Tự chủ và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam

Năm học 2019-2020, ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam trong nỗ lực vươn cao với tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội xuyên suốt.

Chủ động nâng cao chất lượng

Hệ thống giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam hiện có 240 trường đại học, học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, 31 trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) và 2 trường trung cấp sư phạm.

Thời gian qua, mô hình quản trị đại học đã có những chuyển biến rõ rệt, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở GDĐH trong mọi hoạt động.

Khởi đầu từ việc Chính phủ trao quyền tự chủ cao cho hai ĐH Quốc gia, từ năm 2014, 23 cơ sở GDĐH bắt đầu tiến hành thí điểm thực hiện tự chủ tương đối toàn diện theo Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, hầu hết các trường tham gia thí điểm tự chủ đều đã có bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu, góp phần tạo diện mạo mới cho hệ thống GDĐH Việt Nam.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Tự chủ trong giáo dục đại học để chủ động nâng cao chất lượng. Ảnh: internet

Đến nay, 172 cơ sở GDĐH đã thành lập Hội đồng trường. Nhiều cơ sở GDĐH đã chủ động dừng đào tạo, tuyển sinh các ngành nghề không còn phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế, thị trường và người học. Đồng thời mở thêm nhiều ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; chủ động hơn trong nghiên cứu và phối hợp doanh nghiệp để triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học.

Số lượng bằng sáng chế, đề tài các cấp từ các cơ sở đào tạo GDĐH đã tăng đáng kể so với thời điểm trước khi tự chủ; số lượng các công trình, bài viết được công bố cũng tăng lên.

Nếu như năm 2015, số lượng các công trình công bố quốc trên hệ thống SCOPUS/ISI chỉ có 4.159 bài báo khoa học thì đến năm 2019, tổng số công bố trên các hệ thống này đạt 12.307 bài.

Đáng chú ý, năm 2020, lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được lọt vào danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới.

Năm học 2019-2020, việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định 99/2019/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa quyền tự chủ cho các trường trong đào tạo, nhân sự và tài chính...

Trong tự chủ đại học, đổi mới quản trị, kiểm định là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, lành mạnh hóa hệ thống GDĐH. Ý thức điều này, nhiều trường ĐH đã nỗ lực nâng cao năng lực quản trị, chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu về kiểm định trong và đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GDĐT ban hành. Tính đến hết tháng 5/2020, có 154 cơ sở GDĐH Việt Nam và 295 chương trình đào tạo (CTĐT) đã được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định uy tín trong nước, khu vực và quốc tế.

Tự chủ luôn phải đi liền với trách nhiệm pháp lý. Bộ GDĐT cho biết đã và sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các điều kiện đảm bảo chất lượng GDĐH; xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo vi phạm.

Trong nỗ lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năm học qua, Bộ GDĐT đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách, giải pháp, trong đó có những chính sách và giải pháp mang tính đột phá, có tác động lớn và tính lan tỏa cao.

Trong đó, xây dựng các trường đại học xuất sắc, các chương trình tiên tiến đạt trình độ quốc tế, thực hiện các đề án đào tạo nhân lực tại nước ngoài; thực hiện tự chủ đại học để phát huy nội lực của toàn hệ thống; các giải pháp triển khai Khung trình độ quốc gia, phát triển chương trình đào tạo đại học theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Những chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thúc đẩy quá trình tự chủ đại học và chủ động nâng cao chất lượng của GDĐH hơn nữa.

Vị thế đáng tự hào

Không chỉ kiểm định trong và đánh giá ngoài theo các bộ tiêu chuẩn, các cơ sở GDĐH Việt Nam đã không ngừng vươn cao khi liên tiếp tham gia các Bảng xếp hạng uy tín của thế giới, đạt những vị thế đáng tự hào.

Tháng 6/2019, trong hội thảo chuyên đề tại Việt Nam, ông Justin Tay, Giám đốc khu vực và Tổng Giám đốc châu Á của Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education - THE) dự đoán trong một vài năm tới, các đại học của Việt Nam sẽ có mặt trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của THE.

Tự chủ  và nỗ lực vươn cao hội nhập của đại học Việt Nam
Nhiều cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới. Ảnh: internet

Thực tế năm vừa qua, không chỉ trong bảng xếp hạng của THE, cơ sở GDĐH Việt Nam đã liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên có 4 cơ sở GDĐH từng lọt vào tốp 1.000 đại học tốt nhất thế giới là: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Năm 2020, hai ĐH Quốc gia lọt tốp 101-150 Bảng xếp hạng thế giới các trường đại học trẻ tuổi (thành lập dưới 50 năm) có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng lần đầu tiên và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong tốp 200 của bảng xếp hạng các trường đại học trong “độ tuổi vàng”.

Theo bảng xếp hạng Webometrics (phiên bản lần thứ nhất năm 2020) của Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (CSIC - Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) công bố tháng 01/2020, Việt Nam có 172 cơ sở GDĐH Việt Nam (tăng 38 cơ sở so với năm 2019).

Trước đó, năm 2019, 7 cơ sở GDĐH có mặt trong bảng xếp hạng 505 Đại học tốt nhất châu Á (QS Asia 2019) do QS công bố, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội (124), ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (144), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (261-270), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (291-300), Trường ĐH Cần Thơ (351-400), ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng (451-500). So với năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 15 bậc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vươn lên 30 bậc.

Mới đây, ngày 28/10, 3 cơ sở GDĐH lọt tốp 1000 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực năm 2021 (THE WUR by Subject): ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo công bố của THE, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Khoa học vật lý. Riêng Khoa học máy tính có thứ hạng số 1 Việt Nam (nhóm 501-600 thế giới) ngay lần đầu tiên được THE đánh giá.

Trước đó, trong xếp hạng các đại học năm 2020 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật, Việt Nam có 11 nhóm ngành thuộc tốp 1.000 thế giới; nhiều ngành/nhóm ngành lọt vào tốp 500 thế giới. Đứng vị trí cao nhất của các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng này là ngành Kỹ thuật xây dựng, thứ 373 thế giới.

Những thành tựu trên là trái ngọt của chủ trương và đầu tư đúng đắn của Nhà nước cùng nỗ lực không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, quản trị của các cơ sở đào tạo vốn có lịch sử phát triển non trẻ so với GDĐH khu vực và thế giới. Đây đồng thời là thành quả kết tinh từ cống hiến của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên và học viên trong các cơ sở GDĐH Việt Nam.

Trong dịch bệnh Covid-19, song song với chủ động thích ứng, thực hiện tốt đào tạo trực tuyến và tuyển sinh, các cơ sở GDĐH tích cực nghiên cứu và nhanh chóng đưa ra nhiều sản phẩm công nghệ, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Các trường cũng tích cực thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam ở nước ngoài và du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Trước thiên tai đã và đang hoành hành ở miền Trung những ngày qua, các trường ĐH nỗ lực đồng hành, không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên của trường mà còn quyên góp, ủng hộ đồng bào, khắc phục thiệt hại.

Những hoạt động này không chỉ thể hiện nỗ lực mà còn cho thấy khả năng “chống chịu”, thích ứng và trách nhiệm xã hội của GDĐH trước những biến động lớn, mang tính quốc gia và toàn cầu.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ

Dịch bệnh Covid-19 tạm lắng một thời gian. Các nơi đang khởi động, bắt nhịp với trạng thái “bình thường mới” thì một số huyện miền núi dịch bệnh bùng phát trở lại. Thêm mưa to, lũ lụt khiến chính quyền và Nhân dân trong tỉnh lại tiếp tục đối mặt với dồn dập khó khăn…
Nghệ An: Thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.

Nghệ An: Thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.

Nghệ An triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đạt được những kết quả tích cực, thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.
Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Ở khu không có điện lưới, cũng không có sóng, phòng khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã cùng nhau góp công, góp sức, góp vật liệu để dựng chòi thu sóng, không chỉ giúp cho ĐVTN cập nhật được tin tức hằng ngày, mà còn để các em học sinh dò tìm sóng học online...
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Tin khác

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP
Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10
Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai
Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động