Vì sao người cao tuổi dễ bị té ngã?

Mỗi năm trên thế giới, cứ 3 người trên 65 tuổi sẽ có 1 người bị té ngã. Té ngã là một biến cố sức khỏe quan trọng đôi khi liên quan đến vấn đề tử vong ở NCT. Vấn đề này đã và đang ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong giai đoạn dân số già hóa gia tăng.

Té ngã là một biến cố do vô ý thường với tư thế té nằm trên mặt đất hoặc ở tầng thấp khác. Đồng thời các nhà khoa học cũng định nghĩa về thương tích do té ngã: Do chấn thương bởi cú ngã khiến người bệnh bị hạn chế ít nhất một ngày các hoạt động thường nhật của mình hoặc người bệnh phải đi gặp bác sĩ. Nếu không có các định nghĩa tiêu chuẩn, dẫn đến việc chẩn đoán, điều trị thương tích do té ngã có thể không đầy đủ và bị bỏ sót.

Hậu quả và cơ chế té ngã

Té ngã có khả năng gây tử vong và tốn kém chi phí y tế, đặc biệt là ở NCT. Tỉ lệ tử vong liên quan đến té ngã ở NCT ở Mỹ ngày càng tăng. Chi phí dịch vụ y tế liên quan té ngã ngày càng cao khi dân số ngày càng già hóa. Bằng chứng cho thấy, ước tính khoảng 90% trường hợp gãy xương hông là do ngã, dẫn đến người bệnh bị hạn chế khả năng vận động. Do chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên mà các vấn đề liên quan đến té ngã, phòng ngừa té ngã đã trở thành quan trọng đối với NCT.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cơ chế té ngã đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tổn thương gây ra cho người bệnh. Nếu bạn bị ngã sang phía bên, thì có nhiều khả năng chấn thương khớp vai, khớp hông, xương chậu và bàn tay/cổ tay. Ngã về phía trước thường liên quan với hoạt động đi bộ, leo cầu thang và chạy nhanh, do đó gây chấn thương bàn tay, cổ tay, chấn thương mặt, lồng ngực, khớp gối. Ngã ngửa liên quan đến sự trượt chân hoặc khi quay đầu đổi hướng đi. Cú ngã về phía sau làm tăng chấn thương đến khớp hông/xương chậu và cột sống. Hiểu về cơ chế ngã giúp chúng ta dự đoán được tổn thương và sơ cứu ban đầu tại hiện trường cho phù hợp.

Càng lớn tuổi, nguy cơ té ngã càng cao

Các thống kê trước đây đã phát hiện ra rằng, tỉ lệ té ngã và chấn thương do ngã gia tăng lên theo độ tuổi. Nghĩa là càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị té ngã và chấn thương do té ngã nhiều hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng té ngã và khả năng bị thương hơn nam giới. Tỉ lệ thương tật liên quan đến té ngã được ước tính là ở phụ nữ cao hơn 40-60% so với nam giới.

Có ít nhất 400 yếu tố liên quan đến các cú ngã, trong đó quan trọng nhất là tiền sử té ngã trước đó. Người lớn tuổi bị ngã có nhiều khả năng bị ngã trở lại trong vòng một năm và tăng nguy cơ mắc chứng sợ ngã, dẫn đến trầm cảm và hạn chế khả năng vận động. Chính biến cố té ngã là đòn bẩy đẩy người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn. Sợ bị ngã có liên quan đến suy giảm chức năng vận động, giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ thể chế hóa, hạn chế hoạt động, trầm cảm, mất kết nối xã hội, giảm hiệu quả bản thân và yếu ớt về thể chất. Các điều này lại làm cho người bệnh dễ bị té ngã nhiều hơn.

Do sự lão hóa, NCT bị suy giảm sức mạnh cơ bắp. Đặc biệt, NCT có bệnh lí thần kinh - cơ lại càng bị yếu cơ và ngã nhiều hơn. Việc rèn luyện sức mạnh cơ bắp giúp tỉ lệ té ngã giảm xuống. Đặc biệt, các bài tập về sức bền và kiểm soát thăng bằng là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các yếu tố làm gia tăng đáng kể nguy cơ té ngã gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, đau và đa bệnh tật. Hầu hết các NCT đều có các bệnh lí nền đi kèm như nêu trên. Mặt khác, thuốc men cũng là nguy cơ quan trọng gây ra té ngã. Các bệnh lí mạn tính thường khiến NCT điều trị thuốc kéo dài. Các loại thuốc nguy cơ gây té ngã bao gồm các thuốc hướng tâm thần, chống trầm cảm, thuốc giảm lo âu, thuốc hạ huyết áp và đường huyết, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid…

Tuổi già là một giai đoạn nhạy cảm trong cuộc đời con người và là một mắt xích của chu trình tất yếu sinh - già - bệnh - chết. NCT phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn như bệnh tật mạn tính gia tăng. Sự cô độc, thiếu hỗ trợ của gia đình - xã hội, những khuyết tật về thể chất - tinh thần khiến cho khả năng tự chủ sinh hoạt của NCT bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả các vấn đề này đều là nguy cơ gây té ngã ở NCT.

Xuân Miễn (St)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

“Vợ chồng tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội NCT, Hội Phụ nữ và các nhà tài trợ đã chung tay góp sức để chúng tôi có ngôi nhà khang trang hôm nay”. Ông Vũ Tiến Ảnh, 79 tuổi, hội viên NCT thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xúc động, chỉ nói được bấy nhiêu.
Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Sáng 14/11, tại huyện Nông Sơn, Cụm thi đua Hội NCT 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam (Nông Sơn, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2022.
Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân

Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tổ chức khám bệnh miễn phí, tư vấn, tặng quà cho NCT ở khu dân cư 17 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 với chủ đề: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ những ngày đầu tháng 10, các cấp Hội NCT trong tỉnh Thanh Hoá đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; chú trọng công tác chăm sóc NCT; đồng thời các cấp, các ngành trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về lớp người “Cây cao bóng cả”...

Tin khác

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn
Hạ Lang là huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, có hơn 78km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tổng diện tích đất tự nhiên 46.648,71ha. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn với tổng dân số 25.747người, 6.069 hộ trong đó có 3.216 hộ nghèo, 811 hộ cận nghèo, với 2 dân tộc chủ yếu là Tày và Nùng, làm nông nghiệp là chủ yếu, nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm
Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, từ nhiều năm nay, NCT của tỉnh Nam Định được chăm sóc ngày càng tốt hơn; được chúc thọ, mừng thọ; được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, khám sức khỏe định kì và có thẻ bảo hiểm y tế; gần 2.000 câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và có ích cho xã hội. Có được những kết quả đó không thể không nói đến sự đóng góp của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định...

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xung quanh việc công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn
Hội NCT huyện Mang Yang vừa tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022.

Có nên dùng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe xương khớp?

Có nên dùng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe xương khớp?
NMO - Bệnh lí xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa xương khớp nói riêng là một trong những căn bệnh phổ biến, đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở nước ta.

Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Tổ chức khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Tổ chức khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi
Hưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022”, thực hiện Kế hoạch số 1755/KH-TTYT ngày 12/10/2022 của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh về việc tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2022. Từ ngày 17 đến 25/10/2022, Phòng Dân số-Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Phòng khám đa khoa Đại Thịnh, Trạm Y Tế các xã: Văn Khê, Hoàng Kim, Tráng Việt, Tiến Thịnh, Tư Lập tổ chức khám bệnh miễn phí cho 100 người cao tuổi/1 xã.
Xem thêm
Phiên bản di động