Viện KS kết luận về 'liên minh' giữa Phan Văn Anh Vũ và hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng

Sáng 7/1, trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, đại diện Viện Kiểm sát đã khẳng định, các chủ trương, quyết định trái pháp luật của các bị cáo đã gây ra sự bất bình đẳng trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng trong một thời gian liên tục và kéo dài.
Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại diện Viện KS đã căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết luận giám định tư pháp, kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa để đưa ra kết luận: Bị cáo Trần Văn Minh, với cương vị là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có các hành vi: ký ban hành các văn bản, quyết định có nội dung thực hiện chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trái quy định; cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lời; đồng ý giá đề xuất bán không đúng quy định của các sở, ngành; chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật; có nhiều bút phê trực tiếp vào các Tờ trình, kết luận chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban giữa Chủ tịch và các Phó Chủ tịch để giải quyết thủ tục, quy trình bán nhà công sản trái quy định…

Từ đó, các bị cáo là cán bộ cấp dưới của bị cáo Minh đã tiếp nhận sự chỉ đạo trái pháp luật này để tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý trái pháp luật, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Phan Văn Anh Vũ và các Công ty của Vũ trong thời gian dài, liên tục được mua, nhận quyền chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất ở các vị trí đắc địa mặt đường Bạch Đằng, Lê Duẩn, Trần Phú, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học... hoặc các dự án ven biển như Dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Phú Gia Compound... tại TP Đà Nẵng, với giá rẻ hơn nhiều lần giá trị thực của tài sản. Từ những mối quan hệ thân quen giữa bị cáo Vũ với cán bộ, lãnh đạo TP Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có những đề xuất với chính quyền Đà Nẵng trong việc xin mua nhà công sản và nhận giao đất Dự án, những đề xuất này được bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đồng phạm tiếp nhận ý chí, để chỉ đạo tổ chức thực hiện quy trình, hoàn thiện thủ tục pháp lý trái với quy định nhà nước, qua đó đã giúp Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi cá nhân và làm thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước. Điển hình là tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, theo quy định của pháp luật về đất đai, khi giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê phải theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; việc xác định giá đất của Nhà nước phải đảm bảo nguyên tắc sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng giá đất cụ thể tại địa phương trình HĐND cùng cấp cho ý kiến trước khi quyết định.

Bị cáo Trần Văn Minh đã ký Thỏa thuận nguyên tắc quyết định chủ trương sau đó Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và Hội đồng thẩm định giá đất TP Đà Nẵng tham mưu, đề xuất đơn giá 300.000 đồng/m2 đối với diện tích 29 ha nêu trên.

Tài liệu điều tra xác định giá đất tại thời điểm đó là hơn 5 triệu đồng/m2, nhưng Phan Văn Anh Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỷ đồng theo đơn giá 300.000 đồng/m2 và được nhận quyền sử dụng đất không qua đấu giá đối với diện tích 29 ha nêu trên.

Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương xác định: Từ chủ trương, quyết định trái pháp luật này của bị cáo Trần Văn Minh đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại dự án này số tiền là hơn 11.235 tỷ đồng.

Công tố viên cho rằng, mặc dù tại Cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các doanh nghiệp của bị cáo Vũ không thuộc diện được chỉ định mua nhà đất công sản nhưng bị cáo Vũ đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo TP Đà Nẵng trong đó có bị cáo Trần Văn Minh để đề nghị được mua chỉ định một số nhà đất công sản.

Ngoài ra, bị cáo Vũ còn liên hệ, bàn bạc, thống nhất với một số giám đốc công ty đủ điều kiện mua chỉ định đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi để ăn chia lợi ích với nhau, sau đó Vũ nộp tiền đặt cọc trước khi có các Quyết định cho phép bán nhà, chuyển tiền cho các công ty này nộp tiền mua nhà đất và các Công ty này có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ hoặc các doanh nghiệp của Vũ trái quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, được sự tiếp tay của các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo của UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Vũ đã được hoàn tất thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà công sản, đất dự án làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước tại TP Đà Nẵng. Hành vi của các bị cáo đã tạo nên sự bất bình đẳng trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng trong một thời gian liên tục và kéo dài.

TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân nguy kịch phải cấp cứu tới 2 lần. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh và sẽ xem xét.

Tin khác

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động
Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có tên “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Ngày 12/4, xét xử đại án tại Công ty Gang thép Thái Nguyên

Ngày 12/4, xét xử đại án tại Công ty Gang thép Thái Nguyên
TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 12/4 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO).

Cần xử lý nghiêm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng giả để thăng tiến

Cần xử lý nghiêm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng giả để thăng tiến
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi tỉnh Lai Châu cho rằng, ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án (THADS) tỉnh Lai Châu sử dụng bằng giả để thăng tiến là hành vi gian dối, suy đồi đạo đức, tha hóa về nhân cách, chính trị, vi phạm nghiêm trọng luật công chức…

Hòa Bình: Ban Quản lý Dự án lên tiếng vụ gói thầu 137 tỷ đồng thuộc về “nhà thầu quen”

Hòa Bình: Ban Quản lý Dự án lên tiếng vụ gói thầu 137 tỷ đồng thuộc về “nhà thầu quen”
Trước sự quan tâm của dư luận và người dân về việc gói thầu 137 tỷ thuộc Dự án Tuyến đường xóm Sộp, xã Phúc Sạn đi xóm Đoi, xã Tân Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Gồm những nhà thầu “quen” là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong và Công ty TNHH Trường Thành và trúng thầu rất “sát giá”. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đã lên tiếng về vụ việc.

Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Cần kiểm tra chất lượng Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An

Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Cần kiểm tra chất lượng Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An
Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An (nối QL32 đến TL413) giai đoạn II từ Chùa Khô đến QL32, vừa xây dựng, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt tường mương, giằng, thậm chí còn tách ra khỏi tường… khiến người dân không khỏi hoài nghi liệu nhà thầu có “bớt, xén"” vật liệu khi thực hiện dự án?

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Ngày 11/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận.
Xem thêm
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động