Về thu hồi đất thực hiện dự án ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần cấp đất tái định cư cho gia đình bà Võ Thị Thanh Phương

 Bà Võ Thị Thanh Phương, sinh năm 1941, ở thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức vừa gửi “Đơn kiến nghị” đến UBND huyện Châu Đức cùng các cơ quan ngôn luận (trong đó có Báo Người cao tuổi), về nội dung xin xem xét cấp đất tái định cư, khi gia đình bà bị thu hồi đất, thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghiệp đô thị Châu Đức, theo Quyết định số 3859/QĐ-UBND ngày 17/8/2011 của  UBND huyện Châu Đức.

12:20, 29/01/2019
Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, bà Phương cho biết, do tuổi cao, sức khỏe kém, bà Phương ủy quyền cho con gái là Nguyễn Thị Thu Minh liên hệ các cơ quan chức năng, ban, ngành xã, huyện Châu Đức và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xin xem xét giải quyết xin cấp 3 lô đất tái định cư, do gia đình bà bị thu hồi đất để đầu tư xây dựng Khu công nghiệp đô thị Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Gia đình bà đã sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số M414675, (vào sổ cấp GCNQSDĐ số 02649/QSDĐ/239/-SN ngày 14/8/1988), với tổng diện tích 10.295m2, trong đó có 300m2 đất thổ cư. Thời điểm thu hồi đất (gia đình có 11 nhân khẩu), gồm 3 thế hệ cùng sinh sống và sản xuất nông nghiệp trong thửa đất trên. Để thực hiện dự án trên theo phê duyệt của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND huyện Châu Đức, gia đình bà Phương chấp hành theo chủ trương đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo Quyết định số3859/QĐ- UBND ngày 17/8/2011, về việc phê duyệt kinh phí, bồi thường, hỗ trợ cho bà Phương, mặc dù giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp quá thấp (đất NN. KV2. VT4: 26.000 đồng/m2; đất NN: KV3.VT1: 23.000 đồng/m2; đất ở KV2, VT4: 315.000 đồng/m2. Trong khi tại thời điểm đó,giá đất chưa bằng 10% giá thị trường; các khoản hỗ trợ như: Chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm (nhân với 1,5 lần giá đất nông nghiệp) là quá thấp.

Bà Phương bức xúc: “Khi thu hồi đất của gia đình tôi, trong diện tích thu hồi có 300m2 đất thổ cư, chỉ bồi thường tiền đất mà không có xét cấp tái định cư theo quy định là không phù hợp, vì gia đình đã bị thu hồi hết đất, chủ yếu sinh sống dựa vào nông nghiệp là chính. Tại thời điểm bị thu hồi đất, gia đình tôi có 11 nhân khẩu sống chung. Từ khi bị thu hồi đất, gia đình vẫn làm đơn kiến nghị, đơn khiếu nại nhưng đến nay chưa được cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Nay gia đình tôi tha thiết kính mong các cơ quan, chính quyền các cấp xem xét và giúp đỡ. Chúng tôi yêu cầu và kiến nghị xin cấp 3 lô đất tái định cư để giảm bớt khó khăn và thiệt hại cho gia đình tôi (vì khi thu hồi đất gia đình có 300m2 đất thổ cư) để ổn định cuộc sống”.

Báo Người cao tuổi kính chuyển nội dung kiến nghị của bà Phương đến Chủ tịch UBND huyện Châu Đức và các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết trên tinh thần có lí, có tình đối với nguyện vọng của công dân; đồng thời thông báo kết quả cho Báo theo quy định của Luật Báo chí.
Mai Thân
Bạn đang đọc bài viết Về thu hồi đất thực hiện dự án ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần cấp đất tái định cư cho gia đình bà Võ Thị Thanh Phương tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc