Bắc Ninh: Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi (NCT), tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò trong gia đình, xã hội là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước, Bắc Ninh có nhiều chính sách đặc thù, nhiều hoạt động hướng đến quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ NCT.
bac ninh quan tam cham soc nguoi cao tuoi
Người cao tuổi tích cực tham gia bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hoá truyền thống. Trong ảnh: Người Cao tuổi Đọ Xá (Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) trình diễn thi nấu cơm niêu.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 148 nghìn NCT từ 60 tuổi trở lên, hơn 201 nghìn hội viên Hội NCT. Tất cả các thôn, khu phố, xã, phường, thị trấn, ở cấp huyện và tỉnh đều có tổ chức Hội NCT. Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Trung ương về NCT thì Bắc Ninh cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho NCT. Tiêu biểu nhất là quy định về trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi (sớm hơn 15 tuổi so với quy định của Trung ương); các quy định về bảo đảm kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho NCT cũng được tỉnh ban hành… Những chính sách của tỉnh thực sự là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội triển khai thực hiện công tác NCT đạt kết quả tốt.

Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động ý nghĩa trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh; quan tâm, chăm sóc hội viên. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm (công tác xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc NCT; phát huy vai trò NCT) và 2 chương trình công tác lớn (xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh), được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt trong công tác chăm sóc NCT, các cấp Hội chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể làm tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, thiết thực; tổ chức các đợt đi thăm, tặng quà, giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa; phối hợp chi trả trợ cấp hàng tháng đúng đối tượng, đủ số tiền, thời gian.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 26.456 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của tỉnh và 24.427 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Trung ương. Hội NCT các cấp cũng phối hợp với các cơ sở Y tế thực hiện việc chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”; cấp thuốc, tặng quà; khám sức khỏe, lập sổ theo dõi sức khỏe, cấp sổ BHYT miễn phí…

Nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao được quan tâm tổ chức góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.750 CLB Quan họ, hát chèo, tổ tôm điếm, dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi… thu hút hàng vạn NCT tham gia.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, được Tổ chức chăm sóc NCT Quốc tế hỗ trợ, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình chăm sóc NCT đưa lại hiệu quả tích cực, nhất là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa.

bac ninh quan tam cham soc nguoi cao tuoi
Người Cao tuổi thành phố Bắc Ninh tập luyện, biểu diễn thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ.

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh, tham gia các hoạt động xã hội đồng thời dạy bảo con cháu, người thân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú, gìn giữ văn hoá truyền thống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Toàn tỉnh hiện có 2.076 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Tại hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tổ chức cuối năm 2018, có 3.513 NCT được suy tôn và vinh danh; có 11.055 NCT đang trực tiếp tham gia vào cơ quan lãnh đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở... Trong các hoạt động như: Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, khuyến học, khuyến tài… NCT luôn gương mẫu, đi đầu, trở thành tấm gương cho xã hội noi theo.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10) và Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2019 (từ 1 đến 31-10) là dịp để các cấp, các ngành và người dân thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho NCT tham gia các hoạt động xã hội góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Thực hiện Tháng hành động vì NCT, tỉnh có kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể như: Chăm sóc sức khoẻ, thăm hỏi, động viên, tặng quà NCT khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT... Đây là nguồn động viên, giúp đỡ, khích lệ NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, bản thân và xã hội”.

Theo Lê Đại - Báo Bắc Ninh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2015-2020.    
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội trao tặng 15 thùng sữa dinh dưỡng do cho NCT phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.  
song vui song khoe la muc tieu cua hoi thao nct pho nui pleiku nam 2020

“Sống vui, sống khỏe” là mục tiêu của Hội thao NCT “phố núi” Pleiku năm 2020

Kỉ niệm 30 năm ngày Quốc tế NCT (1/10/1990 - 1/10/2020)  và chào mừng TP Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I, trong 3 ngày từ 23 - 25/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao thành phố, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thao NCT năm 2020.    
can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
tien giang tang qua cho 172 nct kho khan

Tiền Giang: Tặng quà cho 172 NCT khó khăn

Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10), đoàn công tác của Hội NCT tỉnh Tiền Giang do ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 172 NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tin khác

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

nguoi cao tuoi o mot huyen ven do
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    

Thống nhất cách tính thời gian kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

thong nhat cach tinh thoi gian ki niem ngay quoc te nguoi cao tuoi 110
Ngày 25/9/2020 Ban Thường vụ TƯ Hội ra Thông báo về việc thống nhất kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020).

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam
Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue
Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau
Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi
Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.
Xem thêm
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT ...
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón ...
song vui song khoe la muc tieu cua hoi thao nct pho nui pleiku nam 2020

“Sống vui, sống khỏe” là mục tiêu của Hội thao NCT “phố núi” Pleiku năm 2020

Trong 3 ngày từ 23 - 25/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao thành phố, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội ...
tien giang tang qua cho 172 nct kho khan

Tiền Giang: Tặng quà cho 172 NCT khó khăn

Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT 1/10, ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 172 NCT có hoàn ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
can bo gioi duoc ba cap hoi suy ton

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu ...
can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
Phiên bản di động