Viện KS kết luận về 'liên minh' giữa Phan Văn Anh Vũ và hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng

Sáng 7/1, trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, đại diện Viện Kiểm sát đã khẳng định, các chủ trương, quyết định trái pháp luật của các bị cáo đã gây ra sự bất bình đẳng trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng trong một thời gian liên tục và kéo dài.
vien ks ket luan ve lien minh giua phan van anh vu va hai nguyen lanh dao tp da nang
Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại diện Viện KS đã căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết luận giám định tư pháp, kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa để đưa ra kết luận: Bị cáo Trần Văn Minh, với cương vị là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có các hành vi: ký ban hành các văn bản, quyết định có nội dung thực hiện chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trái quy định; cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lời; đồng ý giá đề xuất bán không đúng quy định của các sở, ngành; chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật; có nhiều bút phê trực tiếp vào các Tờ trình, kết luận chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban giữa Chủ tịch và các Phó Chủ tịch để giải quyết thủ tục, quy trình bán nhà công sản trái quy định…

Từ đó, các bị cáo là cán bộ cấp dưới của bị cáo Minh đã tiếp nhận sự chỉ đạo trái pháp luật này để tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý trái pháp luật, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Phan Văn Anh Vũ và các Công ty của Vũ trong thời gian dài, liên tục được mua, nhận quyền chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất ở các vị trí đắc địa mặt đường Bạch Đằng, Lê Duẩn, Trần Phú, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học... hoặc các dự án ven biển như Dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Phú Gia Compound... tại TP Đà Nẵng, với giá rẻ hơn nhiều lần giá trị thực của tài sản. Từ những mối quan hệ thân quen giữa bị cáo Vũ với cán bộ, lãnh đạo TP Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có những đề xuất với chính quyền Đà Nẵng trong việc xin mua nhà công sản và nhận giao đất Dự án, những đề xuất này được bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đồng phạm tiếp nhận ý chí, để chỉ đạo tổ chức thực hiện quy trình, hoàn thiện thủ tục pháp lý trái với quy định nhà nước, qua đó đã giúp Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi cá nhân và làm thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước. Điển hình là tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, theo quy định của pháp luật về đất đai, khi giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê phải theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; việc xác định giá đất của Nhà nước phải đảm bảo nguyên tắc sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng giá đất cụ thể tại địa phương trình HĐND cùng cấp cho ý kiến trước khi quyết định.

Bị cáo Trần Văn Minh đã ký Thỏa thuận nguyên tắc quyết định chủ trương sau đó Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và Hội đồng thẩm định giá đất TP Đà Nẵng tham mưu, đề xuất đơn giá 300.000 đồng/m2 đối với diện tích 29 ha nêu trên.

Tài liệu điều tra xác định giá đất tại thời điểm đó là hơn 5 triệu đồng/m2, nhưng Phan Văn Anh Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỷ đồng theo đơn giá 300.000 đồng/m2 và được nhận quyền sử dụng đất không qua đấu giá đối với diện tích 29 ha nêu trên.

Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương xác định: Từ chủ trương, quyết định trái pháp luật này của bị cáo Trần Văn Minh đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại dự án này số tiền là hơn 11.235 tỷ đồng.

Công tố viên cho rằng, mặc dù tại Cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các doanh nghiệp của bị cáo Vũ không thuộc diện được chỉ định mua nhà đất công sản nhưng bị cáo Vũ đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo TP Đà Nẵng trong đó có bị cáo Trần Văn Minh để đề nghị được mua chỉ định một số nhà đất công sản.

Ngoài ra, bị cáo Vũ còn liên hệ, bàn bạc, thống nhất với một số giám đốc công ty đủ điều kiện mua chỉ định đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi để ăn chia lợi ích với nhau, sau đó Vũ nộp tiền đặt cọc trước khi có các Quyết định cho phép bán nhà, chuyển tiền cho các công ty này nộp tiền mua nhà đất và các Công ty này có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ hoặc các doanh nghiệp của Vũ trái quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, được sự tiếp tay của các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo của UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Vũ đã được hoàn tất thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà công sản, đất dự án làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước tại TP Đà Nẵng. Hành vi của các bị cáo đã tạo nên sự bất bình đẳng trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng trong một thời gian liên tục và kéo dài.

TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
cong an ha tinh boc go nhieu duong day ma tuy khung

Công an Hà Tĩnh "bóc gỡ" nhiều đường dây ma túy "khủng"

Hàng loạt đường dây ma túy khủng bị phát hiện, cùng với nhóm đối tượng có liên quan… trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.

Tin khác

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Đồng thuận với quyết định đổi tội danh của Viện Kiểm sát

xet xu vu an tai dong tam dong thuan voi quyet dinh doi toi danh cua vien kiem sat
Chiều 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án chiếm đoạt tài sản tại công ty Thiên Rồng Việt

ket luan dieu tra bo sung vu an chiem doat tai san tai cong ty thien rong viet
Từ khi thành lập đến khi ngừng hoạt động, Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty Cổ phần OTCMAX đã lôi kéo được 10.059 nhà đầu tư tham gia.Tổng số tiền nhà đầu tư đã nộp vào 2 công ty trên là hơn 499 tỷ đồng. Số tiền bị can Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã chiếm hưởng là hơn 40 tỷ đồng. 

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Công trình số 25-27 Nguyễn Khắc Hiếu phường Trúc Bạch có phá vỡ quy hoạch phố cũ?

quan ba dinh tp ha noi cong trinh so 25 27 nguyen khac hieu phuong truc bach co pha vo quy hoach pho cu
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, công trình số 25 Nguyễn Khắc Hiếu ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội đang vi phạm nghiêm trọng TTXD đô thị. Công trình đang phá vỡ quy hoạch chung của phố cũ TP Hà Nội. Bên cạnh trong quá trình xây dựng, công trình còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu phố...

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Thêm một vụ “bay” “lắc” nghi sử dụng ma túy trong mùa dịch Covid-19

huyen thanh oai tp ha noi them mot vu bay lac nghi su dung ma tuy trong mua dich covid 19
Mặc dù TP Hà Nội đã có lệnh cấm các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, các hàng quán vỉa hè, nhà hàng, siêu thị… để phòng dịch Covid-19, nhưng 9 thanh niên nam, nữ vẫn cố tình vào phòng hát ở quán Karaoke Cafe New One, ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội để “bay” “lắc”, nghi sử dụng ma túy

Trục lợi mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, 10 bị can bị khởi tố

truc loi mua sam may xet nghiem covid 19 10 bi can bi khoi to
Vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.    

Khởi tố bị can đối với Kế toán trưởng CDC Hà Nội

khoi to bi can doi voi ke toan truong cdc ha noi
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Kim Thư (SN 1987, Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Phòng Tài chính – Kế toán Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.
Xem thêm
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động