Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đảm trách nhiều việc, được nhiều người trong xã, trong huyện ngợi khen, nể phục.

Sinh năm 1952 tại Nakhon (Thái Lan). Năm 1962, theo gia đình là "Việt kiều yêu nước" từ Thái Lan trở về quê hương huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Tốt nghiệp Cấp II, Nguyễn Thị Xoan vào học Trường Trung cấp Sư phạm 7+3 Nam Hà. Năm 1971, ra trường, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Xoan được phân công về giảng dạy tại Trường Thực hành Sư phạm II Hà Nội ở Phủ Lý.

Lấy chồng là bộ đội, cô giáo Nguyễn Thị Xoan chuyển về quê chồng ở xã Hải Phú (huyện Hải Hậu) sinh sống và dạy ở trường Cấp 2 của xã. Bằng nghị lực và đức độ, cô giáo Nguyễn Thị Xoan cùng một lúc gánh vác việc gia đình bên nội thay chồng, nuôi dạy con cái và làm tròn trách nhiệm của người giáo viên cũng như tích cực tham gia đầy đủ mọi việc trong xóm, trong xã.

2059 dscn3810
Đội trống nữ của bà Nguyễn Thị Xoan biểu diễn tại thành phố Nam Định.

Điều đáng nói, trong những năm tháng chồng bà tại ngũ cũng như thời gian lâm bệnh hiểm nghèo và qua đời, càng khó khăn, bà càng tỏ rõ khí chất, nén đau thương để vững vàng cầm lái "con thuyền gia đình". Cả 5 người con của ông bà đều tốt nghiệp đại học chính quy, có việc làm và có gia đình riêng ổn định, trong đó một người học vị Tiến sĩ đang là Phó Hiệu trưởng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh và một người trình độ Thạc sĩ.

Năm 2008 nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Xoan tham gia Chi hội Phụ nữ xóm Trần Hộ và từ 2011 đến nay bà là Uỷ viên BCH rồi Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú và được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Văn nghệ - dưỡng sinh NCT của xã. Đây là CLB hoạt động "nổi tiếng" trong xã, trong huyện về số lượng cũng như chất lượng. Cùng đó, bà Nguyễn Thị Xoan đã vận động thành lập đội trống nữ với 35 thành viên là hội viên phụ nữ và hội viên nữ NCT trong xã. Bằng nguồn kinh phí do nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, đội trống nữ đã sắm 33 quả trống (15 quả to, 10 quả nhỏ, 9 quả trống hiếu) cùng quần áo biểu diễn cũng như có nguồn quỹ để đội hoạt động, thăm hỏi, khen thưởng, giao lưu. Đội trống thường xuyên phục vụ lễ hội, hội nghị, sự kiện chính trị của xã, huyện và của tỉnh, tạo ấn tượng mạnh mẽ, được ngợi khen và trở thành thương hiệu "Đội trống nữ bà Xoan Hải Phú".

Xã Hải Phú là "điểm sáng" nhất của tỉnh Nam Định là đã thành lập được 11 CLB LTHTGN. Bà Nguyễn Thị Xoan được giao trách nhiệm chỉ đạo chung và trực tiếp được bầu làm Chủ nhiệm 2 CLB LTHTGN của xã. Tất cả 11 CLB LTHTGN của xã Hải Phú hoạt động rất hiệu quả, đang được nhiều nơi trong tỉnh Nam Định đến học kinh nghiệm.

Từ những thành tích đóng góp cho Hội NCT xã, bà Nguyễn Thị Xoan được Ban Đại diện Hội NCT huyện Hải Hậu mời và phân công đảm nhiệm việc vận động, hướng dẫn để thành lập CLB LTHTGN ở các xã, thị trấn của huyện Hải Hậu từ năm 2020 đến 2025. Bà Nguyễn Thị Xoan trở thành "Chủ nhiệm CLB LTHTGN" huyện Hải Hậu.

Cùng một lúc làm nhiều việc, việc gì bà Nguyễn Thị Xoan cũng làm xuất sắc. Vừa đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm, bà Xoan cùng các con luôn ủng hộ kinh phí với số tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng cho Chi hội phụ nữ và chi hội NCT xóm Trần Hộ; cho CLB, cho Đội trống, cho Hội NCT xã Hải Phú...

Ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú và ông Trần Thế Tuyền, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Hải Hậu cùng ca ngợi bà Nguyễn Thị Xoan đức độ, năng động, giỏi việc nước - đảm việc nhà, "Tuổi cao - Gương sáng" mẫu mực.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.
Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    
Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.
Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Tin khác

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế
Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar
Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Tự thân vận động

Tự thân vận động
Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Xem thêm
Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn trao tặng số ...
Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát ...
Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu có 12 Hội cơ sở, 146 Chi hội NCT với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội ...
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng ...
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
Phiên bản di động