Bắc Ninh: Nhà khách tỉnh chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân biến thành khu giải trí cờ bạc Quốc tế?

Năm 2011, khu Nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh tại đồi Pháo Thủ, khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh bỗng được chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân quản lí, sử dụng. Chỉ 15 tháng sau, doanh nghiệp này đã cải tạo thành một khu nghỉ dưỡng, giải trí quốc tế sang trọng, kinh doanh nhiều dịch vụ...

Thế Thực – Nguyễn Hải
15:38, 20/03/2020

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2011, chủ của Khách sạn Phượng Hoàng bỗng chốc tiếp quản cả khu nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh trên đồi Pháo thủ. Sau đó, Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) hợp tác với Tập đoàn Silver Heritage của Hồng Kông để xây dựng Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng đạt tiêu chuẩn Quốc tế; Dự án này gồm casino, nhà hàng, khách sạn, bar, sân tennis, sân golf mini, beer sân vườn.

Toàn cảnh Phoenix Resort Bắc Ninh nhìn từ trên cao xuống
Toàn cảnh Phoenix Resort Bắc Ninh nhìn từ trên cao xuống

Ngày 11/8/2010, ông Nguyễn Lương Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định về việc thu hồi tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất của nhà khách UBND tỉnh thuộc Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc; địa chỉ tại đồi Pháo Thủ, TP Bắc Ninh.

Số tài sản trên được giao cho Trung tâm tư vấn dịch vụ quản lý tài sản và Bất động sản tỉnh Bắc Ninh thuộc Sở Tài chính quản lý để lập phương án trình cấp có thẩm quyền quyết định bán đấu giá tài sản nhà nước theo quy định hiện hành.

Ngày 1/8/2011, ông Nguyễn Lương Thành tiếp tục ký Quyết định số 919/QĐ-UBND về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất cho Công ty Liên doanh Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng.

Tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng khu đất trên được bán với hình thức chỉ định, mục đích để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn và câu lạc bộ giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài.

Giá bán toàn bộ khu nhà khách nói trên là 49.286.189.000 đồng. Trong đó, giá trị tài sản trên đất là 19.080.331.000 đồng; giá trị quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm là 30.205.858.000 đồng.

Ngày 7/10/2011, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1231/QĐ-UBND Về việc bổ sung Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 1/8/2011. Theo đó, Bổ sung vào Điều 1, Mục 1 (Ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 1/8/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bán tài sản trên đất gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất khu đất Nhà khách UBND tỉnh tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh), nội dung được bổ sung là diện tích khuôn viên đất: 53.538 m2.

Tiếp đó, ngày 6/1/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 07/QĐ-UBND do ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Phượng Hoàng.

Khu đất từng là nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh bỗng chốc
Khu đất từng là nhà khách UBND tỉnh Bắc Ninh bỗng chốc "biến" thành khách sạn 5 sao, có cả sòng bạc

Theo đó, cho phép Công ty Phượng Hoàng được tiếp tục thuê 53.583,0m2 đất đã giao cho Công ty Liên danh TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng thuê tại phường Đáp Cầu và phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh. Thời hạn thuê đất đến ngày 1/6/2061.

Quá trình hoạt động, mặc dù chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ nhưng Công ty Phượng Hoàng lại ngang nhiên kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ từ năm 2007 đến nay.

Ngày 20/2/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt Công ty Phượng Hoàng số tiền 400.000.000 đồng về hành vi vi phạm hành chính kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trong thời gian từ năm 2007 đến thời điểm kiểm tra; chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ là vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối.

Mảnh đất
Mảnh đất "đắc địa", từng là nhà khách tỉnh lại được chuyển cho doanh nghiệp tư nhân quản lí, sử dụng?

Để khắc phục hậu quả Công ty Phượng Hoàng phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; Đồng thời khẩn trương liên hệ, phối hợp với đơn vị chuyên môn thuộc NHNN Việt Nam để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, đáp ứng điều kiện để được cấp “Giấy phép thu chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác” theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với mức 400.000.000 đồng đối với công ty nói trên.

Điều khiến dư luận đang hết sức thắc mắc là tại sao sai phạm nói trên đã bắt đầu từ năm 2007, nhưng đến tận năm 2020 mới bị phát hiện và là lần đầu tiên Công ty Phượng Hoàng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng?

Việc khu đất công nhà khách UBND tỉnh rơi vào tay tư nhân với giá chưa đến 50 tỷ đồng, chắc chắn cũng cần phải được làm rõ.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên đến nay, Báo vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan liên quan.

Báo Ngày mới online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Nhà khách tỉnh chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân biến thành khu giải trí cờ bạc Quốc tế? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video