An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: “Dù là tỉnh có nguy cơ cao, nhưng An Giang đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, khống chế số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Tỉnh cần quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường”…

Truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang TS. Nguyễn Thanh Bình yêu cầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, khóm ấp cách li với khóm ấp, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện và yêu cầu người dân “Ai ở đâu ở đấy”. Triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phạm vi lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đối với từng xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư; trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ cao và những hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao, để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (áo sọc) kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Ngành y tế tận dụng triệt để thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (đến hết ngày 15/8) để tầm soát, truy vết, cách li, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch; các địa phương có ổ dịch phải truy vết thần tốc, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn trên đường bộ, đường thủy tại các cửa ngõ vào tỉnh, không để ùn tắc giao thông. Các tổ tuần tra lưu động thường xuyên kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt xử phạt khung tối đa đối với các hành vi không mang khẩu trang, ra ngoài không cần thiết.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc tại cơ quan dưới 30%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến và không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết (trừ các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định: công an, quân sự, biên phòng, y tế...).

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí tối thiểu 100 giường thu dung điều trị Covid-19 đối với F0 không triệu chứng tại khu cách li tập trung và giám sát chặt chẽ các đối tượng cách li y tế tại nhà, tránh lây nhiễm chéo.

An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm với tỉnh An Giang

Các chợ truyền thống tiếp tục giảm qui mô hoạt động, chỉ cho phép mua bán các hàng hóa thiết yếu. Sở Y tế khẩn trương xây dựng chiến lược “tháp 3 tầng” trong điều trị Covd-19. Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, tỉnh vẫn thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với tài xế có nguy cơ khi vào tỉnh, do 85% các ca nhiễm hiện nay là từ tài xế. Công an tỉnh duy trì đại đội truy vết với 100 đồng chí, các địa phương thành lập trung đội, tiểu đội truy vết...

Chăm lo tốt cho người cao tuổi, người yếu thế

Trong thời gian giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh bảo đảm cung ứng, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn. Tỉnh thành lập tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19. Chính quyền tỉnh phối hợp các tỉnh trong khu vực và TP Hồ Chí Minh, hỗ trợ việc tham gia “luồng xanh” theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải. Tăng cường kiểm tra an toàn Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp, đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ”.

An Giang kiểm soát chặt địa bàn, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội
Tăng cường kiểm soát cửa ngõ vào tỉnh An Giang.

Bên cạnh việc quyết liệt phòng chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” thời gian qua, hệ thống chính trị của tỉnh có những giải pháp đúng đắn, quyết liệt, được người dân đồng thuận nên góp phần kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh thực hiện nhiều mô hình hay, như: “Gian hàng 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “ATM gạo”, “Chuyến xe tình thương” bảo đảm lương thực, nhu cầu thiết yếu; nhiều người chung tay cùng các địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội…

Mới đây, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đến thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo NCT, đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, trao tặng 350 suất quà, gồm tiền mặt, gạo cùng nhu yếu phẩm. Tổng kinh phí 673 triệu đồng, từ nguồn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 9 đóng góp và trích từ Quỹ An sinh xã hội của Quân khu.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ NCT neo đơn, người bán vé số dạo... bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên kêu gọi các cá nhân, tổ chức hỗ trợ và cấp phát 12.262 phần quà, trị giá trên 2,1 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo của huyện tiếp nhận từ các nguồn vận động trên 13,8 tỉ đồng, hỗ trợ trên 34.126 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Mặt trận các cấp còn đẩy mạnh hỗ trợ khám, chữa bệnh cho NCT, người yếu thế nghèo; giúp đỡ học sinh mua sách vở, dụng cụ học tập... với tổng kinh phí trên 12,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp hỗ trợ cất mới và sửa chữa 37 căn nhà Đại đoàn kết trị giá trên 1,41 tỉ đồng…

Mặt trận các cấp huyện Châu Phú đã tiếp nhận và vận động tiền, hiện vật trên 7,9 tỉ đồng; hỗ trợ trên 6,2 tỉ đồng cho 11.202 hộ dân, trong đó có NCT và 116 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách li. Đây là những việc làm ý nghĩa, quan trọng, tạo đồng thuận trong Nhân dân, để mọi người ủng hộ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ts Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…
TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan

Trưa 11/9, nhiều ca dương tính COVID-19 của công nhân Công ty Giày Rieker Việt Nam Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được phát hiện. 0 giờ, ngày 12/9, thị xã Điện Bàn áp dụng trở lại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch

Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập cùng các Trung tâm Y tế (TTYT) quận/huyện/thị xã về tăng cường phòng chống COVID-19 trong cơ sở y tế.
Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu

Lợi dụng buổi trưa vắng vẻ, nam thanh niên lảng vảng quanh khu vực chợ, khi thấy sơ hở đã lập tức lấy xe nổ máy phóng đi.

Tin khác

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới
20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai Công điện của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai Công điện của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn tiếp tục nâng cao nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo Công điện 1409/CĐ-BYT, ngày 15/9 của Bộ Y tế

Các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21-9

Các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21-9
Chiều 19-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân

Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân
Nhiều giải pháp đang được triển khai cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp phân phối nhằm nhanh chóng khôi phục chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản giữa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh. Đây là tin vui cho nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn này...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Yêu cầu Sở Y tế thu hồi gấp văn bản ban hành trái quy định

Bà Rịa – Vũng Tàu: Yêu cầu Sở Y tế thu hồi gấp văn bản ban hành trái quy định
UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu vừa yêu cầu Sở Y tế thu hồi Văn bản 4836/SYT-NV, ngày 15/9/2021, do ban hành văn bản có nội dung trái quy định, gây bức xúc cho người dân.

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính
Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Xem thêm
Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Sáng 20/9, ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động