TP Hồ Chí Minh: Nơi nào xảy ra dịch do chủ quan, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay. Tất cả mọi người hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân Thành phố, đó là mệnh lệnh cao nhất của Chủ tịch UBND Thành phố tại buổi họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn sáng ngày 21/5.
TP Hồ Chí Minh: Nơi nào xảy ra dịch do chủ quan, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi họp sáng ngày 21/5. Ảnh: TTBC

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố Thủ Đức, các quận/ huyện và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị liên quan, đặt biệt là Sở Y tế Thành phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố trong công tác phát hiện, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để kịp thời kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Tính đến nay là ngày thứ 25 dịch bùng phát tại nước ta, với 1.786 ca mắc mới trong cộng đồng tại 30 tỉnh, thành phố và là ngày thứ bảy liên tiếp ghi nhận trên 100 ca mắc mới mỗi ngày. Trong đó tiêu điểm vẫn là các khu công nghiệp với 938 ca mắc mới (cập nhật đến ngày 20/5/2021), chiếm 52,5% tổng số ca nhiễm cộng đồng của cả nước.

Tại TP Hồ Chí Minh, từ ngày 18/5 đến nay đã xuất hiện 6 ca nhiễm mới tại cộng đồng sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm. Thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy hơn 10.000 mẫu để xét nghiệm đối với các ca lây nhiễm, hầu hết có kết quả âm tính và hiện nay đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

“Tuy nhiên nguy cơ vẫn luôn thường trực khi xuất hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới ở thành phố Thủ Đức, quận 3 và quận Gò Vấp chỉ trong thời gian rất ngắn. Điều này đòi hỏi phải bình tĩnh xử lý, tiếp tục tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút; nếu sơ suất, chủ quan, lơ là, hậu quả sẽ rất nặng nề”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, thành phố Thủ Đức, các quận/ huyện, xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay. Tất cả mọi người hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân Thành phố, đó là mệnh lệnh cao nhất.

Duy trì ở mức cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, nhất là chủ động kiểm soát 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch đã được Thành phố nhận định. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng.

Cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu, đồng thời phải vận động được người thân, gia đình, hàng xóm trong việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, công sở theo sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Tổ chức vận hành nhuần nhuyễn tại cơ quan, đơn vị mình để chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. Nơi nào để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, trước hết người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trước trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lưu ý tại các điểm thuộc khu vực đang phong tỏa, khu cách ly để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri trong điều kiện an toàn với dịch bệnh.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các sự kiện có tập trung từ 20 người trở lên và đảm bảo giãn cách theo quy định. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Các sự kiện chưa thật sự cần thiết nên dời thời gian tổ chức để đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Đồng thời, các đội tuần tra, giám sát phòng chống dịch phường, xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra và giải tán các trường hợp tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Hoạt động phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn Thành phố chú ý giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Đối với các quán ăn nhỏ tạm dừng hình thức phục vụ ăn uống tại chỗ; chỉ cho phép bán mang về nhà, bán hàng qua mạng. Đối với Nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động vẫn duy trì tập trung không quá 20 người và đảm bảo giãn cách theo quy định. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và nếu cần thiết áp dụng hình thức phạt nguội qua hệ thống camera giám sát tự động.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Nắm bắt tình hình dư luận xã hội, triển khai các biện pháp rà soát, truy vết nguồn phát tán tin giả liên quan đến dịch bệnh để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, không để gây hoang mang dư luận trong thời điểm cận kề ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Sở Y tế đẩy mạnh công tác truy vết ca nhiễm và xét nghiệm trên diện rộng đối với các khu vực có ca nhiễm trên địa bàn Thành phố. Rà soát, lập danh sách toàn bộ các trường hợp đã đến các địa phương có ca nhiễm từ ngày 1/5 đến nay để có biện pháp xử lý y tế phù hợp (xét nghiệm, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc khuyến cáo phòng dịch theo quy định).

Các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn Thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất vị giác phải lập danh sách (họ tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn. Cơ sở nào vi phạm sẽ rút giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Tái tập huấn công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế; vận hành hiệu quả kịch bản phát hiện ca nhiễm để hạn chế đến mức thấp nhất khi phải phong tỏa cả cơ sở y tế. Đẩy mạnh hậu kiểm công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và công bố danh sách các bệnh viện an toàn phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế, hoàn thành trước ngày 25/5/2021.

Bệnh viện Nhiệt Đới khẩn trương giải trình tự gen đối với các ca nhiễm mới để chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các hãng xe công nghệ, phương tiện vận tải hành khách công cộng, các hãng taxi trong điều kiện dịch bệnh cần giảm số lượng phương tiện hoạt động trên địa bàn Thành phố và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

Sở Công Thương rà soát, chủ động chuẩn bị phương án (kể cả phương án cho tình huống xấu nhất) về bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận/huyện: Tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 1558/UBND-VX ngày 17/5/2021 của UBND Thành phố về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Dừng hoạt động các cơ sở, khu vực nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch cho đến khi khắc phục xong.

Rà soát chặt chẽ việc hoạt động của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lao động nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cư trú trái phép.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép và mở đợt tấn công, trấn áp tội phạm trong thời điểm dịch bệnh. Các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tự giác và chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của Thành phố. “Xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức lơ là, thiếu ý thức trong khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấm mạnh.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh tiếp nhận vaccine Covid-19 qua các kênh của Chính phủ

Bắc Ninh tiếp nhận vaccine Covid-19 qua các kênh của Chính phủ

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 qua 3 kênh của Chính phủ.
Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, những giọt máu thiện nguyện rất có ý nghĩa. Nó không chỉ góp phần để bổ sung lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đang ở mức thấp mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự chung tay phòng chống dịch bệnh.
Những điều người dân cần chú ý trước khi đi tiêm vaccine COVID-19

Những điều người dân cần chú ý trước khi đi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chuẩn bị và làm những việc sau trước khi đi tiêm vaccine COVID-19.
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết bị y tế, tổng trị giá 205 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại một góc khuôn viên riêng trong bệnh viện (góc đường Chu Mạnh Trinh và Nguyễn Du, cổng số 3, chỉ mở khi tiếp nhận bệnh nhi Covid-19, sau đó đóng ngay).

Tin khác

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
Sáng 13/6, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, tỉnh này đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Lộc Hà, Hương Sơn và TP Hà Tĩnh.

Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19

Thanh niên Bình Phước ủng hộ, gắn kết cùng Campuchia phòng chống dịch Covid -19
Này 9/6/2021, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Bù Gia Mập trao các phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng vận động từ các doanh nghiệp để “tiếp sức” huyện Ô Răng, tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) trong mùa dịch Covid -19.

Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19

Bệnh viện FV tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid - 19
Với mong muốn được góp sức, sát cánh cùng ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày8/6, Bệnh viện FV đã trao tặng trang thiết bị và máy móc phục vụ Thường trực Ban chỉ đạo công tác chống dịch Covid-19 trị giá 1 tỉ đồng.

Tỉnh Bình Định: Bệnh Viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định vị trí trong mọi hoàn cảnh

Tỉnh Bình Định: Bệnh Viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định vị trí trong mọi hoàn cảnh
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đóng trên địa bàn TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2002. Những năm đầu thành lập, bệnh viện gặp nhiều khó khăn thách thức, tưởng chừng không thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Song với sự quan tâm của cấp trên; sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Bệnh viện; nhờ đó mà Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tầng bước khởi sắc, phát triển; khám và điều trị cho người bệnh ở địa phương ngày một tốt hơn

Nhà máy trong KCN có ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh tăng tốc truy vết

Nhà máy trong KCN có ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh tăng tốc truy vết
Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại nhà máy, công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam (KCN Quế Võ), UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì thực hiện truy vết, sàng lọc đối với F0, F1, F2; cách ly y tế theo quy định.
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát

Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát

Khoai tây chiên, gà rán, bánh donuts là những thực phẩm có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Kể cả với những người không quá quan trọng việc giảm ...
Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Một số loại thức ăn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang đến cho cơ thể con người. Tuy ...
Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Mướp đắng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Bổ sung mướp đắng vào thực đơn ăn uống giúp giảm lượng Cholesterol, tăng cường miễn dịch, bổ gan... đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin K ...
Phiên bản di động