TP Đà Nẵng: Nguy cơ “vỡ trận” rác thải

Việc xây dựng đô thị tràn lan không có quy hoạch cùng với sự phát triển của các loại hình kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn ồ ạt đã làm cho TP Đà Nẵng “lúng túng” trong việc xử lí rác thải…

09:24, 23/04/2019
Quận Sơn Trà là địa bàn có thế mạnh về dịch vụ du lịch, thu hút lượng khách đông đúc với các hoạt động lễ hội, du lịch diễn ra quanh năm. Thế nhưng trên 7 phường của quận hiện không có bãi tập kết rác thải nào, dẫn đến có nhiều điểm tập kết rác tạm trong tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, gây bức xúc cho người dân.

Tại phường Nại Hiên Đông, nơi có hàng chục block chung cư thu nhập thấp, nhưng không có nơi nào có khu vực tập kết rác, trong quá trình xây dựng chung cư cũng không triển khai phương án xây dựng khu tập kết rác cho người dân. Rác của chung cư đều tập kết ở thùng rác để vỉa hè, gây nhiều bất cập về môi trường và cảnh quan đô thị.

Công tác thu gom rác thải sinh hoạt chưa được thực hiện tốt, điểm tập kết, phương tiện thu gom và vận chuyển không bảo đảm, thường hư hỏng dẫn đến tình trạng rác tồn đọng, tràn ngập ra lòng, lề đường... Nhiều lô đất trống chưa đưa vào sử dụng, không được rào chắn, vệ sinh nên luôn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.
Chỗ phơi cá cạnh nơi tập kết rác (ảnh chụp tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng)
Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của cán bộ phụ trách quản lí môi trường tại UBND các phường còn hạn chế (4/7 phường chưa có cán bộ chuyên trách về môi trường), chưa chủ động tham mưu UBND các phường xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường tại địa bàn.

Vấn đề thu gom, xử lí rác thải trên địa bàn thành phố vẫn là một vấn đề nóng. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, lượng rác thải ngày càng gia tăng với khoảng hơn 1.000 tấn/ngày. Dù vậy, nguồn lực thu gom, vận chuyển chưa được đầu tư kịp thời, việc giảm trạm trung chuyển trong khi lượng rác thải đô thị ngày một tăng cao khiến thu gom, xử lí gặp nhiều khó khăn. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 40 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt, tập trung ở các địa bàn nội thị Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê. Song, chỉ có một điểm trung chuyển rác có quy mô, còn lại đa phần đều tự phát và do các địa phương “giới thiệu” cho Xí nghiệp Môi trường đặt làm điểm chờ nâng rác. Trong khi đó, bãi rác Khánh Sơn, nơi tập kết rác của TP Đà Nẵng đang sắp quá tải. Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, bãi rác này còn hơn 200 ngày nữa là đầy rác, nếu không có bãi chứa mới, TP sẽ ngập rác.

Thành phố cũng đang triển khai nhiều phương án nhằm xử lí rác thải, trong đó có việc mở rộng thêm 4ha diện tích đất để thực hiện mở rộng dự án Nhà máy xử lí chất thải rắn Khánh Sơn. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cùng lãnh đạo các quận nghiên cứu, chọn ra một số điểm trong khu dân cư để sẵn sàng di dời dân, tái định cư nhằm tạo đất làm bãi tập kết rác. Duy trì các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường hằng tuần, hằng tháng; giám sát và xử phạt các đơn vị dịch vụ không có trách nhiệm và chủ nguồn xả thải gây ô nhiễm…

Trong tháng 4, Đà Nẵng cũng phát động tổng ra quân xử lí 570 điểm, khu vực vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Mỗi quận huyện sẽ tập trung lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lí vi phạm trên các tuyến đường, các khu đất trống; tuần tra kiểm soát an toàn giao thông; chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh, du lịch… và điểm nóng về rác thải.

Tuy nhiên, để “trận địa” rác trên địa bàn thành phố được giải quyết, vấn đề không chỉ ở sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp mà cần có giải pháp lâu dài hơn. Đó là sự đóng góp bằng hành động và ý thức của người dân cùng du khách khi sinh sống và tham quan tại Đà Nẵng.
Bài và ảnh Ninh Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết TP Đà Nẵng: Nguy cơ “vỡ trận” rác thải tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế