Tỉnh Bình Phước: Có hay không việc Chi cục THADS huyện Bù Đăng “o ép” để bán giá rẻ tài sản?

Nhiều hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa, đình chỉ giải quyết vụ án không đúng quy định pháp luật trong Vụ án dân sự số: 89/2017/TLST-DS yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Nhung, ở thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng và bị đơn là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bù Đăng (THADS), tỉnh Bình Phước cần được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước xem xét, làm rõ...

Hoàng Nam
13:47, 28/05/2020

“O ép” để lấy đất?

Phản ánh tới Ngày mới Online, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: Năm 2010, gia đình bà thế chấp cho Ngân hàng Nam Á, huyện Bù Đăng 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay 500 triệu đồng. Sau đó, do gia đình mâu thuẫn, sợ ảnh hưởng tới số tiền đã vay của Ngân hàng Nam Á, bà Nhung đã chủ động đề nghị Ngân hàng Nam Á xin làm thủ tục để phát mãi, bán đi một phần tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng (phát mãi thửa đất để trả nợ chứ không phải diện nợ quá hạn). Cụ thể, bà Nhung đã phát mãi một sổ đỏ số: AD 540781, số vào sổ H00019, diện tích 38.599m2, tại thôn Lang Sơn, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

hhhh
Gần 1 ha điều bị phá để khai thác đá

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục bán đấu giá tài sản để trả nợ cho Ngân hàng Nam Á, ông Dương Đức Chinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng có dấu hiệu tự ý “làm thủ tục” để hạ giá tài sản của bà Nguyễn Thị Nhung, “thông đồng” với người mua tài sản “hòng” mua giá rẻ mảnh đất của bà Nhung. Theo đó, một số cán bộ Chi cục THADS huyện Bù Đăng nhiều lần tự ý hạ giá tài sản, thông báo chậm, khiến bà không thể làm thủ tục để được mua lại tài sản. Thậm chí, vào 10 giờ 30 phút sáng 28/8/2015 (thứ Sáu) ông Chinh mới giao cho ông Lê Thanh Quang, nhân viên của Chi cục đưa giấy mời bà Nhung đến dự cuộc mở bán đấu giá vào 8h30 sáng thứ Hai, ngày 31/8/2015, tại Chi cục THADS huyện Bù Đăng.

“Khi tôi hỏi ông Quang tại sao lại đưa giấy mời muộn như vậy và làm thủ tục đăng ký chuộc lại tài sản có được không, thì ông Quang trả lời là không kịp. Như vậy, liệu có phải ông Chinh đã chỉ đạo cấp dưới “căn” ngày, giờ vào phút cuối mới đưa giấy mời, để cho tôi không kịp thời gian làm thủ tục chuộc lại tài sản?”, bà Nhung đặt về.

Mặc dù, nhận thông báo chậm và biết sẽ không chuộc lại được tài sản, nhưng sáng 31/8/2015, bà Nhung vẫn đến Chi cục THADS huyện Bù Đăng để tham gia buổi đấu giá. Tuy nhiên, khi có mặt tại Chi cụ,c bà Nhung mới “tá hỏa” không có buổi bán đấu giá nào? Cũng không có bất kì ai tham gia phiên đấu giá? Tất cả các thủ tục bán đấu giá mảnh đất số: AD 540781 đã được ông Dương Đức Chinh hoàn thiện và bán cho cho anh Nguyễn Như Quân.

Nhận thấy việc làm sai trái của ông Dương Đức Chinh, bà Nhung đã có đơn khiếu nại gửi Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng và các cơ quan chức năng ngay trong sáng 31/8/2015.

666
Phá vườn điều để làm đường khai thác đá trái phép

Theo bà Nhung: “Mục đích của ông Chinh là “cấu kết” để bán tài sản của tôi trái pháp luật. Trên mảnh đất của tôi có một mỏ khoảng sản rộng khoảng 1ha đá cây xanh tự nhiên (đây là khoáng sản cấm khai thác) và khoảng gần 3 heta trồng cây điều. Hiện tại, vườn điều bị chặt phá, mỏ đá cũng bị đào bới, khai thác trái phép... Theo Thông báo số: 78/TB-CCTHA của Chi cục THADS huyện Bù Đăng ghi nhận: Ông Lê Đình Tuấn, bà Nguyễn Thị Nhung có quyền nhận lại tài sản trước khi mở cuộc bán đấu giá 1 ngày làm việc nếu nộp đủ tiền hành án và thanh toán các chi phí hợp lý đã phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án, tổ chức án đấu giá… Nhưng khi tôi đến Chi cục để chuộc lại mảnh đất đó thì phát hiện không có buổi đấu giá nào? Do vậy, tôi đã có đơn khởi kiện Chi cục THADS huyện Bù Đăng ra TAND huyện Bù Đăng và đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước. Măc dù có đơn gửi tới các cơ quan chức năng và đang trong thời gian giải quyết, nhưng Chi cục THADS huyện Bù Đăng vẫn cố tình bán tài sản đấu giá của tôi cho anh Nguyễn Như Quân?”.

TAND huyện Bù Đăng đình chỉ vụ án không đúng quy định pháp luật

Trước việc làm của ông Dương Đức Chinh và một số cán bộ Chi cục THADS huyện Bù Đăng, bà Nguyễn Thị Nhung đã có đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Ngày 29/9/2015, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bù Đăng đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại hành chính 01/QĐ-CCTHA. Theo Quyết định này, Chi cục THADS huyện Bù Đăng bác toàn bộ khiếu nại của bà Nhung. Không đồng ý với kết quả trên, bà Nhung tiếp tục có đơn gửi Chi cục trưởng Chi cục THADS tỉnh Bình Phước. Ngày 10/11/2015, Chi cục trưởng Chi cục THADS tỉnh Bình Phước ra Quyết định số: 575/QĐ-CCTHA không chấp nội dung khiếu nại của bà Nhung, giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại hành chính 01/QĐ-CCTHA của huyện Bù Đăng…

đf
Quyết định giảm giá tài sản bị sửa chữa

Nhận thấy có dấu hiệu “bao che” của một số cán bộ Chi cục THADS tỉnh Bình Phước, ngày 11/11/2016, bà Nguyễn Thị Nhung có đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Bù Đăng hủy kết quá bán đấu giá ngày 31/8/2015 của Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Sau đó, TAND huyện Bù Đăng đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 76/2016/DSST ngày 19/12/2016 của bà Nguyễn Thị Nhung, với lý do nội dung khởi kiện “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá” của bà Nhung đã được giải quyết bằng quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thầm quyền…

Ngày 18/3/2017, Viện KSND Bù Đăng ra Quyết định số 01/QĐKNPT-DS, Kháng nghị Quyết định đình chỉ số 76/2016/DSST ngày 19/12/2016 của TAND huyện Bù Đăng theo thủ tục phúc thẩm. Theo đó, Viện KSND huyện Bù Đăng đề nghị TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án sở thẩm và giao cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Ngày 29/5/2017, TAND tỉnh Bình Phước có Quyết định số 05/2017/QĐ-PT về giải quyết kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Theo đó TAND tỉnh Bình Phước hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 76/2016/QĐST ngày 19/12/2016 của TAND huyện Bù Đăng, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Bù đăng để tiếp tục giải quyết vụ án… Việc Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Bù Đăng) đình chỉ giải quyết vụ án của bà Nhung là không đúng quy định pháp luật.

444
Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá bị sửa chữa

Có dấu hiệu hồ sơ bị tẩy xóa, sửa chữa….

Ngày 20/6/2017, TAND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước tiếp tục nhân đơn của bà Nhung và có Thông báo thụ lý vụ án dân sự số 89/2017/TLST-DS về việc: “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Nhung và bị đơn là Chi cục THADS huyện Bù Đăng (Trước đó, bà Nguyễn Thị Nhung có đơn gửi TAND huyện Bù Đăng khởi kiện Chi cục THADS huyện Bù Đăng với 2 nội dung “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá” và “ Yêu cầu Chi cục THADS huyện Bù Đăng bồi thường hoa lợi mùa điều 2016, với số tiền 150 triệu đồng”. Sau đó, bà Nhung có đơn xin rút nội dung “yêu cầu Chi cục THADS huyện Bù Đăng bồi thường hoa lợi mùa điều 2016, với số tiền 150 triệu đồng”.

Mới đây nhất, ngày 10/1/2020 TAND huyện Bù Đăng lại tiếp tục có Quyết định số 04/2020/QĐST-DS về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa bà Nguyễn Thị Nhung và Chi cục THADS huyện Bù Đăng. “Việc này tôi rất bức xúc, bởi vụ án kéo dài nhiều năm, nhưng TAND huyện Bù Đăng không chịu giải quyết dứt điểm. Thậm chí, Tòa án huyện Bù Đăng và Chi cục THADS huyện Bù Đăng còn có dấu hiệu sửa chữa nhiều bút lục trong hồ sơ vụ án của tôi. Theo Luật sư Ngô Đức Nam, Trưởng văn phòng luật sư Ngô Đức Nam, Gia Lai, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho tôi biết, trước đó rất nhiều tài liệu, hồ sơ trong vụ án bị tẩy xóa, sửa chữa… nên tôi đã có đơn gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để giám định và làm rõ”, bà Nhung cho biết.

ggdg
Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định số 251/C09-P5

Ngày 21/11/2019, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định số 251/C09-P5: Theo đó, nhiều Biên bản đấu giá, Quyết định giảm giá tài sản, bị tẩy xóa, viết thêm.. như Quyết định thi hành án số: 628 của Chi cục THADS huyện Bù Đăng được viết thêm. Quyết định số 25,26/4/2012 của TAND huyện Bù Đăng cũng được viết thêm.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Ngày mới Online đã liên hệ với TAND tỉnh Bình Phước, Chi cục THADS huyện Bù Đăng. Đến nay, Ngày mới Online vẫn chưa nhận được phản hồi của hai cơ quan trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bình Phước: Có hay không việc Chi cục THADS huyện Bù Đăng “o ép” để bán giá rẻ tài sản? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bình Phước

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video