Hội NCT huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai:

Xây dựng Hội vững mạnh để phát huy hội viên tốt hơn

Trước đây, toàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có 13 tổ chức Hội NCT cơ sở, 150 chi hội và 100 tổ hội. Thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính xã, thôn làng, tổ dân phố, đến nay có 13 Hội NCT xã, thị trấn; 131 chi hội gắn với thôn, làng, tổ dân phố; 120 tổ hội, tăng hơn so với nhiệm kì trước để phù hợp với điều kiện sinh hoạt cũng như các hoạt động của NCT.
Cán bộ Hội NCT cơ sở huyện Ia Grai chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội và tuyên truyền vận động đồng bào
Cán bộ Hội NCT cơ sở huyện Ia Grai chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội và tuyên truyền vận động đồng bào

Từ năm 2017, UBND huyện đã kiện toàn, củng cố BĐD Hội NCT huyện với 9 thành viên, bảo đảm phù hợp với tính chất hoạt động của NCT. Trong đó, Trưởng ban là NCT cán bộ nghỉ hưu, 1 Phó Trưởng ban kiêm nhiệm và 7 thành viên đại diện ở một số cơ quan, ban ngành trong huyện có mối quan hệ liên quan đến các hoạt động của NCT. Hoạt động của BĐD Hội NCT huyện thực hiện theo Điều lệ Hội và quy chế; phương thức hoạt động đổi mới, sát thực, cán bộ Hội luôn đi sâu đi sát cơ sở, hướng về cơ sở; thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; xây dựng mối quan hệ phối hợp công tác giữa các cấp, các ngành, các thành viên trong BĐD. Đồng thời quan tâm chăm lo, đề xuất giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách, các quyền lợi liên quan đến NCT. Vì vậy, đã phát huy tốt tiềm năng vai trò to lớn của NCT, tích cực tham gia xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Hội NCT các cấp và NCT luôn ý thức được vị trí, vai trò của mình trong đời sống xã hội; phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu thực hiện và tuyên truyền vận động, giáo dục con cháu, vận động người dân ở cộng đồng dân cư chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Thăm hội viên NCT làm kinh tế giỏi huyện Ia Grai
Thăm hội viên NCT làm kinh tế giỏi huyện Ia Grai

Toàn huyện có trên 70% NCT trực tiếp sản xuất kinh doanh; trong đó gần 600 NCT làm kinh tế giỏi thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; có 4 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Ngoài ra, có hàng nghìn NCT tuy không trực tiếp sản xuất, nhưng bằng kinh nghiệm đã tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ vốn để con cháu làm ăn có hiệu quả, xóa được đói, giảm được nghèo. Trên 95% NCT hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, tích cực tham gia xây dựng quy ước, hương ước; xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa…

Trong phong trào “NCT chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã xuất hiện hàng trăm NCT gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi ở thôn làng, tổ dân phố. Theo báo cáo của các xã, thị trấn, trong 5 năm qua NCT toàn huyện đã đóng góp gần 1 tỉ đồng, hiến trên 3,5 vạn mét vuông đất và nhiều ngày công xây dựng các công trình phúc lợi.

Hội NCT xã Đắk DJrăng trao quà nhân Ngày truyền thống NCT
Hội NCT xã Đắk DJrăng trao quà nhân Ngày truyền thống NCT

Trong các hội nghị lấy ý kiến vào các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bàn về xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư… bao giờ NCT cũng là lực lượng tham gia đông đảo, nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, thuyết phục. Đồng thời cũng là lực lượng gương mẫu đi đầu trong đấu tranh phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và hòa giải các vụ việc mâu thuẫn xích mích trong nội bộ dân cư; tham gia bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới.

Toàn huyện có trên 150 NCT tham gia công tác đảng các cấp; 105 NCT tham gia công tác chính quyền; trên 300 NCT tham gia đảm nhiệm các cương vị trong MTTQ và các đoàn thể… Đặc biệt, trong những năm cả thế giới gồng mình chống dịch Covid-19, NCT đã phát huy vai trò, kinh nghiệm, trí tuệ tuyên truyền vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội, khai báo y tế, tiêm phòng đầy đủ và tham gia các chốt trực, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu…

Với uy tín của mình, NCT tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào các dân tộc thiểu số, tuyên truyền đến hàng ngàn lượt NCT, góp phần không nhỏ thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không chỉ gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vai trò của NCT trong công tác sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế...
Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.
“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, vào năm 2050, số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 10% so hiện nay. Để bảo đảm cuộc sống cho người cao tuổi và gia đình họ, tổ chức này cho rằng các hình thức bảo trợ xã hội, trong đó lương hưu là hình thức phổ biến nhất...
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.
Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tin khác

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An luôn quan tâm và làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy
Ngày 17/11, Hội NCT và Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Đình Tâm, Ủy viên BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh và Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Người cao tuổi ở địa phương được bảo vệ và chăm sóc chu đáo

Người cao tuổi ở địa phương được bảo vệ và chăm sóc chu đáo
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, cộng tác viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở địa phương...

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Ấn tượng “Tháng hành động vì người cao tuổi” ở xã Ia Tô

Ấn tượng “Tháng hành động vì người cao tuổi” ở xã Ia Tô
Trong tháng 10 - tháng hành động vì NCT, chúng tôi tháp tùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai gồm bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh và ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Trưởng BĐD xuống dự buổi giao lưu văn nghệ tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai do Hội NCT xã đăng cai. Tham gia buổi giao lưu còn có lãnh đạo UBND huyện, Hội NCT cấp huyện, cấp xã và các CLB bạn.

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...
Xem thêm
Phiên bản di động