Hội Người cao tuổi thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh:

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 30/3, Hội NCT thị trấn Cầu Kè, đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Trà Vinh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kì 2021 - 2026. Đến dự đại hội có bà Trần Thanh Hồng. Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh; bà Nguyễn Thị Khiến, Phó Chủ UBND huyện Cầu Kè; lãnh đạo Hội NCT huyện; Huyện ủy; UBND, Uỷ ban MTTQ, các ngành thị trấn Cầu Kè; Trưởng ban Đại diện Hội NCT 8 huyện, thị xã, thành phố cùng với 45 đại biểu chính thức.

Theo báo cáo tại Đại hội, hiện toàn thị trấn có 665 hộ NCT, với 1.162 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 15,05% dân số, trong đó có 132 người từ 80 tuổi trở lên, có 1 cụ sống thọ 102 tuổi; có 96 NCT là đảng viên, 19 người có công với cách mạng, 49 đảng viên, 32 NCT là cựu chiến binh, 10 NCT là thương binh, 7 NCT là bênh binh và có 65 cán bộ hưu trí. Thị trấn còn 13 hộ NCT nghèo, chiếm 68,42% so với hộ nghèo chung trên địa bàn và 45 hộ NCT cận nghèo. Không còn NCT ở nhà tạm; NCT có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến NCT, đã ban hành Luật NCT, các chế độ chính sách nhằm chăm lo tốt đời sống sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT, từ đó đời sống của NCT không ngừng được cải thiện, nâng lên.

Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.
Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, Hội chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn; tích cực phối hợp với các ngành phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín của NCT tham gia thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” và các phong trào thi đua ở địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhìn chung Ban Chấp hành, các Chi, tổ hội quan tâm đẩy mạnh các hoạt động trên 3 lĩnh vực: xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc và phát huy vai trò NCT, bộ máy tổ chức hội luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn; cán bộ Chi hội được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, được hỗ trợ phụ cấp từ nguồn quỹ của Hội. NCT đảm bảo được tuyên truyền, học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Tập hợp, phát triển hội viên vào Hội đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, đặc biệt là tập hợp được những người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo vào Hội. NCT khi vào Hội thấy được quyền lợi thiết thực nên thực sự gắn bó với Hội nên không có tình trạng Hội viên xin ra khỏi Hội, đồng thời tích cực đăng ký đi đầu thực hiện các phong trào do Hội và Chính quyền cơ sở phát động. NCT trong diện chính sách được Hội giúp đỡ làm thủ tục hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đạt 100%, được quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm, được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, khám sức khỏe định kỳ, cấp thẻ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ mai táng phí khi qua đời đúng theo luật định. Đối với hội viên khi ốm đau được Hội tổ chức thăm hỏi, động viên; hội viên khi gặp khó khăn được Hội vận động giúp đỡ nhất là trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, NCT từ trần được Hội phối hợp gia đình tổ chức tang lễ chu đáo. Các phong trào thể dục, văn nghệ của NCT được tổ chức thường xuyên, thu hút nhiều NCT tham gia; Hội NCT thị trấn thành lập được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT theo Nghị định 30/CP, hoạt động khá tốt; công tác xóa nghèo bền vững được Hội quan tâm, xây dựng nhiều mô hình NCT làm kinh tế giỏi, tổ hùn vốn, hướng dẫn tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xóa được hộ NCT nghèo, nâng hộ NCT khá giàu. Đối với NCT có kinh nghiệm, có uy tín, có trình độ, Hội động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để phát huy nội lực, đóng góp những kinh nghiệm quý báu vào công tác xây dựng Hội, tham gia xây dựng “ đô thị văn minh”, bảo vệ môi trường, góp phần đưa thị trấn Cầu Kè được công nhận đạt “văn minh đô thị”.

Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại hội cũng đề phương hướng trong nhiệm kỳ tiếp theo như: Công tác NCT sẽ được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng, ổn định hơn do Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, ban hành nhiều văn bản quan trọng đề cập đến nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng có đề ra những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội, về vấn đề an sinh xã hội và công tác chăm sóc NCT sẽ có tác động sâu sắc đến NCT và hoạt động toàn diện của Hội NCT. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện có Nghị quyết, Chương trình hành động, kế hoạch để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nhận thức của của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và NCT đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng nâng cao, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước, cùng Hội NCT thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn, những thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn thị trấn; những thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2015 – 2020 làm cơ sở để Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội NCT thị trấn Cầu Kè lần thứ V nhiệm kỳ 2021 - 2026, với muc tiêu tổng quát là: “Phát huy vai trò và kinh nghiệm của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội; tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phù hợp với nhu cầu, khả năng; thực hiện bình đẳng trong thụ hưởng những thành quả của quá trình phát triển.Tăng cường chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần của NCT; nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT; vận động lớp trẻ tích cực, quan tâm việc tham gia bảo hiểm để chuẩn bị cho tuổi già”. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 11 ủy viên; Ban kiểm tra 3 ủy viên; ông Nguyễn Minh Luân tái đắc cử Chủ tịch Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Dịp này Hội NCT tỉnh; UBND huyện; UBND thị trấn đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.
Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tin khác

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động