TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm

Chiều 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Q.2, trong đó có người dân liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sức nóng của buổi tiếp xúc thể hiện khi 14 giờ 30 phút mới diễn ra nhưng từ đầu giờ chiều đã rất đông người dân tập trung ở nơi tổ chức tiếp xúc là Nhà thiếu nhi Quận 2. Số lần đăng ký phát biểu cũng kỷ lục đối với một buổi tiếp xúc cử tri: gần 140 người đăng ký. Nhiều người dân không vào được hội trường phải ngồi ngoài theo dõi buổi tiếp xúc qua hệ thống loa.
Đến 20 giờ, buổi tiếp xúc mới kết thúc.

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm
Cử tri bức xúc tại buổi đối thoại. Ảnh Ngọc Dương

Do trả lời quanh co nên dân bức xúc
Cũng như những lần tiếp xúc, đối thoại trước, đặc biệt là lần tiếp xúc cử tri kéo dài kỷ lục hơn 6 giờ vào chiều 9/5, hầu hết ý kiến của người dân Thủ Thiêm chiều qua tập trung vào những điểm: Cơ sở pháp lý nào mà TP thu hồi đất của người dân để hình thành khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm? Vấn đề ranh quy hoạch, bản đồ quy hoạch của KĐT có đúng với quy hoạch ban đầu hay không? Chính sách, giá đất đền bù chưa hợp lý…
Theo cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (P.Thạnh Mỹ Lợi), KĐT mới Thủ Thiêm có quyết định phê duyệt của Thủ tướng năm 1996, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri hội trường lúc nào cũng nóng, đặc biệt từ năm 2005. Cử tri đã phát biểu nhiều tại các buổi tiếp xúc, thậm chí gửi đơn kiến nghị nhưng chính quyền trả lời không trúng ý người dân, trả lời không đúng pháp luật. “Cơ quan chức năng viện dẫn, quanh co và bao biện; các câu hỏi về dự án Thủ Thiêm không ai trả lời được, nên mới dẫn đến việc tiếp xúc với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân như hôm nay”, ông Thịnh nói.
Ông Thịnh đề nghị cơ quan chức năng nhìn thẳng sự thật, thanh tra toàn diện làm rõ tính pháp lý KĐT mới Thủ Thiêm. “657 ha từ trước đến nay không thay đổi vậy hiện nay khu trung tâm này nằm ở chỗ nào, 160 ha nằm phía đông là ở chỗ nào? Đây là bức xúc từ xưa tới nay, chúng tôi trích lục các bản đồ, công văn mang đầy đủ theo hôm nay. Nếu đồng chí Nguyễn Thiện Nhân muốn cử tri sẵn sàng cung cấp thông tin. Về công tác tái định cư (TĐC), giá nhà TĐC quá cao người dân không mua nổi. Cử tri chúng tôi thực hiện theo chủ trương, dời về chung cư ở nhưng TP không thực hiện đúng lời hứa với người dân. Sở ban ngành tham mưu bán từ 4,9 - 5,3 triệu/m2”, ông Thịnh nói và đề nghị Quốc hội (QH) làm rõ việc quy hoạch, TĐC.
Cử tri Phạm Thế Vinh, nhà ở P.Bình Khánh, chuẩn bị 5 bộ tài liệu để gửi đại biểu QH. Đồng thời trong phần thuyết trình, ông Vinh kèm dẫn, chứng minh bằng những tấm bản đồ của dự án, quy hoạch Thủ Thiêm qua từng thời kỳ. Phần thuyết trình của ông Vinh cho thấy ranh giới KĐT mới Thủ Thiêm được quản lý theo đúng quy định của nhà nước, theo đúng điều 2 của Quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt ngày 4/6/1996 và các văn bản pháp lý khác. Tuy nhiên, tại Quyết định 6566 do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua ký năm 2005 đã thêm 3 từ “phần còn lại” vào điều 1 “giáp phần còn lại của P.Bình An, Bình Khánh” làm thay đổi toàn bộ quan điểm của Thủ tướng, thậm chí bác luôn cả Quyết định 367, lấy luôn phần đất TĐC của dân Thủ Thiêm. Điều 1 của Quyết định 6566 đưa luôn khu dân cư hiện hữu vào quy hoạch là trái với quy định và có dấu hiệu làm sai…
Nghe ông Vinh trình bày, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị “cho mượn” bản đồ, tài liệu để nghiên cứu sâu hơn.

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm
Cử tri Phạm Thế Vinh trình bày.

Nếu đất nằm ngoài ranh quy hoạch thì không phải di dời
Phát biểu trước cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trước buổi tiếp xúc đã đi thực tế, gặp một số hộ dân chưa di dời, khu tạm cư xem cuộc sống ra sao. Qua chứng kiến thực tế, ông thấy không thể để người dân phải sống trong điều kiện thiếu thốn như hiện nay. Ông tâm sự “rất đau lòng” khi nhìn thấy những người bằng tuổi cha mẹ mình nằm liệt giường trong những căn nhà lụp xụp, dột nát như vậy.
“Tôi suy nghĩ những người đó cũng vào sống ra chết không tiếc gì xương máu. Trong chiến tranh dân là gốc, trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý, rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận, dân bức xúc. Tôi gặp bà con lần đầu nhưng cảm nhận được sự bức xúc đó của mọi người”, ông Nhân nói.
Ông Nhân khẳng định, trong khi chờ giải quyết khiếu nại của người dân theo quy định pháp luật, TP sẽ giải quyết cho bà con có chỗ ở tốt hơn. Ông thiết tha mong người dân ủng hộ TP, vào ở khu TĐC không cần trả tiền nhà, tiền xe mà chỉ trả tiền điện, nước. TP luôn muốn người dân có cuộc sống tốt hơn.
Theo ông Nhân, ban đầu TP phấn đấu quý 2/2018 giải quyết vụ Thủ Thiêm, bởi không đưa ra thời gian thì không biết khi nào mới giải quyết được. Cơ sở để đưa ra thời hạn này là theo kế hoạch dự kiến đến tháng 4 Thanh tra Chính phủ có kết luận, TP vào cuộc làm ngay để tháng 6 xong, nhưng thanh tra đến tháng 4 vẫn chưa kết thúc. Vừa rồi Thủ tướng đã kết luận phải 15/7 là xong. Về việc đất trong và ngoài ranh, theo ông Nhân, phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Nếu đất của người dân nào nằm ngoài ranh quy hoạch thì không phải di dời. “Lần này Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời vấn đề này nên mong người dân chờ đến ngày 15/7 sẽ có kết luận chính thức”, ông Nhân nói.
Đối với các ý kiến của cử tri về chính sách bồi thường, giải tỏa, TĐC, ông Nhân phân tích quy định của pháp luật có sự thay đổi nên chính sách từng thời điểm là khác nhau. Thời điểm sau chính sách khác và theo hướng đảm bảo hơn quyền lợi của người dân. TP sẽ lập tổ công tác đặc biệt rà soát các hồ sơ mà người dân cho rằng khi lập hồ sơ bồi thường đã mô tả không đúng nguồn gốc, diện tích đất…, từ đó có hướng giải quyết thấu đáo.
Bố trí người dân tạm cư đến nơi có đời sống tốt hơn
Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, cho biết có bốn vấn đề liên quan đến KĐT mới Thủ Thiêm do cử tri kiến nghị trong buổi tiếp xúc với tổ đại biểu QH ngày 9/5 đã được tổ đại biểu báo cáo QH bằng văn bản. Sau buổi tiếp xúc 9/5, tổ đại biểu tổng hợp toàn bộ ý kiến cử tri Quận 2 để báo cáo Bí thư Thành ủy. Bí thư Thành ủy đã triệu tập cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy để nghe toàn bộ kiến nghị của cử tri, quá trình giải quyết các vấn đề từ trước tới nay. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo thành lập một tổ công tác rà soát lại tình hình đời sống của người dân ở khu tạm cư và tại khu dân cư mà người dân chưa giao đất. Theo đó, TP sẽ xem xét bố trí người dân ở khu tạm cư đến khu vực có đời sống tốt hơn, cải thiện hạ tầng những khu vực người dân chưa giao đất
.

Báo Thanh Niên online

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp nghe báo cáo về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt.
Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.
Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Bà Phan Bảo Thy, đại diện truyền thông của The coffee house (TCH) thông tin, công ty và gia đình bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đồng thuận về phương án đền bù.

Tin khác

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường
Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Đà Lạt đã mời làm việc với tài xế dừng ô tô giữa đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm để chụp ảnh, nhảy múa, tập thể dục.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người
Thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi Thư kêu gọi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế đăng kí hiến mô, tạng cứu người.

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, UBND thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt 14 người tập yoga dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi
Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng
UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình
Ngày 16/5/2024, Tạp chí Người cao tuổi phối hợp UBND xã Khánh Bình trao số tiền 70 triệu đồng để xây dựng một căn nhà ở cho gia đình bà Tăng Thị Xinh, 71 tuổi, là hộ nghèo ở ấp Tư, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức
Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong
Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy", trong vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích xảy ra sáng 24/4, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý.

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”
Sáng 17/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) tại các địa điểm Quận 4, huyện Cần Giờ và TP. Thủ Đức.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam
Ngày 17/5, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép.

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "Sư Thích Minh Tuệ"
Ngày 16/5, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về trường hợp ông Thích Minh Tuệ - nổi tiếng trên mạng xã hội vì mặc trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam.

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo

Trao sinh kế cho người dân vùng khó vươn lên thoát nghèo
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nỗ lực triển khai ở từng Dự án, bước đầu đạt nhiều kết quả khả quan. Phấn đấu đến hết năm 2025, Bá Thước sẽ thoát khỏi danh sách huyện nghèo.
Xem thêm
Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Trường Đại học Hồng Đức vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 - 2024.
Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.
TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động