Thực hiện nghiêm cách li xã hội, chuẩn bị chương trình phục hồi kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về xử lí vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị giải pháp cho các nhiệm vụ tiếp theo…

Lê Hà
09:00, 09/04/2020

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, phát hiện, xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt là các hành vi không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường... Nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lí về hình sự. Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xem xét, xử lí hình sự đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19 mà nhiều nước đang phải vất vả đối phó. Những ngày qua, chúng ta có ít ca nhiễm mới, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực, nhiều người ca ngợi trình độ của y tế Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ biểu dương tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, truyền thông và thông tin, những người ở tuyến đầu chống dịch; những tấm lòng nhân ái, người tốt, việc tốt, nhường cơm sẻ áo hỗ trợ người khó khăn… Việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, không thể chủ quan, say sưa với chiến thắng bước đầu mà bỏ lửng những nhiệm vụ trong thời gian tới. Dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, để bảo toàn lực lượng và kết quả chống dịch, ngăn chặn và xử lí từ xa và ngay trong cộng đồng. Chủ trương mà các thành phố lớn, các địa phương cần thống nhất là phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về cách li xã hội, để giữ vững thế chủ động chống dịch. Chiến lược phòng chống trong giai đoạn 3 là cách li xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị, phải khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực điều trị, hạn chế tử vong. Máy thở là thiết bị quan trọng trong điều trị dịch Covid-19, nên Chính phủ sẽ có một chương trình sản xuất máy thở. Hiện có 2 đơn vị rất nhiệt tình là Tập đoàn Vingroup và một cơ sở sản xuất ở Bình Dương. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh máy thở.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác toàn cầu trong phòng chống dịch. Các quốc gia có dịch Covid-19 đều khó khăn, cho nên sự giúp đỡ nhau lúc này rất có ý nghĩa. Việt Nam có thể xuất khẩu khẩu trang vải, xuất khẩu gạo có kiểm soát, phổ biến các phần mềm chống dịch cho các nước có nhu cầu. Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao thúc đẩy xuất khẩu, hợp tác với các nước có nhu cầu trong thời điểm hiện nay. Bộ Ngoại giao, các cơ quan có liên quan cần có kế hoạch sớm nhất đón các công dân Việt Nam mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Thủ tướng nêu rõ, chống dịch nhưng cũng cần chống doanh nghiệp phá sản, lao động mất việc. Cần quan tâm đến người nghèo, người khó khăn, cần phải biết được khó khăn của người dân bằng nhiều kênh, nhiều cách khác nhau để hỗ trợ kịp thời.

Tùy tình hình thực tế, Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề cách li xã hội trên cơ sở đề xuất của các cơ quan liên quan. Bên cạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 cũng phải chuẩn bị chương trình toàn diện phục hồi kinh tế.

Bạn đang đọc bài viết Thực hiện nghiêm cách li xã hội, chuẩn bị chương trình phục hồi kinh tế tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề chống dịch Covid-19

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video