Tỉnh Bình Dương ứng phó biến đổi khí hậu và công tác quản lí tài nguyên thiên nhiên

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và mức độ tác động ngày càng gia tăng. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. Trước tình hình trên, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách, chương trình để ứng phó và thích ứng với BĐKH…

Nhiều chính sách ứng phó biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, diễn biến khí hậu không theo quy luật, xâm nhập mặn… ngày càng gia tăng ở địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trước tình trạng trên, tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch Hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, với mục tiêu nâng cao hiệu quả ứng phó và thích ứng BĐKH.

Cụ thể, tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái thông qua việc đầu tư, nâng cấp các công trình phòng ngừa, ứng phó với BĐKH trong các ngành, lĩnh vực của tỉnh; nâng cao nhận thức, năng lực về ứng phó BĐKH; nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, tiên tiến trong thích ứng BĐKH; giảm phát thải khí nhà kính; bảo tồn diện tích rừng hiện có, nâng cao tỉ lệ che phủ nhằm tăng cường khả năng hấp thụ khí nhà kính.

Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ lồng ghép nội dung về BĐKH trong tất cả các chương trình, kế hoạch, chiến lược của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó tốt với BĐKH; bảo vệ, bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên…

Trong giai đoạn 2015 - 2020, công tác ứng phó với BĐKH, quản lí tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến rõ rệt và đạt những kết quả nhất định.

Khu công nghiệp VSIP 1 tại TP Thuận An.
Khu công nghiệp VSIP 1 tại TP Thuận An.

Tăng cường đầu tư bảo vệ TN&MT

Tỉnh Bình Dương đã đầu tư hơn 8.100 tỉ đồng cho các công trình, dự án bảo vệ môi trường; di dời gần 250 cơ sở ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư; xử lí dứt điểm 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kiểm soát 24/24 thông qua hệ thống quan trắc tự động được 85% lượng nước thải công nghiệp.

Thực hiện Đề án Thành phố thông minh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT). Đầu tư lắp đặt thêm các trạm quan trắc tự động không khí, nước mặt, nước dưới đất và các nguồn thải trên địa bàn. Số hóa các dữ liệu, số liệu quản lí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật trong công tác quản lí về TN&MT.

Cùng với đó, Sở TN&MT Bình Dương kiểm soát chặt chẽ trong việc thăm dò, cấp phép, khai thác tài nguyên khoáng sản và tài nguyên; tăng cường công tác thanh - kiểm tra, xử lí vi phạm. Từng bước chấm dứt tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và xả thải vào nguồn nước trái phép. Thực hiện tốt công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, góp phần tăng thu cho ngân sách, tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động khai thác tài nguyên trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp ngành về bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, tái chế chất thải, vật liệu mới. Ứng dụng công nghệ tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lí TN&MT, trong đó chú trọng đến các giải pháp phi công trình.

Để nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc chung tay giảm rác thải nhựa, khí thải nhà kính; hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực như: Treo băng - rôn, banner, phát tờ rơi tuyên truyền về Chiến dịch tại các tuyến đường trọng điểm của tỉnh; Chương trình “25 giây tắt máy xe”; dọn vệ sinh tại các tuyến đường, tuyến hẻm; vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ dân tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết…

Với hàng loạt chính sách được đưa ra, mục tiêu của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2021 - 2025 là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng hợp lí, hiệu quả và bền vững; kiềm chế được mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh; bảo đảm chất lượng môi trường sống và cân bằng sinh thái; góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh Bình Dương trở thành nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Hơn nữa, đại dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến phát sinh một lượng rất lớn chất thải nguy hại từ những sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống, xét nghiệm, điều trị Covid-19. Do đó, trọng tâm chiến dịch năm nay tập trung ở 2 nội dung "Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính" và "Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên".

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lí vi phạm

Ngoài công tác ứng phó với BĐKH, tỉnh Bình Dương tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lí và sử dụng đất đai, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, Sở TN&MT tập trung thực hiện các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; đẩy mạnh công tác giao, cho thuê đất theo hình thức đấu giá, kiểm soát chặt chẽ việc giao, thuê đất; phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ về đất đai; kiểm tra, xử lí dứt điểm những trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, không đúng mục đích.

Tiếp tục điều tra, thống kê, đánh giá nguồn tài nguyên khoáng sản và tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh làm cơ sở để xây dựng các cơ chế, chính sách quản lí; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản và tài nguyên nước; tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm, chấm dứt tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và xả thải vào nguồn nước trái phép; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước…

Theo báo cáo, thời gian qua, ngành TN&MT tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 5.700 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó xử phạt 1.945 đơn vị, với tổng số tiền trên 139 tỉ đồng. Đến nay, 100% cơ sở nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã hoàn thành biện pháp khắc phục.

Đối với các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước tại những khu tập trung nhiều doanh nghiệp và đông dân cư, đồng thời phối hợp với các địa bàn giáp ranh xử lí các vấn đề môi trường liên tỉnh.

Mục tiêu giai đoạn 2021-2025: 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được kiểm tra, xử lí; 99% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lí; 100% các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lí nước thải đạt quy chuẩn môi trường…

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng đánh giá, so với giai đoạn trước, trong 5 năm qua tỉnh đã thực hiện tốt công tác bảo vệ TN&MT; các chương trình, dự án, nhiệm vụ đều đạt kế hoạch đề ra. Thời gian tới cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và doanh nghiệp; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm về TN&MT.

Bình Dương hiện có 28 Khu công nghiệp, với tổng diện tích 9.073 ha và 8 Cụm công nghiệp, với tổng diện tích 600 ha. Các khu, cụm công nghiệp đã phát huy hiệu quả, góp phần thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Nhưng trong quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa, Bình Dương phải đối mặt với áp lực đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Đây là bài toán không chỉ cho riêng tỉnh Bình Dương mà còn là cho các tỉnh, thành thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai.

Để bảo đảm nguồn tài nguyên nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tập trung triển khai thực hiện theo Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Quang Nhân - Hoàng Lân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tin khác

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới
Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Xem thêm
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động