TP.Hồ Chí Minh có thể áp dụng hạn chế tụ tập đông người theo phạm vi phù hợp

Chiều 8/2, Thường trực Chính phủ tổ chức họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương về công tác phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu TP.Hồ Chí Minh có, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành, các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh

Phát biểu mở đầu cuộc họp, trước tình hình TP.Hồ Chí Minh phát hiện nhiều ca nghi mắc trong cộng đồng,và đã lây lan ra nhiều quận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp thì càng phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm và xử lý kiên quyết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh khi vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây.Trước tình hình đó, cần thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng nhưng phong tỏa hẹp, xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp. Bộ Y tế sẽ dồn lực và sát cánh cùng TP.Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp quyết liệt để nhanh chóng dập dịch.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hoá tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5/2 đến ngày 7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên cũng như là F1 của nhóm trường hợp nhóm bốc xếp của 5 công nhân. Tại sân bay, có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà là dương tính, đây là trường hợp khá phức tạp.

Do đó Thành phố nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này. Các ca bệnh sinh sống tại 7 quận gồm quận 1, 9, 12, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở nhân viên trong tiếp xúc với hành khách nhưng có thể xác định đây là ổ dịch khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, ổ dịch này có thể còn lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới nếu không có các biện pháp khẩn trương, quyết liệt,Phó chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Đến nay, TP.Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện một số biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cụ thể,Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế; nâng cao khuyến cáo trong phòng chống dịch; nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; khoanh vùng dịch tễ, điều tra truy vết, F1 được cách ly tập trung, F2 được cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hiện đã tiếp cận 324 F1 336 F2 của 29 ca bệnh trên. Khoanh vùng phong toả tạm thời các ổ lây nhiễm để tiêu độc khử trùng, khoanh vùng những ngừơi tiếp xúc và lấy mẫu đơn các ca tiếp xúc gần với F1, mẫu gộp các gia đình trong khu vực lây nhiễm, xét nghiệm toàn bộ nhân viên công nhân viên BV 175.

Đồng thời, ngành Y tế Thành phố đã phối hợp với Cảng vụ hàng không Việt Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay, đánh giá lại các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và có nhiệm vụ chấn chỉnh. Thực hiện xét nghiệm lại lần 2 đối với 1. 600 nhân viên bốc xếp. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách đến và đi sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 24 giờ cách ly tạm.

TPHồ Chí Minh cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện thông điệp 5K

Kết luận, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương ngành y tế các địa phương có dịch đã kịp thời áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, tổng lực và quyết liệt trong phòng chống dịch. Với cách làm sáng tạo đồng bồ, truy vết thần tốc, hiện tại các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên xuất hiện mối lo ngại từ việc phát hiện ổ dịch ở nhiều quận tại TP.Hồ Chí Minh và nguy cơ lây nhiễm cao từ các ca nhiễm này trên địa bàn Thành phố. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu hệ thống y tế, hệ thống chính trị và chính quyền thành phố cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện chủ trương 5k của ngành Y tế. Trước hết, hai việc phải làm ngay là đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người, kể cả các hoạt động văn hóa, tôn giáo...trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, có thể áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo kiến nghị của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, các Thành phố lớn đang có ca nhiễm đều có thể áp dụng các biện pháp mạnh để tránh lây nhiễm một cách triệt để. Đồng thời, cần xét nghiệm diện rộng ở những khu vực dễ lây nhiễm để truy vết triệt để và phát hiện sớm ổ dịch trong cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ quyết định dừng bắn pháo hoa của 2 Thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, bởi đây là biện pháp tốt để phòng tránh việc tụ tập đông người. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại các trung tâm lớn của cả nước, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp.

Đối với chủ trương khuyến khích người lao động và các chủ doanh nghiệp tổ chức sản xuất và sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại, tránh lây nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây cũng là một biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch mà một số nước đã áp dụng. Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng này.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương của Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể

Ngành y tế theo dõi, giao ban thường xuyên để hỗ trợ các tỉnh thành trong mọi tình huống; tham mưu thành lập bệnh viện dã chiến một số nơi đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Ngành công thương dự trữ sẵn sàng hàng hóa cần thiết để đáp ứng đủ cho người dân, đặc biệt là các sản phẩm trong phòng chống dịch như khẩu trang…

Hệ thống chính trị làm hết sức mình ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan với biện pháp cụ thể. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.
Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới Covid-19, là ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 2421.
Việt Nam đóng góp tích cực cho hội nhập khu vực về môi trường

Việt Nam đóng góp tích cực cho hội nhập khu vực về môi trường

Năm 2021, nhiều thách thức, khó khăn đặt ra đối với hợp tác ASEAN nói chung, trong đó có hợp tác về môi trường, nếu đại dịch COVID-19 không được giải quyết triệt để.
Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Trưa 25/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã thông tin về một trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau khi ra viện.
Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi 4 Cục Thuế tỉnh, thành phía Nam gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đề cập tới việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) có rủi ro cao đối với hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử…

Tin khác

Hải Phòng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan đến ca nhiễm Covid-19

Hải Phòng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan đến ca nhiễm Covid-19
TP Hải Phòng mới phát đi thông báo khẩn số 2 công bố thêm địa điểm mới, cập nhật thêm lịch trình di chuyển của các ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Hải Dương cách ly cụm dân cư 177 người ở huyện Thanh Hà

Hải Dương cách ly cụm dân cư 177 người ở huyện Thanh Hà
Ngày 14/2, Chính quyền tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư thôn Lang 3, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà.

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch
Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, học sinh ở nhiều địa phương phải ở nhà để phòng tránh. Trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò của mình phối hợp với nhà trường trong việc duy trì nền nếp và công việc học tập của con em mình...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8
Để chăm lo cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8 được hưởng một cái Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, Ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, chúc Tết và trao tặng 53 phần quà tết cho NCT trong quận có hoàn cảnh khó khăn.

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trong thời gian qua, việc phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là sự đóng góp, chung tay của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bắc Ninh: Các dịch vụ kinh doanh mở cửa trở lại, trừ các quán bar, karaoke

Bắc Ninh: Các dịch vụ kinh doanh mở cửa trở lại, trừ các quán bar, karaoke
Từ 0h ngày 25/2, các cơ sở kinh doanh dịch vụ được mở cửa trở lại, trừ các quán bar, karaoke, xông hơi…
Xem thêm
Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới Covid-19, là ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên ...
Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Trưa 25/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã thông tin về một trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau khi ra viện.
Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi 4 Cục Thuế tỉnh, thành phía Nam gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đề cập tới ...
Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, học sinh ở nhiều địa phương phải ở nhà để phòng tránh. Trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần phát huy vai ...
TP Hồ Chí Minh: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3

TP Hồ Chí Minh: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3

Ngày 24/2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký văn bản khẩn thông báo về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên ...
Xây dựng kịch bản dự phòng  điều chỉnh thời gian năm học

Xây dựng kịch bản dự phòng điều chỉnh thời gian năm học

Việc học sinh dừng đến trường ở gần 50 tỉnh thành chưa ảnh hưởng đến kế hoạch năm học, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vẫn lên kịch ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Phiên bản di động