Tỉnh Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

Tỉnh Thừa Thiên Huế có khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, 6 khu công nghiệp, với hơn 31.000 lao động và 7.600 doanh nghiệp đang hoạt động. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh chủ động hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Ban Quản lí Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh liên hệ với các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc; Sở Công thương phối hợp Cục Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, nhất là ngành dệt may thuận lợi, nhanh chóng; Sở Tài chính phối hợp Quỹ Đầu tư phát triển nghiên cứu, đề xuất việc giảm, hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn và phối hợp Cục Thuế tỉnh tham mưu việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất…

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất trang phục lớn, Công ty Scavi Huế đóng tại huyện Phong Điền giải quyết việc làm thường xuyên cho 6.500 công nhân. Trong bối cảnh hiện nay, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã giúp doanh nghiệp vơi bớt những khó khăn để duy trì sản xuất. Giám đốc tài chính Công ty, ông Đặng Văn Vĩnh cho biết, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty năm 2020 là 50 tỉ đồng, đã nộp Nhà nước 35 tỉ đồng, còn lại 15 tỉ đồng phải nộp ngày 31/3/2021, nhưng Công ty đã làm hồ sơ xin gia hạn thời gian nộp...

Ngành dệt may Huế tăng trưởng khá
Ngành dệt may Huế tăng trưởng khá

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, trước khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài chính sách hỗ trợ theo chủ trương của Trung ương, tỉnh triển khai thêm nhiều giải pháp như rà soát, điều chỉnh giảm mức thu 22 khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh. Đến cuối tháng 5/2021, có 5682 doanh nghiệp được các ngân hàng, tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời gian trả nợ với dư nợ 2821 tỉ đồng; 12.118 khách hàng được miễn, giảm lãi; 2.212 khách hàng được vay mới để khôi phục sản xuất với doanh số 43.739 tỉ đồng.

Đầu năm 2020 do dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp dệt may, sợi, thủy sản, đồ gỗ mĩ nghệ, dăm gỗ… chịu nhiều thiệt hại. Chỉ tính riêng KCN Phú Bài có hàng chục nhà máy buộc phải đóng cửa, một số hoạt động cầm chừng. Đầu tháng 6/2020, khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh đã thực hiện các giải pháp cấp bách để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phần lớn các nhà máy dần hoạt động trở lại.

Tỉnh Thừa Thiên Huế:  Hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

Tại KCN Phong Điền, Công ty Scavi Huế sản xuất hàng dệt may xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu. Nửa cuối tháng 3/2020, Công ty gặp nhiều khó khăn khi các đơn hàng không xuất khẩu được. Nhiều dây chuyền may không có việc làm buộc phải thay đổi kế hoạch sản xuất, bố trí cho một số công nhân nghỉ việc luân phiên. Với hơn 6.000 lao động gắn bó với các nhà máy may từ khi mới thành lập nên dù khó khăn, doanh nghiệp cũng phải nghĩ cách để duy trì hoạt động để người lao động có việc làm. Đầu tháng 6/2020, Công ty kí được các hợp đồng xuất khẩu 250 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, 100% nguyên liệu nhập từ các nhà máy trong nước nên luôn chủ động nguồn hàng.

Tại KCN Phú Đa, nhờ kiểm soát được dịch, Công ty CP Dệt may Thiên An Phú và các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sau khi chuyển sản xuất áo quần thời trang sang áo quần bảo hộ y tế và khẩu trang vải kháng khuẩn, bảo đảm công việc cho hơn 4.000 lao động. Hiện tất cả các đơn hàng sản xuất áo quần xuất khẩu sang Mỹ đều được đóng gói và lưu kho theo yêu cầu của đối tác, đợi thời điểm cho phép xuất khẩu.

Thừa Thiên Huế đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid- 19, đến nay chưa ghi nhận ca dương tính trong KCN, song UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch luôn được tăng cường, các doanh nghiệp phải sẵn sàng thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Bà Trần Thị Kim Chi, Tổng Giám đốc Công ty Sợi Phú Bài cho biết, Công ty có gần 800 cán bộ, công nhân, chủ yếu sản xuất sợi xuất đi các nước châu Âu, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc),… Hiện Công ty đã mua 500 bộ chăn, ga, gối để bố trí chỗ sinh hoạt, ăn ở, nghỉ ngơi tại chỗ và dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân trong khoảng 1 tháng.

Mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, nhưng 6 tháng đầu năm 2021 tỉnh vẫn đạt tăng trưởng kinh tế - xã hội 5,64%, kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD, tăng 35% so với cùng kì. Đây là tín hiệu đáng mừng khi các doanh nghiệp có ngành hàng xuất khẩu vượt qua khó khăn, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường.

Ngoài đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, cấp ủy, tỉnh còn thực hiện tốt gói hỗ trợ của Chính phủ 26.000 tỉ đồng, hỗ trợ trực tiếp nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu, không có khả năng lao động và phục hồi. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm, không để người dân thiếu đói do dịch bệnh. Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phát huy tinh thần lạc quan ở người cao tuổi được chú trọng do đây là đối tượng có nhiều bệnh lí nền, hệ miễn dịch suy yếu, dễ nhiễm dịch bệnh.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine, thực hiện kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống Nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bài và ảnh: Kim Hoa
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bất động sản nghỉ dưỡng đã sẵn sàng chu kỳ tăng trưởng mới?

Bất động sản nghỉ dưỡng đã sẵn sàng chu kỳ tăng trưởng mới?

Sau thời gian dài tích lũy, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ là một trong những lĩnh vực dẫn đầu sự tăng trưởng hậu dịch nhờ chìa khóa phục hồi kinh tế du lịch, và đặc tính thích nghi cao với sự thay đổi trong bối cảnh bình thường mới.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Vinamilk và những dấu ấn trong hành trình 45 năm nâng tầm sữa Việt

Vinamilk và những dấu ấn trong hành trình 45 năm nâng tầm sữa Việt

Trong hành trình 45 năm trở thành thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam và liên tiếp thăng hạng trên các bảng xếp hạng của ngành sữa toàn cầu, Vinamilk đã ghi dấu với những cột mốc ấn tượng
Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong lễ giới thiệu iPhone 13 và các sản phẩm của Apple

Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong lễ giới thiệu iPhone 13 và các sản phẩm của Apple

Ngày 15/9, Apple đã tổ chức lễ giới thiệu iPhone 13 và loạt sản phẩm iPad, Apple Watch. Đồng thời, Apple đã khẳng định một trong các ưu điểm của iPhone mới là khả năng kết nối 5G. Đặc biệt, sự kiện này đã xuất hiện 3 nhà mạng lớn ở Việt Nam gồm Viettel, MobiFone, VinaPhone.

Tin khác

Giải pháp “Di chuyển an toàn” trên phương tiện giao thông bằng công nghệ AI phòng chống dịch Covid-19

Giải pháp “Di chuyển an toàn” trên phương tiện giao thông bằng công nghệ AI phòng chống dịch Covid-19
Ngày 14/9, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) đã chính thức ra mắt giải pháp “Di chuyển an toàn” gồm 3 chức năng cảnh báo: “Không đeo khẩu trang”, “Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe”, để hỗ trợ phòng dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ phòng dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông.

Làn sóng “bỏ phố về rừng”, theo chân ông lớn lên Tây Nguyên săn đất

Làn sóng “bỏ phố về rừng”, theo chân ông lớn lên Tây Nguyên săn đất
Trước nghỉ dưỡng biển phổ biến với thị trường khách quốc tế thì nay nghỉ dưỡng đồi núi lại là trend hot thu hút được tỷ trọng khách nội địa đáng kể nhất là khi xảy ra biến cố như dịch bệnh.

"Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất Việt Nam" xướng tên 3 doanh nghiệp Apollo, PAN, Bánh kẹo Phạm Nguyên

"Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất Việt Nam" xướng tên 3 doanh nghiệp Apollo, PAN, Bánh kẹo Phạm Nguyên
Ngày 13/9/2021, Deloitte đã tổ chức lễ trao danh hiệu với chủ đề “Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất Việt Nam”. Theo đó, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam, Tập đoàn PAN, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Bánh kẹo Phạm Nguyên vinh dự được xướng tên tại buổi lễ.

Petrolimex: Đổi mới ứng dụng công nghệ hiện đại hệ thống “Tổng đài dịch vụ khách hàng”

Petrolimex: Đổi mới ứng dụng công nghệ hiện đại hệ thống “Tổng đài dịch vụ khách hàng”
Ngày 10/9/2021, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ chính thức vận hành hệ thống “Tổng đài dịch vụ khách hàng” với đường dây nóng (Hotline) 19002828 kể từ ngày 15/9/2021.

Sống năng động trong thành phố Imperia Smart City

Sống năng động trong thành phố Imperia Smart City
Sống tại Imperia Smart City, chẳng cần phải đợi đến cuối tuần hay những ngày nghỉ để mong “thức dậy ở một nơi xa”, mà ngay trong chính căn nhà của mình, bạn vẫn có thể “bơm” đầy năng lượng vào mỗi ngày.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid: Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid: Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội
Sáng 9/9, Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt phối hợp với Công hội điện tử Đài Loan(Trung Quốc), tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid với chủ để "Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội".
Xem thêm
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?

Với sức chứa 2.000 chỗ cùng hợp phần khách sạn 5 sao 200 phòng, dự kiến Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc sẽ là công trình hội nghị đa chức năng hiện đại bậc nhất tại Vĩnh Phúc hiện nay.
Hãng hàng không Bamboo Airways khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch

Hãng hàng không Bamboo Airways khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch

Bamboo Airways lập tức tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu rủi ro, chung tay nhanh chóng dập dịch.
Mua bán dễ dàng, vàng thời công nghệ với eGold của DOJI

Mua bán dễ dàng, vàng thời công nghệ với eGold của DOJI

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt, hình thức mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold đã được đông đảo nhà đầu tư đón nhận và đánh giá cao. Với các bước đơn giản, nhà đầu tư đã có thể mua bán vàng ở bất cứ đâu một cách nhanh chóng, tiện lợi và nắm bắt cơ hội sinh lời.
Vinamilk đồng hành để lan tỏa những “vùng xanh hy vọng”

Vinamilk đồng hành để lan tỏa những “vùng xanh hy vọng”

Sau giai đoạn 1 với nhiều kết quả tích cực, Vinamilk và VTV Digital chính thức công bố hành trình tiếp theo của chiến dịch cộng đồng BẠN KHỎE MẠNH, VIỆT NAM KHỎE MẠNH với dự án mang tên “VÙNG XANH HY VỌNG”.
Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property (thành viên Sun Group) vừa xuất sắc giành 4 giải thưởng danh giá tại lễ trao giải Dự án đáng sống 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 16/7 vừa qua.
Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước

Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước

Trong bối cảnh vòng tuần hoàn nước trong tự nhiên đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ các yếu tố như biến đổi khí hậu, tiêu dùng nước gia tăng, đô thị hóa và sự xuống cấp của các cơ sở hạ tầng nước.Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie, các thành viên của Tập đoàn Nestlé, công bố đẩy mạnh hợp tác với các đối tác khác nhau nhằm tạo tác động tích cực hơn đến các nguồn nước địa phương.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Bất động sản nghỉ dưỡng đã sẵn sàng chu kỳ tăng trưởng mới?

Bất động sản nghỉ dưỡng đã sẵn sàng chu kỳ tăng trưởng mới?

Sau thời gian dài tích lũy, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ là một trong những lĩnh vực dẫn đầu sự tăng trưởng hậu dịch nhờ chìa khóa phục hồi kinh tế du lịch, và đặc tính thích nghi cao với sự thay đổi trong bối cảnh bình thường mới.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Nestlé Việt Nam nỗ lực ứng phó với đại dịch và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững

Nestlé Việt Nam nỗ lực ứng phó với đại dịch và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững

Nestlé Việt Nam luôn cam kết đi tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ngay cả trong bối cảnh ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đóng gói tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ làn sóng đại dịch lần thứ 4 đang diễn ra.
Khu đô thị sát Hà Nội có thiên nga, vịt trời đi lại tự do trên đường

Khu đô thị sát Hà Nội có thiên nga, vịt trời đi lại tự do trên đường

Ecopark là thành phố xanh lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết tại khu đô thị chỉ cách hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) 14km này là nơi hàng nghìn cá thể chim tìm về làm tổ. Hàng ngày những đàn thiên nga, vịt trời đi lại tư do trong khu đô thị.
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông

Những cung đường và vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hoà xen lẫn với những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất. Ở đây, vắng bóng những cung đường bê tông nóng bỏng chân giữa mùa hè.
TP Hà Nội: Những người chuyển từ quận Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên

TP Hà Nội: Những người chuyển từ quận Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên

Cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như thọ thêm chục tuổi từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội), dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Vietcombank đã triển khai các Gói tài khoản cho khách hàng sử dụng Ngân hàng số VCB Digibank với ưu điểm vượt trội là MIỄN PHÍ nhiều dịch vụ, đặc biệt là miễn phí chuyển tiền online cả trong và ngoài hệ thống. Các loại phí được miễn khi đăng ký Gói tài khoản bao gồm:
Bay thương gia đẳng cấp với Bamboo Airways, nhận ngay ưu đãi 500.000 đồng

Bay thương gia đẳng cấp với Bamboo Airways, nhận ngay ưu đãi 500.000 đồng

Khi mua vé máy bay hạng thương gia của Bamboo Airways, khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu tấm vé xê dịch với chất lượng dịch vụ định hướng 5 sao và nhận ngay ưu đãi 500.000 đồng.
FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

Cảm hứng từ kiến trúc Paris hoa lệ đã tạo nên FLC Premier Parc với không gian sống sang trọng và lịch lãm đậm phong cách Pháp giữa trung tâm sôi động của phía Tây Thủ đô.
Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Tổ hợp căn hộ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao FLC Sea Tower toạ lạc trên trục đường huyết mạch An Dương Vương đẹp nhất Quy Nhơn, đây là một trong những công trình điểm nhấn tạo không gian biển văn minh, hiện đại cho thành phố du lịch.
Phiên bản di động