Về thăm nơi thờ danh tướng Yết Kiêu

Xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là vùng đất cổ, có cách đây gần mười thế kỉ. Người đầu tiên có công khai khẩn vùng đất Vũ Tiến là các tiên công họ Trần; sau đó là các tiên công họ Nguyễn, Phạm, Ngô, Lý, Hoàng, Mạc….

Sau khi làng xóm hình thành, đời sống vật chất của Nhân dân ổn định thì nếp sống văn hóa cổ truyền được khôi phục và phát triển. Xuân thu nhị kì, làng mở hội, tổ chức các trò chơi dân gian như đánh võ, đấu vật, chọi gà, đánh cờ tướng, đua thuyền… Các đội văn nghệ, các chiếng chèo, tiếng đàn tranh, giọng hát chầu văn vang lên rộn ràng. Các làng đua nhau xây đình, dựng chùa, đền miếu… thờ cúng các danh nhân. Dân làng đầu tư tiền của và công sức xây được 2 ngôi đình, 2 chùa, 1 nhà xứ , 4 nhà thờ họ và 16 từ đường.

Đình Bồng Tiên, đình Bồng Lai đều thờ đức thành hoàng là danh tướng Yết Kiêu. Tương truyền: Vùng đất Bồng Tiên, Thái Lai xưa gắn bó với tướng Yết Kiêu trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên (1258-1288). Danh tướng Yết Kiêu vâng lệnh vua Trần, về vùng đất này tuyển chọn trai tráng bổ sung vào đội quân chống giặc Thát, chính Yết Kiêu đã tổ chức luyện quân ở nơi này. Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông toàn thắng, khi luận công, Yết Kiêu được phong thực ấp ở đây. Khi Ngài qua đời, dân Bồng Tiên, Thái Lai tôn Yết Kiêu làm thành hoàng làng và thờ phụng trong đình.

Hậu cung đình Bồng Tiên, nơi thờ danh tướng Yết Kiêu
Hậu cung đình Bồng Tiên, nơi thờ danh tướng Yết Kiêu

Đình làng Bồng Tiên và đình làng Bồng Lai đều có cấu trúc giống nhau, theo kiểu “Nội công, ngoại quốc”. Đình có ba cung: Cung cấm thờ chính vị thần hoàng, có tượng đồng danh tướng lấy nguyên mẫu từ đền Quát, làng Hạ Bì, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Một chiếc ngai sơn son thếp vàng, đặt chiếc mũ mạ vàng của danh tướng Yết Kiêu. Trên nóc tòa cung cấm có bức đại tự mang ba chữ nho: “Võ linh tướng”. Cung giữa là nơi để kiệu bát cống, long đình, bát bửu, cờ thần. Cả ba cung đều có các bức đại tự sơn son thếp vàng, nêu rõ công trạng của danh tướng triều Trần. Hai bên cột đình được treo nhiều câu đối. Cung ngoài dành cho dân làng tụ hội, chuẩn bị lễ vật hương đăng vào cung trong dâng cúng thành hoàng. Cả hai ngôi đình đều được Sở Văn hóa và Thông tin tỉnh Thái Bình cấp bằng “Di tích lịch sử văn hóa” năm 1992.

Về Vũ Tiến lần này, chúng tôi đến thăm lại đình Bồng Tiên, được gặp ông Trần Xuân Chưởng, cựu Chủ tịch UBND xã; anh Trần Văn Mão - Trưởng đài truyền thanh xã; các cụ: Trần Quyết Chiến - Phó Trưởng ban quản lí di tích xã, Trưởng ban khánh tiết đình Bồng Tiên; cụ Trần Xuân Khuê, Thủ từ và đặc biệt là cụ Trần Vũ Dực, người rất tâm huyết với việc trùng tu di sản, đã tiến cúng vào đình Bồng Tiên toàn bộ hệ thống cổng đình, cửa tam quan, năm bộ cửa lim của gian tiền tế. Gia đình cụ Dực đã thành tâm công đức vào đình Bồng Tiên bức tượng danh tướng Yết Kiêu bằng đồng nguyên khối.

Các bậc cao niên ở làng Bồng Tiên thường kể cho con cháu nghe chuyện lịch sử dựng đình và lai lịch đức thành hoàng làng. Danh tướng Yết Kiêu tên thật là Phạm Hữu Thế, người làng Hạ Bì, nay là xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc. Ông là gia nô trung thành và cận vệ đắc lực của Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Từ nhỏ, ông phải lăn lộn trên sông nước, mò cua bắt ốc, kiếm sống và nuôi cha bệnh tật. Một hôm, thấy hai con trâu trắng đang húc nhau, ông dùng đòn ống can ngăn, cả hai con trâu cùng nhảy xuống sông và biến mất. Biết đấy là hai con trâu thần, lại thấy hai chiếc lông dính vào đòn ống, đặt xuống nước, nước rẽ ra làm đôi, ông liền nuốt ngay vào bụng. Từ đó Phạm Hữu Thế bơi lặn giỏi, lội dưới nước hàng mấy trăm dặm như đi trên đất liền. Ông được Trần Hưng Đạo đặt tên là Yết Kiêu, theo tên một loài kình ngư ở biển thời xưa. Chính nhờ tài bơi lặn mà Yết Kiêu thường xuyên lặn xuống biển, dùng dùi sắt đục thủng thuyền giặc, khiến quân Nguyên bạt vía kinh hồn. Giặc chăng lưới bắt được Yết Kiêu, chúng hỏi ông: “Người có tài bơi lặn giỏi như mày ở nước Nam có bao nhiêu?” Yết Kiêu dõng dạc đáp: “Nước Nam có rất nhiều người bơi lặn giỏi như tôi. Hiện nay họ vẫn ẩn nấp ở dưới biển để đục thuyền giặc. Chỉ một mình tôi chẳng may bị bắt. Nếu các ông thả tôi ra, tôi sẽ dẫn các ông đến chỗ họ ẩn nấp, tha hồ cho các ông bắt”. Bọn giặc hí hửng, chúng lấy một chiếc thuyền nhẹ chở ông đi. Thừa lúc giặc sơ ý, ông nhảy ùm xuống biển, lặn trốn về doanh trại, tiếp tục cùng quân dân ta đánh giặc, cứu nước.

Yết Kiêu với tài bơi lội, có nhiều công lao lớn, được vua Trần ban danh hiệu “Trần triều đệ nhất đô soái thủy quân”.

Nhiều sách chép: Yết Kiêu và Dã Tượng là hai gia nô trung thành của Hưng Đạo đại vương. Khi quân Nguyên tới, Yết Kiêu giữ thuyền ở Bãi Tân, Dã Tượng đi theo Hưng Đạo. Khi quân ta thua chạy, thủy quân tan tác, Hưng Đạo định rút theo lối chân núi, Dã Tượng vội nói: “Yết Kiêu chưa thấy Đại Vương thì nhất định không rời thuyền”. Hưng Đạo đại vương đến Bãi Tân, thấy thuyền của Yết Kiêu còn đó, Đại Vương vui mừng nói: “Chim Hồng Hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh”. Vương nói xong câu đó thì chèo thuyền đi. Kị binh Nguyên Mông đuổi theo không kịp. Hưng Đạo đại vương rút về Vạn Kiếp, chia quân đón giữ ở Bắc Giang.

Cao Bá Khoát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khát vọng vùng cao xứ Quảng

Khát vọng vùng cao xứ Quảng

Ở trên miền biên viễn với đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc phát triển kinh tế để giảm nghèo là vô cùng khó khăn nếu không có trợ lực từ những chính sách của nhà nước...
Vẫn còn tình yêu

Vẫn còn tình yêu

Mới đầu mùa Hè mà sao cái nắng gay gắt đến thế. Mới 6 giờ sáng thôi, những tia nắng đã chiếu qua khe cửa sổ rọi vào giường Hà chói chang.
Đọc lại “Nhớ máu”, nhớ Trần Mai Ninh

Đọc lại “Nhớ máu”, nhớ Trần Mai Ninh

Trần Mai Ninh tên thật là Nguyễn Thường Hanh, sinh năm 1917, ở tỉnh Thanh Hóa; mất năm 1947, tại Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
“Mạnh Thường Quân” hay “mạnh thường quân”?

“Mạnh Thường Quân” hay “mạnh thường quân”?

Hiện nay, để chỉ người có lòng nghĩa hiệp, hay giúp đỡ kẻ khác, có người viết thường là “mạnh thường quân”, có người lại viết hoa “Mạnh Thường Quân”.
Cùng Amy và Vietjet khuấy động lễ hội hè, “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình”

Cùng Amy và Vietjet khuấy động lễ hội hè, “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình”

Mùa hè này, hãy cùng Vietjet và máy bay Amy vui tươi, năng động chinh phục những vùng đất mới và khám phá các điểm đến hấp dẫn trên khắp thế giới.

Tin khác

Nét mới ở Tà Long

Nét mới ở Tà Long
Giữa xanh thăm thẳm của rừng, trên cung đường Hồ Chí Minh, những bản làng Bru - Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị từng ngày đổi thay. Và ở đó, có những người phụ nữ dũng cảm đứng lên làm kinh tế, xóa nghèo và xóa đi những quan niệm lạc hậu...

Khoảnh khắc bình yên trong tòa thành cổ

Khoảnh khắc bình yên trong tòa thành cổ
Về Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) những ngày này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng sắc sen mộc mạc trong tòa thành cổ, mà còn thả hồn vào khung cảnh bình yên nơi làng quê Việt.

Nghệ nhân nặng tình với những câu quan họ

Nghệ nhân nặng tình với những câu quan họ
Hơn 30 năm qua, nghệ nhân quan họ Nguyễn Phú Hiệp, ở thôn Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang miệt mài sưu tầm, truyền dạy những làn điệu quan họ cổ. Với ông, tình yêu những câu quan họ như mạch ngầm của cuộc sống.

Bay đến Nha Trang, tham gia lễ hội diễu hành cùng Vietjet: Mùa hè rộn ràng không thể quên

Bay đến Nha Trang, tham gia lễ hội diễu hành cùng Vietjet: Mùa hè rộn ràng không thể quên
Một mùa hè nữa lại đến, những chuyến đi bất tận đang chờ đón, nên thay vì căng thẳng, kiệt sức với deadline công việc, bạn hãy tận hưởng mùa hè sôi động. Vietjet tiếp tục mang đến cho mọi người những ngày hè thật rộn ràng với nhiều hoạt động giải trí thú vị.

Lễ hội Bánh chưng - Bánh giày thể hiện khát vọng của người dân phố biển

Lễ hội Bánh chưng - Bánh giày thể hiện khát vọng của người dân phố biển
Lễ hội Bánh chưng - Bánh giày không chỉ thể hiện khát vọng của người dân thành phố biển Sầm Sơn về một năm mưa thuận, gió hòa mà còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam.

Biển người đổ về phía Đông Hà Nội khám phá vạn trải nghiệm tại “Hong Kong thu nhỏ”

Biển người đổ về phía Đông Hà Nội khám phá vạn trải nghiệm tại “Hong Kong thu nhỏ”
Ngày 15/6, hàng chục nghìn người đã đổ về phía Đông Hà Nội tham gia sự kiện khai trương phố thương mại Little Hong Kong (Vinhomes Ocean Park 2, Ocean City). Không khí sôi động từ Cửu Long, Tiêm Sa Chủy tới Lan Quế Phường, rộn ràng các hoạt động check-in, ăn uống, mua sắm… mang đậm hơi thở văn hóa xứ Cảng thơm.

Mẹ con người đàn bà xa lạ

Mẹ con người đàn bà xa lạ
Tỉnh dậy sau mấy ngày hôn mê, Tuấn đưa đôi mắt mệt mỏi nhìn xung quanh và nhận ngay ra mái đầu lấm tấm bạc của mẹ đang gục xuống ngực mình.

DIFF 2024: 46.561 quả pháo được “hô biến” thành 10 màn trình diễn ánh sáng như nào?

DIFF 2024: 46.561 quả pháo được “hô biến” thành 10 màn trình diễn ánh sáng như nào?
Để có 20 phút thăng hoa với một màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024), hơn 46 nghìn quả pháo đã trải qua một hải trình dài 9 tháng để về đến Đà Nẵng, cùng sự kỳ công chuẩn bị ý tưởng và kịch bản từ cả một năm trước.

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với  Đài Trung, Cao Hùng
Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.

Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024

Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024
Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024, cập nhật link xem trực tiếp Euro 2024 hôm nay mới nhất.

Vui chơi tới bến, check-in “cháy máy” tại thiên đường giải trí sôi động bậc nhất đất Cảng

Vui chơi tới bến, check-in “cháy máy” tại thiên đường giải trí sôi động bậc nhất đất Cảng
Fan bóng đá đang vô cùng háo hức khi 15 – 16/6 tới, sự kiện “Euro 2024 Football Fest Vũ Yên” chào đón Giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 sẽ khai màn tại không gian Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng). Đây chỉ là một trong số hàng loạt sự kiện, lễ hội đẳng cấp quốc tế liên tục được tổ chức, bên cạnh chuỗi tiện ích có 1-0-2 tại Thành phố Đảo Hoàng gia.

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.

Phát triển Du lịch Đông Nam Bộ: Tăng liên kết, tạo nhiều hành trình

Phát triển Du lịch Đông Nam Bộ: Tăng liên kết, tạo nhiều hành trình
Vùng Đông Nam Bộ gồm TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương và Đồng Nai.

Về thăm nhà cổ Đỗ Gia Viên 200 năm tuổi

Về thăm nhà cổ Đỗ Gia Viên 200 năm tuổi
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan, tìm hiểu ngôi nhà cổ Đỗ Gia Viên nằm trong Làng du lịch sinh thái thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Đường vào Đỗ Gia Viên rộng đẹp với hàng trăm chậu cúc, chậu mai đang nở vàng sắc thắm.

Tỉnh Bắc Kạn: Người cao tuổi giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Tỉnh Bắc Kạn: Người cao tuổi giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
Để gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đang dần bị mai một trong cuộc sống, nhiều NCT tại tỉnh Bắc Kạn đã và đang có hoạt động thiết thực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
Xem thêm
Vang mãi tiếng hát người cao tuổi

Vang mãi tiếng hát người cao tuổi

CLB Nghệ thuật NCT TP Hà Nội vừa tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập (9/6/2004 - 9/6/2024).
Hơn 300 sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn góp mặt tại đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại”

Hơn 300 sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn góp mặt tại đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại”

Tối 31/5, tại khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, quận 4, TP. Hồ Chí Minh, hơn 300 diễn viên đến từ Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tham gia trình diễn trong Lễ khai mạc Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại" với nhiều tiết mục đặc sắc. Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh được xem là sản phẩm du lịch sáng tạo, góp phần thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước.
Nghệ sĩ Ngọc Anh với chân dung người thợ mỏ

Nghệ sĩ Ngọc Anh với chân dung người thợ mỏ

Ông Ngọc Anh ở phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một thợ mỏ về hưu đang miệt mài cho ra đời những tấm ảnh mang hồn cốt người thợ mỏ. Ông được UBND tỉnh Quảng Ninh phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ vùng mỏ.
Cùng Amy và Vietjet khuấy động lễ hội hè, “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình”

Cùng Amy và Vietjet khuấy động lễ hội hè, “Bay khắp thế giới, làm mới chính mình”

Mùa hè này, hãy cùng Vietjet và máy bay Amy vui tươi, năng động chinh phục những vùng đất mới và khám phá các điểm đến hấp dẫn trên khắp thế giới.
Nét mới ở Tà Long

Nét mới ở Tà Long

Giữa xanh thăm thẳm của rừng, trên cung đường Hồ Chí Minh, những bản làng Bru - Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị từng ngày đổi thay. Và ở đó, có những người phụ nữ dũng cảm đứng lên làm kinh tế, xóa nghèo và xóa đi những quan niệm lạc hậu...
Khoảnh khắc bình yên trong tòa thành cổ

Khoảnh khắc bình yên trong tòa thành cổ

Về Thành nhà Hồ những ngày này, du khách không chỉ chiêm ngưỡng sắc sen mộc mạc trong tòa thành cổ, mà còn thả hồn vào khung cảnh bình yên nơi làng quê Việt.
Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024

Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024

Link xem trực tiếp Euro 2024, kênh phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu Euro 2024, cập nhật link xem trực tiếp Euro 2024 hôm nay mới nhất.
Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes

Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiề
“Thuyền trưởng” của câu lạc bộ người cao tuổi tiêu biểu

“Thuyền trưởng” của câu lạc bộ người cao tuổi tiêu biểu

Ông Đào Hải An, Chủ nhiệm hai CLB Văn hóa - Thể thao và CLB Bóng chuyền hơi NCT thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là người luôn nhiệt tình, tận tâm với công việc nên được các thành viên kính trọng, được mọi người đặt cho cái tên thật trìu mến “ông An dưỡng sinh”. Không chỉ là cán bộ Hội tiêu biểu, ông An từng vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cấp tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019; là đại biểu xuất sắc của tỉnh dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2013-2018 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.
Vẫn còn tình yêu

Vẫn còn tình yêu

Mới đầu mùa Hè mà sao cái nắng gay gắt đến thế. Mới 6 giờ sáng thôi, những tia nắng đã chiếu qua khe cửa sổ rọi vào giường Hà chói chang.
Mẹ con người đàn bà xa lạ

Mẹ con người đàn bà xa lạ

Tỉnh dậy sau mấy ngày hôn mê, Tuấn đưa đôi mắt mệt mỏi nhìn xung quanh và nhận ngay ra mái đầu lấm tấm bạc của mẹ đang gục xuống ngực mình.
Lời nói dối của ông

Lời nói dối của ông

Tháng Tư đến mang hương vị của những lời nói dối phảng phất đâu đây. Cái khí trời thêm se lạnh khiến lòng người như đang chợt hỏi, Xuân vừa ghé qua sao lại mang cái oi ả sớm tới rồi. Người ta thường bảo tháng Tư là tháng của những lời nói dối, nhưng có bao giờ có ai tự nghĩ rằng trong vô số những lời nói ấy, thực sự thì cũng có những lời nói dối thiện - lương?
Lịch phát sóng, link xem trực tiếp "Những nẻo đường gần xa" trên VTV

Lịch phát sóng, link xem trực tiếp "Những nẻo đường gần xa" trên VTV

Bộ phim “Những nẻo đường gần xa” do VFC sản xuất quy tụ dàn diễn viên gạo cội như NSUT Đỗ Kỷ, NSUT Nguyệt Hằng, nghệ sỹ Vĩnh Xương cùng các gương mặt diễn viên trẻ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả truyền hình.
Mời chuyên gia thẩm định huy hiệu “lạ” gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Mời chuyên gia thẩm định huy hiệu “lạ” gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Chiều 9/5, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cùng ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố.
Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" khi biểu diễn

Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" khi biểu diễn

Theo Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Lê Thanh Liêm cho biết bộ đã nắm được thông tin liên quan đến trang phục biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng trong liveshow diễn ra ở TP.HCM vào tối hôm 5/5 vừa qua.
Phiên bản di động