Tự chủ và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam

Năm học 2019-2020, ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam trong nỗ lực vươn cao với tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội xuyên suốt.

Chủ động nâng cao chất lượng

Hệ thống giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam hiện có 240 trường đại học, học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, 31 trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) và 2 trường trung cấp sư phạm.

Thời gian qua, mô hình quản trị đại học đã có những chuyển biến rõ rệt, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở GDĐH trong mọi hoạt động.

Khởi đầu từ việc Chính phủ trao quyền tự chủ cao cho hai ĐH Quốc gia, từ năm 2014, 23 cơ sở GDĐH bắt đầu tiến hành thí điểm thực hiện tự chủ tương đối toàn diện theo Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, hầu hết các trường tham gia thí điểm tự chủ đều đã có bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu, góp phần tạo diện mạo mới cho hệ thống GDĐH Việt Nam.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Tự chủ trong giáo dục đại học để chủ động nâng cao chất lượng. Ảnh: internet

Đến nay, 172 cơ sở GDĐH đã thành lập Hội đồng trường. Nhiều cơ sở GDĐH đã chủ động dừng đào tạo, tuyển sinh các ngành nghề không còn phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế, thị trường và người học. Đồng thời mở thêm nhiều ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; chủ động hơn trong nghiên cứu và phối hợp doanh nghiệp để triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học.

Số lượng bằng sáng chế, đề tài các cấp từ các cơ sở đào tạo GDĐH đã tăng đáng kể so với thời điểm trước khi tự chủ; số lượng các công trình, bài viết được công bố cũng tăng lên.

Nếu như năm 2015, số lượng các công trình công bố quốc trên hệ thống SCOPUS/ISI chỉ có 4.159 bài báo khoa học thì đến năm 2019, tổng số công bố trên các hệ thống này đạt 12.307 bài.

Đáng chú ý, năm 2020, lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được lọt vào danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới.

Năm học 2019-2020, việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định 99/2019/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa quyền tự chủ cho các trường trong đào tạo, nhân sự và tài chính...

Trong tự chủ đại học, đổi mới quản trị, kiểm định là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, lành mạnh hóa hệ thống GDĐH. Ý thức điều này, nhiều trường ĐH đã nỗ lực nâng cao năng lực quản trị, chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu về kiểm định trong và đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GDĐT ban hành. Tính đến hết tháng 5/2020, có 154 cơ sở GDĐH Việt Nam và 295 chương trình đào tạo (CTĐT) đã được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định uy tín trong nước, khu vực và quốc tế.

Tự chủ luôn phải đi liền với trách nhiệm pháp lý. Bộ GDĐT cho biết đã và sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các điều kiện đảm bảo chất lượng GDĐH; xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo vi phạm.

Trong nỗ lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năm học qua, Bộ GDĐT đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách, giải pháp, trong đó có những chính sách và giải pháp mang tính đột phá, có tác động lớn và tính lan tỏa cao.

Trong đó, xây dựng các trường đại học xuất sắc, các chương trình tiên tiến đạt trình độ quốc tế, thực hiện các đề án đào tạo nhân lực tại nước ngoài; thực hiện tự chủ đại học để phát huy nội lực của toàn hệ thống; các giải pháp triển khai Khung trình độ quốc gia, phát triển chương trình đào tạo đại học theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Những chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thúc đẩy quá trình tự chủ đại học và chủ động nâng cao chất lượng của GDĐH hơn nữa.

Vị thế đáng tự hào

Không chỉ kiểm định trong và đánh giá ngoài theo các bộ tiêu chuẩn, các cơ sở GDĐH Việt Nam đã không ngừng vươn cao khi liên tiếp tham gia các Bảng xếp hạng uy tín của thế giới, đạt những vị thế đáng tự hào.

Tháng 6/2019, trong hội thảo chuyên đề tại Việt Nam, ông Justin Tay, Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc châu Á của Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education - THE) dự đoán trong một vài năm tới, các đại học của Việt Nam sẽ có mặt trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của THE.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Nhiều cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới. Ảnh: internet

Thực tế năm vừa qua, không chỉ trong bảng xếp hạng của THE, cơ sở GDĐH Việt Nam đã liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên có 4 cơ sở GDĐH từng lọt vào tốp 1.000 đại học tốt nhất thế giới là: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Năm 2020, hai ĐH Quốc gia lọt tốp 101-150 Bảng xếp hạng thế giới các trường đại học trẻ tuổi (thành lập dưới 50 năm) có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng lần đầu tiên và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong tốp 200 của bảng xếp hạng các trường đại học trong “độ tuổi vàng”.

Theo bảng xếp hạng Webometrics (phiên bản lần thứ nhất năm 2020) của Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (CSIC - Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) công bố tháng 01/2020, Việt Nam có 172 cơ sở GDĐH Việt Nam (tăng 38 cơ sở so với năm 2019).

Trước đó, năm 2019, 7 cơ sở GDĐH có mặt trong bảng xếp hạng 505 Đại học tốt nhất châu Á (QS Asia 2019) do QS công bố, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội (124), ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (144), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (261-270), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (291-300), Trường ĐH Cần Thơ (351-400), ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng (451-500). So với năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 15 bậc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vươn lên 30 bậc.

Mới đây, ngày 28/10, 3 cơ sở GDĐH lọt tốp 1000 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực năm 2021 (THE WUR by Subject): ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo công bố của THE, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Khoa học vật lý. Riêng Khoa học máy tính có thứ hạng số 1 Việt Nam (nhóm 501-600 thế giới) ngay lần đầu tiên được THE đánh giá.

Trước đó, trong xếp hạng các đại học năm 2020 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật, Việt Nam có 11 nhóm ngành thuộc tốp 1.000 thế giới; nhiều ngành/nhóm ngành lọt vào tốp 500 thế giới. Đứng vị trí cao nhất của các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng này là ngành Kỹ thuật xây dựng, thứ 373 thế giới.

Những thành tựu trên là trái ngọt của chủ trương và đầu tư đúng đắn của Nhà nước cùng nỗ lực không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, quản trị của các cơ sở đào tạo vốn có lịch sử phát triển non trẻ so với GDĐH khu vực và thế giới. Đây đồng thời là thành quả kết tinh từ cống hiến của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên và học viên trong các cơ sở GDĐH Việt Nam.

Trong dịch bệnh Covid-19, song song với chủ động thích ứng, thực hiện tốt đào tạo trực tuyến và tuyển sinh, các cơ sở GDĐH tích cực nghiên cứu và nhanh chóng đưa ra nhiều sản phẩm công nghệ, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Các trường cũng tích cực thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam ở nước ngoài và du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Trước thiên tai đã và đang hoành hành ở miền Trung những ngày qua, các trường ĐH nỗ lực đồng hành, không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên của trường mà còn quyên góp, ủng hộ đồng bào, khắc phục thiệt hại.

Những hoạt động này không chỉ thể hiện nỗ lực mà còn cho thấy khả năng “chống chịu”, thích ứng và trách nhiệm xã hội của GDĐH trước những biến động lớn, mang tính quốc gia và toàn cầu.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp có ca dương tính với COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bao gồm tạm đóng cửa các điểm bán có nguy cơ.
Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Chiều 2/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Ban vận động, tiếp nhận công tác phòng, chống Covid-19 Thành phố đã phối hợp với nhà tài trợ tổ chức trao tặng trang thiết bị y tế, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Trung tâm cấp cứu 115 (266A đường Lý Thường Kiệt, Phường 14, quận 10) và Bệnh viện An Bình (số 146, đường An Bình, phường 7, quận 5).
Công ty Cổ phần may Sông Hồng bị phạt 250 triệu đồng hành chính về thuế

Công ty Cổ phần may Sông Hồng bị phạt 250 triệu đồng hành chính về thuế

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Nam Định vừa có quyết định xử phạt 250 triệt Công ty Cổ phần may Sông Hồng về hành vi vi phạm hình chính về thuế.
Khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân

Khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 5257/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tin khác

Công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông 10.000 tỷ đồng cho người dùng

Công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông 10.000 tỷ đồng cho người dùng
Chiều 2/8 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai từ ngày 5/8, kéo dài trong 3 tháng.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.

Người dân không được phép rời TP Hồ Chí Minh khi không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Người dân không được phép rời TP Hồ Chí Minh khi không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền
Ngày 1/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 2/8/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Đối tượng Đinh Viết Đoàn, 26 tuổi, thường trú tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bị Công an TP Bà Rịa lập hồ sơ tạm giữ sáng 1/8, do có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Hàng loạt container tồn đọng tại cảng Cát Lái vì dịch Covid-19

Hàng loạt container tồn đọng tại cảng Cát Lái vì dịch Covid-19
Theo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, sau 3 tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, sản lượng container xuất nhập tàu, giao nhận bãi, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận liên tục giảm kéo theo dung lượng tồn bãi cảng Cát Lái tăng cao.

San sẻ yêu thương để vượt qua dịch bệnh Covid-19

San sẻ yêu thương để vượt qua dịch bệnh Covid-19
Tỉnh An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc khó khăn thì tinh thần “Tương thân tương ái” càng được lan tỏa nhiều hơn, góp phần củng cố niềm tin chiến thắng “giặc dịch”.
Xem thêm
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi ...
Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp có ca dương tính với COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bao gồm tạm đóng cửa các ...
Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Chiều 2/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Ban vận động, tiếp nhận công tác phòng, chống Covid-19 Thành phố đã phối hợp với nhà tài trợ ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động