Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: Dùng biên bản lập trái pháp luật, sai sự thật để ra quyết định xử phạt?

Không hề biết đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực an ninh trật tự - an toàn xã hội, không kí vào các biên bản sự việc và vi phạm hành chính, chỉ đến khi bị vướng vòng lao lí, với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, mới biết bị cơ quan tố tụng căn cứ quyết định xử phạt VPHC này, làm căn cứ để khởi tố, truy tố mình. Cho rằng các biên bản lập trái pháp luật và sai sự thật, bị Trưởng Công an xã xử phạt hành chính trái luật, chị Trương Thị Minh, trú thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh khởi kiện Trưởng Công an xã Hải Ninh ra Tòa án Nhân dân (TAND)…

08:15, 26/01/2019
Như Báo Người cao tuổi đã phản ánh, chị Trương Thị Minh bị các cơ quan tố tụng huyện Quảng Ninh khởi tố, truy tố, kết tội với tội danh: “Gây rối trật tự công cộng”, bị phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, về hành vi gây mất trật tự tại buổi bốc thăm giao đất có thu tiền sử dụng đất, ở Hội trường xã Hải Ninh, do UBND xã Hải Ninh tổ chức. Một trong những căn cứ theo quy định của pháp luật hình sự, là đã có tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng, chính là Quyết định xử phạt VPHC số 10/QĐ-XPVPHC, do Trưởng Công an xã Hải Ninh kí ban hành ngày 25/12/2017, mức phạt “Cảnh cáo”. Điều đáng nói, chị Minh không hề biết việc mình bị xử phạt VPHC trong lĩnh vực an ninh trật tự - an toàn xã hội, để thực hiện, hoặc khiếu nại, hay khởi kiện hành chính. Chỉ đến khi luật sư sao chụp hồ sơ tố tụng, chị Minh mới biết Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC này.

Ngày 2/4/2018, chị Minh nộp đơn khởi kiện Trưởng Công an xã Hải Ninh ra TAND huyện Quảng Ninh, với yêu cầu: Buộc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC; buộc Trưởng Công an xã phải xin lỗi chị Minh công khai và trên phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời bồi thường danh dự, uy tín và nhân phẩm cho chị Minh.
Quang cảnh phiên tòa hành chính tại TAND huyện Quảng Ninh phải tuyên dừng do xã Hải Ninh
chưa có Trưởng Công an mới
Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC căn cứ Biên bản VPHC ngày 22/12/2017, được lập tại phòng làm việc Công an xã Hải Ninh, có nội dung: “Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 22/12/2017 tại khu đất giãn dân phía Tây thôn Tân Hải, đối tượng Trương Thị Minh cùng với Trương Thị Hồng, Nguyễn Thị Lưỡng ở thôn Cừa Thôn đã có hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ UBND xã đến lập biên bản”. Phần lời khai của người vi phạm… thể hiện: “Trương Thị Minh không đến làm việc theo giấy triệu tập của Công an xã”. Phần lời khai của người chứng kiến, người bị thiệt hại… chỉ ghi: “Ông Mai Văn Bủng, Trương Văn Lương là người chứng kiến trình bày: thống nhất như nội dung biên bản đã lập”. Biên bản chỉ có chữ kí của ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Công an xã; ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Trưởng Công an xã và 2 ông Mai Văn Bủng, Trương Văn Lương, không có chữ kí của người vi phạm, cũng như của người bị thiệt hại (ở đây là những cán bộ UBND xã được cho là bị xúc phạm).

Tại Đơn khởi kiện và các bản khai, Giấy xin xác nhận, chị Minh khẳng định, Biên bản VPHC do Công an xã Hải Ninh lập, hoàn toàn sai sự thật, vu khống đối với chị, trong khi chị có bằng chứng về việc không có mặt tại khu đất giãn dân tại thời điểm đó, như Biên bản VPHC nêu. Chị Minh trình bày: “Vì ngày 22/12/2017, tôi và chị Trương Thị Hồng (chị gái của tôi) phải về trụ sở UBND xã, cùng rất nhiều bà con trong xã, để dự cuộc họp do ông Phạm Văn Liệu phổ biến về giá đất, cũng như nhu cầu về đất ở của chúng tôi… cuộc họp này kéo dài hết buổi sáng, tôi có ghi âm lại nội dung cuộc họp này…”.

Như vậy, chị Minh có bằng chứng chứng minh sáng 22/12/2017, không có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Do đó, việc chị Minh cho rằng Biên bản VPHC, do Công an xã Hải Ninh lập có nội dung “Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 22/12/2017… Trương Thị Minh cùng với… đã có hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ UBND xã đến lập biên bản”, là sai sự thật, vu khống đối với chị, có căn cứ chấp nhận.

Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC ngày 25/12/2017 không giao cho chị Minh theo quy định. Vào lúc 17 giờ 50 phút ngày 25/12/2017, tại nhà mẹ đẻ của chị Minh, ông Mai Thanh Phương, Trưởng thôn và ông Mai Huy Hong, Công an viên đến giao Giấy triệu tập lần thứ 3 của Công an xã, triệu tập chị Minh đến nhận quyết định xử phạt VPHC, vi phạm nghiêm trọng Điều 70 Luật Xử lí VPHC, trong đó quy định: “Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt VPHC có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt… để thi hành”. Đối với trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân vi phạm cố tình không nhận, thì người có thẩm quyền là ông Nguyễn Ngọc Tiếp phải lập biên bản, có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định được giao.

Thế nhưng, Công an xã Hải Ninh lại gửi Giấy triệu tập chị Minh, coi chị Minh như người bị khởi tố hình sự, là vi phạm quyền công dân. Cho đến thời điểm này, chị Minh chưa được nhận Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC giao đúng quy định pháp luật, thì chị Minh không phải có nghĩa vụ thực hiện quyết định.

Không chỉ lập biên bản sai sự thật, vu khống đối với chị Minh, Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC căn cứ Biên bản VPHC được lập vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 22/12/2017, tại phòng làm việc Công an xã Hải Ninh, nhưng lại về sự việc được cho là xảy ra lúc 10 giờ 30 phút tại khu đất giãn dân phía Tây thôn Tân Hải, là không tuân thủ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lí VPHC năm 2012: “Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời…”, đồng thời trái với quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật này: “Khi phát hiện VPHC thuộc lĩnh vực quản lí của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản…”. Không những thế, về nội dung, Biên bản VPHC này còn có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 2, Khoản 3; Điều 58 của Luật này.

Từ những nội dung nêu trên cho thấy, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Nguyễn Ngọc Tiếp, cựu Trưởng Công an xã Hải Ninh (ông Tiếp đã nghỉ hưu), khi ông trực tiếp lập Biên bản ngày 22/12/2017 khi ngồi tại phòng làm việc, còn xúi giục, lôi kéo 2 nhân chứng: ông Mai Văn Bủng, ông Trương Văn Lương và ông Nguyễn Ngọc Nam cùng kí vào biên bản, với mục đích xử lí trái luật đối với chị Minh, có dấu hiệu “Giả mạo làm sai lệch hồ sơ xử phạt VPHC”, quy định tại Khoản 10, Điều 12 Luật Xử lí VPHC năm 2012, về những hành vi bị nghiêm cấm. Hậu quả, từ biên bản trái pháp luật, dẫn đến quyết định xử phạt “cảnh cáo” cũng trái pháp luật, nhưng hậu quả khiến các cơ quan tố tụng huyện Quảng Ninh và tỉnh Quảng Bình truy tố hình sự oan đối với chị Minh.

Chị Minh khởi kiện từ ngày 2/4/2018, đến nay đã hơn 9 tháng, TAND huyện Quảng Ninh chưa giải quyết xong, trong khi vụ án hình sự thì đã qua 2 cấp xét xử, cấp phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh vẫn tuyên y án sơ thẩm đối với chị Minh. Vừa qua, TAND huyện Quảng Ninh đưa vụ án hành chính này ra xét xử, nhưng phải dừng lại, do ông Tiếp đã nghỉ hưu, xã Hải Ninh chưa có Trưởng Công an mới. Chị Minh lại phải tiếp tục hành trình đi tìm công lí.
Hoàng Linh
Bạn đang đọc bài viết Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: Dùng biên bản lập trái pháp luật, sai sự thật để ra quyết định xử phạt? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc