Bà chủ Công ty Vàng bạc có tấm lòng vàng với người cao tuổi

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) 65 tuổi, là người có nhiều năm kinh doanh kim loại đá quý ở TP Hồ Chí Minh. Bà đã khóc giữa đợt căng thẳng Covid-19 suốt 4 - 5 tháng qua tại khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, 16+ khiến các “siêu thị 0 đồng” bị tạm dừng.

Nhiều lần rơi nước mắt vì người cao tuổi (NCT)

Nhìn về những khó khăn vừa qua tại TP Hồ Chí Minh khi Covid-19 diễn biến phức tạp, bà cho biết: “Tôi đã khóc ba lần”.

Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Lần đầu tiên khóc là khi cảm nhận được tình cảm của người Việt, nhất là tình cảm đối với NCT có bệnh lí nền, người yếu thế trong xã hội giữa lúc hoạn nạn. Nhiều lần bà đứng ra vận động đều được các doanh nghiệp, hội viên Hội Nữ doanh nhân quyên góp hỗ trợ. Bà Dung kể: “Tôi cứ vận động hoài và mỗi lần vận động như vậy đều nhận được sự ủng hộ. Có những cá nhân, doanh nghiệp thậm chí hứa ủng hộ tiền trăm triệu để mua trang thiết bị, nhưng khi tài khoản hết tiền vẫn mượn để ủng hộ. Tôi khóc thật sự trước tình cảm đó”.

Lần thứ hai bà khóc khi mô hình “Siêu thị 0 đồng” chính thức ra mắt. Từ số tiền huy động được, tìm mua nhu yếu phẩm thiết yếu, như mì, trứng, sữa để hỗ trợ người lao động, NCT khó khăn tại các địa phương. Bà nói mình rơi nước mắt khi chứng kiến nhiều NCT đi mua hàng chưa từng một lần đi siêu thị. Đó là sự sẻ chia trong giai đoạn khó khăn.

Lần thứ ba, bà khóc do dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến quá phức tạp. Các địa phương lo ngại diễn biến xấu khi số lượng F0 liên tục tăng, nên quyết định tạm dừng chương trình “Siêu thị 0 đồng”. Cùng lúc đó, việc vận chuyển hàng hóa tại thành phố lúc đó cũng rất khó khăn. Bây giờ nhớ lại, bà vẫn chưa hết xúc động: “Chỉ thị 16 siết chặt, chính quyền địa phương không đồng ý cho làm. Tôi khóc, cảm giác lúc đó là tiền thì có, nhưng không giúp được bà con và NCT khó khăn”.

Với sự nhạy bén của một doanh nhân, ngay lập tức để thích ứng, bà đưa ra mô hình hoạt động mới, bảo đảm 5K và cũng nhận được sự ủng hộ sở các sở ngành liên quan. “Lúc đó tôi vỡ oà nhưng sau đó là Chỉ thị 16 tăng cường, mọi việc bị tạm ngưng lần nữa. Không có xe vận chuyển, siêu thị nói họ có hàng nhưng bên tôi phải vận chuyển, không giao được vì không có giấy đi đường. Tôi lại khóc, tại sao mình muốn làm mà không làm được”, bà Dung nghẹn ngào.

Tuy nhiên, các hoạt động an sinh xã hội này sau đó được chính quyền tạo điều kiện, bởi nó góp phần bảo đảm bữa cơm, cuộc sống cho người lao động và người cao tuổi neo đơn khó khăn tại thành phố giữa dịch.

Chương trình siêu thị ) đồng hỗ trợ người lao động cao tuổi khó khăn trong đợt dịch Covid-19.
Chương trình siêu thị 0 đồng hỗ trợ người lao động cao tuổi khó khăn trong đợt dịch Covid-19.

Không đến với NCT, không yên lòng

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung cho hay, đến nay vẫn xông xáo tìm cách để các chương trình hỗ trợ diễn ra, dù người thân, người lao động ở công ty khuyên nên ở nhà. “Nhưng nếu tôi không đi thì tôi không yên lòng” - bà tâm sự.

Theo bà, thời gian qua doanh nghiệp bỏ ra rất nhiều về tiền của. Nhưng đó là giai đoạn lịch sử, trong lịch sử chỉ một lần này thôi, nếu không sau này muốn hỗ trợ cũng không được. Đó là lí do bà liên tục đề xuất PNJ thêm tiền hỗ trợ, thậm chí bỏ tiền túi để hỗ trợ.

Bà cũng nhấn mạnh vai trò của Hội Phụ nữ, Hội NCT và các đoàn thể địa phương đã phát huy tích cực vai trò của mình trong thời gian dịch bệnh. Bởi doanh nghiệp hỗ trợ vật chất thì các đoàn thể, hội viên địa phương phối hợp chặt chẽ để doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, hoàn cảnh, địa chỉ cần hỗ trợ. Đối với NCT thì không ai nắm chắc tình hình hội viên của mình hơn tổ chức Hội NCT. Thông qua các cấp Hội NCT, doanh nghiệp không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ đúng địa chỉ mà còn là sự tôn trọng chính quyền, đoàn thể địa phương, là cơ sở pháp lí để việc hỗ trợ bảo đảm tính công khai minh bạch.

Bà cũng cho biết rất xúc động bởi lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể ở TP Hồ Chí Minh đã luôn theo sát, quan tâm vấn đề an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn về chính sách và tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia hỗ trợ người nghèo, NCT trong thời gian dịch bệnh.

Doanh nghiệp của bà có khoảng 6.700 người lao động, trong đó có hơn 40% là NCT còn sức khỏe, giàu kinh nghiệm, từng gắn bó lâu dài và tạo ra sản phẩm, lợi nhuận cho công ty nên càng phải chăm lo tốt hơn. Với phạm vi toàn TP Hồ Chí Minh, còn có cả triệu NCT thì việc lo toan của lãnh đạo, chính quyền và các đoàn thể còn lớn đến chừng nào. Rất mừng là chính quyền thành phố đã luôn nỗ lực, các đoàn thể, nhất là Hội NCT các cấp đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, huy động vật lực tài lực, uy tín kinh nghiệm, luôn đồng lòng chăm lo cho NCT.

Như để tổng kết lại quá trình gắn bó với hoạt động hỗ trợ người nghèo, NCT trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19, vị “Nữ tướng PNJ Cao Thị Ngọc Dung nhấn mạnh: “Đây là giai đoạn lịch sử. Nếu không có nỗ lực toàn dân, chính quyền thì không vượt qua được giai đoạn khó khăn đó”.
Bài và ảnh: Hồng Phúc
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sóc Trăng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Các hoạt động của Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT thành phố Hà Nội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động