VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều

Ngày 25/5, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 (bộ sách Cánh Diều).

Tham dự có TS Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học; PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Ban Lãnh đạo Công ty VEPIC, Ban Giám hiệu Trường ĐH Sư phạm, Ban Giám đốc Nhà xuất bản Đại học sư phạm cùng gần 300 BCV là các Tổng Chủ biên, Chủ biên, Tác giả, Chuyên gia bộ sách Giáo khoa Cánh Diều; các BTV, trưởng ban Biên tập sách…

Sách giáo khoa Cánh Diều là bộ sách được thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông do bốn đơn vị gồm NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, NXB Đại học Huế và Công ty Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (Công ty VEPIC) liên kết, phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hội nghị tập huấn sử dụng sách có ý nghĩa quan trọng giúp chúng ta thống nhất về quan điểm để tổ chức đại trà cho các thầy cô giáo ở các địa phương.

Tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi tập huấn.

Các nhà xuất bản có SGK được các địa phương chọn sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục các địa phương tổ chức tập huấn cho các giáo viên. Vì vậy, hiện nay các nhà xuất bản đang phối hợp với Bộ để tập huấn cho các báo cáo viên là chuyên gia, giáo viên được tuyển chọn, những người trực tiếp tham gia biên soạn chương trình... để tổ chức tập huấn.

Nội dung là tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên hiểu kỹ về các yêu cầu của chương trình, từ mục tiêu, yêu cầu cần đạt, nội dung của chương trình môn học và đặc biệt là có định hướng về phương pháp giảng dạy và định hướng về cách đánh giá học sinh.

Tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Các nhà khoa học, nhà xuất bản, báo cáo viên tham gia hội nghị.

Sau khi các nhà xuất bản kết hợp với Bộ tổ chức tập huấn, các chuyên gia sẽ về các địa phương tập huấn trực tiếp. Hiện nay có nhiều địa phương mời đội ngũ chuyên gia về địa phương để tổ chức tập huấn trực tiếp... nhưng đi cả 63 tỉnh thì rất khó khăn. Cho nên sẽ tổ chức tập huấn ở một vài tỉnh và tổ chức tập huấn trực tuyến và kết nối với các tỉnh bạn để từ đó các giáo viên có thể nghe.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Trần Ái - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty VEPIC cho biết, bộ sách giáo khoa Cánh Diều là công trình mà các thầy, cô đã nhiệt tình lao động ngày đêm để có được kết quả như ngày hôm nay, triết lý và thông điệp của bộ sách Cánh Diều là "Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống" ngày càng được xã hội thấu hiểu, quan tâm và trân trọng, được nhiều trường trên cả nước chấp nhận, lựa chọn, tin tưởng.

Vì thế, SGK Cánh Diều đứng vững và ngày càng phát triển có xu hướng tăng trưởng trên chặng đường về đích. Đây là cơ hội cũng là thách thức áp lực không nhỏ với toàn bộ quá trình biên soạn, xuất bản, giới thiệu tập huấn, bồi dưỡng và phát hành bộ SGK Cánh Diều.

Trong quá trình xuất bản sách Cánh Diều, việc giới thiệu tập huấn sử dụng SGK là một khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định để đưa SGK đã được phê duyệt đi vào hoạt động giáo dục học sinh trên toàn quốc.

VEPIC cùng 3 NXB tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Phiên thảo luận trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hội thảo tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều hôm nay (25/5) có 2 phiên làm việc:

Phiên làm việc chung: Từ 8h00 đến 9h45. Tất cả đại biểu tập trung ở Hội trường K, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nghe chỉ đạo về mục đích, ý nghĩa tổ chức hội thảo tập huấn báo cáo viên; phổ biến một số văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phiên làm việc theo nhóm: Từ 10h00 – 17h00; Trao đổi, thảo luận về tài liệu tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11; Có 26 phòng thảo luận và được tổ chức theo môn/ lớp. Chủ trì là tổng Chủ biên các môn học, Chuyên viên Vụ cùng các BCV, biên tập viên tham gia trao đổi, thảo luận để hoàn thiện bộ Tài liệu tập huấn giáo viên sử dụng SGK 4, 8, 11 biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

VEPIC cùng 3 NXB tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
VEPIC cùng 3 NXB tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Sách giáo khoa Cánh Diều.

Ghi nhận tại buổi tập huấn trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các nhà khoa học, chuyên gia và báo cáo viên được cùng nhau thảo luận, phân tích các bài dạy; cách tổ chức dạy học các dạng bài cụ thể; cách ứng dụng các phương pháp dạy học đổi mới để phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh...

Được biết, trong thời gian tới, các đơn vị nêu trên sẽ phối hợp chặt chẽ với đội ngũ báo cáo viên, các sở GDĐT hoàn thiện tài liệu, xếp thời khoá biểu và triển khai tập huấn giáo viên trên tinh thần quán triệt, vận dụng các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT đảm bảo chất lượng, hiệu quả, góp phần thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triết lí của bộ SGK Cánh Diều: “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”.

Được biết, năm học 2023-2024 là năm đầu tiên học sinh lớp 8, lớp 11 trên cả nước học theo sách giáo khoa mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hoàng Nhân

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Sáng 6/6, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với 7 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).
Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Vào tối 17/5, Trưởng Công an phường Bãi Cháy Nguyễn Thành Nam đã thiếu gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, điều khiển xe ô tô khi đã uống rượu, đi sai làn đường dẫn đến va chạm giao thông.
Nỗi lo từ chuyện xăng dầu

Nỗi lo từ chuyện xăng dầu

Dân tình đã nhờn với giá xăng nhảy múa. Công luận cũng êm. Sự cố tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn được khắc phục, góp phần bảo đảm xăng dầu trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023 vừa qua… Chuyện xăng dầu tạm yên ắng.
Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Thời gian qua, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc từng bước xây dựng, phát triển các tổ chức Đảng, tạo nguồn Đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, tạo nguồn Đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Kỷ luật thầy giáo ở Đắk Lắk đánh đập vợ nhập viện

Kỷ luật thầy giáo ở Đắk Lắk đánh đập vợ nhập viện

Ngày 5/6, lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, nhà trường đang hoàn tất hồ sơ báo cáo Phòng GD&ĐT, UBND huyện Buôn Đôn về việc xử lý 1 thầy giáo của trường có hành vi bạo lực gia đình (đánh vợ nhập viện cấp cứu).

Tin khác

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023
Đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên Trần Phú năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá
Sáng 5/6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa.

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T., Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh
Thông tin từ UBND TP Hạ Long và TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng
Thời gian qua, xác định công tác phát triển Đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là một nội dung hết sức quan trọng, trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10
Nữ sinh P.N.K., học sinh lớp 9D, Trường THCS Trường Sơn, huyện An Lão không may gặp tai nạn ngạt khí. Em không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu
Chiều 3/6, tại phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 phù hợp với tình hình mới.

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến giữa tháng 5/2023 đã có 17/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, ở khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng, tần suất nước thấp nhất trong 100 năm qua. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước không những làm giảm khả năng sản xuất điện, tình hình thời tiết khô hạn và nắng nóng còn làm tăng nhu cầu sử dụng điện… đã đặt ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Nam Định nói riêng trước nhiều khó khăn, thách thức…

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.
Xem thêm
Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Sáng 6/6, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với 7 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).
Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Vào tối 17/5, Trưởng Công an phường Bãi Cháy Nguyễn Thành Nam đã thiếu gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, điều khiển xe ô tô khi đã uống rượu, đi sai làn đường, dẫn đến va chạm giao thông.
Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Thời gian qua, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc từng bước xây dựng, phát triển các tổ chức Đảng, tạo nguồn Đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác xây dựng, phát triển tổ chứ
Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP. HCM năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh TP.HCM năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động