Tỉnh Bình Thuận: Thấy gì qua kết quả thanh tra Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng?

Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng (YHCT-PHCN) tỉnh Bình Thuận mới xây dựng đã xuống cấp, tỉnh phải chi tiền sửa chữa; mua thiết bị khám chữa bệnh “rởm” về xếp xó, tỉnh lại cho tiền mua tiếp. Giám đốc biến của công thành của tư, dùng tập thể vu khống cá nhân, v.v… nhưng đều được bưng bít bao che…

Trần Mỹ
11:24, 12/07/2019

Nhà thầu ăn, Nhà nước chịu

Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với lãnh đạo Bệnh viện YHCT-PHCN.
Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với lãnh đạo Bệnh viện YHCT-PHCN.

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Khôi làm việc tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện YHCT-PHCN tỉnh Bình Thuận tố cáo ông Cao Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện, chiếm đoạt bộ phản cổ bằng gỗ quý của bệnh viện (nghi là gỗ sưa). Giám đốc huy động những người đứng đầu tổ chức, đoàn thể của bệnh viện kí văn bản, vu cáo ông Khôi lấy cắp 2 lọ hóa chất để đối phó. Trong văn bản gửi Sở Y tế và Cơ quan điều tra, Giám đốc Cường khẳng định: “Ông Khôi lấy cắp 2 lọ hóa chất bị bắt quả tang”. Nhưng Công an TP Phan Thiết 2 lần vào cuộc điều tra đều trả lời: “Không có căn cứ ông Khôi chiếm đoạt 2 lọ hóa chất”. Tiếp phóng viên (PV) Báo Người cao tuổi, Trưởng phòng Tổ chức bệnh viện Trần Thị Tố Hoa khẳng định: “Ông Khôi lấy cắp 2 lọ hóa chất, bị bắt quả tang…”. PV yêu cầu được “mục sở thị” biên bản và bằng chứng, thì bị từ chối. PV đưa ra 2 biên bản kiểm kê bị tẩy xóa, chứng minh 2 lọ hóa chất không mất, thì bà Hoa… đánh bài chuồn, rồi không gặp lại nữa. Sự thật, không có chuyện hóa chất bị mất. Thế mà ông Khôi vẫn bị trù dập, 5 năm liền bị cắt lao động tiên tiến.

Không trả bộ phản, không xin lỗi vụ 2 lọ hóa chất, ông Khôi khởi kiện yêu cầu ông Cường xin lỗi, TAND tỉnh đã thụ lí rồi trả đơn. Ông Khôi lại tố cáo. Cơ quan điều tra “ngâm” cứu rồi cũng trả đơn. UBND tỉnh có 6 văn bản trả lời đều viết: “Ông Khôi nói Giám đốc Cường… vu khống ông ăn cắp 2 lọ hóa chất… Giám đốc Cường chiếm đoạt bộ phản của bệnh viện… là không có cơ sở”. Các văn bản trên lặp đi, lặp lại… điệp khúc “đơn của ông Khôi đã được giải quyết”, rằng “ông không cung cấp được tình tiết mới”… Sự thật, đơn của ông Khôi không được giải quyết, mà đều bị UBND tỉnh bác. Còn “tình tiết mới” để làm gì, trong khi tình tiết cũ không giải quyết? Cách làm của UBND tỉnh Bình Thuận là cố ý bao che cho ông Cường. Báo Người cao tuổi 3 lần đăng bài và ảnh bộ phản chụp tại nhà ông Cường, ông Cường hết cãi. Các văn bản do Giám đốc Cường kí, nói ông Khôi lấy cắp 2 lọ hóa chất (đều đính kèm đơn), sao lại bảo không căn cứ?

Ông Khôi còn tố cáo bệnh viện mới xây dựng 300 tỉ đồng, bị xuống cấp nghiêm trọng, tỉnh lại bỏ ra 10 tỉ đồng ngân sách để sửa chữa. Tức là nhà thầu “ăn”, Nhà nước trả tiền? Nhưng sửa chữa rồi vẫn hư hỏng, nhiều phòng vẫn đóng cửa không sử dụng được. Bệnh viện dùng 20 tỉ đồng mua thiết bị khám chữa bệnh chất lượng kém về “đắp chiếu”, rồi đổ thừa là do máy sản xuất tại Hàn Quốc, không phù hợp với khí hậu Việt Nam, nên bị hư hỏng… Tỉnh lại cho tiền mua tiếp.

Thanh tra có còn là tai mắt?

Nhiều lần tiếp xúc cử tri, ông Khôi đã tố cáo và giao tài liệu chứng cứ tận tay Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, nhưng không hiểu sao vấn đề vẫn không được xử lí? Ngày 4/5/2019, Trưởng đoàn Thanh tra Trần Văn Bảy (Thanh tra tỉnh Bình Thuận) làm việc với ông Khôi, để chuẩn bị thanh tra về trách nhiệm của giám đốc Bệnh viện YHCT-PHCN, trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Chuyện bộ phản, vụ 2 lọ hóa chất và chất lượng xây dựng bệnh viện, Đoàn thanh tra từ chối xem xét. Đoàn quan tâm 5 nội dung ông Khôi tố cáo: Ông Cường thiếu công quỹ 96 triệu đồng khi bàn giao. Năm 2018, ngân sách bệnh viện bị trừ 7,8 tỉ đồng, do năm trước ông Cường chi vượt. Năm 2016, Giám đốc Cường thanh toán sai 1,2 tỉ đồng, bị Bảo hiểm xã hội từ chối thanh toán. Bệnh viện mới xây dựng, Giám đốc là chủ đầu tư, để nhà thầu “rút ruột” nên nhiều hạng mục hư hỏng, ngân sách phải bỏ ra 10 tỉ đồng để sửa chữa. Bệnh viện dùng 20 tỉ đồng ngân sách mua một loạt máy về “đắp chiếu”…

Cán bộ nhân viên bệnh viện đã quen với việc Giám đốc Cường được bao che, nay Đoàn thanh tra ghi 5 nội dung này vào biên bản, có chữ kí của ông Khôi, mọi người hồi hộp chờ kết quả. Có câu “Bói ra ma, quét nhà ra rác”, bệnh viện nhiều năm bị… tố cáo sai phạm trong chi tiêu tài chính, nay bị thanh tra, tưởng thế nào cũng phát hiện sai phạm. Nào ngờ, sau gần một tháng làm việc, thanh tra không tìm được một xu sai phạm. Kết luận thanh tra số 12/KL-TTBT ngày 31/5/2019 dài 13 trang, không có lấy một chữ về 5 nội dung ông Khôi tố cáo, được ghi vào biên bản làm việc của Đoàn. Như vậy, cán bộ nhân viên Bệnh viện YHCT-PHCN tỉnh Bình Thuận bị lừa!?

Kết luận thanh tra nói những chuyện dông dài như: Xây dựng kế hoạch phòng chống tham nhũng, công khai ngân sách, mua sắm, thực hiện các chế độ, định mức tiêu chuẩn… Còn 7 nội dung ông Khôi tố cáo (kể cả vụ bộ phản và 2 lọ hóa chất) không hề được nêu trong Kết luận thanh tra. Cán bộ Thanh tra có đức, có tài là vũ khí sắc bén, nhưng công dân tố cáo một đằng, Thanh tra làm việc một nẻo, thì đó có còn là vũ khí sắc bén hay không?

Nghị định số 31 của Chính phủ nói gì?

Cuối tháng 6 vừa qua, PV nhiều lần đến Thanh tra tỉnh Bình Thuận gặp Trưởng đoàn thanh tra Trần Văn Bảy, để trao đổi về bản Kết luận thanh tra nói trên, nhưng ông Bảy đều đi vắng.

Điểm b, Khoản 2, Điều 22 Nghị định số 31/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều về thi hành Luật Tố cáo: “Nếu người có trách nhiệm giải quyết tố cáo mà không thụ lí tố cáo, không ban hành kết luận nội dung tố cáo, không quyết định xử lí tố cáo theo thẩm quyền hoặc không kiến nghị người có thẩm quyền xử lí tố cáo… thì sẽ bị kỉ luật cảnh cáo. Nếu cố ý không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật, cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các tài liệu… làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc… bao che cho người bị tố cáo… thì sẽ bị kỉ luật cách chức”. Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét bản Kết luận thanh tra nói trên và trách nhiệm của Thanh tra tỉnh Bình Thuận.

Được biết, ông Cao Đức Cường có thâm niên 22 năm làm Giám đốc, Bí thư Chi bộ bệnh viện. Năm 2016, khi bị tố cáo quyết liệt nhất, ông Cường lại được Sở Y tế quyết định khen thưởng. Thật mỉa mai, năm 2018 ông Cường được tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, cán bộ nhân viên trong bệnh viện không ngừng đàm tiếu, coi thường quyết định của tổ chức. Chứng tỏ công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh này khá tùy tiện. Việc ông Cường chiếm đoạt bộ phản quý của bệnh viện là có thật; ông Cường vu cáo ông Khôi lấy cắp 2 lọ hóa chất là có thật. Ngoài ra ông Cường còn bị tố cáo 5 nội dung như đã nêu trên. Trong khi những điều bị tố cáo chưa được giải quyết, thì Sở Y tế cho ông chuyển công tác, hòng chấm dứt tai tiếng. Nhiều người cho biết, quý 4/2019, ông Cường sẽ nghỉ hưu, nhưng nếu những chuyện tố cáo nêu trên vẫn được bao che, thì dù nghỉ hưu họ vẫn tiếp tục khiếu nại.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bình Thuận: Thấy gì qua kết quả thanh tra Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video