Tỉnh Yên Bái: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là niềm tin, chỗ dựa của NCT

Mới đây chúng tôi có dịp đến thăm, dự sinh hoạt định kì ở 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Trấn Thanh 2, thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, TP Yên Bái và thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên.

Ấn tượng đầu tiên là trong không khí nóng bức, thấm đẫm mồ hôi nhưng các thành viên vẫn đến tham dự buổi sinh hoạt đông đủ, gặp nhau tay bắt mặt mừng, trên môi ai cũng nở nụ cười tươi. Trước giờ sinh hoạt là đồng diễn thể dục dưỡng sinh, văn nghệ “Tôi hát cho thành viên nghe” tạo không khí sôi nổi, vui vẻ. Chương trình sinh hoạt ngắn gọn, súc tích nhằm đánh giá kết quả hoạt động thực hiện 8 mảng công việc trong tháng, tổ chức văn nghệ, trò chơi xen kẽ và triển khai công việc của tháng tới, kết nạp thành viên mới, tặng quà sinh nhật và truyền thông chăm sóc sức khỏe cho NCT.

CLB Trấn Thanh 2 có 54 thành viên, NCT chiếm 60%, chia thành 5 tổ và 3 nhóm. Đêm 22/4, trên địa bàn có mưa giông, lốc làm tốc mái nhà và gãy đổ nhiều cây lâm nghiệp của một số hộ thành viên. Sau khi mưa giông tạnh, tổ tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng đã kịp thời đến giúp các hộ khắc phục hậu quả mưa bão, ổn định đời sống cho các gia đình. Bà Nguyễn Thị Ngữ, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà giúp cụ Nguyễn Xuân Như tuổi cao, sức yếu, dọn dẹp, nhà cửa, nấu ăn… Ông Nguyễn Văn Phóng, giúp xe đưa cụ Trần Văn Yên tai biến đi điều trị tại viện đã mang lại niềm vui, niềm tin cho NCT khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa.

2054 23
Múa quạt ca ngợi Mẹ Việt Nam anh hùng

Trong 61 thành viên CLB LTHTGN nhau thôn Sơn Bắc đa phần là người dân tộc Tày, chia thành 8 tổ, và 4 nhóm, 5 thành viên mới được kết nạp trong buổi sinh hoạt. CLB có nguồn vốn lưu động 30 triệu đồng để cho thành viên vay với lãi suất ưu đãi phát triển sản xuất.

Thăm mô hình nuôi tằm lấy kén của gia đình ông Trương Văn Hát, thành viên CLB. Ông Hát được CLB truyền thông về kĩ thuật trồng dâu, nuôi tằm; sau khi đi học tập kinh nghiệm ở huyện Trấn Yên nơi có nghề tằm tơ phát triển, trở về áp dụng kĩ thuật tại gia đình bước đầu thành công. Mỗi tháng bán kén tằm thu trên 6 triệu đồng/tháng. Ông phấn khởi: Xã đang tạo điều kiện giúp tôi xây dựng đề án phát triển và nhân rộng nghề tằm tơ ra các thôn khác để phát triển nghề trở thành hàng hóa giúp Nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Bà Hoàng Thị Tân, 77 tuổi thành viên CLB vừa đi điều trị dài ngày ở viện về. Bà cho biết: Kể cả khi ở nhà và lúc nằm viện luôn được CLB và các thành viên đến thăm hỏi, động viên về tinh thần, vật chất đã giúp bà nhanh chóng khỏi bệnh. Khi khỏe mạnh lại tiếp tục tham gia các hoạt động của CLB để rèn luyện sức khỏe, sống vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu.

Trao đổi với bà Hoàng Thị Sâm, Chi hội trưởng NCT thôn Sơn Bắc bên lề buổi sinh hoạt, bà cho biết: Không chỉ có bà mà tất cả các thành viên đều rất phấn khởi khi tham gia CLB. Vì đây là tổ chức xã hội tự nguyện, có tính nhân văn cao nhằm tập hợp các thế hệ trong cộng đồng để chia sẻ niềm vui, lúc buồn; người khá giả, có sức khỏe giúp đỡ người già yếu, khó khăn, cô đơn về tinh thần, vật chất để phát triển sản xuất vươn lên có cuộc sống ngang bằng người có thu nhập trung bình trong thôn, xóm. Với ý nghĩa đó, bà mong muốn các cấp chính quyền, các cấp Hội cần tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí để các CLB đã có hoạt động tốt hơn, thực sự là niềm tin, chỗ dựa cho NCT; là mô hình tốt để nhân rộng và phát triển CLB LTHTGN ra toàn tỉnh Yên Bái.

Trọng Quỳnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo toàn diện cho hội viên

Chăm lo toàn diện cho hội viên

Theo Chủ tịch Hội NCT huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) Nguyễn Huy Khoa, đến nay, tỉ lệ tập hợp hội viên đạt 98,5% số NCT gia nhập tổ chức Hội. Trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động xã hội trong đó có phong trào NCT. Song cán bộ, hội viên đã nỗ lực, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Trong đó, đáng kể phải nhắc đến Hội NCT xã Kim Liên nằm trong tốp đầu phong trào NCT ở cơ sở.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hưng Phong

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hưng Phong

Dự một buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) bản Hưng Phong thuộc xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, mới thấy hết hiệu quả tích cực của mô hình này, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.
Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Khác hẳn những năm trước, hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh giá cao.
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.

Tin khác

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi
Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực
Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Học và làm theo Bác

Học và làm theo Bác

Ông Lê Văn Tới, Chủ tịch Hội NCT xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh được nhiều người biết, bởi luôn nhiệt tình với công tác, hết lòng ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Phiên bản di động