Từ vụ 406 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của khách hàng bị “bốc hơi”, người cao tuổi cần bảo vệ tài khoản ngân hàng như thế nào?

Những ngày gần đây, việc ông T.V.L, ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương, khiến dư luận quan tâm và không khỏi lo lắng. Đáng chú ý, số tiền trên được chuyển đến tài khoản khác thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank.
0230 vcb vnpay15 vnie
“Bức tường” bảo mật kiên cố của ứng dụng Digibank mà Vietcombank giới thiệu liệu có đảm bảo an toàn? Ảnh minh họa

Khách mất tiền dù không giao dịch, ngân hàng nói hệ thống an toàn bảo mật

Theo đó, trong ngày 4/9, thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank, số tiền trên được chuyển đến tài khoản P.L.A mở tại ngân hàng S. với 2 giao dịch là 50 triệu đồng và 39 triệu đồng; vào tài khoản của V.K.T mở tại M. với 2 giao dịch 300 triệu đồng và 17 triệu đồng.

Được biết, sau 15 ngày phản ánh với Vietcombank, ông T.V.L nhận được phản hồi từ phía ngân hàng này cho rằng tài khoản của ông đã đăng nhập trên một thiết bị mới vào lúc 11 giờ ngày 4.9 và thực hiện hợp lệ 4 giao dịch chuyển khoản với tổng số tiền là 406 triệu đồng; nhà mạng Vinaphone đã gửi mã xác thực các giao dịch bằng tin nhắn SMS đến ông T.V.L.

Ông T.V.L cho các cơ quan truyền thông biết, ông không thực hiện 4 giao dịch này, không cung cấp, chia sẻ tên truy cập dịch vụ VCB Digibank, mật khẩu truy cập dịch vụ Digibank cho người khác; không kích hoạt, đăng nhập lại tài khoản ngân hàng của mình trên ứng dụng Digibank bằng bất kỳ thiết bị nào.

Đồng thời ông không nhận được bất kỳ tin nhắn SMS hay thông báo nào liên quan việc gửi các mã xác nhận để đăng nhập trên thiết bị mới và xác thực các giao dịch chuyển khoản bằng ứng dụng Digibank thông qua số điện thoại của mình...

Chiều 7/10, phản hồi tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) về vấn đề này, Vietcombank cho biết đã tiếp nhận thông tin khiếu nại của ông T.V.L. Phía Vietcombank đã tiến hành rà soát và thực hiện biện pháp ngăn chặn khẩn cấp để tránh xảy ra rủi ro có thể phát sinh thêm. Đồng thời, đã liên hệ với các đối tác, ngân hàng hưởng liên quan đề nghị hỗ trợ thu hồi giao dịch theo yêu cầu của người chuyển.

Vietcombank cũng cho biết, theo kết quả rà soát dữ liệu giao dịch của khách hàng và thông tin từ cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn, VCB ghi nhận các giao dịch đã được thực hiện bởi đúng thông tin định danh của chủ tài khoản (Tên tài khoản, mật khẩu và Mã khóa bí mật dùng một lần-OTP). Các tin nhắn thông báo mã OTP và biến động số dư liên quan giao dịch đã được gửi thành công tới số điện thoại của khách hàng trong ngày 4/9/2020.

“Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng, Vietcombank đã tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện trình báo vụ việc tới Cơ quan Công an để xác minh và truy bắt tội phạm. Vietcombank khẳng định rằng hệ thống của Vietcombank an toàn bảo mật và đáp ứng các quy định pháp luật liên quan đến việc cung ứng dịch vụ trực tuyến”, Vietcombank thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank được Vietcombank ra mắt hồi tháng 7/2020. VCB Digibank được xây dựng dựa trên việc hợp nhất các nền tảng giao dịch riêng rẽ trên Internet Banking và Mobile Banking. VCB Digibank có 02 hình thức cơ bản bao gồm VCB Digibank trên các chợ ứng dụng và VCB Digibank trên trình duyệt web.

Đáng chú ý, khi giới thiệu về những ưu điểm của VCB Digibank, Vietcombank cho biết ứng dụng này được tăng cường bảo mật. Cụ thể, VCB Digibank kế thừa các phương thức bảo mật đã được áp dụng cho khách hàng trên các dịch vụ trước đây bao gồm: Bảo mật đăng nhập, bảo mật giao dịch và đặc biệt là Smart OTP. Hơn thế nữa, VCB Digibank còn được bổ sung công nghệ xác thực đăng nhập mới - Push Authentication. Với công nghệ này, khi khách hàng đăng nhập trên trình duyệt web, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo tới ứng dụng di động để chờ khách hàng xác nhận trước khi cho phép đăng nhập thành công. Các công nghệ xác thực đăng nhập cùng với Smart OTP sẽ là các lớp bảo vệ gia tăng, tạo nên một “bức tường” bảo mật kiên cố đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong mỗi giao dịch.

Ứng dụng Digibank thu hút niềm tin của khách hàng bằng “bức tường” bảo mật kiên cố nhưng việc tài khoản của ông T.V.L bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong ngày 4/9, thông qua ứng dụng Digibank khiến nhiều khách hàng không khỏi lo ngại về “bức tường” bảo mật kiên cố mà Vietcombank giới thiệu, nhất là những khách hàng trung và cao tuổi khi việc hiểu biết công nghệ của nhóm tuổi này có nhiều hạn chế hơn so với giới trẻ.

Người cao tuổi cần bảo vệ tài khoản như thế nào?

Trước việc tiền trong tài khoản ngân hàng bị “bốc hơi” dù chủ tài khoản cho rằng không thực hiện giao dịch, Công ty an ninh mạng đưa ra hai kịch bản về trường hợp này. Thứ nhất, kẻ xấu đã lừa khách hàng nhập mã OTP vào một website giả mạo để chiếm mã OTP, tạo ra giao dịch chuyển tiền giả mạo.

Thứ hai, kẻ xấu lừa khách hàng cài đặt một phần mềm gián điệp trên điện thoại. Phần mềm này sẽ theo dõi tất cả thông tin, trong đó có tin nhắn SMS chứa mã OTP và các thông tin đăng nhập và tạo giao dịch chuyển tiền.

Để bảo vệ tài khoản ngân hàng được an toàn, khách hàng nhất là những người trung và cao tuổi cần có những hiểu biết về các ứng dụng của ngân hàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, người dùng cần cài đặt phần mềm phòng chống mã độc trên máy tính và thiết bị di động để được đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Bên cạnh đó, người dùng cần thận trọng khi vào đường link lạ không đáng tin cậy; tránh đăng nhập internet banking khi dùng wifi công cộng; đặt hạn mức, gửi tiền tiết kiệm. Đồng thời, Username và Password của tài khoản ngân hàng là một điều rất quan trọng, vì vậy người dùng nên đặt mật khẩu với những ký tự khó khi nó kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

Giới chuyên gia cũng lưu ý, người dùng cần cảnh giác với các chiêu như thông báo trúng thưởng, giả là công an để yêu cầu khai tên đăng nhập… sau đó lấy sạch tiền trong tài khoản.

Phương Anh - Đ.V

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.
Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.
Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Tính đến đầu tháng 10/2020, số thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt 17.102 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm 2020. 

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, mẹ của Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, mẹ của Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long bị xử phạt
Bà Nguyễn Thị Tơ là người có liên quan của ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%
Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA
Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh Thái Nguyên.    

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ
Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới của nền kinh tế.

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm  thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
Xem thêm
Honda City chốt ngày ra mắt thị trường Việt

Honda City chốt ngày ra mắt thị trường Việt

Mẫu xe lớn nhất phân khúc B của Honda, đồng thời là thế hệ thứ năm của City sẽ được ra mắt vào 9/12 tới, dự kiến giao xe tháng ...
Nissan Sunny 2021 có gì để "đấu" lại "thánh" Toyota Vios

Nissan Sunny 2021 có gì để "đấu" lại "thánh" Toyota Vios

Nissan Sunny 2021 sắp ra mắt thị trường Việt Nam có giá dự kiến dưới 600 triệu đồng, nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.
Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10, cán cân thương mại hàng hóa đã xuất siêu đạt 798 triệu USD. Qua đó, nâng mức xuất siêu của ...
Vinamilk lần thứ 3 được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vinamilk lần thứ 3 được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị ...
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 24/10, trong khuôn khổ Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội tổ chức ...
Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Thời phong kiến, phụ nữ phải chịu ràng buộc của lễ giáo nên không thể tự do tìm kiếm hạnh phúc một cách trọn vẹn. Vậy ngày nay, khi dòng ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Ngày 12/10, tại TP Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển DAP đã chính thức được khởi động, đặt nền móng quan trọng để hình thành nên dự án ...
Phiên bản di động