Tỉnh Nghệ An:

Tiên phong thực hiện mô hình trường bán trú, đứng thứ hai toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia

Tính đến tháng 2/2023, Nghệ An có 62 trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), 56 trường phổ thông có học sinh bán trú với 18.029 học sinh tiểu học, THCS được hưởng các chế độ theo Nghị định 116/NĐ-CP của Chính phủ. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua, đoàn học sinh Nghệ An đạt 87 giải, đứng thứ hai toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia.

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với ba vùng: Vùng miền núi chiếm tới 83% diện tích với các dân tộc thiểu số, có 76 xã khu vực thuộc khu vực 3 theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, 550 thôn bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của UBDT.

Trong điều kiện khó khăn, ngành Giáo dục Nghệ An luôn phát triển vững chắc, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Chất lượng học sinh giỏi luôn nằm tốp đầu cả nước. Đặc biệt chất lượng giáo dục vùng dân tộc và miền núi có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nguồn lực có chất lượng cho Nghệ An. Bên cạnh đó cơ sở vật chất các trường PTDTBT, trường phổ thông có học sinh bán trú cũng được Nghệ An quan tâm đầu tư hằng năm. Tính đến thời điểm tháng 2 năm 2023, Nghệ An có 62 trường PTDTBT, 56 trường phổ thông có học sinh bán trú với 18.029 học sinh tiểu học, THCS được hưởng các chế độ theo Nghị định 116/NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện mô hình trường PTDTBT, các địa phương miền núi Nghệ An đã sắp xếp sáp nhập, dồn dịch điểm trường góp phần thực hiện chỉ tiêu tinh giản biên chế. Từ năm học 2010-2011 đến nay, 6 huyện núi cao của Nghệ An đã giảm được 11 trường, 283 điểm trường, 523 lớp, trong khi học sinh tăng 14.320. Tăng tỷ lệ học sinh bình quân/lớp tiến dần đến định mức tối đa theo điều lệ trường phổ thông.

   Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ( Nghệ An)
Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ( Nghệ An)

Việc thành lập và tổ chức hoạt động theo mô hình DTBT đã góp phần tinh giản biên chế theo chủ trương của Chính phủ. Việc tổ chức bán trú sẽ nâng tỷ lệ học sinh/lớp, giảm được các trường lớp có quy mô nhỏ từ đó giảm giáo viên, giảm đầu tư cơ sở vật chất cho các điểm trường lẻ, tiết kiệm được biên chế, ngân sách cho nhà nước. Có thêm nguồn lực tập trung đầu tư cho các điểm trường chính đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 .Học sinh dân tộc bán trú được nhà nước hỗ trợ chi phí ăn, ở và các hỗ trợ khác giúp học sinh an tâm học tập, giảm gánh nặng cho bố mẹ phải tham gia đưa đón, chăm sóc hàng ngày, nhất là đối với địa bàn miền núi có nhiều phụ huynh đi làm ăn xa. Việc tổ chức mô hình bán trú đã giảm bất bình đẳng trong tiếp cận cơ hội giáo dục. Các hoạt động trong các trường bán trú tạo ra môi trường giáo dục mang tính tương tác cao, giúp học sinh phát triển toàn diện,giúp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao kĩ năng giao tiếp và nếp sống tự lập cho học sinh, góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, chia sẻ cùng nhau những khác biệt về nhận thức, văn hóa, nếp sống, ứng xử… Trong môi trường bán trú các em học sinh được giáo dục lao động, hình thành ở các em tình yêu lao động và khả năng hoàn thiện các kỹ năng, tạo ra các sản phẩm giúp cải thiện điểu kiện ăn, ở, học tập của các em.

Tuy nhiên, qua hơn 10 năm triển khai thực hoạt động theo mô hình PTDTBT. Các trường học ở Nghệ An còn gặp rất nhiều khó khăn. Định mức số tiền ăn của học sinh/tháng vẫn còn thấp, chưa đáp ứng với sự tăng giá của nhiều loại thực phẩm nên khó khăn trong thay đổi thực đơn hàng ngày. Nghệ An là tỉnh còn nhiều khó khăn, nên việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho trường PTDTBT chưa đáp ứng yêu cầu; nhiều học sinh phải ở trong các nhà tạm, các thiết bị phục vụ ăn ở, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn . Tỷ lệ giáo viên các trường PTDTBT, trường phổ thông có học sinh bán trú còn thấp. Nhiều giáo viên công tác trong trường PTDTBT nhưng chưa được hưởng phụ cấp trách nhiệm, chưa được tính định mức giờ dạy dành cho trường PTDTBT. Đặc biệt là các trường phổ thông có học sinh bán trú, định mức khoán cho nhân viên nấu ăn còn thấp so với nhu cầu công việc, gây khó khăn cho các trường trong việc hợp đồng nhân viên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết tổ chức hoạt động Trường PTDTBT trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2010 - 2022, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Mô hình trường PTDTBT ở Nghệ An hoạt động hiệu quả, phù hợp với sự nghiệp phát triển giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn, nhất là đối với Nghệ An, địa phương lớn, dân số đông, nhiều xã,, thôn , bản đặc biệt khó khăn. Để giảm bớt khó khăn cho các trường PTDTBT, Nghệ An cần nghiên cứu tăng chỉ tiêu giáo viên cho các trường theo quy định của trường chuyên biệt. Ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tham mưu trình HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết về nội dung và mức chi hỗ trợ các trường PTDTBT kiểu mới, từ đó triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh, nâng cao chất lượng giáo dục các huyện núi cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Xem xét cho thí điểm mô hình trường PTBT kiểu mới tại các huyện như Quỳ Châu, Con Cuông.

Cùng với việc tiên phong đi đầu trong thực hiện mô hình Trường bán trú hoạt động có hiệu quả trong thời gian qua. Tại kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 - 2023, đoàn học sinh giỏi Nghệ An tiếp tục giành được kết quả nổi bật, đạt 87 giải, trong đó có: 7 giải nhất, 32 giải nhì, 30 giải ba, và 18 giải khuyến khích.. Với kết quả này, Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia của Nghệ An đứng thứ hai toàn quốc (sau Hà Nội) và đứng thứ ba về số lượng giải nhất.

Nguyễn Hữu Mai

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.
FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

Ngày 30/5/2023, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công bố hợp tác trong chương trình Oxford Quality của OUP.
Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển

Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa đưa ra thông báo điều chỉnh điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của tổ hợp A01 đối với ngành Luật Kinh tế.

Tin khác

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y
Những ngày gần đây, thông tin về việc một số trường đại học tư thục đưa các tổ hợp có môn Văn vào tuyển sinh ngành Y khoa đã nhận được sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về việc miễn thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với 140 học sinh lớp 12 trên cả nước. Đây là các học sinh đã có thành tích học tập xuất sắc.

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm
Tối muộn ngày 25/5, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023
Mới đây Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023, cập nhật đến ngày 25/5.

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Ngày 25/5, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 (bộ sách Cánh Diều).

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế
Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023.

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn
Ngày 24/5, Phòng GD&ĐT thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, Trường Mầm non Tuổi Ngọc (khu phố 11, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích Hường.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao
Tối 22/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 học sinh và 1 phụ huynh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT về việc bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ứng phó với nắng nóng tại các cơ sở giáo dục.

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường
Trên các trang mạng xã hội hiện đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam sinh viên hành hung bạn ở cầu thang trường học, khiến nạn nhân phải nhập viện.

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 531/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024
Trước mùa tuyển sinh năm học 2023 - 2024, nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí so với năm ngoái. Trong đó, một số trường đào tạo khối ngành Y Dược và sức khỏe dự kiến tăng học phí tới hơn 40 triệu đồng.

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC
UBND quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội vừa có văn bản công khai các công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên cổng thông tin điện tử quận.

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm 2023 của thành phố là 129.210 em, trong đó 69.805 thí sinh được tuyển vào lớp 10 THPT công lập (55.7%) - tỷ lệ chọi trung bình 1 chọi 1.85.
Xem thêm
Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3 Vĩnh Phúc trái ngọt 12 năm xây dựng nông thôn mới
Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.
Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động