An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: “Dù là tỉnh có nguy cơ cao, nhưng An Giang đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, khống chế số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Tỉnh cần quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường”…

Truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang TS. Nguyễn Thanh Bình yêu cầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, khóm ấp cách li với khóm ấp, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện và yêu cầu người dân “Ai ở đâu ở đấy”. Triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phạm vi lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đối với từng xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư; trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ cao và những hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao, để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (áo sọc) kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Ngành y tế tận dụng triệt để thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (đến hết ngày 15/8) để tầm soát, truy vết, cách li, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch; các địa phương có ổ dịch phải truy vết thần tốc, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn trên đường bộ, đường thủy tại các cửa ngõ vào tỉnh, không để ùn tắc giao thông. Các tổ tuần tra lưu động thường xuyên kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt xử phạt khung tối đa đối với các hành vi không mang khẩu trang, ra ngoài không cần thiết.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc tại cơ quan dưới 30%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến và không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết (trừ các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định: công an, quân sự, biên phòng, y tế...).

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí tối thiểu 100 giường thu dung điều trị Covid-19 đối với F0 không triệu chứng tại khu cách li tập trung và giám sát chặt chẽ các đối tượng cách li y tế tại nhà, tránh lây nhiễm chéo.

An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm với tỉnh An Giang

Các chợ truyền thống tiếp tục giảm qui mô hoạt động, chỉ cho phép mua bán các hàng hóa thiết yếu. Sở Y tế khẩn trương xây dựng chiến lược “tháp 3 tầng” trong điều trị Covd-19. Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, tỉnh vẫn thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với tài xế có nguy cơ khi vào tỉnh, do 85% các ca nhiễm hiện nay là từ tài xế. Công an tỉnh duy trì đại đội truy vết với 100 đồng chí, các địa phương thành lập trung đội, tiểu đội truy vết...

Chăm lo tốt cho người cao tuổi, người yếu thế

Trong thời gian giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh bảo đảm cung ứng, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn. Tỉnh thành lập tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19. Chính quyền tỉnh phối hợp các tỉnh trong khu vực và TP Hồ Chí Minh, hỗ trợ việc tham gia “luồng xanh” theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải. Tăng cường kiểm tra an toàn Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp, đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ”.

An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội
Tăng cường kiểm soát cửa ngõ vào tỉnh An Giang.

Bên cạnh việc quyết liệt phòng chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” thời gian qua, hệ thống chính trị của tỉnh có những giải pháp đúng đắn, quyết liệt, được người dân đồng thuận nên góp phần kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh thực hiện nhiều mô hình hay như“Gian hàng 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “ATM gạo”, “Chuyến xe tình thương” bảo đảm lương thực, nhu cầu thiết yếu, được các tổ chức, đoàn thể, trong đó có Hội NCT hưởng ứng nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội…

Các cấp Hội NCT dù gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động do dịch bệnh Covid-19, nhưng đã chủ động triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch cho các hội viên thông qua điện thoại, mạng zalo, tài liệu… Vì vậy, các Hội NCT cơ sở, chi hội, tổ hội đã chủ động tuyên truyền vận động hội viên về công tác phòng chống dịch và đóng góp cơ sở vật chất hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, người dân và NCT gặp khó khăn. Hầu hết hội viên NCT gương mẫu, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch và nhắc nhở con cháu, bà con cùng thực hiện. Nhiều NCT còn sức khỏetích cực tham giacác tổ Covid cộng đồng, các mô hìnhbảo đảm an sinh xã hội của địa phương, được chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Mới đây, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đến thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo NCT, đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, trao tặng 350 suất quà, gồm tiền mặt, gạo cùng nhu yếu phẩm. Tổng kinh phí 673 triệu đồng, từ nguồn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 9 đóng góp và trích từ Quỹ An sinh xã hội của Quân khu.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ NCT neo đơn, người bán vé số dạo... bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên kêu gọi các cá nhân, tổ chức hỗ trợ và cấp phát 12.262 phần quà, trị giá trên 2,1 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo của huyện tiếp nhận từ các nguồn vận động trên 13,8 tỉ đồng, hỗ trợ trên 34.126 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ NCT khó khăn. Mặt trận các cấp còn đẩy mạnh hỗ trợ khám, chữa bệnh cho NCT, người yếu thế nghèo; giúp đỡ học sinh mua sách vở, dụng cụ học tập... với tổng kinh phí trên 12,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp hỗ trợ cất mới và sửa chữa 37 căn nhà Đại đoàn kết trị giá trên 1,41 tỉ đồng…

Mặt trận các cấp huyện Châu Phú đã tiếp nhận và vận động tiền, hiện vật trên 7,9 tỉ đồng; hỗ trợ trên 6,2 tỉ đồng cho 11.202 hộ dân, trong đó có NCT và 116 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách li. Đây là những việc làm ý nghĩa, quan trọng, tạo đồng thuận trong Nhân dân, để mọi người ủng hộ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ts Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Sáng ngày 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, di sản, điều kiện, sinh kế của người dân, ngay từ khi bão chưa đổ bộ.
Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Ngày 26/9, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định tạm đóng cửa hàng loạt sân bay, các hãng hàng không cũng hoãn, hủy hàng trăm chuyến...
Bão Noru tiến sát miền Trung

Bão Noru tiến sát miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão lúc 10h ngày 27/9 khoảng 15.5 độ vĩ bắc,111.7 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất cấp 14-15 (150-183 km/giờ), giật cấp 17.
Bão Noru di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối 27/9

Bão Noru di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối 27/9

Theo Báo cáo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), bão số 4 (bão Noru) rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng.

Tin khác

Vàng trắng giữa cù lao

Vàng trắng giữa cù lao
Giữa ầm ào sóng vỗ, những bàn tay người níu chặt vào vách đá và những chiếc giàn tre để bóc tách từng mảnh nhỏ tổ yến. Sóng bạc đầu trong bản hòa ca biển cả càng khiến công việc của họ thêm phần hiểm nguy…

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022
Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62 - 88 km/giờ), giật cấp 11.

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 11.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Sáng ngày 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về ng
Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Ngày 26/9, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định đóng cửa hàng loạt sân bay, các hãng hàng không cũng hoãn, hủy hàng trăm chuyến...
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động