TP.Hồ Chí Minh có thể áp dụng hạn chế tụ tập đông người theo phạm vi phù hợp

Chiều 8/2, Thường trực Chính phủ tổ chức họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương về công tác phòng, chống Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu TP.Hồ Chí Minh có, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành, các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch Covid-19.

Cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh

Phát biểu mở đầu cuộc họp, trước tình hình TP.Hồ Chí Minh phát hiện nhiều ca nghi mắc trong cộng đồng,và đã lây lan ra nhiều quận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp thì càng phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm và xử lý kiên quyết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh khi vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất chưa rõ nguồn lây.Trước tình hình đó, cần thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng nhưng phong tỏa hẹp, xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp. Bộ Y tế sẽ dồn lực và sát cánh cùng TP.Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp quyết liệt để nhanh chóng dập dịch.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hoá tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5/2 đến ngày 7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên cũng như là F1 của nhóm trường hợp nhóm bốc xếp của 5 công nhân. Tại sân bay, có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà là dương tính, đây là trường hợp khá phức tạp.

Do đó Thành phố nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này. Các ca bệnh sinh sống tại 7 quận gồm quận 1, 9, 12, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở nhân viên trong tiếp xúc với hành khách nhưng có thể xác định đây là ổ dịch khá phức tạp, chưa tìm được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, ổ dịch này có thể còn lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới nếu không có các biện pháp khẩn trương, quyết liệt,Phó chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Đến nay, TP.Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện một số biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cụ thể,Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế; nâng cao khuyến cáo trong phòng chống dịch; nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; khoanh vùng dịch tễ, điều tra truy vết, F1 được cách ly tập trung, F2 được cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hiện đã tiếp cận 324 F1 336 F2 của 29 ca bệnh trên. Khoanh vùng phong toả tạm thời các ổ lây nhiễm để tiêu độc khử trùng, khoanh vùng những ngừơi tiếp xúc và lấy mẫu đơn các ca tiếp xúc gần với F1, mẫu gộp các gia đình trong khu vực lây nhiễm, xét nghiệm toàn bộ nhân viên công nhân viên BV 175.

Đồng thời, ngành Y tế Thành phố đã phối hợp với Cảng vụ hàng không Việt Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay, đánh giá lại các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và có nhiệm vụ chấn chỉnh. Thực hiện xét nghiệm lại lần 2 đối với 1. 600 nhân viên bốc xếp. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách đến và đi sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 24 giờ cách ly tạm.

TPHồ Chí Minh cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện thông điệp 5K

Kết luận, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương ngành y tế các địa phương có dịch đã kịp thời áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, tổng lực và quyết liệt trong phòng chống dịch. Với cách làm sáng tạo đồng bồ, truy vết thần tốc, hiện tại các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên xuất hiện mối lo ngại từ việc phát hiện ổ dịch ở nhiều quận tại TP.Hồ Chí Minh và nguy cơ lây nhiễm cao từ các ca nhiễm này trên địa bàn Thành phố. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu hệ thống y tế, hệ thống chính trị và chính quyền thành phố cần vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân thực hiện chủ trương 5k của ngành Y tế. Trước hết, hai việc phải làm ngay là đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người, kể cả các hoạt động văn hóa, tôn giáo...trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, có thể áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo kiến nghị của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, các Thành phố lớn đang có ca nhiễm đều có thể áp dụng các biện pháp mạnh để tránh lây nhiễm một cách triệt để. Đồng thời, cần xét nghiệm diện rộng ở những khu vực dễ lây nhiễm để truy vết triệt để và phát hiện sớm ổ dịch trong cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ quyết định dừng bắn pháo hoa của 2 Thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, bởi đây là biện pháp tốt để phòng tránh việc tụ tập đông người. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại các trung tâm lớn của cả nước, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp.

Đối với chủ trương khuyến khích người lao động và các chủ doanh nghiệp tổ chức sản xuất và sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại, tránh lây nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây cũng là một biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch mà một số nước đã áp dụng. Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng này.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương của Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể

Ngành y tế theo dõi, giao ban thường xuyên để hỗ trợ các tỉnh thành trong mọi tình huống; tham mưu thành lập bệnh viện dã chiến một số nơi đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Ngành công thương dự trữ sẵn sàng hàng hóa cần thiết để đáp ứng đủ cho người dân, đặc biệt là các sản phẩm trong phòng chống dịch như khẩu trang…

Hệ thống chính trị làm hết sức mình ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan với biện pháp cụ thể. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp có ca dương tính với COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bao gồm tạm đóng cửa các điểm bán có nguy cơ.
Công ty Cổ phần may Sông Hồng bị phạt 250 triệu đồng hành chính về thuế

Công ty Cổ phần may Sông Hồng bị phạt 250 triệu đồng hành chính về thuế

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Nam Định vừa có quyết định xử phạt 250 triệt Công ty Cổ phần may Sông Hồng về hành vi vi phạm hình chính về thuế.
Khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân

Khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 5257/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông 10.000 tỷ đồng cho người dùng

Công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông 10.000 tỷ đồng cho người dùng

Chiều 2/8 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai từ ngày 5/8, kéo dài trong 3 tháng.

Tin khác

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.

Người dân không được phép rời TP Hồ Chí Minh khi không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Người dân không được phép rời TP Hồ Chí Minh khi không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền
Ngày 1/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 2/8/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Đối tượng Đinh Viết Đoàn, 26 tuổi, thường trú tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bị Công an TP Bà Rịa lập hồ sơ tạm giữ sáng 1/8, do có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Hàng loạt container tồn đọng tại cảng Cát Lái vì dịch Covid-19

Hàng loạt container tồn đọng tại cảng Cát Lái vì dịch Covid-19
Theo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, sau 3 tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, sản lượng container xuất nhập tàu, giao nhận bãi, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận liên tục giảm kéo theo dung lượng tồn bãi cảng Cát Lái tăng cao.

San sẻ yêu thương để vượt qua dịch bệnh Covid-19

San sẻ yêu thương để vượt qua dịch bệnh Covid-19
Tỉnh An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc khó khăn thì tinh thần “Tương thân tương ái” càng được lan tỏa nhiều hơn, góp phần củng cố niềm tin chiến thắng “giặc dịch”.
Xem thêm
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1

Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi ...
Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

Các siêu thị VinMart, VinMart+ có yếu tố dịch tễ từ Công ty Thanh Nga

VinCommerce đã dừng nhận hàng từ nhà cung cấp có ca dương tính với COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bao gồm tạm đóng cửa các ...
Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Chiều 2/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Ban vận động, tiếp nhận công tác phòng, chống Covid-19 Thành phố đã phối hợp với nhà tài trợ ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động