Xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Con Bí thư xã “ngang nhiên” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, một số người cao tuổi tại xã Kim Quan, phản ánh về việc ông Đỗ Văn Hợi (con trai ông Đỗ Xuân Nhung Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan) lấn chiếm một phần đất bờ sông, canh tác để xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ, diện tích lên tới hơn 1.000m2, trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói, việc làm sai trái của ông Hợi vẫn được chính quyền xã "tạo điều kiện", không xử lí... 

09:04, 09/05/2019
Từ thông tin trên, phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) có mặt tại thôn 9, xã Kim Quan, địa điểm xây dựng trái phép để mục sở thị. Đúng như phản ánh, tại đây, gia đình ông Hợi đã xây dựng kiên cố nhà xưởng lên tới hơn 1.000m2, để chế biến gỗ, ngay trên đất nông nghiệp. Phóng viên còn ghi nhận được, gia đình ông Hợi lấn chiếm hành lang sông. Ngoài ra, mỗi khi xưởng chế biến gỗ hoạt động, xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, khi xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ, gia đình ông Hợi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng vẫn “ngang nhiên” hoạt động cả ngày lẫn đêm, vẫn không bị chính quyền địa phương xử lí.
Xưởng gỗ không phép xây dựng trên đất nông nghiệp của gia đình ông Đỗ Văn Hợi

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), ông Đỗ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Kim Quan chỉ dựa vào Hội nghị khu dân cư thôn 5, xã Kim Quan ngày 6/9/2014 và hiện trạng sử dụng đất, để xác nhận hơn 1.000m2 đất làm xưởng sản xuất, chế biến gỗ của ông Đỗ Xuân Hợi tại thôn 9, xã Kim Quan là đất ONT (đất ở nông thôn) là hoàn toàn trái pháp luật. Vì việc chuyển nhượng, mua bán trên thể hiện là đất vườn.
Cụ thể, căn cứ theo hồ sơ và thông tin phản ánh, khu đất trên trước đây của ông Cấn Văn Châu, sử dụng để trồng cây và lò gạch, với diện tích gần 400m2. Sau này ông Châu mất, ông Cấn Văn Hải (con ông Châu) sử dụng trồng cây cối, hoa màu. Ngày 3/4/2002, ông Cấn Văn Hải có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất vườn cho ông Đỗ Xuân Nhung (đang là Bí thư xã Kim Quan) là bố đẻ của ông Đỗ Văn Hợi, với diện tích là 560m2 đất vườn, đã được UBND xã xác nhận.
Sau đó, ông Hợi đã xây lò gạch thủ công, năm 2010, thực hiện Chỉ thị số 15 của UBND TP Hà Nội về việc nghiêm cấm đốt lò gạch thủ công, ông Hợi chuyển sang làm lán xưởng chế biến lâm sản, với diện tích hơn 200m2. Tháng 3/2014, ông Hợi tiếp tục xây thêm lò sấy gỗ và lò hơi nước, với diện tích khoảng 150m2. Nhưng không hiểu vì sao, một mảnh đất vườn mua bán hơn 500m2 tại bãi bờ sông, giữa cánh đồng, ông Đỗ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Kim Quan lại trích lục bản đồ địa chính, cấp cho ông Đỗ Văn Hợi với diện tích 1084m2 đất ONT (đất ở nông thôn), để tạo điều kiện cho ông Hợi làm Xưởng sản xuất, chế biến gỗ và hợp thức hóa sau này.
Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND xã Kim Quan. Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Hậu cho biết: Toàn bộ khu đất làm xưởng trên chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, hay đánh giá tác động môi trường. Khu đất trên trước đây đã làm lò gạch, sau đó ông Nhung, Bí thư xã mua lại, để cho con trai làm. Việc trên cũng nhỏ, không có gì lớn cả….”.
Từ phản ánh trên, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND huyện Thạch Thất vào cuộc, làm rõ những sai phạm trên và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Báo điện tử Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) tiếp tục thông tin.
Thế Thực- Nguyễn Hải
Bạn đang đọc bài viết Xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Con Bí thư xã “ngang nhiên” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video