Vì sao người cao tuổi dễ bị té ngã?

Mỗi năm trên thế giới, cứ 3 người trên 65 tuổi sẽ có 1 người bị té ngã. Té ngã là một biến cố sức khỏe quan trọng đôi khi liên quan đến vấn đề tử vong ở NCT. Vấn đề này đã và đang ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong giai đoạn dân số già hóa gia tăng.

Té ngã là một biến cố do vô ý thường với tư thế té nằm trên mặt đất hoặc ở tầng thấp khác. Đồng thời các nhà khoa học cũng định nghĩa về thương tích do té ngã: Do chấn thương bởi cú ngã khiến người bệnh bị hạn chế ít nhất một ngày các hoạt động thường nhật của mình hoặc người bệnh phải đi gặp bác sĩ. Nếu không có các định nghĩa tiêu chuẩn, dẫn đến việc chẩn đoán, điều trị thương tích do té ngã có thể không đầy đủ và bị bỏ sót.

Hậu quả và cơ chế té ngã

Té ngã có khả năng gây tử vong và tốn kém chi phí y tế, đặc biệt là ở NCT. Tỉ lệ tử vong liên quan đến té ngã ở NCT ở Mỹ ngày càng tăng. Chi phí dịch vụ y tế liên quan té ngã ngày càng cao khi dân số ngày càng già hóa. Bằng chứng cho thấy, ước tính khoảng 90% trường hợp gãy xương hông là do ngã, dẫn đến người bệnh bị hạn chế khả năng vận động. Do chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên mà các vấn đề liên quan đến té ngã, phòng ngừa té ngã đã trở thành quan trọng đối với NCT.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cơ chế té ngã đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tổn thương gây ra cho người bệnh. Nếu bạn bị ngã sang phía bên, thì có nhiều khả năng chấn thương khớp vai, khớp hông, xương chậu và bàn tay/cổ tay. Ngã về phía trước thường liên quan với hoạt động đi bộ, leo cầu thang và chạy nhanh, do đó gây chấn thương bàn tay, cổ tay, chấn thương mặt, lồng ngực, khớp gối. Ngã ngửa liên quan đến sự trượt chân hoặc khi quay đầu đổi hướng đi. Cú ngã về phía sau làm tăng chấn thương đến khớp hông/xương chậu và cột sống. Hiểu về cơ chế ngã giúp chúng ta dự đoán được tổn thương và sơ cứu ban đầu tại hiện trường cho phù hợp.

Càng lớn tuổi, nguy cơ té ngã càng cao

Các thống kê trước đây đã phát hiện ra rằng, tỉ lệ té ngã và chấn thương do ngã gia tăng lên theo độ tuổi. Nghĩa là càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị té ngã và chấn thương do té ngã nhiều hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng té ngã và khả năng bị thương hơn nam giới. Tỉ lệ thương tật liên quan đến té ngã được ước tính là ở phụ nữ cao hơn 40-60% so với nam giới.

Có ít nhất 400 yếu tố liên quan đến các cú ngã, trong đó quan trọng nhất là tiền sử té ngã trước đó. Người lớn tuổi bị ngã có nhiều khả năng bị ngã trở lại trong vòng một năm và tăng nguy cơ mắc chứng sợ ngã, dẫn đến trầm cảm và hạn chế khả năng vận động. Chính biến cố té ngã là đòn bẩy đẩy người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn. Sợ bị ngã có liên quan đến suy giảm chức năng vận động, giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ thể chế hóa, hạn chế hoạt động, trầm cảm, mất kết nối xã hội, giảm hiệu quả bản thân và yếu ớt về thể chất. Các điều này lại làm cho người bệnh dễ bị té ngã nhiều hơn.

Do sự lão hóa, NCT bị suy giảm sức mạnh cơ bắp. Đặc biệt, NCT có bệnh lí thần kinh - cơ lại càng bị yếu cơ và ngã nhiều hơn. Việc rèn luyện sức mạnh cơ bắp giúp tỉ lệ té ngã giảm xuống. Đặc biệt, các bài tập về sức bền và kiểm soát thăng bằng là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các yếu tố làm gia tăng đáng kể nguy cơ té ngã gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, đau và đa bệnh tật. Hầu hết các NCT đều có các bệnh lí nền đi kèm như nêu trên. Mặt khác, thuốc men cũng là nguy cơ quan trọng gây ra té ngã. Các bệnh lí mạn tính thường khiến NCT điều trị thuốc kéo dài. Các loại thuốc nguy cơ gây té ngã bao gồm các thuốc hướng tâm thần, chống trầm cảm, thuốc giảm lo âu, thuốc hạ huyết áp và đường huyết, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid…

Tuổi già là một giai đoạn nhạy cảm trong cuộc đời con người và là một mắt xích của chu trình tất yếu sinh - già - bệnh - chết. NCT phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn như bệnh tật mạn tính gia tăng. Sự cô độc, thiếu hỗ trợ của gia đình - xã hội, những khuyết tật về thể chất - tinh thần khiến cho khả năng tự chủ sinh hoạt của NCT bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả các vấn đề này đều là nguy cơ gây té ngã ở NCT.

Xuân Miễn (St)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.
Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.
Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.
Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022), sáng 28/6, Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội, BĐD Hội NCT Quận Nam Từ Liêm, phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt, tổ chức thành công Lễ Mít tinh với chủ đề: “Sống để yêu thương”. Đây là một sự kiện ý nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhu cầu tự chăm sóc sức khỏe NCT, thu hút sự tham gia của 400 hội viên NCT.
Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì

Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì

Ngày 28/6, Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết công tác hoạt động 6 tháng đầu năm. Dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ, một số sở, ban ngành và BĐD Hội NCT quận, huyện; BCH Hội NCT phường, xã trên địa bàn.

Tin khác

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho NCT, đặc biệt là NCT thuộc hộ nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục có những góp cho gia đình và xã hội.

Hà Nội: nâng cao tỷ lệ NCT được tiếp cận các thông tin tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Hà Nội: nâng cao tỷ lệ NCT được tiếp cận các thông tin tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe
Tại Hà Nội, hiện có khoảng 1,2 triệu NCT, chiếm 15% dân số của thành phố. Tốc độ gia tăng NCT khoảng 5% và là mức cao…

Thăm và tặng quà cho NCT mắc bệnh tâm thần ở Long An

Thăm và tặng quà cho NCT mắc bệnh  tâm thần ở Long An
Chiều 16/6, ông Nguyễn Xuân Lập, Trưởng Ban Chăm sóc NCT, Hội NCT Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho NCT mắc bệnh tâm thần ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Long An.

Tỉnh Tiền Giang: Xây dựng mái ấm Người cao tuổi

Tỉnh Tiền Giang: Xây dựng mái ấm Người cao tuổi
Hưởng ứng lời kêu gọi Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang về chăm lo cho đồng bào nghèo và kế hoạch xây dựng mái ấm cho NCT nghèo trên địa bàn, Hội Từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xây dựng 5 mái ấm cho NCT có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 230 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động