Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.
Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Các diễn giả cùng thảo luận tại Tọa đàm

Sự kiện ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022 kết hợp với tọa đàm: “Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo” là cột mốc quan trọng đối với quá trình phát triển của cả cuộc thi lẫn hệ sinh thái mở trong lĩnh vực tài chính Open Finnovation. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Làng Techfest, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo NSSC với sự tổ chức của Vietnam Startup TV kết hợp với Đại học Văn Lang.

Ngoài ra, chương trình cũng có sự góp mặt của đại diện các đơn vị tổ chức, đơn vị đối tác như: Công ty Cổ phần Công nghệ mọi người cùng vui; vườn ươm Viet Lotus; Trường Đại học Văn Lang; LienVietPostbank; Học viện Ngân hàng.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, bày tỏ sự vui mừng cũng như hứa hẹn vào các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các dự án được xây dựng và phát triển bởi các bạn sinh viên. Ông Phạm Hồng Quất tin tưởng vào hệ sinh thái mở Open Finnovation FinnoGalaxy sẽ là một nơi để phát triển và nâng tầm các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Sự ra mắt của Hệ sinh thái Open Finnovation FinnoGalaxy. Đây là hệ sinh thái mở trong lĩnh vực Fintech, kết nối các viện, trường, và các quỹ đầu tư nhằm nâng đỡ, hỗ trợ và cung cấp những nguồn lực cần thiết cho các dự án startup liên quan đến Fintech ở Việt Nam. Định hướng của FinnoGalaxy chính là xây dựng những môi trường khởi nghiệp nhỏ tại tất cả các trường đại học toàn quốc và quốc tế, từ đó kết nối thành một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn hơn, hình thành thị trường vốn dành cho các startup Fintech, các startup sinh viên đổi mới sáng tạo.

Hệ sinh thái FinnoGalaxy hứa hẹn là không gian đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các hoạt động kết nối các dự án tiềm năng cùng sự đồng hành các chuyên gia, các vườn ươm lớn và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để ươm mầm ý tưởng lớn thành một dự án, một mô hình thực sự tiềm năng và có thể đi vào thực tiễn. Đây chính là nơi mà tất cả các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ được tạo mọi điều kiện gắn kết, kết nối và lan toả các giá trị.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ông Chu Quang Thái, Vietnam Startup TV; PGS. TS. Phạm Thị Tuyết, Làng Fintech, Techfest và ông Lê Thanh Tuấn, Azibai đại diện cho 3 đơn vị cùng ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái FinnoGalaxy

Tại buổi toạ đàm diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái FinnoGalaxy nhằm thúc đẩy thị trường vốn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Vietnam Startup TV, đơn vị thực hiện chính của FinnoGalaxy; Làng Fintech, Techfest Quốc gia và Công ty Cổ phần Công nghệ Mọi người cùng vui Azibai, là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và đạt được những thành tựu nhất định.

Công ty cổ phần công nghệ Mọi người cùng vui luôn khẳng định vai trò dẫn đầu về Fintech cũng như thúc đẩy và đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp Fintech lớn nhỏ nhằm tìm kiếm các dự án cũng như ý tưởng tiềm năng. Đây được xem là bước tiến quan trọng ngay sau khi ra mắt FinnoGalaxy với sự đồng hành của một doanh nghiệp có tầm cỡ trong lĩnh vực Fintech, xác định chính là nền tảng để xây dựng và kiến tạo những “kỳ lân tương lai” trong lĩnh vực tài chính công nghệ

Tin rằng, thông qua lễ ký kết hợp tác phát triển Hệ sinh thái FinnoGalaxy cùng với đối tác đồng hành chiến lược của Cuộc thi Finnovation. Công ty Cổ phần Công nghệ Mọi người Cùng vui, hứa hẹn sẽ tiếp nối sự thành công ban đầu của Finnovation. Từ đó, mở ra vô vàn cơ hội cho các startup, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ có niềm đam mê khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Trưởng Ban cố vấn làng Fintech, Techfest Việt Nam chia sẻ rằng nguồn vốn phải xuất phát từ ý tưởng ban đầu: “Ý tưởng phải đặc sắc, khả thi và hiệu quả thì mới thu hút được nguồn vốn. Nếu khởi nghiệp mà không có ý tưởng sáng tạo thì chỉ có thể gọi là lập nghiệp, chứ chưa phải là khởi nghiệp”. Theo ông, công thức khởi nghiệp thành công là “công thức 3M”, bao gồm 3 cái: Muốn, “mần” (làm) và money (tiền). Nguồn tiền này có thể là vốn tự thân, hay hỗ trợ từ người thân quen, rồi đến đầu tư từ các doanh nghiệp, IPO, …

PGS. TS. Phạm Thị Tuyết cho biết cơ chế thử nghiệm, “sandbox” cũng là một xu thế kiến tạo thị trường vốn cho Khởi nghiệp sáng tạo. Mở đầu, vị diễn giả này chia sẻ: “Cần có ít nhất 5 mảng để tạo nên một hệ sinh thái Fintech, bao gồm: Các công ty khởi nghiệp Fintech; các nhà phát triển công nghệ; sự vào cuộc, ủng hộ về pháp lý từ chính phủ; các khách hàng tài chính; các định chế tài chính truyền thống. Sự kiện Open Finnovation ngày hôm nay gắn liền với sự phát triển của 5 trục chính trong sự phát triển của Fintech này”.

Sandbox: Cơ chế thử nghiệm được chia thành 4 loại: Tập trung vào chính sách; tập trung vào sản phẩm; tập trung vào một chủ đề hoặc một phân ngành; sandbox xuyên biên giới. Đây là 4 hướng có thể ứng dụng cơ chế thử nghiệm sandbox. Cơ chế thử nghiệm sandbox này chính là một trong những giải pháp sáng tạo được thực hiện lần đầu tại Anh (2015), theo sau đó là rất nhiều quốc gia cũng thực hiện cơ chế thử nghiệm này.

Lý giải tại sao cần có cơ chế thử nghiệm về Fintech tại Việt Nam, bà Tuyết nói: “Lúc đầu, khi có một số doanh nghiệp Fintech ra đời như các ví điện tử, thì các ngân hàng thương mại cảm thấy rất lo lắng, coi đó là một đối thủ cạnh tranh. Sau rất nhiều hội thảo, nghiên cứu, mời các chuyên gia nước ngoài về thì rút ra được là các ngân hàng đang kinh doanh các dịch vụ truyền thống cần bắt tay với các Fintech để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong cuộc cách mạng CN 4.0, đặc biệt là trong bối cảnh tại Việt Nam có gần 70 triệu người dùng smartphone, nằm trong top 10 quốc gia có lượng người dùng smartphone lớn nhất thế giới. Nhận thức được điều này, chúng ta thấy được sự cần thiết trong việc đưa ra cơ chế thử nghiệm về Fintech”. Tuy nhiên, vẫn có một vài khó khăn có thể gặp phải trong việc xây dựng cơ chế thử nghiệm như: Xây dựng tiêu chí không rõ ràng; khó khăn trong lựa chọn đơn vị tham gia thử nghiệm; thiếu các biện pháp bảo vệ khách hàng.

Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước cũng đang nghiên cứu xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm “regulatory sandbox” có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, trình Chính phủ ban hành trong năm 2022. “Nếu nghị định này được thông qua thì sẽ có rất nhiều cơ chế thử nghiệm trong các lĩnh vực khác, không chỉ là Fintech.”, PGS, TS. Phạm Thị Tuyết cho biết thêm.

Phần tham luận của TS Lương Thái Bảo, Trưởng ban Điều hành Chương trình cử nhân công nghệ tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân về “Tài chính mở và vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Tiếp cận cấu trúc” cũng đã gợi mở rất nhiều kiến thức quan trọng về tài chính mở, một định nghĩa được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Đồng thời trong bài tham luận của mình, TS Lương Thái Bảo cũng đưa ra những gợi ý về nguồn vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đây là những kiến thức vô cùng quý giá cho các startup đang tìm kiếm cơ hội gọi vốn từ các doanh nghiệp lớn.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Đại học Văn Lang

Về phía Trường Đại học Văn Lang, PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chương trình cũng là một trong số các hoạt động thiết thực mà nhà trường muốn hướng đến trong những năm qua, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần khởi nghiệp qua bao thế hệ sinh viên Văn Lang. Từ đó, tạo cơ hội để các bạn được kết nối với cộng đồng tinh hoa trong lĩnh vực Startup, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng để có thể hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư.

Hải Linh - Quang Nhân

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sau hơn một năm đóng cửa, Khu văn hóa Hồ nước ngọt (thuộc phường 5 và phường 6, TP Sóc Trăng) dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Trước đó, khu đất rộng trên 47ha này được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới.
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hôm nay 15/8, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to.
Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Chiều 14/8, Công an huyện Lý Nhân cho biết, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội "Giết người".

Tin khác

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động
Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an TP. Hải Phòng) đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về trường hợp 1 nữ chiến sỹ của đơn vị bị chồng sát hại tại nhà riêng.

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
Trưa 14/8, thông tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé trai ở Hà Nam nghi bị bạo hành. Bước đầu được biết trẻ bị cho vào thùng giấy, nhốt trong tủ cấp đông.

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn
Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng 111 đường Láng làm nhiều người bị thương.

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào
Chiều 12/8 lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 4 người mất tích trên sông Đào đoạn qua xã Nam Phong, TP Nam Định (Nam Định).

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng
Khoảng 22 giờ 30' đêm 11/8, một ngôi nhà 5 tầng phía sau khối nhà chính của khách sạn Hải Yến tại số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã bất ngờ đổ sập.

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê
Sáng 12/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”.
Xem thêm
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Phiên bản di động