Tỉnh Thanh Hóa: Các doanh nghiệp du lịch “kết bè vượt bão” Covid-19

Trong 2 năm 2019, 2020, doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch nước ta gặp muôn vàn khó khăn. Bước sang năm 2021 bức tranh ấy vẫn không hề tươi sáng, dịch bệnh ập đến khiến nhiều DN, trong đó có DN du lịch của NCT đứng trước nguy cơ phá sản. Trước tình hình trên, để tồn tại, cộng đồng DN tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm mới để duy trì nội lực và nâng cao tinh thần đoàn kết để “vượt bão"...

Doanh nghiệp du lịch trong tình trạng “ngủ đông”

Khi bị ngừng hoạt động, không chỉ các DN làm du lịch thiệt hại mà còn gây hệ lụy đối với xã hội, các ngành dịch vụ nương theo hoạt động du lịch cũng bị “vạ lây”. Bởi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành và nhiều người lao động trong xã hội.

Mọi năm vào dịp nghỉ Hè, nhất là những ngày cuối tuần, khách trong và ngoài tỉnh đổ về Sầm Sơn đông nghịt. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày cuối tuần vừa qua, mọi hoạt động kinh doanh, dịch vụ của thành phố biển gần như ngưng lại.

Ông Nguyễn Bá Hải, 61 tuổi, quản lí Khách sạn Bằng Giang, thuộc Công ty TNHH Bằng Giang, trên đường Hồ Xuân Hương (đường ven biển Sầm Sơn) cho biết: “Năm 2020, tình trạng khách hủy tour đã đặt, hủy đặt chỗ, hủy du lịch, không lên kế hoạch đi du lịch là phổ biến do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19. Được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của tỉnh Thanh Hóa và TP Sầm Sơn, từ trước Hè, chúng tôi đã đầu tư nâng cấp lại hệ thống khách sạn cho sạch đẹp và hiện đại, thay mới các thiết bị để bảo đàm tuyệt đối an toàn. Cùng với đó là chuẩn bị đội ngũ nhân viên đủ về số lượng và bảo đảm về chất lượng phục vụ khách. Sau đêm khai trương, khách sạn chúng tôi đã có khách đặt gần như kín vào dịp nghỉ lễ. Bất ngờ dịch bùng phát trở lại, khách đặt phòng lần lượt gọi hủy; khiến chúng tôi thiệt hại vô cùng nặng nề”.

Bãi biển không có khách du lịch
Bãi biển không có khách du lịch

Do thua lỗ, một số DN rao bán khách sạn, còn những DN cố cầm cự thì lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Ông Trần Đình Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa nhận định: Dịch bệnh đã làm thay đổi toàn bộ hành vi và thói quen, xu hướng đi du lịch của du khách. Phần lớn du khách đi nhóm nhỏ gia đình, tự tổ chức nên các công ty lữ hành cũng mất dần nguồn khách. Ý thức và đòi hỏi của khách hàng du lịch ngày một cao nên đòi hỏi các DN du lịch cũng phải thích nghi để thích ứng.

Vượt “bão” để tồn tại

Trong khó khăn, cộng đồng DN du lịch Thanh Hoá đã có nhiều cách làm mới để duy trì nội lực và nâng cao tinh thần "kết bè vượt bão”. Chính quyền địa phương, các sở ban ngành trong tỉnh đã có những hoạt động chung, đưa ra các hình thức liên minh, liên kết hỗ trợ xây dựng sản phẩm, khai thác thị trường.

Tỉnh Thanh Hóa: Các doanh nghiệp du lịch “kết bè vượt bão” Covid-19
Đường Hồ Xuân Hương giáp biển Sầm Sơn vắng khách du lịch vì dịch Covid-19.

Được biết, để ứng phó trong tình hình dịch bệnh, gần 200 CEO của các DN, đơn vị lữ hành của tỉnh Thanh Hóa đã lập ra nhóm zalo để kết nối và trao đổi các vấn đề liên quan đến xây dựng sản phẩm, marketing, truyền thông, cung cấp dịch vụ, khách sạn, vé máy bay, homestay… thống nhất giá và cùng bán sản phẩm. Cùng nhau đẩy mạnh chất lượng dịch vụ, chia sẻ nguồn lực để giảm chi phí, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phát triển bền vững cho cộng đồng DN du lịch Thanh Hóa. Đó chính là lợi ích thiết thực nhất của việc “kết bè” để cùng chia sẻ lợi ích, cạnh tranh bằng chất lượng và cùng tương trợ nhau vượt “bão Covid-19”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Chính quyền, các sở, ban, ngành chuyên môn tỉnh Thanh Hóa đã có những hỗ trợ cụ thể, thiết thực để từng bước vực dậy ngành “công nghiệp không khói” mỗi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Qua đó tỉnh Thanh Hóa đã định hướng, hướng dẫn cho các đơn vị DN du lịch trong tỉnh tập trung tiến hành kiện toàn, sắp xếp nhân sự; tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ; xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất kĩ thuật; làm mới sản phẩm, tái cơ cấu và nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, từ giữa tháng 5/2020, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hội nghị giữa các DN du lịch, kêu gọi tinh thần đoàn kết, chia sẻ, liên kết phát huy sức mạnh tổng hợp, nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng lớn.

Trong tháng 6/2020, sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, du lịch lập tức trỗi dậy. Chương trình kích cầu du lịch “Người Thanh Hóa đi du lịch Thanh Hóa” được phát động, thu hút sự tham gia của đông đảo các sở, ngành, hiệp hội, địa phương và DN.

Có thể nói các Chương trình kích cầu du lịch trên diện rộng với những cố gắng rất lớn của tỉnh Thanh Hóa, DN và người dân lập tức mang lại hiệu quả. Du lịch Thanh Hóa nói chung và DN du lịch đã “hồi sinh” giữa tâm bão mang lại niềm tin và hi vọng cho “ngành công nghiệp không khói”.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn bóng du khách, thất thu mùa du lịch biển…
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều "tai tiếng". Mới đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận số 1113/TB-TTCP chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại của dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên (thành viên Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất đai 2013.
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền Trung trải qua giai đoạn thời tiết nắng nóng rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C, sự cố do quá tải, do giông lốc và mưa bão, làm gián đoạn việc cung cấp điện một số khu vực..., Tổng công ty đã động viên và chỉ đạo kịp thời các đơn vị phải đảm bảo nguồn cung cấp điện. Và nhiều chỉ số điện năng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tin khác

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi
Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất bảo đảm tiến độ; đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người cao tuổi..

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên
Tại Kết luận số 1113/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khai thác tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 2010 - 2018).

Vài ý kiến của NCT về cuộc chiến phòng chống Covid-19

Vài ý kiến của NCT về cuộc chiến phòng chống Covid-19
Diễn biến dịch bệnh Covid-19 những ngày qua rất đáng lo ngại, nhưng Chính phủ đã làm hết mình và Nhân dân dốc sức, đồng lòng chống dịch. Tôi không phải là một chuyên gia ngành y hay cán bộ quản lí Nhà nước, mà chỉ là một nhà báo, một NCT xin được góp vài ý kiến nhỏ, hi vọng góp phần cùng toàn dân phòng chống Covid-19.

Căn hộ một phòng ngủ The Hill “chiếm sóng” địa ốc Phú Quốc

Căn hộ một phòng ngủ The Hill “chiếm sóng” địa ốc Phú Quốc
Số lượng hạn chế, nên loại căn hộ 1 phòng ngủ ở các dự án “hot” thường xuyên tạo ra những cuộc cạnh tranh gay cấn để nắm quyền sở hữu. Bằng chứng là dòng căn hộ 1 phòng ngủ ở phân khu The Hill của dự án Sun Grand City Hillside Residence phía Nam Phú Quốc nhanh chóng hút khách dù chỉ vừa xuất hiện ở thị trường này.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy
Kết luận Thanh tra chỉ rõ, dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định của Chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.

UBND tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” dự án Vườn Phượng Hoàng rao bán trái phép

UBND tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” dự án Vườn Phượng Hoàng rao bán trái phép
Dự án Vườn Phượng Hoàng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dù chưa đủ điều kiện mở bán, hiện nay vẫn ngang nhiên rao bán và quảng cáo trên mạng xã hội, các sàn giao dịch bất động sản. Ngoài ra, Chủ đầu tư kinh doanh không ghi nhận lợi nhuận nhiều năm, khả năng thanh toán bị đe dọa do nợ ngắn hạn cao hơn nhiều so với tài sản. Dẫn đến UBND tỉnh Quảng Ninh phải “tuýt còi”.
Xem thêm
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ...
Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/7, cho biết, đang xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.
Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Chiều 18.7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh ...
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
Thẻ chip Contactless – Công nghệ thẻ của thời đại số

Thẻ chip Contactless – Công nghệ thẻ của thời đại số

Thẻ chip tích hợp công nghệ thanh toán không chạm - Contactless đang trở thành công cụ thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay thay thế cho các ...
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là ...
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền ...
Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất ...
Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Tại Kết luận số 1113/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khai thác ...
Phiên bản di động