Viết tiếp bài: Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 9 tỉ đồng ở quận 2, TP Hồ Chí Minh: Dấu hiệu lừa đảo rõ ràng, sao không xử lí hình sự?

Bà Giáp Thị Dinh, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 tiếp tục có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà và con gái Thân Thanh Hương Giang, ở Nguyễn Trường Tộ, quận 4, TP Hồ Chí Minh đã chiếm đoạt của bà Dinh 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn bán lô đất đã thế chấp ngân hàng. Dù hành vi lừa đảo khá rõ, nhưng các cơ quan tố tụng của TP Hồ Chí Minh không xem xét, xử lí, những đối tượng cố ý chiếm đoạt tài sản hiện vẫn sống ung dung như thách thức pháp luật…

Mai Thân
09:20, 05/09/2019

Xử lí lô đất, thu hồi nợ cho ngân hàng

Như đã phản ánh, lô đất với 379m2 tọa lạc số 41, đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2 của vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà, được UBND quận 2 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất (sổ đỏ) số BB 874905.

Ngày 7/12/2016, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và thương mại Đông Giang (Công ty Đông Giang) do ông Thân Thanh Giảng là người đại diện theo pháp luật, kí Hợp đồng vay 44 tỉ đồng của Agribank - Chi nhánh Lý Thường Kiệt (số 162 - 166 Lý Thường Kiệt, quận 10, TP Hồ Chí Minh). Để bảo đảm cho các khoản vay, ông Giảng và bà Hà đã thế chấp tài sản gồm lô đất 379m2 nêu trên, kèm theo sổ đỏ số BB 874905 và nhiều quyền sử dụng đất khác.

Đến thời hạn trả nợ, Công ty Đông Giang không thanh toán, nên ngày 7/8/2018, Agribank có văn bản khởi kiện đòi nợ cả vốn và lãi hơn 46,3 tỉ đồng và yêu cầu được phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ngày 28/12/2018, Agribank, Chi nhánh Lý Thường Kiệt đã kí Hợp đồng bán toàn bộ các khoản nợ của Công ty Đông Giang cho Công ty Quản lí tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (gọi tắt VAMC).

Sổ đỏ số BB874905 thể hiện lô đất đã thế chấp ngân hàng, nhưng vợ chồng ông Giảng, bà Hà giấu kín để lừa bà Dinh.
Sổ đỏ số BB874905 thể hiện lô đất đã thế chấp ngân hàng, nhưng vợ chồng ông Giảng, bà Hà giấu kín để lừa bà Dinh.

Phó Tổng Giám đốc VAMC Đỗ Giang Nam xác định bằng văn bản: Ngày 7/6/2019, VAMC có văn bản yêu cầu vợ chồng ông Giảng và bà Hà phải bàn giao tài sản bảo đảm, trong đó có lô đất 379m2 cho VAMC trước ngày 18/6/2019 để xử lí, thu hồi nợ nhưng ông Giảng, bà Hà tiếp tục không thực hiện. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, VAMC đã có Văn bản số 831/VAMC-BAN3 ngày 28/6/2019, thông báo việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lí, thu hồi nợ.

Cũng theo ông Nam, VAMC đã tổ chức thu giữ lô đất trên kèm sổ đỏ số BB 874905 trong ngày 24/7/2019, theo quy định của pháp luật.

Lập luận “bất ngờ” của cơ quan tố tụng!

Trong đơn tố cáo mới nhất gửi các cơ quan chức năng, bà Dinh xác định: Lô đất 379m2 đã được vợ chồng ông Giảng, bà Hà thế chấp Agribank - Chi nhánh Lý Thường Kiệt để vay tiền từ ngày 7/12/2016. Tuy nhiên, ngày 11/6/2018, ông Giảng và bà Hà dưới sự “hỗ trợ” của ông Lê Tiến Cảnh, ở đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2 bán lô đất trên cho bà với giá 34,11 tỉ đồng, đặt cọc 9 tỉ đồng.

Theo yêu cầu của vợ chồng ông Giảng, bà Dinh đã chuyển ngay 9 tỉ đồng mua đất vào tài khoản của Thân Thanh Hương Giang, số 99302501299 tại Ngân hàng Standard Chartered Bank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh trong ngày 11/6/2018.

Sau khi nhận 9 tỉ đồng, ông Giảng, bà Hà mới tiết lộ lô đất đã thế chấp vay tiền và sổ đỏ đang nằm trong Agribank. Rồi ông Giảng, bà Hà cùng “người làm chứng” Lê Tiến Cảnh viết, kí cam kết sẽ giải chấp trong vòng 2 tuần, tính từ ngày 11/7/2018 để công chứng Hợp đồng chuyển nhượng lô đất cho bên mua. Tuy nhiên, đó chỉ là lời hứa, hoàn toàn không có chuyện giải chấp.

Từ đơn tố cáo của bà Dinh, sau khi xác minh, làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận 2 xác định số tiền 9 tỉ đồng ông Giảng, bà Hà đã chiếm giữ của bà Dinh là có thật nên ngày 17/12/2018, cơ quan này có Văn bản số gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC02) để giải quyết theo thẩm quyền.

Chờ suốt gần nửa năm, bà Dinh bất ngờ nhận được Thông báo số 3827 TB/PC 02 (D8) do trung tá Trần Văn Phú, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh kí ngày 5/6/2019, cho rằng: “Vợ chồng ông Giảng, bà Hà không bỏ trốn và cam kết trả lại tiền cọc cho bà Dinh. Thửa đất trên hiện vẫn do ông Giảng, bà Hà đứng tên chủ sở hữu. Vụ việc chỉ là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội. Do đó, ngày 3/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 26/4/2019, Viện KSND TP Hồ Chí Minh có Kết luận kiểm sát số 142/KLKS-P2 kết luận Quyết định của Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh là có căn cứ...”.

Bà Dinh bức xúc cho rằng, Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và Kết luận kiểm sát của Viện KSND TP Hồ Chí Minh là không đúng, có dấu hiệu bao che, để ông Giảng, bà Hà và những đối tượng liên quan ung ung ngoài vòng pháp luật. Bởi ...

Những “mấu chốt” cần làm rõ

Bà Dinh đưa ra ba luận điểm chứng minh hành vi trái pháp luật của ông Giảng, bà Hà:

Thứ nhất, ông Giảng, bà Hà, với sự tiếp tay của ông Lê Tiến Cảnh đã cố ý lừa dối. Thủ đoạn gian dối của ông Giảng, bà Hà đã được tính toán, chuẩn bị kĩ từ trước. Khi kí Hợp đồng Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Giảng, bà Hà cam kết lô đất không bị kê biên, tranh chấp hay thi hành án cũng như giấu kín việc đang thế chấp tại ngân hàng. Để gây lòng tin, ông Giảng, bà Hà và ông Cảnh đã đưa cho bà Dinh sổ đỏ số BB874905 hoàn toàn không có nội dung thế chấp ngân hàng. Trên thực tế, sổ đỏ BB874905 có thể hiện rõ nội dung thế chấp. Đây là hành vi lừa đảo và hành vi này đã hoàn thành ngay tại thời điểm nhận 9 tỉ đồng của bà Dinh vào ngày 11/6/2018.

Thứ hai, sau khi chiếm đoạt tiền xong, ông Giảng, bà Hà tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối, cam kết trong hai tuần sẽ giải chấp ngân hàng để bán đất cho bà Dinh nhưng không thực hiện. Sau đó, hai người này hứa tối đa hai tháng (kể từ ngày 24/9/2018) sẽ hoàn lại tiền cho bà Dinh nhưng đến nay đã gần một năm vẫn chưa trả lại, thể hiện ý chí chiếm đoạt đến cùng toàn bộ số tiền 9 tỉ đồng.

Thứ ba, lô đất đã bị VAMC thu giữ ngày 24/7/2019, để bán thu hồi nợ cho ngân hàng nên không còn thuộc quyền sở hữu của ông Giảng, bà Hà. Mặt khác, cặp đôi này bị tố cáo “lừa đảo”, nên có bỏ trốn hay không thì hành vi cũng đã cấu thành. Hai cơ quan tố tụng nại ra lí do “không bỏ trốn” và quan hệ dân sự là không có căn cứ.

Tiếp nhận đơn của bà Dinh, ngày 5/8/2019, Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hồ Chí Minh Trần Thị Tuyết Hồng, kí Văn bản số 155/PCD-VP, nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố chuyển đơn của bà Dinh đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đơn cho bà Dinh; đồng thời, thông tin kết quả giải quyết sự việc cho Thường trực HĐND thành phố trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày vụ việc được giải quyết”.

Trước đó, vào các ngày 20/5, 27/6, 28/6 và 23/7/2019, trung tá Võ Văn Hữu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, kí 4 văn bản, chuyển đơn của bà Dinh đến Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC 02) Công an TP Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cũng có văn bản đề nghị làm rõ. Về phía Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đã có văn bản gửi Viện KSND TP Hồ Chí Minh xử lí và kiểm sát theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn rơi vào im lặng, nên bà Dinh phải tiếp tục tố cáo.

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài: Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 9 tỉ đồng ở quận 2, TP Hồ Chí Minh: Dấu hiệu lừa đảo rõ ràng, sao không xử lí hình sự? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP Hồ Chí Minh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video