Về thăm nơi thờ danh tướng Yết Kiêu

Xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là vùng đất cổ, có cách đây gần mười thế kỉ. Người đầu tiên có công khai khẩn vùng đất Vũ Tiến là các tiên công họ Trần; sau đó là các tiên công họ Nguyễn, Phạm, Ngô, Lý, Hoàng, Mạc….

Sau khi làng xóm hình thành, đời sống vật chất của Nhân dân ổn định thì nếp sống văn hóa cổ truyền được khôi phục và phát triển. Xuân thu nhị kì, làng mở hội, tổ chức các trò chơi dân gian như đánh võ, đấu vật, chọi gà, đánh cờ tướng, đua thuyền… Các đội văn nghệ, các chiếng chèo, tiếng đàn tranh, giọng hát chầu văn vang lên rộn ràng. Các làng đua nhau xây đình, dựng chùa, đền miếu… thờ cúng các danh nhân. Dân làng đầu tư tiền của và công sức xây được 2 ngôi đình, 2 chùa, 1 nhà xứ , 4 nhà thờ họ và 16 từ đường.

Đình Bồng Tiên, đình Bồng Lai đều thờ đức thành hoàng là danh tướng Yết Kiêu. Tương truyền: Vùng đất Bồng Tiên, Thái Lai xưa gắn bó với tướng Yết Kiêu trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên (1258-1288). Danh tướng Yết Kiêu vâng lệnh vua Trần, về vùng đất này tuyển chọn trai tráng bổ sung vào đội quân chống giặc Thát, chính Yết Kiêu đã tổ chức luyện quân ở nơi này. Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông toàn thắng, khi luận công, Yết Kiêu được phong thực ấp ở đây. Khi Ngài qua đời, dân Bồng Tiên, Thái Lai tôn Yết Kiêu làm thành hoàng làng và thờ phụng trong đình.

ve tham noi tho danh tuong yet kieu
Hậu cung đình Bồng Tiên, nơi thờ danh tướng Yết Kiêu

Đình làng Bồng Tiên và đình làng Bồng Lai đều có cấu trúc giống nhau, theo kiểu “Nội công, ngoại quốc”. Đình có ba cung: Cung cấm thờ chính vị thần hoàng, có tượng đồng danh tướng lấy nguyên mẫu từ đền Quát, làng Hạ Bì, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Một chiếc ngai sơn son thếp vàng, đặt chiếc mũ mạ vàng của danh tướng Yết Kiêu. Trên nóc tòa cung cấm có bức đại tự mang ba chữ nho: “Võ linh tướng”. Cung giữa là nơi để kiệu bát cống, long đình, bát bửu, cờ thần. Cả ba cung đều có các bức đại tự sơn son thếp vàng, nêu rõ công trạng của danh tướng triều Trần. Hai bên cột đình được treo nhiều câu đối. Cung ngoài dành cho dân làng tụ hội, chuẩn bị lễ vật hương đăng vào cung trong dâng cúng thành hoàng. Cả hai ngôi đình đều được Sở Văn hóa và Thông tin tỉnh Thái Bình cấp bằng “Di tích lịch sử văn hóa” năm 1992.

Về Vũ Tiến lần này, chúng tôi đến thăm lại đình Bồng Tiên, được gặp ông Trần Xuân Chưởng, cựu Chủ tịch UBND xã; anh Trần Văn Mão - Trưởng đài truyền thanh xã; các cụ: Trần Quyết Chiến - Phó Trưởng ban quản lí di tích xã, Trưởng ban khánh tiết đình Bồng Tiên; cụ Trần Xuân Khuê, Thủ từ và đặc biệt là cụ Trần Vũ Dực, người rất tâm huyết với việc trùng tu di sản, đã tiến cúng vào đình Bồng Tiên toàn bộ hệ thống cổng đình, cửa tam quan, năm bộ cửa lim của gian tiền tế. Gia đình cụ Dực đã thành tâm công đức vào đình Bồng Tiên bức tượng danh tướng Yết Kiêu bằng đồng nguyên khối.

Các bậc cao niên ở làng Bồng Tiên thường kể cho con cháu nghe chuyện lịch sử dựng đình và lai lịch đức thành hoàng làng. Danh tướng Yết Kiêu tên thật là Phạm Hữu Thế, người làng Hạ Bì, nay là xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc. Ông là gia nô trung thành và cận vệ đắc lực của Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Từ nhỏ, ông phải lăn lộn trên sông nước, mò cua bắt ốc, kiếm sống và nuôi cha bệnh tật. Một hôm, thấy hai con trâu trắng đang húc nhau, ông dùng đòn ống can ngăn, cả hai con trâu cùng nhảy xuống sông và biến mất. Biết đấy là hai con trâu thần, lại thấy hai chiếc lông dính vào đòn ống, đặt xuống nước, nước rẽ ra làm đôi, ông liền nuốt ngay vào bụng. Từ đó Phạm Hữu Thế bơi lặn giỏi, lội dưới nước hàng mấy trăm dặm như đi trên đất liền. Ông được Trần Hưng Đạo đặt tên là Yết Kiêu, theo tên một loài kình ngư ở biển thời xưa. Chính nhờ tài bơi lặn mà Yết Kiêu thường xuyên lặn xuống biển, dùng dùi sắt đục thủng thuyền giặc, khiến quân Nguyên bạt vía kinh hồn. Giặc chăng lưới bắt được Yết Kiêu, chúng hỏi ông: “Người có tài bơi lặn giỏi như mày ở nước Nam có bao nhiêu?” Yết Kiêu dõng dạc đáp: “Nước Nam có rất nhiều người bơi lặn giỏi như tôi. Hiện nay họ vẫn ẩn nấp ở dưới biển để đục thuyền giặc. Chỉ một mình tôi chẳng may bị bắt. Nếu các ông thả tôi ra, tôi sẽ dẫn các ông đến chỗ họ ẩn nấp, tha hồ cho các ông bắt”. Bọn giặc hí hửng, chúng lấy một chiếc thuyền nhẹ chở ông đi. Thừa lúc giặc sơ ý, ông nhảy ùm xuống biển, lặn trốn về doanh trại, tiếp tục cùng quân dân ta đánh giặc, cứu nước.

Yết Kiêu với tài bơi lội, có nhiều công lao lớn, được vua Trần ban danh hiệu “Trần triều đệ nhất đô soái thủy quân”.

Nhiều sách chép: Yết Kiêu và Dã Tượng là hai gia nô trung thành của Hưng Đạo đại vương. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân, Dã Tượng đi theo Hưng Đạo. Khi quân ta thua chạy, thủy quân tan tác, Hưng Đạo định rút theo lối chân núi, Dã Tượng vội nói: “Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không rời thuyền”. Hưng Đạo đại vương đến Bãi Tân, thấy thuyền của Yết Kiêu còn đó, Đại Vương vui mừng nói: “Chim Hồng Hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh”. Vương nói xong câu đó thì chèo thuyền đi. Kị binh Nguyên Mông đuổi theo không kịp. Hưng Đạo đại vương rút về Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc Giang.

Cao Bá Khoát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

3 nam dien vien co thu nhap khung nhat nam 2020

3 nam diễn viên có thu nhập 'khủng' nhất năm 2020

Tạp chí Forbes công bố danh sách các nam diễn viên Hollywood có thu nhập cao nhất năm 2020, dựa từ các khoản lợi nhuận đóng phim, tiền trả tác quyền từ những ứng dụng xem phim có trả phí cho đến các hạng mục quảng cáo...
tham ngoi den thieng tho thuong tuong quan trieu ly

Thăm ngôi đền thiêng thờ thượng tướng quân triều Lý

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, trong đó tiêu biểu là đền Hả thờ Thượng tướng quân Thân Cảnh Phúc thời Lý. Người có công trong cuộc chống quân Tống xâm lược thế kỉ thứ XI (1075-1077).
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây có thể là khác biệt trong thiết kế, sắp đặt các phòng, cũng có thể là sự đột phá trong giải pháp kiến trúc nhằm bảo vệ môi trường sống.
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ sự lo ngại về tương lai...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, các nhà thiết kế cũng đã tạo nên nhiều sân golf có view tuyệt đẹp, gắn liền với các khu Resort danh tiếng. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sân golf có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam.

Tin khác

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia
Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

nga xuong cho dat nuoc dung len
 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ và vinh danh đồng bào trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang trong đêm 13/7/1972.

Nhân văn với mọi mảnh đời

nhan van voi moi manh doi
Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong
Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp hết nấc với mức giá ưu đãi ở thời điểm hiện tại chưa đến 1 triệu đồng đủ cho bạn “chill” cả mùa hè này.    

Phòng chống Covid-19, Đà Nẵng dừng lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

phong chong covid 19 da nang dung le hoi tuyet voi da nang 2020
Để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và cộng đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2020.

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac
Ngày 25/7, tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp Động lực, khu vực II.
Xem thêm
tro chuyen voi nhac si xuan oanh

Trò chuyện với nhạc sĩ Xuân Oanh

Nguyên là phóng viên Quân sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, cách đây nhiều năm, tôi đến thăm, trò chuyện với Nhạc sĩ Xuân Oanh, tác giả bài hát ...
dung to chuc festival hue 2020 sau hai lan dieu chinh

Dừng tổ chức Festival Huế 2020 sau hai lần điều chỉnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế 2020 sẽ bị dừng tổ chức. 
doanh nhan nguyen anh hoang tai nang va long nhan ai

Doanh nhân Nguyễn Anh Hoàng: Tài năng và lòng nhân ái

Trải bao gian nan thử thách trên hành trình vượt khó lập nghiệp, ông đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu tại Đà Nẵng, tạo việc làm ổn định ...
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây ...
cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp ...
tiem nang kinh doanh dat gia tai pho am thuc premier district flc sam son

Tiềm năng kinh doanh đắt giá tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn

Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực nhộn nhịp, nơi làm nên tên tuổi của các địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trên thế giới, dãy ...
hlv park hang seo goi gan 50 cau thu cho u22 viet nam doan van hau khong co ten

HLV Park Hang Seo gọi gần 50 cầu thủ cho U22 Việt Nam, Đoàn Văn Hậu không có tên

Quyết tâm bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games trên sân nhà, HLV Park Hang Seo triệu tập quân số "khủng" cho U22 Việt Nam. Đáng chú ý, trong ...
fifa hoan vong loai world cup 2022 vi covid 19 tuyen viet nam nghi den het nam

FIFA hoãn vòng loại World Cup 2022 vì Covid -19, tuyển Việt Nam nghỉ đến hết năm

Do diễn biến dịch Covid -19, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) dời loạt trận vòng loại World Cup 2020 khu vực Châu Á sang năm sau. 
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ ...
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
3 nam dien vien co thu nhap khung nhat nam 2020

3 nam diễn viên có thu nhập 'khủng' nhất năm 2020

Tạp chí Forbes công bố danh sách các nam diễn viên Hollywood có thu nhập cao nhất năm 2020, dựa từ các khoản lợi nhuận đóng phim, tiền trả tác ...
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
Phiên bản di động