TP.Hồ Chí Minh có thể áp dụng hạn chế tụ tập đông người theo phạm vi phù hợp

Chiều 8/2, Thường trực Chính phủ tổ chức họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương về công tác phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu TP.Hồ Chí Minh có, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành, các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh

Phát biểu mở đầu cuộc họp, trước tình hình TP.Hồ Chí Minh phát hiện nhiều ca nghi mắc trong cộng đồng,và đã lây lan ra nhiều quận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp thì càng phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm và xử lý kiên quyết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh khi vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây.Trước tình hình đó, cần thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng nhưng phong tỏa hẹp, xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp. Bộ Y tế sẽ dồn lực và sát cánh cùng TP.Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp quyết liệt để nhanh chóng dập dịch.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hoá tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5/2 đến ngày 7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên cũng như là F1 của nhóm trường hợp nhóm bốc xếp của 5 công nhân. Tại sân bay, có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà là dương tính, đây là trường hợp khá phức tạp.

Do đó Thành phố nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này. Các ca bệnh sinh sống tại 7 quận gồm quận 1, 9, 12, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở nhân viên trong tiếp xúc với hành khách nhưng có thể xác định đây là ổ dịch khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, ổ dịch này có thể còn lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới nếu không có các biện pháp khẩn trương, quyết liệt,Phó chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Đến nay, TP.Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện một số biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cụ thể,Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế; nâng cao khuyến cáo trong phòng chống dịch; nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; khoanh vùng dịch tễ, điều tra truy vết, F1 được cách ly tập trung, F2 được cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hiện đã tiếp cận 324 F1 336 F2 của 29 ca bệnh trên. Khoanh vùng phong toả tạm thời các ổ lây nhiễm để tiêu độc khử trùng, khoanh vùng những ngừơi tiếp xúc và lấy mẫu đơn các ca tiếp xúc gần với F1, mẫu gộp các gia đình trong khu vực lây nhiễm, xét nghiệm toàn bộ nhân viên công nhân viên BV 175.

Đồng thời, ngành Y tế Thành phố đã phối hợp với Cảng vụ hàng không Việt Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay, đánh giá lại các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và có nhiệm vụ chấn chỉnh. Thực hiện xét nghiệm lại lần 2 đối với 1. 600 nhân viên bốc xếp. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách đến và đi sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 24 giờ cách ly tạm.

TPHồ Chí Minh cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện thông điệp 5K

Kết luận, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương ngành y tế các địa phương có dịch đã kịp thời áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, tổng lực và quyết liệt trong phòng chống dịch. Với cách làm sáng tạo đồng bồ, truy vết thần tốc, hiện tại các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên xuất hiện mối lo ngại từ việc phát hiện ổ dịch ở nhiều quận tại TP.Hồ Chí Minh và nguy cơ lây nhiễm cao từ các ca nhiễm này trên địa bàn Thành phố. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu hệ thống y tế, hệ thống chính trị và chính quyền thành phố cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện chủ trương 5k của ngành Y tế. Trước hết, hai việc phải làm ngay là đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người, kể cả các hoạt động văn hóa, tôn giáo...trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, có thể áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo kiến nghị của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, các Thành phố lớn đang có ca nhiễm đều có thể áp dụng các biện pháp mạnh để tránh lây nhiễm một cách triệt để. Đồng thời, cần xét nghiệm diện rộng ở những khu vực dễ lây nhiễm để truy vết triệt để và phát hiện sớm ổ dịch trong cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ quyết định dừng bắn pháo hoa của 2 Thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, bởi đây là biện pháp tốt để phòng tránh việc tụ tập đông người. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại các trung tâm lớn của cả nước, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp.

Đối với chủ trương khuyến khích người lao động và các chủ doanh nghiệp tổ chức sản xuất và sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại, tránh lây nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây cũng là một biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch mà một số nước đã áp dụng. Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng này.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương của Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể

Ngành y tế theo dõi, giao ban thường xuyên để hỗ trợ các tỉnh thành trong mọi tình huống; tham mưu thành lập bệnh viện dã chiến một số nơi đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Ngành công thương dự trữ sẵn sàng hàng hóa cần thiết để đáp ứng đủ cho người dân, đặc biệt là các sản phẩm trong phòng chống dịch như khẩu trang…

Hệ thống chính trị làm hết sức mình ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan với biện pháp cụ thể. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định.
Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Ngày 11/5, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 33 thanh niên về hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và 26 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
TP Hà Nội: Tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia để phòng chống dịch

TP Hà Nội: Tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia để phòng chống dịch

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kí ban hành Văn bản số 1408/UBND-KGVX về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Bắc Giang: Truy trách nhiệm trong việc làm lây lan COVID-19 tại khu công nghiệp

Bắc Giang: Truy trách nhiệm trong việc làm lây lan COVID-19 tại khu công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Khu công nghiệp Vân Trung.
Công an Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Công an quận Tây Hồ

Công an Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Công an quận Tây Hồ

Thượng tá Phạm Quý Hải (Phó Công an quận Tây Hồ) bị tạm đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong vụ đơn vị này "quên" xử lý hình sự nhóm cướp tài sản 5 năm trước.

Tin khác

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ứng cử đại biểu HĐND Thành phố

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ứng cử đại biểu HĐND Thành phố
Ông Nguyễn Văn Hiếu được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh giới thiệu ra ứng cử Đại biểu HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 27, gồm thị trấn Củ Chi và các xã của huyện Củ Chi: Phước Hiệp, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An, Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Thái Mỹ, Trung Lập Hạ, Trung Lập Thượng.
Xem thêm
Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 27 ca nhiễm trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Ngày 11/5, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 33 thanh niên về hành vi vi phạm trong ...
Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo nhiệm vụ sản ...
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động