Bắc Ninh: Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi (NCT), tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò trong gia đình, xã hội là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước, Bắc Ninh có nhiều chính sách đặc thù, nhiều hoạt động hướng đến quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ NCT.
bac ninh quan tam cham soc nguoi cao tuoi
Người cao tuổi tích cực tham gia bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hoá truyền thống. Trong ảnh: Người Cao tuổi Đọ Xá (Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) trình diễn thi nấu cơm niêu.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 148 nghìn NCT từ 60 tuổi trở lên, hơn 201 nghìn hội viên Hội NCT. Tất cả các thôn, khu phố, xã, phường, thị trấn, ở cấp huyện và tỉnh đều có tổ chức Hội NCT. Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Trung ương về NCT thì Bắc Ninh cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho NCT. Tiêu biểu nhất là quy định về trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi (sớm hơn 15 tuổi so với quy định của Trung ương); các quy định về bảo đảm kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho NCT cũng được tỉnh ban hành… Những chính sách của tỉnh thực sự là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội triển khai thực hiện công tác NCT đạt kết quả tốt.

Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động ý nghĩa trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh; quan tâm, chăm sóc hội viên. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm (công tác xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc NCT; phát huy vai trò NCT) và 2 chương trình công tác lớn (xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh), được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt trong công tác chăm sóc NCT, các cấp Hội chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể làm tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, thiết thực; tổ chức các đợt đi thăm, tặng quà, giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa; phối hợp chi trả trợ cấp hàng tháng đúng đối tượng, đủ số tiền, thời gian.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 26.456 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của tỉnh và 24.427 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Trung ương. Hội NCT các cấp cũng phối hợp với các cơ sở Y tế thực hiện việc chăm sóc sức khỏe thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”; cấp thuốc, tặng quà; khám sức khỏe, lập sổ theo dõi sức khỏe, cấp sổ BHYT miễn phí…

Nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao được quan tâm tổ chức góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.750 CLB Quan họ, hát chèo, tổ tôm điếm, dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi… thu hút hàng vạn NCT tham gia.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, được Tổ chức chăm sóc NCT Quốc tế hỗ trợ, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình chăm sóc NCT đưa lại hiệu quả tích cực, nhất là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa.

bac ninh quan tam cham soc nguoi cao tuoi
Người Cao tuổi thành phố Bắc Ninh tập luyện, biểu diễn thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ.

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh, tham gia các hoạt động xã hội đồng thời dạy bảo con cháu, người thân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú, gìn giữ văn hoá truyền thống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Toàn tỉnh hiện có 2.076 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Tại hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tổ chức cuối năm 2018, có 3.513 NCT được suy tôn và vinh danh; có 11.055 NCT đang trực tiếp tham gia vào cơ quan lãnh đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở... Trong các hoạt động như: Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, khuyến học, khuyến tài… NCT luôn gương mẫu, đi đầu, trở thành tấm gương cho xã hội noi theo.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10) và Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2019 (từ 1 đến 31-10) là dịp để các cấp, các ngành và người dân thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho NCT tham gia các hoạt động xã hội góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Thực hiện Tháng hành động vì NCT, tỉnh có kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể như: Chăm sóc sức khoẻ, thăm hỏi, động viên, tặng quà NCT khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT... Đây là nguồn động viên, giúp đỡ, khích lệ NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, bản thân và xã hội”.

Theo Lê Đại - Báo Bắc Ninh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất. Ông thường xuyên trao đổi, tạo điều kiện, hỗ trợ tôi nắm bắt thông tin từ cơ sở để tôi có những chuyến trải nghiệm thú vị cùng phong trào NCT nơi đây.        
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, Hội NCT các cấp chủ động phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực...
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
vinh danh 50 can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Vinh danh 50 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Ngày 12/8, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020 và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội từ tỉnh đến cơ sở.    

Tin khác

Quan tâm kiện toàn tổ chức

quan tam kien toan to chuc
Hội NCT huyện Quan Hóa vừa tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu gắn với hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, vinh danh 61 cá nhân xuất sắc và bầu chọn 4 đại biểu tiêu biểu đi dự hội nghị tỉnh.    

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu
Trong những ngày này, cùng với tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các địa phương  đang tổ chức vinh danh đội ngũ cán bộ có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội NCT nhiều năm qua...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Khu 7

clb lien the he tu giup nhau khu 7
Năm thứ hai từ khi thành lập, nhưng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã khẳng định hiệu quả xã hội tích cực, góp phần chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.    

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).    

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

nguoi cao tuoi no luc vuot kho
Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep
Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm ...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất.
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
vinh danh 50 can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Vinh danh 50 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Ngày 12/8, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn ...
Phiên bản di động