Airvisual, xếp hạng Hà Nội trong nhiều ngày vào top thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Airvisual xếp hạng Hà Nội trong nhiều ngày gần đây là thành phố ô nhiễm nhất. Mức độ ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Thiên Trọng
10:45, 15/12/2019

Liên tục gần 1 tuần qua, chỉ số không khí (chỉ số AQI) mà ứng dụng Air Visual đo được tại 2 TP lớn nhất cả nước luôn ở ngưỡng từ xấu đến cực kỳ nguy hại, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

Ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Airvisual xếp hạng
Ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Airvisual xếp hạng Hà Nội nhiều ngày đứng đầu về ô nhiễm

Nhiều ngày qua, là những ngày liên tiếp chất lượng không khí ở Hà Nội ở ngưỡng nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Hôm nay tiếp tục là một ngày như thế khi nhiều điểm đo chất lượng không khí cho chỉ số ô nhiễm ở ngưỡng tím.

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội, nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí đều cho chỉ số AQI ở ngưỡng tím.

Tại các điểm quan trắc vẫn ghi nhận chất lượng không khí chủ yếu ở mức "xấu" và "rất xấu". Như vậy, chất lượng không khí Hà Nội đã chạm ngưỡng "xấu" và "rất xấu" trong 4 ngày liên tiếp, đến trưa và chiều chất lượng không khí cũng không thay đổi nhiều.

Không khí gây ô nhiễm, có ngày Hà Nội sương mù dày đặc như Sapa, Đà Lạt
Không khí gây ô nhiễm, có ngày Hà Nội sương mù dày đặc như Sapa, Đà Lạt

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cho toàn khu vực miền Bắc trong giai đoạn này.

Với tình hình khí tượng chung như khí áp tăng cao, trời lặng gió, không mưa, nhiệt độ thấp làm cho không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm thải ra hàng ngày khó phát tán lên cao và bay ra xa. Điều này gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi lơ lửng có kích thước bé như PM2.5.

Sáng ngày 13/12, theo số liệu của hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) và Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hơn 50 điểm quan trắc tại Hà Nội đã chuyển sang màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

ô nhiễm môi trường Hà Nội nhiều ngày ở mức tím gây nguy hại cho sức khỏe con người
Ô nhiễm môi trường Hà Nội nhiều ngày ở mức tím gây nguy hại cho sức khỏe con người

Đến ngày 14/12, tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội như chìm trong sương mù dày đặc, nhiều người dân cứ ngỡ như đang ở Đà Lạt hay Sapa. Ở những điểm cao quan sát, tầm nhìn bị hạn chế. Sương mù bao phủ đến tận giữa trưa khi mặt trời lên. Song bầu không khí vẫn mù mịt như sương. Người dân ra đường hầu hết phải đeo khẩu trang chống ô nhiễm.

Người dân ý kiến việc xả thải từ các làng nghề tại La Phù
Người dân ý kiến việc xả thải từ các làng nghề tại La Phù nấu bánh kẹo khiến môi trường Hà Nội ô nhiễm

Nhiều ý kiến của người dân cho rằng không khí Hà Nội tại các làng nghề La Phù (Hoài Đức) nấu bánh kẹo ngày đêm ở dịp cuối năm, những xưởng dệt nhuộm ở Dương Nội (Hà Đông), làng nghề làm miến dong Dương Liễu (Hoài Đức)... đang là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chỉ số ô nhiễm môi trường ở mức nguy hại tại Hà Nội. Người dân cần phải có những biện pháp phòng chống kịp thời đểm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Bạn đang đọc bài viết Airvisual, xếp hạng Hà Nội trong nhiều ngày vào top thành phố ô nhiễm nhất thế giới tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video