Tự chủ và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam

Năm học 2019-2020, ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam trong nỗ lực vươn cao với tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội xuyên suốt.

Chủ động nâng cao chất lượng

Hệ thống giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam hiện có 240 trường đại học, học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, 31 trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) và 2 trường trung cấp sư phạm.

Thời gian qua, mô hình quản trị đại học đã có những chuyển biến rõ rệt, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở GDĐH trong mọi hoạt động.

Khởi đầu từ việc Chính phủ trao quyền tự chủ cao cho hai ĐH Quốc gia, từ năm 2014, 23 cơ sở GDĐH bắt đầu tiến hành thí điểm thực hiện tự chủ tương đối toàn diện theo Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, hầu hết các trường tham gia thí điểm tự chủ đều đã có bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu, góp phần tạo diện mạo mới cho hệ thống GDĐH Việt Nam.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Tự chủ trong giáo dục đại học để chủ động nâng cao chất lượng. Ảnh: internet

Đến nay, 172 cơ sở GDĐH đã thành lập Hội đồng trường. Nhiều cơ sở GDĐH đã chủ động dừng đào tạo, tuyển sinh các ngành nghề không còn phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế, thị trường và người học. Đồng thời mở thêm nhiều ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; chủ động hơn trong nghiên cứu và phối hợp doanh nghiệp để triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học.

Số lượng bằng sáng chế, đề tài các cấp từ các cơ sở đào tạo GDĐH đã tăng đáng kể so với thời điểm trước khi tự chủ; số lượng các công trình, bài viết được công bố cũng tăng lên.

Nếu như năm 2015, số lượng các công trình công bố quốc trên hệ thống SCOPUS/ISI chỉ có 4.159 bài báo khoa học thì đến năm 2019, tổng số công bố trên các hệ thống này đạt 12.307 bài.

Đáng chú ý, năm 2020, lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được lọt vào danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới.

Năm học 2019-2020, việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định 99/2019/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa quyền tự chủ cho các trường trong đào tạo, nhân sự và tài chính...

Trong tự chủ đại học, đổi mới quản trị, kiểm định là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, lành mạnh hóa hệ thống GDĐH. Ý thức điều này, nhiều trường ĐH đã nỗ lực nâng cao năng lực quản trị, chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu về kiểm định trong và đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GDĐT ban hành. Tính đến hết tháng 5/2020, có 154 cơ sở GDĐH Việt Nam và 295 chương trình đào tạo (CTĐT) đã được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định uy tín trong nước, khu vực và quốc tế.

Tự chủ luôn phải đi liền với trách nhiệm pháp lý. Bộ GDĐT cho biết đã và sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các điều kiện đảm bảo chất lượng GDĐH; xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo vi phạm.

Trong nỗ lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năm học qua, Bộ GDĐT đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách, giải pháp, trong đó có những chính sách và giải pháp mang tính đột phá, có tác động lớn và tính lan tỏa cao.

Trong đó, xây dựng các trường đại học xuất sắc, các chương trình tiên tiến đạt trình độ quốc tế, thực hiện các đề án đào tạo nhân lực tại nước ngoài; thực hiện tự chủ đại học để phát huy nội lực của toàn hệ thống; các giải pháp triển khai Khung trình độ quốc gia, phát triển chương trình đào tạo đại học theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Những chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thúc đẩy quá trình tự chủ đại học và chủ động nâng cao chất lượng của GDĐH hơn nữa.

Vị thế đáng tự hào

Không chỉ kiểm định trong và đánh giá ngoài theo các bộ tiêu chuẩn, các cơ sở GDĐH Việt Nam đã không ngừng vươn cao khi liên tiếp tham gia các Bảng xếp hạng uy tín của thế giới, đạt những vị thế đáng tự hào.

Tháng 6/2019, trong hội thảo chuyên đề tại Việt Nam, ông Justin Tay, Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc châu Á của Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education - THE) dự đoán trong một vài năm tới, các đại học của Việt Nam sẽ có mặt trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của THE.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Nhiều cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới. Ảnh: internet

Thực tế năm vừa qua, không chỉ trong bảng xếp hạng của THE, cơ sở GDĐH Việt Nam đã liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên có 4 cơ sở GDĐH từng lọt vào tốp 1.000 đại học tốt nhất thế giới là: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Năm 2020, hai ĐH Quốc gia lọt tốp 101-150 Bảng xếp hạng thế giới các trường đại học trẻ tuổi (thành lập dưới 50 năm) có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng lần đầu tiên và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong tốp 200 của bảng xếp hạng các trường đại học trong “độ tuổi vàng”.

Theo bảng xếp hạng Webometrics (phiên bản lần thứ nhất năm 2020) của Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (CSIC - Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) công bố tháng 01/2020, Việt Nam có 172 cơ sở GDĐH Việt Nam (tăng 38 cơ sở so với năm 2019).

Trước đó, năm 2019, 7 cơ sở GDĐH có mặt trong bảng xếp hạng 505 Đại học tốt nhất châu Á (QS Asia 2019) do QS công bố, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội (124), ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (144), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (261-270), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (291-300), Trường ĐH Cần Thơ (351-400), ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng (451-500). So với năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 15 bậc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vươn lên 30 bậc.

Mới đây, ngày 28/10, 3 cơ sở GDĐH lọt tốp 1000 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực năm 2021 (THE WUR by Subject): ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo công bố của THE, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Khoa học vật lý. Riêng Khoa học máy tính có thứ hạng số 1 Việt Nam (nhóm 501-600 thế giới) ngay lần đầu tiên được THE đánh giá.

Trước đó, trong xếp hạng các đại học năm 2020 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật, Việt Nam có 11 nhóm ngành thuộc tốp 1.000 thế giới; nhiều ngành/nhóm ngành lọt vào tốp 500 thế giới. Đứng vị trí cao nhất của các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng này là ngành Kỹ thuật xây dựng, thứ 373 thế giới.

Những thành tựu trên là trái ngọt của chủ trương và đầu tư đúng đắn của Nhà nước cùng nỗ lực không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, quản trị của các cơ sở đào tạo vốn có lịch sử phát triển non trẻ so với GDĐH khu vực và thế giới. Đây đồng thời là thành quả kết tinh từ cống hiến của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên và học viên trong các cơ sở GDĐH Việt Nam.

Trong dịch bệnh Covid-19, song song với chủ động thích ứng, thực hiện tốt đào tạo trực tuyến và tuyển sinh, các cơ sở GDĐH tích cực nghiên cứu và nhanh chóng đưa ra nhiều sản phẩm công nghệ, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Các trường cũng tích cực thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam ở nước ngoài và du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Trước thiên tai đã và đang hoành hành ở miền Trung những ngày qua, các trường ĐH nỗ lực đồng hành, không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên của trường mà còn quyên góp, ủng hộ đồng bào, khắc phục thiệt hại.

Những hoạt động này không chỉ thể hiện nỗ lực mà còn cho thấy khả năng “chống chịu”, thích ứng và trách nhiệm xã hội của GDĐH trước những biến động lớn, mang tính quốc gia và toàn cầu.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Sáng 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã họp để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).
Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Những năm qua, Hội NCT ở các tỉnh miền núi luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng và đã thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần phải nghiên cứu để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao hơn, nhất là ở vùng đồng bào Mông theo đạo Tin lành...
Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn chạy hai đôi tàu Thống nhất từ ngày 14/5

Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn chạy hai đôi tàu Thống nhất từ ngày 14/5

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) vừa cho biết đơn vị này tiếp tục tạm dừng chạy đôi tàu Thống nhất SE5/SE6 vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Chi nhánh Công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh, địa chỉ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều vừa bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 35 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 33 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tin khác

Chiều 12/5 thêm 30 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng ghi nhận 20 ca

Chiều 12/5 thêm 30 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng ghi nhận 20 ca
Chiều 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, tất cả đều là những ca nhiễm ghi nhận trong nước tại Nẵng , Hà Nội, Bắc Giang và Phú Thọ.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nghe một cuộc điện thoại, một cụ ông ở Hà Nội mất tới 2,6 tỷ đồng

Nghe một cuộc điện thoại, một cụ ông ở Hà Nội mất tới 2,6 tỷ đồng
Ngày 12/5, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 2,6 tỷ đồng.

Tai nạn nghiêm trọng trên đèo Cù Mông, 2 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên đèo Cù Mông, 2 người tử vong
Chiếc xe tải đang đổ đèo Cù Mông (TP Quy Nhơn, Bình Định) thì bất ngờ tông vào lan can bên đường, rồi tông tiếp vào vách núi lật ngửa, khiến 2 người ngồi trên xe tải chết tại chỗ.

Trưa 12/5, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Trưa 12/5, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước
Trưa 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Bình và Hưng Yên.

Toyota Vios "biến hình" sau va chạm, túi khí không bung

Toyota Vios "biến hình" sau va chạm, túi khí không bung
Vụ tai nạn giữa chiếc Toyota Vios và chiếc xe tải biển nước ngoài, khiến chiếc xe tải lật nghiêng, trong khi đó, mặc dù chiếc xe Toyota Vios bị vò nát bét nhưng túi khí chiếc Toyota Vios không bung, sự việc khiến nhiều người thở dài ngao ngán "Túi khí Toyota đúng là bền thật (!)".
Xem thêm
Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Sáng 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã họp để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc trong ...
Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Chi nhánh Công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh, địa chỉ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều vừa bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh ...
Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 35 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 33 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 2 ca nhập cảnh được cách ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động