Hội Người cao tuổi thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh:

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 30/3, Hội NCT thị trấn Cầu Kè, đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Trà Vinh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kì 2021 - 2026. Đến dự đại hội có bà Trần Thanh Hồng. Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh; bà Nguyễn Thị Khiến, Phó Chủ UBND huyện Cầu Kè; lãnh đạo Hội NCT huyện; Huyện ủy; UBND, Uỷ ban MTTQ, các ngành thị trấn Cầu Kè; Trưởng ban Đại diện Hội NCT 8 huyện, thị xã, thành phố cùng với 45 đại biểu chính thức.

Theo báo cáo tại Đại hội, hiện toàn thị trấn có 665 hộ NCT, với 1.162 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 15,05% dân số, trong đó có 132 người từ 80 tuổi trở lên, có 1 cụ sống thọ 102 tuổi; có 96 NCT là đảng viên, 19 người có công với cách mạng, 49 đảng viên, 32 NCT là cựu chiến binh, 10 NCT là thương binh, 7 NCT là bênh binh và có 65 cán bộ hưu trí. Thị trấn còn 13 hộ NCT nghèo, chiếm 68,42% so với hộ nghèo chung trên địa bàn và 45 hộ NCT cận nghèo. Không còn NCT ở nhà tạm; NCT có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến NCT, đã ban hành Luật NCT, các chế độ chính sách nhằm chăm lo tốt đời sống sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT, từ đó đời sống của NCT không ngừng được cải thiện, nâng lên.

Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.
Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, Hội chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn; tích cực phối hợp với các ngành phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín của NCT tham gia thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” và các phong trào thi đua ở địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IV nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhìn chung Ban Chấp hành, các Chi, tổ hội quan tâm đẩy mạnh các hoạt động trên 3 lĩnh vực: xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc và phát huy vai trò NCT, bộ máy tổ chức hội luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn; cán bộ Chi hội được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, được hỗ trợ phụ cấp từ nguồn quỹ của Hội. NCT đảm bảo được tuyên truyền, học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Tập hợp, phát triển hội viên vào Hội đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, đặc biệt là tập hợp được những người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo vào Hội. NCT khi vào Hội thấy được quyền lợi thiết thực nên thực sự gắn bó với Hội nên không có tình trạng Hội viên xin ra khỏi Hội, đồng thời tích cực đăng ký đi đầu thực hiện các phong trào do Hội và Chính quyền cơ sở phát động. NCT trong diện chính sách được Hội giúp đỡ làm thủ tục hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đạt 100%, được quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm, được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, khám sức khỏe định kỳ, cấp thẻ Bảo hiểm y tế và hỗ trợ mai táng phí khi qua đời đúng theo luật định. Đối với hội viên khi ốm đau được Hội tổ chức thăm hỏi, động viên; hội viên khi gặp khó khăn được Hội vận động giúp đỡ nhất là trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, NCT từ trần được Hội phối hợp gia đình tổ chức tang lễ chu đáo. Các phong trào thể dục, văn nghệ của NCT được tổ chức thường xuyên, thu hút nhiều NCT tham gia; Hội NCT thị trấn thành lập được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT theo Nghị định 30/CP, hoạt động khá tốt; công tác xóa nghèo bền vững được Hội quan tâm, xây dựng nhiều mô hình NCT làm kinh tế giỏi, tổ hùn vốn, hướng dẫn tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xóa được hộ NCT nghèo, nâng hộ NCT khá giàu. Đối với NCT có kinh nghiệm, có uy tín, có trình độ, Hội động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để phát huy nội lực, đóng góp những kinh nghiệm quý báu vào công tác xây dựng Hội, tham gia xây dựng “ đô thị văn minh”, bảo vệ môi trường, góp phần đưa thị trấn Cầu Kè được công nhận đạt “văn minh đô thị”.

Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành Hội NCT thị trấn Cầu Kè khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại hội cũng đề phương hướng trong nhiệm kỳ tiếp theo như: Công tác NCT sẽ được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nhịp nhàng, ổn định hơn do Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, ban hành nhiều văn bản quan trọng đề cập đến nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng có đề ra những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội, về vấn đề an sinh xã hội và công tác chăm sóc NCT sẽ có tác động sâu sắc đến NCT và hoạt động toàn diện của Hội NCT. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện có Nghị quyết, Chương trình hành động, kế hoạch để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nhận thức của của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và NCT đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng nâng cao, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước, cùng Hội NCT thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn, những thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn thị trấn; những thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2015 – 2020 làm cơ sở để Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội NCT thị trấn Cầu Kè lần thứ V nhiệm kỳ 2021 - 2026, với muc tiêu tổng quát là: “Phát huy vai trò và kinh nghiệm của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội; tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phù hợp với nhu cầu, khả năng; thực hiện bình đẳng trong thụ hưởng những thành quả của quá trình phát triển.Tăng cường chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần của NCT; nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT; vận động lớp trẻ tích cực, quan tâm việc tham gia bảo hiểm để chuẩn bị cho tuổi già”. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 11 ủy viên; Ban kiểm tra 3 ủy viên; ông Nguyễn Minh Luân tái đắc cử Chủ tịch Hội NCT thị trấn Cầu Kè nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Dịp này Hội NCT tỉnh; UBND huyện; UBND thị trấn đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội NCT nhiệm kỳ 2015-2020.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Cán bộ, hội viên cả nước chung tay...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

NCT chung tay đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Hội NCT huyện Thường Xuân đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương

Hội NCT huyện Thường Xuân đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương

Mặc dù là huyện miền núi có diện tích rộng, địa hình phức tạp, việc đi lại khó khăn nhất là những xã thuộc vùng sâu, vùng xa; đặc biệt thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt, nhưng dưới sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự quyết tâm cố gắng của cán bộ hội viên, Hội NCT huyện Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt là phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” phát triển rộng khắp với tinh thần dám nghĩ, dám làm, nhiều NCT đi đầu trong lao động sản xuất; tổ chức hội phát triển và luôn đi vào nề nếp, luôn thu hút đông đảo NCT tham gia sinh hoạt.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực vượt khó trong đại dịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng...

Tin khác

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công
Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa từ Chủ tịch nước và trợ cấp của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
NCT ngày càng được chăm sóc tốt hơn và phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động