An toàn cho khách du lịch phải đặt lên hàng đầu

Ông Trần Trọng Kiên, 63 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch, Chủ tịch HĐQT, CEO Thiên Minh Group, với kinh nghiệm của một người cao tuổi (NCT) nhấn mạnh, yếu tố an toàn cho người làm du lịch và khách du lịch phải được đặt lên hàng đầu.

“Trí khôn” của NCT

Hơn một năm qua, ảnh hưởng của Covid-19 đến ngành du lịch hết sức nặng nề. Dự báo, tình trạng này còn kéo dài 1 - 2 năm tới. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam khá may mắn khi Việt Nam phòng, chống dịch hiệu quả, người dân có thể đi lại và du lịch nội địa vẫn có thể hoạt động, dù có những giai đoạn bị hạn chế, gián đoạn.

Dù hàng triệu lao động mất việc làm khi du lịch nội địa chỉ đạt 20 - 50% công suất (tùy thời điểm), du lịch quốc tế “đóng băng”, nhưng trong bức tranh màu xám ấy, ngành du lịch đã có nhiều thay đổi tích cực. Chính phủ sớm đưa ra những quyết sách để đảm bảo sự vận hành an toàn cho ngành du lịch và toàn xã hội. Cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương năng động, kịp thời điều chỉnh hoạt động để đáp ứng những yêu cầu mới.

Ông Kiên chia sẻ: Trước khi Covid-19 xuất hiện, du lịch Việt Nam tăng trưởng thần kì cả về số lượng và doanh thu từ khách quốc tế. Song, Covid-19 buộc chúng ta phải nhận diện rõ hơn về cách tiếp cận thị trường trong nước và các thị trường gần. Đặc biệt, chúng ta cũng nhìn thấy những giá trị thực sự đối với sức mua của thị trường nội địa.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group.
Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group.

Thị trường nội địa được xem là “cứu cánh” trong bối cảnh hiện nay, nhưng dường như chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ thị trường gần 100 triệu dân đầy tiềm năng. Tại Thiên Minh Group, trước đây, mảng khách quốc tế chiếm tới 85% tổng doanh thu, nhưng từ tháng 4/2020 đến nay, gần như 100% doanh thu phụ thuộc vào khách nội địa. Giai đoạn đầu khi Covid-19 xuất hiện, mỗi ngày Tập đoàn Thiên Minh lỗ 3 - 4 tỉ đồng, song nhờ điều chỉnh kịp thời, quản lí doanh nghiệp hiệu quả, hiện Tập đoàn đã có lãi, dù còn khiêm tốn. Những sản phẩm cao cấp của Thiên Minh Group trước đây hầu như chỉ phục vụ khách nước ngoài, như dịch vụ ngắm vịnh Hạ Long bằng thủy phi cơ, giờ xoay chuyển để phục vụ người Việt Nam.

Ông Kiên cho rằng, thị trường nội địa chính là “bệ đỡ” cho doanh nghiệp và còn dư địa rất lớn để khai thác. Chúng ta hoàn toàn có thể khai thác được thị trường nội địa hiệu quả và kinh doanh có lãi dù đối diện nhiều thách thức do Covid-19 gây ra. Hàng không, cơ sở lưu trú, lữ hành phải bắt tay nhau thật chặt để tạo ra các tour, sản phẩm kích cầu nhằm tạo ra gam màu tươi sáng hơn cho bức tranh du lịch Việt Nam. Covid-19 buộc du lịch phải chuyển mình, thậm chí tăng tốc chuyển đổi số. Minh chứng là, năm 2020, ngành “kinh tế xanh” bị ảnh hưởng, nhưng nền tảng du lịch trực tuyến ivivu.com của Thiên Minh tăng trưởng mạnh cả về lượng truy cập và sản phẩm bán ra.

Theo ông Kiên, doanh nghiệp du lịch phải không ngừng đưa ra sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu thị trường nội địa. Không chỉ trước mắt, mà về lâu dài, doanh nghiệp cần biết cách tạo ra sản phẩm đặc thù, có giá phù hợp, định vị tốt thị trường nội địa và phải phát triển thành hệ thống sản phẩm.

An toàn cho khách du lịch phải đặt lên hàng đầu

Nhà nước cần hỗ trợ và NCT làm du lịch cần đổi mới tư duy

Sau 3 lần Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp du lịch trong nước gần như cạn nguồn lực. Vì vậy, Chính phủ nên giúp các doanh nghiệp du lịch “hồi sức” là vô cùng quan trọng. Theo ông Kiên Chính phủ có thể đưa ra một số chính sách hỗ trợ khoản vay phù hợp cho doanh nghiệp lữ hành, khách sạn vừa và nhỏ. Bởi, vốn và tiềm lực của họ rất mỏng. Nếu có cơ chế để giữ những doanh nghiệp tốt, thì sẽ rất thuận lợi khi chúng ta mở cửa trở lại và phục hồi nhanh hơn khi đủ điều kiện đón khách du lịch quốc tế.

Theo đó, Nhà nước cần có những khoản bảo lãnh cho vay để doanh nghiệp có thể trả lương, đầu tư chuyển đổi số, xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới. Đây là điều rất cần thiết, nhất là đối với các doanh nghiệp làm du lịch do NCT làm chủ và tham gia chuỗi dịch vụ phục vụ du lịch. Mặt khác, trong thời gian ít nhất là 2 năm tới, cần có một số chính sách thiết thực để bảo đảm doanh nghiệp có thể tồn tại. Bởi hiện các doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn lực trong khi sức mua hạn chế, thị trường chưa phục hồi hoàn toàn. Đặc biệt, các cơ quan quản lí trong ngành cần có sự trao đổi thường xuyên với các doanh nghiệp để tạo ra những chính sách, giải pháp kịp thời, phù hợp với bối cảnh mới.

Thành công của Việt Nam trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian qua là nền tảng, cơ sở rất tốt để mở cửa thị trường quốc tế, nhưng yếu tố an toàn cho người làm du lịch và khách du lịch phải được đặt lên hàng đầu. Ông Kiên chia sẻ: “Cách tốt nhất là phải tạo ra một số mô hình thử nghiệm và đánh giá mức rủi ro về mặt y tế và cả kinh tế. Nếu hiệu quả thì mới nhân rộng mô hình và chính thức mở cửa du lịch quốc tế”.

Khoảng 3 - 4 năm sau nhìn lại giai đoạn hiện nay sẽ thấy, quốc gia nào có những giải pháp căn cơ, cách thức tiếp cận hợp lí sẽ chiếm được lợi thế cạnh tranh so với với khu vực và thế giới. Ông Kiên tin rằng, Việt Nam cũng có cơ hội trở thành một trong những nền du lịch đứng đầu Đông Nam Á và châu Á với những hành động quyết liệt hôm nay.

Mặc dù khó khăn trong kinh doanh, nhưng Tập đoàn Thiên Minh và cá nhân ông Kiên – một NCT kinh doanh hoạt động du lịch, bằng cả tấm lòng thiện nguyện đã đóng góp công sức và tài lực cho Quỹ Vắc-xin quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ nhiều phần quà nhu yếu phẩm thiết thực cho cộng đồng nhất là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, nhiều trang thiết bị sinh phẩm y tế để phòng, chống dịch hiệu quả. Với nghĩa cử cao đẹp của một doanh nhân NCT ngành du lịch đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khác.

Bài và ảnh: Hồ Hạ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
Sự thật về con đường ngập trời lá phong đỏ nổi tiếng ở Hà Nội

Sự thật về con đường ngập trời lá phong đỏ nổi tiếng ở Hà Nội

Con đường tại khu Ngoại giao đoàn thuộc quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội cứ mỗi dịp cuối năm lại "gây sốt" trên các diễn đàn du lịch bởi hình ảnh hàng cây lá đỏ rực, đẹp như mơ, lãng mạn không khác gì phim Hàn Quốc.
Những điểm đến thịnh hành nhất Việt Nam năm 2022

Những điểm đến thịnh hành nhất Việt Nam năm 2022

Dựa trên xu hướng đặt phòng của du khách trên Booking.com - nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, những địa điểm thịnh hành tại Việt Nam đang được nhiều du khách lựa chọn để chuẩn bị cho những chuyến đi trong năm 2022, bao gồm những điểm đến độc đáo và ít được biết đến đang chờ được khám phá.

Tin khác

Lào Cai bỏ quy định cách ly đối với du khách đến từ "vùng cam"

Lào Cai bỏ quy định cách ly đối với du khách đến từ "vùng cam"
UBND tỉnh Lào Cai vừa điều chỉnh quy định cách ly đối với khách du lịch đến từ "vùng cam" đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19.

Khám phá di tích lịch sử danh lam thắng cảnh núi và chùa Am Các

Khám phá di tích lịch sử danh lam thắng cảnh núi và chùa Am Các
Chùa Am Các, ở xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa, một vùng non nước hữu tình, không khí thanh tịnh yên bình. Từ chân núi du khách bắt đầu tham quan, vản cảnh trên con đường quanh co vắt qua khe suối với những hàng thông vi vu gió mát, theo con đường ngược lên đỉnh núi là địa điểm tọa lạc di tích chùa Am Các.

Du lịch xứ trà Thái Nguyên

Du lịch xứ trà Thái Nguyên
Không chỉ thu hút khách du lịch với đặc sản trà nức tiếng, Thái Nguyên còn nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mê mẩn lòng người.

Ngoài tuyết trắng, du lịch Sa Pa mùa đông có gì đẹp?

Ngoài tuyết trắng, du lịch Sa Pa mùa đông có gì đẹp?
Mảnh đất này là một thị trấn miền núi nhỏ thuộc tỉnh Lào Cai. Nằm cách Hà Nội khoảng 350 km về phía Tây Bắc, gần với biên giới Trung Quốc. Đây là nơi bạn sẽ thấy dãy núi Hoàng Liên Sơn, trên đó có đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương.

Khánh Hòa đón khách du lịch Nga trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch Covid-19

Khánh Hòa đón khách du lịch Nga trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch Covid-19
Đoàn khách du lịch Nga đến Nha Trang - Khánh Hoà với 325 người trên chuyến bay số hiệu ZF743 của Hãng hàng không Azur Air cất cánh từ Sân bay quốc tế Vnukovo, Moscow, Nga.

“Bảo tàng” nghệ thuật độc bản mới khai trương tại “Thị trấn Địa Trung Hải” Phú Quốc

“Bảo tàng” nghệ thuật độc bản mới khai trương tại “Thị trấn Địa Trung Hải” Phú Quốc
5 năm sau tuyệt tác “trường đại học Lamarck của thế kỉ XX” JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort bên Bãi Kem, “phù thủy kiến trúc” lừng danh thế giới Bill Bensley tiếp tục “bắt tay” cùng Sun Group dựng lên một “bảo tàng” nguy nga trưng bày, lưu giữ nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern giữa Thị trấn Địa Trung Hải phồn hoa.
Xem thêm
Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì lý do đó, bàn thờ Tết Việt cũng trở thành một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Và trong ngày Tết, việc bày trí ban thờ sao cho đúng cũng cần phải tuân theo một số quy ước nhất định.
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Hoa Hậu Đỗ Thị Hà lọt Top 40 Miss World 2021

Hoa Hậu Đỗ Thị Hà lọt Top 40 Miss World 2021

Mới đây, Ban tổ chức Miss World công bố Top 40, đại diện Việt Nam - Hoa hậu Đỗ Thị Hà chính thức giành được chiếc vé tham dự đêm Chung kết vào tháng 3 tới đây.
Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Vượt qua Cẩm Ly và Tố My, cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải "Ca sĩ dân ca của năm" tại Mai Vàng 2021, với nhạc phẩm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương sáng tác).
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Tối 20/1, nghệ sĩ Xuân Bắc lần đầu chia sẻ về việc anh không tham gia Táo Quân năm nay.
Phiên bản di động