Tổng thống Mỹ muốn siết chặt kiểm tra nhân thân trong hoạt động mua bán súng

Ngày 7/8, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ mong muốn tăng cường kiểm tra lai lịch khách hàng trong những giao dịch mua bán súng.

TTXVN
07:43, 08/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Đây được xem là phản ứng đối với 2 vụ xả súng làm chấn động dư luận, vốn không xuất hiện trong những đề xuất của ông đưa ra trước nhân dân Mỹ trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 5/8.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Nhà Trắng để tới 2 thành phố Dayton, bang Ohio và El Paso, bang Texas, nơi xảy ra 2 vụ xả súng khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, Tổng thống Trump đã bác bỏ sự chỉ trích cho rằng tuyên bố của ông đã góp phần làm gia tăng tình trạng chia rẽ và kích động bạo lực. Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay không có động cơ chính trị trong việc cấm các loại súng trường tấn công, như nhiều thành viên của đảng Dân chủ mong muốn.

Trước đó, ngày 5/8, Tổng thống Donald Trump chỉ đề cập đến việc cần cải cách luật y tế về quản lý bệnh nhân tâm thần để xác định hiệu quả hơn "những đối tượng bị rối loạn tâm thần" mà tránh đề cập đến súng - hung khí gây án tại thành phố El Paso và thành phố Dayton. Theo ông Trump, súng không phải là thủ phạm, mà chính "bệnh lý tâm thần và lòng thù hận đã kéo cò súng". Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình một dự luật để những đối tượng phạm tội giết người hàng loạt phải đối mặt với án tử hình.

Nước Mỹ chấn động vì hai vụ xả súng liên tiếp trong hai ngày cuối tuần. Chiều 3/8, nghi phạm Patrich Crusius, 21 tuổi, đã xả súng trong siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Tiếp đó, rạng sáng 4/8, Connor Betts, 24 tuổi, dùng súng tấn công quán bar Ned Peppers ở thành phố Dayton, bang Ohio, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 27 người bị thương, nghi phạm bị tiêu diệt tại chỗ.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ muốn siết chặt kiểm tra nhân thân trong hoạt động mua bán súng tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tổng thống Donald Trump

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video