Xây dựng Hội vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn

Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp đặc biệt quan tâm, coi xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Bởi, Hội có mạnh mới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Xây dựng Hội vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn
Hội NCT tỉnh Lạng Sơn khen thưởng các tập thể xuất sắc năm 2020

Đầu tháng 3 này, Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đang đôn đốc các Hội NCT xã, phường, thị trấn báo cáo nhanh tình hình tổ chức Đại hội cơ sở, sẵn sàng cho hội nghị tổng kết nhiệm kì cấp huyện, cấp tỉnh theo đúng tiến độ của Trung ương Hội. Ông Hà Phan Huy, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Văn Lãng chia sẻ: Từ quý III năm trước, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn Hội NCT tổ chức đại hội, hội nghị tổng kết nhiệm kì cấp huyện, cấp xã. Tiếp đó, Hội NCT huyện triển khai các văn bản chỉ đạo cơ sở thực hiện theo đúng hướng dẫn của Hội cấp trên; đôn đốc các cơ sở hoàn thành trong quý I. Ngày 2/3/2021, Hội NCT xã Hoàng Văn Thụ “nổ phát” đầu tiên. Hội cũng nhận được 5 giấy mời của các xã và 11/17 văn bản của UBND huyện nhất trí với nội dung, chương trình, thời gian và địa điểm tổ chức đại hội của cơ sở. Tuy nhiên, theo ông Huy, về kinh phí tổ chức đại hội, mỗi cơ sở chỉ được cấp 2 triệu đồng nên không đủ. Hội NCT huyện cũng đề nghị chính quyền các cấp quan tâm tháo gỡ khó khăn này.

Xây dựng Hội vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn
Đại hội Hội NCT xã Đông Phong, tỉnh Bắc Ninh

Hội NCT các cấp tỉnh Bắc Ninh phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên chung tay xây dựng nông thôn mới; thực hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng gia đình văn hóa… Theo ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh thì năm 2020, toàn tỉnh đã kết nạp trên 9.700 hội viên mới, nâng tổng số lên 215.400 hội viên. Để nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở, Hội chủ động tổ chức hàng trăm hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cho hàng nghìn cán bộ làm công tác Hội. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội, thực hiện các chế độ, chính sách cho NCT. Qua đó, phát hiện và kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hỗ trợ giải quyết khó khăn, lúng túng trong chỉ đạo, điều hành và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Công tác thi đua khen thưởng được coi như “ngòi nổ” của phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở Bắc Ninh. Hội NCT tỉnh đã ban hành biểu chỉ số và bảng chấm điểm thi đua; tổ chức kiểm tra đánh giá bình xét các danh hiệu thi đua vào dịp cuối năm. Đề nghị xét khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào với phương châm bám sát cơ sở, bám sát nhiệm vụ của địa phương, của Hội. Do vậy, Hội NCT các cấp đã triển khai phong trào thi đua một cách nghiêm túc, rộng khắp và đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các nội dung thi đua.

Xây dựng Hội vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn
Thảo luận nhóm tại lớp tập huấn kĩ năng công tác Hội NCT ở Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền đạo lí “kính lão trọng thọ” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong giai đoạn mới. Thông qua các kênh thông tin báo chí trung ương và địa phương, Hội tiếp tục cuộc vận động “NCT Quảng Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân các ngày lễ lớn của dân tộc và Hội NCT, nhằm làm cho NCT thấy rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm đối với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Trần Đinh Minh Thử cho biết: Trong nhiệm kì 2021 - 2026, Hội NCT các cấp trong tỉnh tiếp tục xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Hội, hướng hoạt động về cơ sở, lấy hội viên làm trung tâm, lấy chi hội, tổ hội là nơi tổ chức các hoạt động của NCT. Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực, uy tín, sức khỏe để phát huy được vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT".

Xây dựng Hội vững mạnh để chăm lo hội viên tốt hơn
Pha bóng đẹp của NCT huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Hội NCT các cấp tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức, triển khai và tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và Nhân dân về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Hội NCT các cấp, nhất là chính sách đối với NCT. Phối hợp với trường chính trị tỉnh, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác hội. Riêng chương trình NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đã phổ biến đến 97.300 NCT. Qua đó nhận thức của cán bộ hội và các tầng lớp nhân dân được nâng lên, hiệu quả công tác cũng nâng cao đáng kể.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động