu đạo, chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Ngoài các CLB trực thuộc Hội NCT phường thì tại 12 tổ dân phố cũng có đến 11 CLB của NCT, tạo nên đời sống tinh thần đầy khởi sắc và điểm nhấn ấn tượng cho phong trào NCT nơi đây.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Đáng nể hơn, các CLB còn làm nòng cốt trong phong trào văn nghệ, thể thao ở địa bàn dân cư, sẵn sàng biểu diễn phục vụ các hội nghị, hội thảo hay kỉ niệm ngày lễ tết của địa phương khi được yêu cầu. Trong năm 2020, Hội NCT phường cử CLB bóng chuyền hơi tham gia giải đấu do tỉnh và thành phố tổ chức, đội nam đoạt 8 giải Nhất, 2 giải Nhì và đội nữ đoạt 4 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba. “Có khi chúng tôi đi giao lưu ở tận Na Hang, Hàm Yên, Lâm Bình, sang cả các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình và đón nhiều đoàn ở các địa phương khác đến giao lưu”, bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà
Tặng quà những hoàn cảnh khó khăn của TP Tuyên Quang

Chủ tịch Trịnh Thị Thơm phấn khởi: Sở dĩ phong trào NCT ở Tân Hà phát triển mạnh là do sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, trong đó có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chỉ tính phong trào văn hóa thể thao thôi, UBND phường đã hỗ trợ kinh phí để Hội mua sắm trên 100 bộ quần áo thể thao, 3 ampli xách tay, lưới bóng và làm sân luyện tập. Hội viên cũng đóng góp gần 500 triệu đồng mua sắm dụng cụ tập luyện, trang thiết bị, trang phục. Để giảm tải chi phí cho các bài tập mới, các thành viên Ban Chủ nhiệm lên mạng xem và tải về hàng chục bài tập hay, đẹp, phù hợp lứa tuổi phổ biến cho hội viên.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk, nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50km, đồng bào 16 dân tộc anh em sinh sống. Là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa nước, đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 27,3%, trong đó hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,4%.
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Tin khác

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay cùng các cấp, ngành địa phương với nhiều việc làm thiết thực, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động