Bạc Liêu: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội NCT toàn tỉnh đã đoàn kết, đổi mới phương thức tập hợp hội viên, xây dựng Hội vững mạnh từ cơ sở, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội NCT tỉnh lần thứ V đề ra.
Bạc Liêu: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu tại buổi làm việc tại tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Bạc Liêu.

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nổ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp và đặc biệt là tinh thần đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân, trong đó có lớp NCT đã góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương vượt qua những khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đã đề ra. Tình hình an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh hàng năm không ngừng phát triển, thu nhập bình quân đầu người từ 35,40 triệu đồng năm 2016 tăng lên 54,37 triệu đồng năm 2020; đầu năm 2021 hộ nghèo trong tỉnh còn 1,38%, hộ cận nghèo còn 4,17%, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Toàn tỉnh hiện có 14.639 NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng; có 5.023 NCT được hưỡng trợ cấp hàng tháng theo Luật Người khuyết tật; có 25.321 NCT được cấp thẻ BHYT theo quy định của Luật Người cao tuổi, có 36.700 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe theo Thông tư số 35/2011 của Bộ Y tế, có 38.200 lượt NCT khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Có 102 NCT trong hộ nghèo, 908 NCT trong hộ cận nghèo, có 238 NCT độc thân, cô đơn được thăm khám miễn phí, theo định kỳ.

Vào dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tết cỗ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, Hội NCT các cấp trong tỉnh chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ngành, MTTQ, các Đoàn thể vận động nguồn lực gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm và 60.720 kg gạo, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho NCT. Kết quả trong nhiệm kỳ, có 20.856 lượt hộ có NCT có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, bệnh, tật… được thăm hỏi, quà tặng trị giá trên 5.304.050.000 đồng…

Nổi bật, trong 5 năm qua, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, từ đó vị thế của Hội NCT các cấp trong tỉnh không ngừng được nâng lên. Bộ máy tổ chức của Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn đi vào hoạt động ổn định, có nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực. Thể hiện, hằng năm Hội NCT cấp cơ sở nhiều nơi được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá, xếp loại khá, mạnh trong số các Hội, Đoàn thể ở địa phương. Các mô hình tập hợp NCT như: Tổ, nhóm, câu lạc bộ NCT được phát triển phù hợp với nhu cầu NCT, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các cụ tham gia sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí...

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, MTTQ, các hội đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp nhằm thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT của tỉnh giai đoạn 2011 - 2020.

Các cấp Hội NCT trong tỉnh chủ động phối hợp các ngành chức năng, các tổ chức có liên quan thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của NCT, mang lại lợi ích thiết thực cho NCT. Cụ thể như: Thực hiện tốt Chương trình “Mắt sáng cho NCT”; tổ chức chu đáo các hoạt động thăm hỏi, động viên các cụ bị ốm đau, khuyết tật; hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn; mừng thọ, chúc thọ các cụ nhân dịp lễ, tết; tổ chức lễ truy niệm, phúng viếng khi các cụ từ trần…

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được phát triển trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, đa số NCT mẫu mực, nêu gương sáng cho con cháu noi theo. Nhất là phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi, tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự; bảo vệ biên giới biển; phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được NCT tích cực tham gia bằng những công trình, phần việc thật cụ thể, phù hợp với điều kiện, khả năng của NCT và có ảnh hưởng tốt, mang lại kết quả thiết thực.

Trong thời gian tới: Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Bạc Liêu ngày càng giàu, mạnh. Góp phần làm cho NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT; kiện toàn tổ chức Hội NCT các cấp, nhất là BCH Hội NCT cấp xã, chi hội, tổ hội ở ấp, khóm theo đề án “Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của chi hội, tổ hội NCT làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT” trong sự nghiệp và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác Hội NCT cho cán bộ Hội, nhất là cán bộ chi hội NCT ở ấp, khóm. Hội chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các cấp về các vấn đề có liên quan đến công tác NCT, giải quyết các chế độ thù lao cho cán bộ Hội NCT; hỗ trợ kịp thời kinh phí bồi dưỡng cho Chi hội NCT ở ấp, khóm và giải quyết hợp lý kinh phí hoạt động hằng năm cho Hội NCT các cấp theo quy định của Nhà nước.

Phối hợp các ngành, MTTQ, các đoàn thể có liên quan tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống NCT trong tỉnh như:

Tăng cường các hoạt động xã hội hóa nhằm vận động xây dựng nguồn lực để thực hiện tốt hoạt động chăm sóc NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT thuộc diện chính sách, NCT khuyết tật, cô đơn không nơi nương tựa…

Phối hợp với ngành y tế và các tổ chức từ thiện thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe NCT; phối hợp với ngành Văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch tổ chức nhiều hình thức vui chơi, giải trí cho NCT, thông qua đó xây dựng lực lượng nòng cốt phát triển phong trào NCT trong toàn tỉnh; phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” trong lớp NCT gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng các công trình, phần việc cụ thể, có hiệu quả phù hợp với điều kiện sức khỏe và khả năng, hoàn cảnh của NCT.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình phối hợp giữa Hội NCT với các sở, ban, ngành, MTTQ, các Hội đoàn thể góp phần phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của NCT, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương, nhất là phát huy vai trò NCT tham gia công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện tốt chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp “5K” của Ngành Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thu hút sự quan tâm của của tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội, nhằm tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT, nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tổ chức có liên quan triển khai thực hiện “Thàng hành động vì NCT Việt Nam” và Ngày Quốc tế NCT (1/10) hằng năm đạt hiệu quả thiết thực.

Tiếp tục thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 và Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh Bạc Liêu; nâng cao chất lượng hoạt động các CLB đã thành lập.

Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động của các cấp Hội NCT thành phố Hà Nội

Hoạt động của các cấp Hội NCT thành phố Hà Nội

Các cấp Hội NCT của thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ...
Sôi động những hoạt động kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Sôi động những hoạt động kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Những ngày tháng 5, hòa cùng không khí tưng bừng của cả nước chào mừng Kỉ niệm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5), Ngày sinh của Bác (19/5) và hướng tới Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), Hội NCT các cấp của Thủ đô đã tổ chức rất phong phú các hoạt động, tạo sân chơi hấp dẫn đông đảo hội viên, NCT và người dân tham gia.
Trang trọng, tưng bừng ngày hội NCT Thủ đô

Trang trọng, tưng bừng ngày hội NCT Thủ đô

Ngày 27/5, Hội NCT TP Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022) và Ngày hội “Sống khỏe, sống thanh xuân”. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội; lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể thành phố và quận Thanh Xuân, Hội NCT các quận, huyện, thị xã của thành phố và gần 500 đại biểu NCT quận Thanh Xuân dự.
Hội NCT quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội NCT quận Bình Tân và các phường trong quận đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.
Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Tháng 5, mừng kỉ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), kỉ niệm Ngày thành lập Hội (10/5) và sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5), NCT quận Cầu Giấy lại sôi nổi, hào hứng chuẩn bị cho lễ mừng “Song hỉ thọ” tôn vinh đám cưới vàng, cưới bạc, cưới kim cương cho các cặp đôi cụ ông, cụ bà sống song toàn, hạnh phúc qua nhiều thập kỉ. Đây là hoạt động thường niên đã trở thành truyền thống của Hội NCT quận Cầu Giấy và một số địa phương của Thủ đô Hà Nội, thiết thực động viên NCT tiếp tục sống vui, khỏe, trường thọ và có ích.

Tin khác

Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội

Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội
Những ngày này, Hội NCT thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã, các Hội cơ sở có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng Kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của NCT, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ trong hoạt động của Chi hội NCT

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ  trong hoạt động của Chi hội NCT
Ra đời cuối năm 1995, đến nay Chi hội NCT tổ dân phố 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều năm được UBND thị trấn và UBND huyện khen thưởng. Ba năm gần đây (2019-2021), Chi hội liên tục được UBND huyện khen thưởng về phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”.

Tổ chức hơn 250 buổi triển khai quán triệt nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư và Nghị quyết Đại hội VI

Tổ chức hơn 250 buổi triển khai quán triệt nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư và Nghị quyết Đại hội VI
Nhằm hưởng ứng lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội NCT Việt Nam lần thứ VI; nội dung Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, thời gian qua Ban Đại diện NCT huyện Bình Chánh đã tích cực triển khai các buổi tập huấn tuyên truyền sinh động và hiệu quả.

Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ

Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ông Trần Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác NCT huyện Krông Năng nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…
Xem thêm
Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển

Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển

Ngày 25/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên.
Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Ngày 24/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định.
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Người có biệt danh “ba không”

Người có biệt danh “ba không”

“Ba không” (đầu không nón; chân không dép (giày); mắt không kính) là biệt danh của Thượng tọa Thích Định Tánh, trụ trì chùa Cẩm Phong, kiêm Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh, thành viên Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, Giám đốc cơ sở bảo trợ xã hội Minh Đức (còn gọi là Mái ấm Mây ngàn).
Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp bà Ngô Thị Hường (64 tuổi, trú tại KDC Tân Lập 1A, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Là thương binh hạng 4/4 dù đảm nhận nhiều chức vụ cơ sở nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

NCT quận Cầu Giấy lại sôi nổi, hào hứng chuẩn bị cho lễ mừng “Song hỉ thọ”
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Phiên bản di động