Bão số 9 là cơn bão nguy hiểm nhất trong 20 năm trở lại đây vào miền Trung

“Đây là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất từ 20 năm trở lại đây tại miền Trung. Chúng ta chủ động thế nào cũng không thể chủ quan. Mục tiêu phải bảo vệ an toàn tính mạng của người dân”.

Đó là nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 9, chiều 27/10, tại Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đây là cơn bão mạnh, nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, đặc biệt khi vào bờ nước biển dâng, gây ngập. Chúng ta không còn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động của các địa phương khi cả hệ thống chính trị đều vào cuộc lên kế hoạch sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, kêu gọi tàu thuyền tránh trú…

Bão số 9 là cơn bão nguy hiểm nhất trong 20 năm trở lại đây vào miền Trung - 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp phòng chống bão số 9

“Tuy nhiên đây là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất từ 20 năm trở lại đây tại miền Trung. Chúng ta chủ động thế nào cũng không thể chủ quan. Mục tiêu phải bảo vệ an toàn tính mạng của người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động với phương châm 4 tại chỗ và có sự hỗ trợ, vào cuộc của các Bộ, ngành, Trung ương. Tiếp tục rà soát các tàu thuyền, đưa ra khỏi nơi nguy hiểm và tránh trú an toàn, tránh trường hợp vào nơi tránh trú rồi vẫn bị chìm hoặc các tàu thuyền va đập nhau mà hỏng.

Sơ tán tất cả những người dân tại các cơ sở sản xuất trên biển, trên đảo, không để người dân ở trên các lồng bè.

Bão số 9 là cơn bão nguy hiểm nhất trong 20 năm trở lại đây vào miền Trung - 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đây là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm nay tại miền Trung

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo an toàn trên đất liền khi bão vào, trong đó sơ tán dân là số 1. Đảm bảo an toàn cho các công trình, hạ các giàn giáo đang xây dựng, tháo các biển quảng cáo xuống… Cấm người dân ra đường khi bão vào.

Bảo đảm an toàn cho hồ đập, đê điều, đặc biệt là vận hành an toàn hồ chứa. Chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão, sạt lở đất ở khu vực miền núi của miền Trung và Tây Nguyên.

“Đề nghị khẩn cấp, tập trung ứng phó giảm thiểu nhiều nhất thiệt hại người và tài sản”, Phó Thủ tướng nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, hồi 13h ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 470km; gió cấp 13, 14, giật cấp 17, di chuyển 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.

Bão số 9 là cơn bão nguy hiểm nhất trong 20 năm trở lại đây vào miền Trung - 3
Bão số 9 là cơn bão nguy hiểm nhất trong 20 năm trở lại đây vào miền Trung - 4
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tàu thuyền neo đậu tránh bão tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Dự báo, đến 10h ngày 28/10, trên đất liền từ Quảng Nam - Bình Định gió cấp 11, 12, giật cấp 15, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Gió trên đất liền từ Đà Nẵng - Bình Định: cấp 11-12, giật cấp 15; Thừa Thiên Huế, Phú Yên: cấp 8, 9, giật cấp 11; Kon Tum, Gia Lai: cấp 7-8, giật cấp 10; Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa: cấp 6-7, giật cấp 10.

Từ đêm 27- 29/10, từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên mưa 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên mưa 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, Nam Nghệ An và Hà Tĩnh mưa 500-700mm/đợt, Quảng Bình - Quảng Trị mưa 200-400mm/đợt.

“Đây là cơn bão mạnh nhất, rất nguy hiểm cho Trung Bộ từ 10-20 năm nay”, ông Cường nói.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng ban, Chánh Văn phòng BCĐ.TW về Phòng chống thiên tai cho biết, kế hoạch sơ tán dân của các địa phương được thực hiện rất quyết liệt. Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên dự kiến sơ tán hơn 448.000 người trong khu vực nguy hiểm, thời gian hoàn thành vào 17-19h chiều 27/10.

Trong đó, Quảng Nam: hơn 129.000 người (hiện đã hoàn thành sơ tán gần 43.000 người), Quảng Ngãi: hơn 94.000 người, Bình Định: hơn 96.5000 người, Phú Yên: hơn 27.650 người, Thừa Thiên Huế: hơn 67.800 người, và Đà Nẵng: hơn 32.620 người.

Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/10.

Hiện tại, một số khu du lịch tập trung đông khách như Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.... chính quyền địa phương đã thông tin cho khách du lịch biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Về tàu thuyền, ông Hoài cho hay, đến 11h ngày 27/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 45.000 tàu/229.290 lao động, trong đó, thoát khỏi khu vực nguy hiểm: 4.061 tàu/29.748 lao động, neo đậu tại các bến: 40.800/198.424 lao động.

“Hiện còn trong vùng nguy hiểm gồm 142 tàu/1.118 lao động của Bình Định. Các tàu đều đã nhận được thông tin và đang di chuyển trú tránh”, ông Hoài thông tin thêm.

Đại diện Quân khu 5 cũng cho biết, đã sẵn sàng để huy động tổng số 66.000 lượt người với 1.700 phương tiện gồm tàu to, xuồng máy, máy bay trực thăng, ô tô các loại… tham gia phòng chống bão số 9.

Nếu cần có thể huy động có thể huy động thêm lực lượng của Quân Khu 7, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4 và các lực lượng khác…

Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra khu tàu thuyền theo đậu tránh trú bão tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Thừa Thiên Huế: Di dời dân ở vùng xung yếu, người dân không ra khỏi nhà từ 21h hôm nay Thừa Thiên Huế: Di dời dân ở vùng xung yếu, người dân không ra khỏi nhà từ 21h hôm nay

Để phòng, chống bão số 9, chính quyền Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21h hôm nay (27/10), di ...

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h tối 27/10 đến khi có thông báo ...

Bão số 9 tăng cấp, giật cấp 17, cảnh báo mưa lớn tại Thừa Thiên Huế - Phú Yên Bão số 9 tăng cấp, giật cấp 17, cảnh báo mưa lớn tại Thừa Thiên Huế - Phú Yên

Lúc 6h ngày 27/10, bão số 9 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 222 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ...

Thủ tướng: Hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra Thủ tướng: Hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 9 gây ra

Ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng thuỷ văn, Tổng cục ...

Theo Dân trí

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính

Khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính

Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố các bị can Nguyễn Anh Vĩ (SN 1992), trú tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Nguyễn Duy Thái (SN 1993), tại TP Hòa Bình và Hưng (SN 1992), trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hôm nay (30/11), hàng loạt quy định quan trọng về đất đai, hộ chiếu có hiệu lực

Hôm nay (30/11), hàng loạt quy định quan trọng về đất đai, hộ chiếu có hiệu lực

4 loại vân tay được thu thập làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử, huy động vốn từ ngân hàng sẽ được đấu giá đất tại Hà Nội… là những quy định quan trọng chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 30/11.
Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa

Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa

Có 14 đề tài của các nhà nghiên cứu, thuyết trình tại Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa.
Trà Vinh: Xe khách tông xe bồn, 6 người bị thương

Trà Vinh: Xe khách tông xe bồn, 6 người bị thương

Sau cú tông trực diện, cả xe khách và xe bồn tiếp tục tông sập hàng rào nhà dân và cán hàng loạt xe máy. Vụ tai nạn khiến tài xế xe khách và 5 người khác bị thương.
Nam tài xế chưa có bằng lái, tông chết hai cha con đã ra trình diện

Nam tài xế chưa có bằng lái, tông chết hai cha con đã ra trình diện

Liên quan đến vụ tài xế ôtô chưa có giấy phép lái xe ôtô tông 2 bố con tử vong, tin từ Công an huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) nam tài xế này sáng 30/11 đã ra trình diện.

Tin khác

Tiền Giang: Xe tải chở 15 tấn lúa gây sập cầu dân sinh

Tiền Giang: Xe tải chở 15 tấn lúa gây sập cầu dân sinh
Tài xế 42 tuổi điều khiển xe tài chở 15 tấn lúa hướng từ Đồng Tháp đi Tiền Giang, khi tới cầu Thiên Hộ thì nhịp giữa của cầu bị sập khiến xe tải rơi xuống, phần đầu vướng ở mặt cầu. Được biết, cầu Thiên Hộ chỉ cho phép xe trọng tải 3,5 tấn đi qua.

Chưa có bằng lái vẫn mượn xe ôtô đi ăn khai trương nhà hàng, nam thanh niên tông chết hai cha con

Chưa có bằng lái vẫn mượn xe ôtô đi ăn khai trương nhà hàng, nam thanh niên tông chết hai cha con
Theo Ban an toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, tài xế N. chưa có giấy phép lái xe. Người này mượn xe đi ăn khai trương nhà hàng về thì gây tai nạn khiến hai cha con đi xe máy tử vong.

Ô tô con vận chuyển gần 900 cây thuốc lá lậu trên cao tốc

Ô tô con vận chuyển gần 900 cây thuốc lá lậu trên cao tốc
Thấy hiệu lệnh dừng xe từ cơ quan chức năng, tài xế xe con đột ngột dừng xe, mở cửa tháo chạy. Tuy nhiên, bị bắt ngay sau đó. Kiểm tra ô tô, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 887 cây thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ.

Miền Bắc chìm trong gió rét, vùng núi cao dưới 10 độ

Miền Bắc chìm trong gió rét, vùng núi cao dưới 10 độ
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ tiếp tục chìm trong gió rét, vùng núi cao dưới 10 độ. Trong khi đó, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7
Tối 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo báo chí về vụ người Hàn Quốc bị giết, thi thể bỏ trong vali xảy ra tại phường Tân Hưng, Quận 7.

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ cùng Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Xem thêm
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động