Hội Người cao tuổi thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh:

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 30/3, Hội NCT thị trấn Cầu Kè, đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Trà Vinh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kì 2021 - 2026. Đến dự đại hội có bà Trần Thanh Hồng. Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh; bà Nguyễn Thị Khiến, Phó Chủ UBND huyện Cầu Kè; lãnh đạo Hội NCT huyện; Huyện ủy; UBND, Uỷ ban MTTQ, các ngành thị trấn Cầu Kè; Trưởng ban Đại diện Hội NCT 8 huyện, thị xã, thành phố cùng với 45 đại biểu chính thức.

Theo báo cáo tại Đại hội, hiện toàn thị trấn có 665 hộ NCT, với 1.162 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 15,05% dân số, trong đó có 132 người từ 80 tuổi trở lên, có 1 cụ sống thọ 102 tuổi; có 96 NCT là đảng viên, 19 người có công với cách mạng, 49 đảng viên, 32 NCT là cựu chiến binh, 10 NCT là thương binh, 7 NCT là bênh binh và có 65 cán bộ hưu trí. Thị trấn còn 13 hộ NCT nghèo, chiếm 68,42% so với hộ nghèo chung trên địa bàn và 45 hộ NCT cận nghèo. Không còn NCT ở nhà tạm; NCT có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến NCT, đã ban hành Luật NCT, các chế độ chính sách nhằm chăm lo tốt đời sống sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT, từ đó đời sống của NCT không ngừng được cải thiện, nâng lên.

Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.
Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, Hội chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn; tích cực phối hợp với các ngành phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín của NCT tham gia thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” và các phong trào thi đua ở địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhìn chung Ban Chấp hành, các Chi, tổ hội quan tâm đẩy mạnh các hoạt động trên 3 lĩnh vực: xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc và phát huy vai trò NCT, bộ máy tổ chức hội luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn; cán bộ Chi hội được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, được hỗ trợ phụ cấp từ nguồn quỹ của Hội. NCT đảm bảo được tuyên truyền, học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Tập hợp, phát triển hội viên vào Hội đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, đặc biệt là tập hợp được những người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo vào Hội. NCT khi vào Hội thấy được quyền lợi thiết thực nên thực sự gắn bó với Hội nên không có tình trạng Hội viên xin ra khỏi Hội, đồng thời tích cực đăng ký đi đầu thực hiện các phong trào do Hội và Chính quyền cơ sở phát động. NCT trong diện chính sách được Hội giúp đỡ làm thủ tục hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đạt 100%, được quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm, được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, khám sức khỏe định kỳ, cấp thẻ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ mai táng phí khi qua đời đúng theo luật định. Đối với hội viên khi ốm đau được Hội tổ chức thăm hỏi, động viên; hội viên khi gặp khó khăn được Hội vận động giúp đỡ nhất là trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, NCT từ trần được Hội phối hợp gia đình tổ chức tang lễ chu đáo. Các phong trào thể dục, văn nghệ của NCT được tổ chức thường xuyên, thu hút nhiều NCT tham gia; Hội NCT thị trấn thành lập được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT theo Nghị định 30/CP, hoạt động khá tốt; công tác xóa nghèo bền vững được Hội quan tâm, xây dựng nhiều mô hình NCT làm kinh tế giỏi, tổ hùn vốn, hướng dẫn tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xóa được hộ NCT nghèo, nâng hộ NCT khá giàu. Đối với NCT có kinh nghiệm, có uy tín, có trình độ, Hội động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để phát huy nội lực, đóng góp những kinh nghiệm quý báu vào công tác xây dựng Hội, tham gia xây dựng “ đô thị văn minh”, bảo vệ môi trường, góp phần đưa thị trấn Cầu Kè được công nhận đạt “văn minh đô thị”.

Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại hội cũng đề phương hướng trong nhiệm kỳ tiếp theo như: Công tác NCT sẽ được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng, ổn định hơn do Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, ban hành nhiều văn bản quan trọng đề cập đến nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng có đề ra những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội, về vấn đề an sinh xã hội và công tác chăm sóc NCT sẽ có tác động sâu sắc đến NCT và hoạt động toàn diện của Hội NCT. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện có Nghị quyết, Chương trình hành động, kế hoạch để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nhận thức của của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và NCT đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng nâng cao, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước, cùng Hội NCT thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn, những thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn thị trấn; những thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2015 – 2020 làm cơ sở để Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội NCT thị trấn Cầu Kè lần thứ V nhiệm kỳ 2021 - 2026, với muc tiêu tổng quát là: “Phát huy vai trò và kinh nghiệm của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội; tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phù hợp với nhu cầu, khả năng; thực hiện bình đẳng trong thụ hưởng những thành quả của quá trình phát triển.Tăng cường chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần của NCT; nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT; vận động lớp trẻ tích cực, quan tâm việc tham gia bảo hiểm để chuẩn bị cho tuổi già”. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 11 ủy viên; Ban kiểm tra 3 ủy viên; ông Nguyễn Minh Luân tái đắc cử Chủ tịch Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Dịp này Hội NCT tỉnh; UBND huyện; UBND thị trấn đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Sáu tháng đầu năm 2022, Hội NCT tỉnh đã hỗ trợ xoá được 33 căn nhà tạm cho người cao tuổi, với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng.
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tin khác

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT
Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động