Ấn tượng “Tháng hành động vì người cao tuổi” ở xã Ia Tô

Trong tháng 10 - tháng hành động vì NCT, chúng tôi tháp tùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai gồm bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh và ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Trưởng BĐD xuống dự buổi giao lưu văn nghệ tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai do Hội NCT xã đăng cai. Tham gia buổi giao lưu còn có lãnh đạo UBND huyện, Hội NCT cấp huyện, cấp xã và các CLB bạn.

Cụ Võ Xuân Huê, 83 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô cho biết: Để có buổi giao lưu văn nghệ sáng nay, cụ đã cùng Ban Thường vụ, Ban Chấp hành tất tả đôn đốc các Chi hội NCT thôn, làng luyện tập thường xuyên trong nhiều tháng. Thực tế, trong gần 1.000 NCT của xã sinh hoạt ở 15 Chi hội chỉ có một bộ phận nhỏ NCT có lương hưu, còn phần lớn NCT phải tự làm lúa nước, cà phê, tiêu, điều, cao su… để trang trải cuộc sống. Chính đội ngũ NCT này đã góp phần cùng cán bộ, Nhân dân xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Bao khó khăn, vất vả không cản được bước chân của CLB Văn - Thể, mỗi khi màn đêm buông xuống, lời ca, điệu múa lại vang lên rộn rã trong thôn, xóm. Các thành viên CLB còn tự bỏ tiền túi để may sắm nhiều bộ trang phục và lên mạng sưu tầm nhiều bài hát, điệu múa cùng nhau luyện tập. Tuy tốn công, tốn của nhưng ai cũng vui.

Một tiết mục văn nghệ của CLB Văn - Thể NCT xã Ia Tô.
Một tiết mục văn nghệ của CLB Văn - Thể NCT xã Ia Tô.

Các đơn vị tham gia giao lưu gồm CLB Văn - Thể NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Ia Tô, CLB NCT xã Ia Pếch và CLB NCT thị trấn Ia Kha đem đến 22 tiết mục ca múa nhạc “cây nhà, lá vườn”; nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, NCT Việt Nam và quê hương, đất nước.

Một diễn viên trẻ người Jrai, thành viên trong CLB LTHTGN xã Ia Tô đang là công chức xã vui vẻ nói: “Người Jrai chúng cháu sống chan hòa cùng núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, nửa năm mùa khô nắng cháy, nửa năm ngút ngàn mưa đổ, gắn bó với cây xanh, đất đỏ, nên chăm chỉ lao động và ưa ca hát. Đối với đồng bào Jrai, dường như tiếng hát có thể được cất lên ở bất kì đâu, vào bất cứ thời điểm nào. Đó là tiếng hát ru cháu, ru con, ru em của người bà, người mẹ, người chị; là lời thầm thì trai gái yêu thương lúc gần gụi, khi xa cách; là lời khuyên nhủ, dạy bảo của ông bà, chú bác đối với con cháu… Tiếng hát ấy được cất lên từ nửa đêm, mờ sáng, ban trưa, chiều về, lúc vui cùng bạn bè, người thân bên rượu và lửa, lúc lủi thủi buồn cô đơn tự ngâm ngợi để cho mình và sông, suối, cây cỏ cùng nghe… Trong cảm xúc lạc quan, vui, buồn, sướng khổ đều có tiếng hát, từ bao đời nay, lời ca, tiếng hát, điệu múa, tiếng đàn, tiếng chiêng đã là một phần cuộc sống của người dân bản địa”.

Sau buổi giao lưu văn nghệ, hàng trăm đại biểu và diễn viên vui vẻ nâng li bia, cốc rượu bên mâm cơm thịnh soạn chúc mừng thành công của sự kiện ý nghĩa này. Tôi ngạc nhiên hỏi ông Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô: “Hội NCT lấy đâu ra tiền để chiêu đãi trưa nay?”. Cụ Võ Xuân Huê cười rất tươi: “Trên địa bàn xã có tới 17 doanh nghiệp, việc xã hội hóa kinh phí cho hoạt động Hội NCT đã được các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ. Chỉ sợ không có phong trào thôi, khi hoạt động của Hội hiệu quả thì các doanh nghiệp cũng không tiếc tiền”.

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai về phong trào văn nghệ của NCT huyện trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ông cho biết: “Trong tháng 10, ngoài nhiệm vụ trọng tâm “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Hội NCT các xã đều tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ. Tiếng hát, điệu múa của NCT các dân tộc hòa quyện trong điệu múa, tiếng đàn, tiếng chiêng, dân ca làm cho đêm diễn hấp dẫn, sôi động, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc”

Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể ở tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của người cao tuổi

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của người cao tuổi

Một lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt mà các học viên là các cụ ông, cụ bà từ 60 - 90 tuổi. Không chỉ là nơi học tập giao lưu “vui khỏe có ích” mà lớp học còn truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến cộng đồng...
Điểm tựa của người cao tuổi

Điểm tựa của người cao tuổi

Quan tâm chăm lo đời sống, sức khỏe, hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn, giúp nhau xóa đói giảm nghèo,… là những hoạt động cụ thể của các câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) ở tỉnh Kiên Giang. Với cách làm sáng tạo, các CLB mang lại những kết quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển của địa phương.
Chỗ dựa tin cậy của Nhân dân

Chỗ dựa tin cậy của Nhân dân

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 được Hội NCT huyện và Công an huyện Hòa Vang phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ đến chiến sĩ công an, hội viên Hội NCT toàn huyện.
Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Tin khác

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, vào năm 2050, số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 10% so hiện nay. Để bảo đảm cuộc sống cho người cao tuổi và gia đình họ, tổ chức này cho rằng các hình thức bảo trợ xã hội, trong đó lương hưu là hình thức phổ biến nhất...

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương
Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.

Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện
Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An luôn quan tâm và làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy
Ngày 17/11, Hội NCT và Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Đình Tâm, Ủy viên BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh và Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Xem thêm
Phiên bản di động